Thursday, April 25, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần Thánh | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN THÁNH – NĂM B

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

LỜI CHÚA: Mc 11, 1-10

Khi các ngài đến gần Giêrusalem ngang qua Bêtania, gần núi Cây Dầu, thì Chúa Giêsu sai hai môn đệ đi và bảo rằng: “Các con hãy đến làng trước mặt kia, vừa vào làng, các con sẽ gặp ngay cột sẵn đó một lừa con chưa ai cỡi, các con hãy mở dây mà dẫn về. Và nếu có ai hỏi các con ‘Sao các ông làm thế?’, thì hãy nói rằng: ‘Chúa cần dùng, xong việc Ngài sẽ trả lại đây'”. Hai môn đệ ra đi và gặp lừa con cột trước cửa ngõ, nơi ngã tư đàng, hai ông liền mở dây. Vài người trong những kẻ đứng đó hỏi hai môn đệ rằng: “Các ông làm gì mà mở dây lừa con vậy?” Hai môn đệ đáp lại như lời Chúa Giêsu dạy bảo, và người ta để cho đem đi. Hai ông dắt lừa con về cho Chúa Giêsu, và trải áo lên mình lừa và Ngài lên cỡi. Nhiều người trải áo xuống đường, kẻ khác chặt nhành cây trải lối đi: Kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: “Hoan hô! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúc tụng nước Đavit tổ phụ chúng ta đã đến. Hoan hô trên các tầng trời!” Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM:

Lên Giêrusalem là thuật ngữ nói về việc Chúa Giêsu bước vào cuộc khổ nạn, và trong nghĩa nào đó, các môn đệ cũng đi chung con đường lên Giêrusalem với Thầy Giêsu.

Theo tường thuật của Luca, Chúa Giêsu là vị thủ lãnh theo khuôn mẫu của quân đội Rôma, vì Ngài luôn đi trước. Việc đi trước cho thấy Ngài hoàn toàn hiểu biết và chủ động trong chương trình của Chúa Cha.

Hình ảnh tung hô của dân chúng hôm nay là báo trước vinh quang của Đức Giêsu khi chấp nhận đi vào cuộc khổ nạn, chính là con đường thánh ý của Chúa Cha.

Khởi đầu Tuần Thánh, Giáo hội mời gọi Kitô hữu phải bước đi theo Đức Kitô trên con đường khổ nạn thì mới được đón nhận vinh quang phục sinh với Ngài.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con tham dự đầy đủ, trọn vẹn những nghi thức trong Tuần Thánh, như dấu chỉ cùng bước đi với Đức Giêsu Kitô trên con đường thập giá. Khi thông hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa, xin cho chúng con được chia sẻ vinh quang Phục Sinh với Người.

THỨ HAI TUẦN THÁNH

LỜI CHÚA: Ga 12, 1-11

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.

Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.    

SUY NIỆM:

Mỗi người một thái độ khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện mối tương quan giữa họ với Chúa Giêsu.

Cả 3 chị em Martha, Maria và Ladarô đều thân tình đến mức trở thành người nhà với Chúa Giêsu và các môn đệ. Thầy trò Chúa Giêsu thường xuyên lui tới ngôi nhà này để nghỉ ngơi, ăn uống, chia sẻ những mệt mỏi trên bước đường rao giảng.

Vì lẽ đó : “Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người”.

Người đặc biệt trong trang Tin mừng hôm nay chính là Maria, vì cô có hành động lạ thường: “Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau”.

Hành động này khiến nhiều người phản ứng, đặc biệt là Giuđa Iscariô vì lẽ ông có một cái nhìn khác không cùng dòng chảy yêu thương với những người thân của Chúa Giêsu. Chính Gioan đã khẳng định: “Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó.”

Còn Chúa Giêsu thì thấu suốt mọi bí ẩn, sâu xa hơn nữa, Ngài còn chấp nhận hành động tiên tri của Maria: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta”.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, rất gần với cuộc thương khó của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ nhân loại. Mỗi người chúng con đều có những tâm tình, những ý hướng khác nhau. Xin cho chúng con biết quy hướng tất cả mọi sự về tình yêu của Chúa đã dành cho chúng con qua chính cuộc khổ nạn của Đức Giêsu Kitô.

THỨ BA TUẦN THÁNH

LỜI CHÚA: Ga 13, 21-33. 36-38

Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: “Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: “Hỏi xem Thầy nói về ai đó”. Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: “Thưa Thầy, ai vậy?” Chúa Giêsu trả lời: “Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó”. Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô. ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: “Con tính làm gì thì làm mau đi”. Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối. Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: “Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: ‘Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được’, nay Thầy cũng nói với các con như vậy”.

Simon Phêrô hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?” Chúa Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy”.

Phêrô thưa lại: “Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần”.   

SUY NIIỆM:

Bối cảnh Giuđa bước ra khỏi bàn tiệc là đêm tối: “Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối.”

Sự dữ là do người ta chấp nhận đứng về phía bóng tối hoặc bước vào bóng tối, hay tệ hại hơn là sống trong bóng tối.

Bóng tối của Giuđa chính là những toan tính cho riêng mình chứ không sống theo đường lối Chúa.

Bóng tối của thế giới hôm nay chính là sự ích kỷ chỉ nghĩ về lợi ích cá hoặc nhóm nhỏ, thậm chí là quốc gia để sẵn sàng gây nên chiến tranh, chết chóc.

Bóng tối của xã hội hôm nay là sự vô cảm, ngay cả với những thứ tình cảm thiêng liêng như cha mẹ, anh em ruột thịt hoặc người thân khiến người ta trở nên lạnh lùng như robot.

Giuđa bước vào bóng tối và đã chết. Nhân loại nếu bước vào bóng tối của sự dữ chắc chắn cũng sẽ chết. Nhưng ánh sáng Phục Sinh của Đức Giêsu đã phá tan mọi bóng tối.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho chúng con từ khước sự an toàn của bóng tối để không bao giờ bước vào giới hạn của sự mờ ám. Và lạy Chúa, nếu lỡ chân con đã đặt đến bến bờ sự chết của bóng tối, thì xin cho con mạnh dạn quay trở lại với ánh sáng Phục Sinh của Đức Giêsu.

THỨ TƯ TUẦN THÁNH

LỜI CHÚA: Mt 26, 14-25

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: “Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?” Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người.

Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?” Chúa Giêsu đáp: “Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông”. Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời: “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!”

Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Đúng như con nói”.  

SUY NIỆM:

Có lẽ Giuđa không muốn gây nên cái chết đau thương cho Thầy mình, nhưng chắc chắn ông muốn Thầy mình đi trên con đường ông vẽ ra.

Chương trình của Thiên Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu là đến thế gian này cứu độ con người vì họ đã mất đi hạnh phúc thuở ban đầu. Cũng có lúc Ngài không muốn làm theo chương trình của Chúa Cha, nhưng vì yêu mến Cha trọn vẹn nên Ngài chẳng những bằng lòng mà còn vui lòng nữa.

Môn đệ phải là những người theo Thầy, nghe Thầy và làm như Thầy. Giuđa muốn theo nhưng lại không nghe và càng không làm như Thầy… nên ông đã gây nên hậu quả là trở thành kẻ phản bội. Sự phản bội của Giuđa chính là không cùng đi trên con đường với Thầy Giêsu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, Mùa Chay đã sắp kết thúc, nhưng con đã thanh luyện được con người của con như thế nào? Nghĩa là tâm trí con đã hướng về Chúa, ý chí con đã thuần phục thánh ý Chúa và thân xác con nhẹ nhàng đến mức nào? Xin Chúa tiếp tục uốn nắn và quy hướng mọi sự của con về Chúa.

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

LỜI CHÚA: Ga 13, 1-15

Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?” Chúa Giêsu đáp: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu”. Phêrô thưa lại: “Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con”. Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”. Phêrô liền thưa: “Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa”. Chúa Giêsu nói: “Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu”. Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: “Không phải tất cả các con đều sạch đâu”.

Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: “Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con”.    

SUY NIỆM:

Một ngày đầy tâm tình của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người để cứu độ con người, vì Ngài biết: “đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha”, nhưng “Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian.”

Vì lẽ đó Ngài muốn truyền đạt tất cả những ưu tư, những điều cốt lõi mà Ngài đã giảng dạy, đã thực hành và mong muốn các môn đệ sống như  là sự hiện diện và sống còn của con đường mang tên Giêsu.

Hành động cúi xuống rửa chân cho các môn đệ chính là bài học yêu thương- phục vụ. Yêu thương sẽ dẫn đến phục vụ, và phục vụ để kiện toàn tình yêu thương.

Chính vì thế môn đệ của Chúa Giêsu ở mọi thời đại phải là những con người yêu thương- phục vụ, vì đó là điều căn bản của đạo Công giáo, là cốt lõi giáo lý của Chúa Giêsu, và nét đẹp của người môn đệ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, đôi khi vì nhiều lý do khiến chúng con chưa thể kiện toàn lề luật Chúa trong cuộc đời, nhưng xin cho chúng con dù như thế nào vẫn nhớ và giữ được bài học căn bàn mà Chúa Giêsu đã dạy chúng con, đó là bài học yêu thương- phục phục.

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

LỜI CHÚA: Ga 18, 1 – 19, 42

“Sự Thương Khó Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”…

SUY NIỆM:

Có nhiều nhân vật trong sự thương khó của Đức Giêsu. Mỗi người một tâm tình, một ý hướng khác nhau. Điều đó cho chúng ta thấy sự hiệp hành là cùng đi với nhau, nhưng phải cùng hướng về một mục đích.

Những phụ nữ Giêrusalem, bà Vêrônica, ông Simon, môn đệ Gioan, và nhất là Đức Maria là những người “hiệp hành” với Chúa Giêsu. Có người ngay từ đầu như Đức Maria, có người được mời gọi như Gioan, có người cùng đi vì tình cảm như những phụ nữ hay bà Vêrônica, có người chỉ là tình cờ cùng đi với Chúa như ông Simon qua việc vác đỡ thánh giá với Ngài.

Đặc biệt có người chỉ hiệp hành với Chúa trong ý tưởng ở những thời khắc cuối cùng của cuộc đời, đó là tên trộm cùng chịu đóng đinh với Chúa.

Nhưng kết quả chung cuộc cho những người cùng hiệp hành với Chúa Giêsu chính là đạt đến cùng đích của cuộc đời mình: hạnh phúc tròn đầy, viên mãn trong nhà Cha.

Trong tiến trình hiệp hành, có những niềm vui nỗi buồn, có đau khổ hạnh phúc… nhưng người môn đệ được mời gọi luôn luôn vác lấy thánh giá để cùng đi với Thầy, vì nếu con đường theo Đức Giêsu mà không có thánh giá là con đường giả dối do ma quỷ bày ra

CẦU NGUYỆN:

“Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.”

THỨ BẢY TUẦN THÁNH

LỜI CHÚA: Lc 24, 1-12

Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mồ mang theo những thuốc thơm đã dọn sẵn. Thấy hòn đá đã lăn ra khỏi mồ, nhưng bước vào, các bà không thấy xác Chúa Giêsu. Đang khi các bà còn ngơ ngác không hiểu việc đó, thì có hai người đứng gần các bà, y phục sáng chói. Các bà kinh hãi cắm mặt xuống đất, thì hai người lên tiếng bảo: “Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết? Người không còn ở đây. Người đã sống lại, các bà hãy nhớ lại Người đã nói với các bà thế nào khi Người còn ở xứ Galilêa. Người đã nói: Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại”. Và các bà nhớ lại những lời Người đã nói.

Bỏ mồ đi về, các bà tường thuật lại tất cả sự việc cho mười một Tông đồ và các người khác. Các bà đó là Maria Mađalêna, Gioanna, Maria mẹ Giacôbê; và những người nữ khác cùng đi với họ cũng nói như vậy với các tông đồ. Nhưng những lời đó, các ông cho là truyện vớ vẩn, nên các ông không tin. Dầu vậy Phêrô cũng đứng dậy chạy ra mồ, nhưng khi cúi xuống nhìn, ông chỉ thấy những khăn liệm nằm đó và ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự đã xảy ra.  

SUY NIỆM:

Nếu Chúa Giêsu không sống lại, thì quả thật chúng ta là những kẻ mù quáng. Nhưng không, Chúa Giêsu đã sống lại thật qua sự kiện ngôi mồ trống; những lần hiện ra của Chúa Giêsu, điển hình như với các phụ nữ trong đoạn Tin Mừng hôm nay; và nhất là những cuộc đời biến đổi.

Việc phục sinh của Chúa Giêsu không phải là “tình cờ” những phụ nữ và các môn đệ phát hiện ra, nhưng nếu những ai chăm chỉ với Lời Chúa thì sẽ thấy đó là ứng nghiệm những gì các tiên tri và chính Chúa Giêsu đã loan báo.

Bỏ qua tất cả mọi sự để nhìn thấy một điều duy nhất còn đọng lại trong trang Tin mừng hôm nay, đó là những ai yêu nhiều sẽ được thấy nhiều.

Cái thấy ở đây ngược lại với cái thấy của ông Adam và bà Evà sau khi họ ăn trái cấm: “Mắt họ liền mở ra” để thấy những điều sai trái của mình. Còn cái thấy ở đây là thấy được vinh quang phục sinh của Chúa Giêsu, quyền lực để có thể xua đuổi ma quỷ ra khỏi vườn địa đàng năm xưa và ra khỏi thế gian này.

CẦU NGUYỆN:  

 Lạy Chúa, xin cho con yêu Chúa hết lòng để nổ lực trong suốt cuộc đời bước theo Chúa một cách  sát gót, để con được chiêm ngưỡng vinh quang Phục Sinh của Chúa Giêsu.

bài viết mới