Saturday, June 15, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XVII | Thường niên | Năm A

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT

LỜI  CHÚA: Mt 13, 44-46 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

“Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Trong ngày tận thế cũng vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?” Họ thưa rằng: “Có”.

Người liền bảo họ: “Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái mới, cũ trong kho mình”.  

SUY NIỆM:

Đạo không phải là thứ thuốc phiện, Nước Trời không phải tự dưng mà có, nhưng phải đánh đổi bằng tất cả những gì  mình có.Sự đánh đổi đó là do nhận thức đâu là giá trị thật, đâu là giá trị cao quý để cân nhắc và chọn lựa.

Kitô hữu đã được mặc khải cho biết giá trị cao quý là Nước Trời, vì vậy họ có đạt được hạnh phúc hay không là do họ có dám đánh đổi mọi thứ trong cuộc đời của mình hay không mà thôi.

Sự đánh đổi này thực sự ra không phải là ép buộc chúng ta làm điều gì đó đáng để tiếc nuối, nhưng là giúp ta sống cho đúng đắn, giúp ta làm rạng ngời nhân cách.

Giữ luật của Chúa là để ta tốt hơn. Sống gắn bó với Chúa là để ta thánh thiện hơn. Sống theo lời Chúa dạy, ví dụ bác ái, yêu thương để con người ta hoàn thiện hơn…

Vì vậy đánh đổi thực sự ra là dám sống cho đúng đắn.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin ban sức mạnh cho con để con dám sống theo đường lối Chúa, khi sống theo đường lối Chúa chính là sự chọn lựa đúng đắn của con.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Mt 13, 31-35

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt ấy bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó”.

Người lại nói với họ một dụ ngôn khác nữa mà rằng: “Nước trời giống như nắm men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men”.

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: “Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn: Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian”.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu đã dùng những hình ảnh gần gũi với đời sống của dân chúng để giảng dạy chân lý Nước Trời: Hạt cải, nắm men… Ngoài việc hiểu ý nghĩa của các dụ ngôn nói về sức mạnh nội tại của Nước Trời, cũng như sự âm thầm của Nước Chúa, chúng ta còn thấy được tính cách của Chúa Giêsu.

Rõ ràng Chúa Giêsu đã dành hết tâm, hết tình, hết sức cho sứ vụ loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa. Ngài làm mọi cách và mọi giá để người ta có thể hiểu được những gì Ngài muốn truyền đạt.

Điều đó chứng tỏ Ngài hòa mình vào cuộc sống của người đương thời, phải nhìn thấy những gì liên quan đến cuộc sống của họ, để từ đó Ngài đưa họ đến một giá trị cao hơn.

Sự thật Nước Trời mà Chúa Giêsu loan báo là cả cuộc đời của Ngài, không lý thuyết, không thờ ơ,… nhưng thực tế và bằng cả tâm huyết.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con biết quý trọng giá trị Nước Trời mà con đã được trao ban, để con làm mọi giá gìn giữ và làm mọi cách để loan báo.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Mt 13, 36-43

Khi ấy, sau khi giải tán dân chúng, Chúa Giêsu trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: “Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe”. Người đáp lại rằng: “Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe”.   

SUY NIỆM:

Cuộc đời chỉ là một, nhưng có người cảm nhận nó thật tốt đẹp, cũng có người nhìn thấy nó thật xấu xa tùy theo họ là lúa tốt hay cỏ lùng. Đó là cuộc chiến đấu thiêng liêng giữa Thiên Chúa và ma quỷ.

Tôi không được bất mãn trước cái xấu, vì có khả năng xấu trở thành tốt. Tôi không được từ hào trước điều tốt, vì rất có thể tốt biến thành xấu. Điều quan trọng là ý thức để nếu mình chưa được tốt thì cố gắng để tốt hơn, còn nếu mình đã tốt thì hãy lo gìn giữ mảnh đất tâm hồn của mình kẻo cỏ lùng tấn công mà trở thành kiêu ngạo.

Nhiều khi tôi trách Chúa tại sao lại để cho những người xấu tồn tại trên thế gian này. Nhưng chợt giật mình, nếu Chúa nhổ cỏ lùng thì tôi đã chết từ lâu.

Chúa chờ đợi kẻ xấu ăn năn sám hối, đó cũng là cơ hội Chúa dành cho tôi; và hơn thế nữa, còn mời cho tôi được cộng tác tiêu diệt cỏ lùng bằng chính đời sống của tôi.

Khi tôi vẫn yêu thương anh chị em mình khi họ đang là cỏ lùng, là tôi đang giúp họ nhổ cỏ lùng, vì họ biết rằng họ sẽ có một ngày trở thành lúa tốt.

Còn nếu người xấu bị mọi người xa la lánh, họ sẽ càng lún sâu vào con đường tội lỗi hơn. Tôi biết rằng cuối cùng Chúa cũng sẽ phân biệt người xấu và người tốt, lúa tốt với cỏ lùng, nên tôi cứ việc an tâm đừng sợ cỏ sự dữ sẽ thống trị.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con biết gìn giữ mảnh đất tâm hồn con, đừng để ma quỷ gieo vào đấy hạt giống xấu. Đồng thời con cũng không được phép đòi những người xấu ra khỏi cuộc đời này, nhưng phải biết thông cảm, tha thứ và tin tưởng nơi họ, hầu một ngày nào đó họ ăn năn trở lại.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Mt 13, 44-46

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

SUY NIỆM:

Qua hình ảnh “Kho báu”,“Viên ngọc Chúa muốn nói đến một giá trị cao quý và vĩnh cửu, đó là giá trị Nước Trời.

Tuy nhiên khó báu và ngọc quý thì con người dễ dàng nhận ra giá trị của nó, còn Nước Trời cao siêu, mờ ảo quá nên khó nhận ra giá trị của nó. Chính vì vậy mà con người thường lầm lẫn trong chọn lựa của mình: Những cái tầm thường thì tưởng là phi thường, những cái phi thường thì tưởng là chóng qua. Thật ra chỉ tại giá trị tạm thời làm mờ đi chọn lựa của chúng ta.

Làm sao để tôi không bị chao đảo trước những mời gọi ngon ngọt của những giá trị nhất thời? Hay làm sao để tôi vững vàng trước giá trị vĩnh cửu? Dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa đã chỉ rất rõ ràng, người nông dân khi phát hiện ra kho tàng rồi, thì ông ta “chôn giấu lại”, sau đó mới đi “bán tất cả những gì mình có đê mua thửa ruộng ấy”.

Kho tàng Chúa đã đặt để trong lòng mỗi người qua hồng ân đức tin mà Chúa đã ban trong ngày lãnh Bí Tích Rửa Tội, phải biết “chôn giấu” nó cho cẩn thận, kẻo kẻ thù sẽ cướp mất; đồng thời phải biết “bán tất cả” để đổi lấy nó. 

Như vậy tôi nghiệm ra rằng, kho tàng chỉ là vật tượng trưng, để khi nào con biết “bán một món gì đó” trong cuộc sống thì tôi sẽ đổi được một phần gia tài vĩnh cửu trên trời.

Nhìn lại cuộc sống, tôi thấy có nhiều thứ mình cần bán. Đó là những đam mê, những xấu xa, những tội lỗi nơi con người của tôi. Nghĩ cũng lạ, những thứ đó ai mà mua, vậy mà Chúa chịu mua bằng một giá trị rất cao, giá trị vô giá: giá trị Nước Trời. Khi con từ bỏ những thứ xấu đó thì tôi sẽ đổi được Nước Trời.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết khôn ngoan từ bỏ những thứ không cần thiết để được Chúa đổi lại con một giá trị cao quý, giá trị mang lại hạnh phúc đời đời cho con. Amen.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Mt 13, 47-53

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Đến ngày tận thế cũng như vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?” Họ thưa: “Có”.

Người liền bảo họ: “Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái cũ, mới trong kho mình”. Khi Chúa Giêsu phán các dụ ngôn đó xong, thì Người rời khỏi nơi ấy.

SUY NIỆM:

Một hình ảnh phổ quát của Giáo Hội. Một tình yêu thương của Thiên Chúa thể hiện qua việc cá tốt, cá xấu, cá lớn, cá bé; người tốt, người xấu, mọi chức vụ, mọi trình độ, mọi giai cấp đều được ở trong mảnh lưới, ở trong Giáo Hội của Chúa.

“Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài” (Mt 13, 48). Hình ảnh này cho thấy chung cục của một đời người và nhân loại. Nhưng cũng cho thấy hậu quả tôi phải gánh chịu nếu như tôi không biết khôn ngoan chọn viên ngọc quý mà Chúa đã nói ở đoạn Tin Mừng trước.

Tình trạng vàng thau lẫn lộn chỉ xảy ra ở đời này, còn đời sau người xấu không thể ở chung với người tốt; cá xấu bị loại ra ngoài, cá tốt mới được giữ lại. Biết như vậy để tôi nghĩ đến chuyện bây giờ mình có thể che đậy những xấu xa, những tệ hại, nhưng không thế che đậy mãi đến ngày tận thế. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy tập phơi bày mọi chuyện ra ánh sáng. Đồng thời cũng phải chấp nhận để người xấu tồn tại bên tôi mỗi khi con “tưởng là mình tốt”. Đừng tưởng là mình tốt rồi có quyền loại trừ những người xấu ra khỏi cuộc đời của mình.

Từ bài Tin Mừng hôm nay cho tôi hai quyết tâm cụ thể. Quyết tâm thứ nhất là lo chỉnh đốn lại bản thân vì không biết ngày nào “mẻ lưới” sẽ được kéo lên. Quyết tâm thứ hai là không được kết án, loại trừ người khác khi nhìn thấy anh chị em con là “cá xấu”. Việc phân biệt cá tốt ra khỏi cá xấu là việc của Chúa trong ngày tận thế chứ không phải là việc của con người.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin ơn Chúa giúp để mỗi ngày con sống tốt lành thánh thiện, gắn bó với Chúa hơn, để đến ngày chiếc lưới được kéo lên, con xứng đáng được Chúa giữ lại hưởng hạnh phúc với Chúa. Amen.

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Mt 13, 54-58

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê quán Người, và giảng dạy người ta trong hội đường, khiến người ta ngạc nhiên và nói rằng: “Bởi đâu ông này được sự khôn ngoan và quyền làm phép lạ như vậy? Nào ông chẳng phải là con bác thợ mộc sao? Nào mẹ ông chẳng phải là bà Maria, và Giacôbê, Giuse, Simon, Giuđa chẳng phải là anh em ông sao? Và chị em ông, nào chẳng phải những người ở nơi chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông được những sự ấy?” Và họ vấp phạm đến Người.

Nhưng Chúa Giêsu phán cùng họ rằng: “Không tiên tri nào mà không được vinh dự, trừ nơi quê quán và nhà mình”. Người không làm nhiều phép lạ ở đó, vì họ chẳng có lòng tin.

SUY NIỆM:

Trong khi bao nhiêu người mê Chúa như điếu đổ, dân chúng lũ lượt kéo nhau đến với Chúa, thì những người ở làng quê Nazaret lại không đón tiếp Chúa.

Tại sao những người đồng hương và bà con với Chúa không nhìn nhận Chúa? Họ nói với nhau: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria?…”( Mt 13,54b-55). Trong đầu của họ nghĩ rằng thằng này quen quá, gia đình của nó mình cũng biết quá rành, vì vậy không thể nào nó là Đấng Cứu Thế được. Họ quan niệm một Đấng Cứu Thế theo cái nhìn của họ. Họ không cho phép một Đấng Cứu Thế là một người như họ…

Điều đó thể hiện một sự ghen tị. Tại sao một người tôi quen biết được những điều như vậy mà tôi không được? Tại sao gia đình thằng này bình thường, thậm chí còn tầm thường nữa mà lại được như vậy? Tại sao nó cũng là bạn bè tôi, tôi học giỏi hơn nó nữa mà tôi không được điều đó?… Đủ thứ câu hỏi tại sao xuất phát từ sự ghanh tị. Mà một khi sự ghanh tị nổi lên thì người ta sẽ hành động một cách khủng khiếp lắm. Matthêu tiết lộ cho con biết: “Và họ vấp ngã vì Người” (Mt13, 57).

Vì vậy làm sao để con có một cái nhìn linh thánh, biết nhìn nhận những điều hay nơi anh chị em của mình, biết khen ngợi, tán dương mỗi khi anh chị em mình làm được điều tốt. Điều quan trọng nhất là tôi phải ý thức mình chẳng là gì, ngược lại, người khác là một ân huệ Chúa ban, để tôi luôn cám ơn Chúa về sự hiện diện của người khác trong cuộc đời của tôi.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con khiêm tốn đủ để nhìn ra những điều tốt đẹp nơi ngươi khác.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Mt 14, 1-12 

Khi ấy quận vương Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: “Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy”. Tại vì Hêrôđia vợ của anh mình mà vua Hêrôđê đã bắt trói Gioan tống ngục, bởi Gioan đã nói với vua rằng: “Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ”. Vua muốn giết Gioan, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi Gioan như một tiên tri. Nhân ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái Hêrôđia nhảy múa trước mặt mọi người, và đã làm cho Hêrôđê vui thích. Bởi đấy vua thề hứa sẽ ban cho nó bất cứ điều gì nó xin. Được mẹ nó dặn trước, nên nó nói: “Xin vua đặt đầu Gioan Tẩy Giả trên đĩa này cho con”. Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên đĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó. Các môn đồ của Gioan đến lấy xác thầy và chôn cất, rồi đi báo tin cho Chúa Giêsu.  

SUY NIỆM:

Tin Mừng hôm nay cho tôi thấy được hai thái độ khác nhau qua hình ảnh của Gioan Tẩy Giả và Vua Hêrôđê

Trước hết Hêrôđê là một con người đam mê xác thịt. Ông bị những đòi hỏi của xác thịt che mờ đi tâm trí của ông. Là một người lãnh đạo, đúng ra ông phải đứng đắn về những chuyện này. Tuy nhiên, người ta cũng sẽ thông cảm cho một ông vua có nhiều tì thiếp, nhưng điều đáng nói là ông lại dan díu với chị dâu của mình, và tệ hại hơn ông đã bất chấp để thỏa mãn đam mê của ông.

Ngược lại, Gioan là một người thanh thoát với những đam mê xác thịt trần gian. Luca cho con biết ông “ở trong hoang địa, ăn châu chấu và uống mật ong rừng”, nghĩa là một lối sống không vướng bận gì đến những nhu cầu của thể xác. Và quan trọng nhất chính là ông luôn quan tâm để thi hành sứ mạng dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Chính vì vậy là nơi con người ông tràn ngập ơn thánh, không còn chỗ cho những đam mê xác thịt.

Hêrôđê là một con người không biết nhận ra sự sai trái của mình, nhưng lại che dấu sự xấu xa bằng mọi thủ đoạn. Thực sự ông không muốn giết chết Gioan, nhưng tại vì ông quá nhu nhược khi để cho tình cảm che mờ lý trí, bị một người đàn bà xúi giục.

Trong khi đó, Gioan là một con ngược dám tố cáo sự sai trái, ông mạnh dạn lên tiếng để Hêrôđê thức tỉnh, nhưng Hêrôđê vẫn không nghe theo điều thiện mà tiếp tục làm điều gian ác.

Từ hai con người này cho tôi nhìn lại bản thân mình. Cũng có những lúc tôi để cho những đam mê xấu chiếm ngự bản thân. Những đam mê đó có khi là xác thịt, có khi là quyền lực, có khi là danh vọng… Khi bị những đam mê xấu chiếm ngự, tôi không thể vươn lên trong sự tốt lành, thánh thiện.

Cũng có những lúc nhận được sự góp ý của người khác, nhưng tôi đã bỏ ngoài tai, hay tệ hại hơn là đã phản ứng với anh chị em mình. Trong những phản ứng đó, mục đích của là muốn biện minh cho những sai trái của bản thân.

Có nhiều cách che đậy sự thật. Có khi là bới móc chuyện xấu của người đã tố giác mình. Có khi là nói lên những điều tốt nơi bản thân mình. Thậm chí gian dối thêm điều đặt chuyện để hướng cái nhìn của người khác về một vấn đề khác.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con biết gắn bó với Chúa để con có được một tâm hồn thanh thoát, không để cho bất cứ điều gì chiếm ngự được con ngoài Chúa.

bài viết mới