Thursday, April 25, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | CN V MC | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN V MÙA CHAY NĂM B

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Ga 12, 20-33

Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: “Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu”. Philipphê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: “Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha”. Lúc đó có tiếng từ trời phán: “Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa”. Ðám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: “Một thiên thần nói với Ngài”. Chúa Giêsu đáp: “Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

SUY NIỆM:

Những lời Chúa Giêsu rao giảng, những việc Ngài làm đã trổ sinh hoa trái, cụ thể nơi những người Hy Lạp vì họ đã chủ động đến tìm gặp Chúa Giêsu. Và dĩ nhiên, sâu xa của việc tìm gặp Chúa Giêsu là vì họ tin vào Thiên Chúa là Cha yêu thương. Cho nên Chúa Giêsu đã làm cho Chúa ha được tôn vinh là thê.

Sống trọn vẹn ý Cha, và trong mọi sự muốn làm cho Danh Thánh Cha được cả sáng. Đó là thân phận hạt lúa mì của Chúa Giêsu. Vì để làm sáng Danh Cha, Ngài đã phải chấp nhận chết đi.

Ngày hôm nay khi việc sống đạo dễ dãi hơn, thân phận hạt lúa mì của người môn đệ càng khó khăn hơn, vì họ bị đặt trước sự thỏa hiệp hằng ngày.

Ví dụ, việc đi lễ quá thuận tiện, nhưng vì công việc làm ăn, người ta nói không sao đâu, Chúa biết hết mà! Thế là người ta bỏ lễ ngày Chúa Nhật; Các bạn trẻ quá dễ dãi trong việc xác thịt, vì người đời cho rằng không gì là sai trái, nên dần dà người Công giáo cũng quên đi điều răn thứ Sáu…

Thân phận hạt lúa mì là dám chấp nhận chết đi vì lý tưởng cao cả của mình. Đó vẫn là đòi hỏi Tin Mừng ngày hôm nay trước những sự dễ dãi của thế gian.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết chết đi mỗi ngày với những đam mê, những lôi kéo của thế gian, hầu làm chứng cho sự thánh thiện của Chúa.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Ga 8, 1-11

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

SUY NIỆM:

Người ta đặt Chúa Giêsu trước một cái bẫy quá tinh vi. Và điều tệ hại hơn, người ta hả hê khi phát hiện người phụ nữ phạm tội ngoại tình, vì chính chị sẽ trở thành dụng cụ để tiêu diệt người khác.

Thiên Chúa không bao dung với tội, nhưng Ngài yêu thương kẻ có tội. Đó là sự thật khiến cho thân phận tội lỗi của con người có nơi ẩn núp, cứu chữa và phục hồi.

Vì sự bao dung của Chúa Giêsu mà người phụ nữ ngoại tình hôm nay tránh được án phạt của người đời, và nhất là sự bao dung đó kèm theo lời cảnh báo: “Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Chắc chắn một điều, tình yêu của Thiên Chúa đã phủ lấp mọi tội lỗi và còn là động lực để kẻ tội lỗi vươn lên. Chị sẽ sống cho một tình yêu và vì một tình yêu. Tình yêu tha thứ của Chúa Giêsu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cảm nhận được ơn tha thứ nơi bí tích Giải tội để con có thể vươn lên mỗi ngày trong sự thánh thiện.

THỨ BA – 19/03 THÁNH GIUSE BẠN TRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA

LỜI CHÚA: Mt 1, 16. 18-21. 24a

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

SUY NIỆM:

Công chính là luôn sống theo ý Chúa. Sự công chính của Giuse là muốn thể hiện thánh ý của Chúa qua việc yêu thương, tha thứ, không lên án người khác, không kết tội một ai, nhất là khi tội đó mình chưa biết hoàn cảnh của người ta một cách rõ rang.

Công chính là luôn làm theo những gì Chúa dạy. Sự công chính của Giuse là làm ngay điều Chúa truyền, không do dự, vì một khi có sự do dữ, ma quỷ sẽ xen vào công trình của Thiên Chúa.

Học được sự công chính của Giuse hôm nay để tôi cộng tác vào đời sống Giáo hội khi không dám kết án bất cứ một ai, và mau lẹ làm những gì mà tôi được Chúa đánh động.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con học được sự mạnh mẽ trong đời sống nội tâm như thánh cả Giuse để con có thể thực hiện lời Chúa dạy một cách quyết liệt, dứt khoát hơn.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Ga 8, 31-42

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người Do-thái đã tin nơi Ngài rằng: “Nếu các ngươi cứ ở trong lời Ta, các ngươi sẽ thật là môn đệ của Ta, và sẽ được biết sự thật, và sự thật giải thoát các ngươi”. Họ thưa lại Người: “Chúng tôi là con cháu Abraham, và chưa bao giờ làm nô lệ ai cả. Tại sao ông lại nói “Các ngươi sẽ được tự do”?”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Hễ ai phạm tội, thì làm nô lệ cho tội. Mà tên nô lệ không ở mãi trong nhà; người con mới ở vĩnh viễn trong nhà. Vậy nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi sẽ được tự do thực sự. Ta biết các ngươi là con cháu Abraham, thế mà các ngươi lại tìm giết Ta: vì lời Ta không thấm nhập vào lòng các ngươi. Ta nói những điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi, các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi”. Họ đáp lại: “Cha chúng tôi chính là Abraham!” Chúa Giêsu nói: “Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham! Nhưng các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Ðiều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!” Họ lại nói: “Chúng tôi không phải là những đứa con hoang! Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!” Chúa Giêsu nói: “Nếu Thiên Chúa là Cha các ngươi, thì các ngươi yêu mến Ta, vì Ta tự Thiên Chúa mà đến; vì Ta không tự mình mà đến, nhưng chính Ngài đã sai Ta đến”.

SUY NIỆM:

Người Do Thái mong chờ Đấng Messia, Đấng giải thoát họ, nhưng khi Đức Giêsu được Chúa Cha sai đến, họ không đón nhận, vì vậy họ cứ mãi làm nô lệ.

Sự giải phóng mà người Do Thái mong đợi theo nghĩa đen, để dân tộc họ được tự do, không còn bị lệ thuộc bởi đế quốc. Còn tự do Chúa Giêsu mang đến là giải phóng con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi và sự dữ.

Con người bị chế ngự bởi sự dữ, dẫn đến những đam mê, những hơn thua, ganh ghét cứ trói buộc họ khiến họ không thể vươn lên. Cũng chính vì những điều đó mà Chúa Giêsu đã bị giết chết.

Nhưng cái chết của Ngài lại mở ra một vùng trời mới, vùng trời tự do để con người không còn bị ràng buộc bởi bất cứ sự dữ nào, vì Chúa Giêsu đã tiêu diệt nó trên cây thập giá.

Tin vào Chúa Giêsu là bước đi trong tự do, đến với Thiên Chúa Cha để yêu và được yêu, vì đó là nhu cầu căn bản của con người; vì Thiên Chúa Tình Yêu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đức tin mạnh mẽ để con luôn xác quyết vào ơn cứu độ của Chúa và sống trong tự do của Thánh Thần để con được giải phóng thật sự khỏi con người cũ, con người của những đam mê tội lỗi.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Ga 8, 51-59

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết”. Người Do-thái lại nói: “Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: “Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết”. Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?”

Chúa Giêsu trả lời: “Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Ðấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, thì Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng”.

Người Do-thái liền nói: “Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Abraham rồi sao?” Chúa Giêsu trả lời: “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi”. Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu nói đến cái chết thiêng liêng, tức là không được hưởng nhan thánh Chúa, hay nói cách khác là sự xa lìa Thiên Chúa; còn người Do Thái thì nghĩ đến cái chết về phần xác, vì làm người ai cũng phải chết.

Chúa Giêsu đã đến để cứu con người khỏi cái chết đời đời, nghĩa là khỏi phải trầm luân do hậu quả của tội nguyên tổ. Rõ ràng, chỉ có Thiên Chúa mới có thể chiến thắng được sự chết, chiến thắng được ma quỷ.

Nhưng bởi vì Chúa Giêsu mang lấy thân phận con người nên người Do Thái không tin Ngài là Đấng được Thiên Chúa Cha sai đến. Họ mong chờ một Đấng Messia lạ lùng.

Thiên Chúa vẫn âm thầm từng ngày tác động nơi lý trí, ý chí và tự do của con người để họ có một sự biến đổi. Ai giữ lời của Chúa Giêsu thì họ sẽ có một sự đổi mới. Đó là một đời sống thánh thiện bằng việc buông bỏ những đam mê và dấn thân cho một tình yêu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con được ơn sống lại về phần linh hồn mỗi ngày qua việc sám hối, trong khi đón nhận Bí tích Thánh Thể, và nhất là khi đến lãnh Bí tích Giải tội.

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Ga 10, 31-42

Khi ấy, người Do-thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?”

Người Do-thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn, bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu đáp lại: “Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu này: “Ta đã nói: các ngươi là thần”? Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể huỷ diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Ðấng đã được Chúa Cha thánh hoá và sai đến trong trần gian rằng “Ông nói lộng ngôn”, vì Ta đã nói Ta là Con Thiên Chúa? Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, cũng hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng: Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”.

Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Giođan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu mời gọi người Do Thái nếu không chấp nhận những giáo lý của Ngài, thì hãy nhìn hành động của Ngài, hành động mà nhiều kẻ đã phải nhìn nhận: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”.

Người ta nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu để ít nhất nhận ra Ngài không phải là con người bình thường. Một số người Do Thái đã phủ nhận tất cả, kể cả những hành động quyền năng của ngài để bảo vệ lợi ích chung của phe nhóm họ.

Người môn đệ Chúa Giêsu cũng không cần nói nhiều về giáo thuyết, nhưng hãy sống theo những gì Chúa Giêsu dạy. Người ta cần hành động hơn lời dạy;  và nếu người ta không tin thì chính hành động của chúng ta vẫn khẳng định chúng ta là ai.

Khi tham gia đời sống Giáo hội, người ra cần vượt qua những cái nhìn phàm tục, để thấy những giá trị siêu nhiên trong sự cộng tác của mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, có nhiều thái độ từ chối Chúa. Có lẽ chúng con không đến mức quyết liệt để từ khước Chúa, nhưng cũng thường khi từ chối Chúa “có điều kiện”, nghĩa là những khi vì hoàn cảnh cũng dễ chối Chúa. Xin cho chúng con cố gắng tuyên xưng Chúa trong mọi hoàn cảnh.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Ga 11, 45-56

 Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giê-su. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.

Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?” Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

SUY NIỆM:

Rõ ràng chỉ vì lợi ích nhóm mà người Do Thái đã lên kế hoạch để thủ tiêu Ngài: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta”.

Như vậy người Do Thái có muốn tìm hạnh phúc đích thật  hay chỉ là hạnh phúc chóng qua ở đời này? Chắc chắn chỉ là hạnh phúc chóng qua được thể hiện qua những quyền lợi trong phe nhóm của họ.

Vì thế, cám dỗ lớn nhất của con người là chỉ thấy những cái trước mắt, chỉ tìm giá trị tự nhiên mà bỏ qua những điều sâu xa, những giá trị linh thánh.

Người Do Thái sống cùng thời với Chúa Giêsu, chứng kiến những dấu lạ Ngài làm, thường xuyên nghe lời giảng dạy của Chúa Giêsu còn như vậy, huống chi con người thời nay chỉ được nghe kể lại và sống bằng niềm tin…

Vì lẽ đó chúng ta phải thông cảm cho nhau, dìu dắt nhau, giúp nhau để sống đức tin cho tốt.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, Xin cho chúng con biết từ bỏ cái tôi cá nhân, óc phe nhóm để có thể tham gia đời sống Giáo hội bằng sự cộng tác nhiệt tình và chủ động. Vì chính cái tôi cá nhân và óc phe nhóm sẽ giết chết mọi nhiệt huyết trong con người.

bài viết mới