Monday, May 20, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 30| Thường niên | Năm A

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 22, 34-40

Khi ấy, những người biệt phái nghe tiếng Chúa Giêsu đã làm cho những người Sađốc câm miệng, thì họp nhau lại, đoạn một người thông luật trong nhóm họ hỏi thử Người rằng: “Thưa Thầy, trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?”

Chúa Giêsu phán cùng người ấy rằng: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất. Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. Toàn thể Lề luật và sách các Tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó”.

SUY NIỆM

Chính Chúa Giêsu khẳng định yêu mến Thiên Chúa là giới răn trọng nhất, nhưng yêu người cũng giống giới răn thứ nhất. Như vậy tuy 2 giới răn nhưng chỉ là 1, hay nói cách khác không thể thiếu giới răn nào.

Không thể yêu mến Thiên Chúa mà lại không yêu thương người khác, và ngược lại không thể yêu thương người khác mà không yêu mến Thiên Chúa.

Như vậy giới luật trong đạo Thiên Chúa là giới luật yêu thương, và Kitô hữu bị đòi buộc phải sống Tình yêu.

Yêu Chúa như Chúa dạy : “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi”, nghĩa là trọn vẹn cả con người chúng ta, vì chúng ta được Chúa dựng nên, chúng ta bởi Chúa, chúng ta thuộc về Chúa nên chúng ta phải yêu thương Ngài.

Yêu người như Chúa Giêsu so sánh: “giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi”. Yêu kẻ khác vì họ cũng được Chúa dựng nên giống ta, vì họ là anh em ta. Nhưng nhất là vì cả hai đều bởi Chúa, mà Chúa là Tình Yêu nên những gì nơi Ngài đều cũng phải là tình yêu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, nói về tình yêu thì rất dễ, nhưng để sống tình yêu thì khó vô cùng. Xin Chúa cho con cảm nghiệm tình yêu trào tràn từ nơi Chúa, để con có thể yêu thương người khác như Chúa dạy. Amen.

THỨ HAI

PHÚC ÂM: Lc 13, 10-17

Khi ấy, nhân ngày Sabbat, Chúa Giêsu giảng dạy trong một hội đường. Và đây có một người đàn bà bị quỷ ám làm cho bà đau yếu đã mười tám năm. Bà bị khòm lưng, hoàn toàn không thể trông lên được. Khi Chúa Giêsu xem thấy bà, Người liền gọi bà đến mà bảo rằng: “Hỡi bà kia, bà được khỏi tật của bà”. Rồi Người đặt tay trên bà ấy, tức thì bà đứng thẳng lên và tôn vinh Thiên Chúa.

Nhưng viên trưởng hội đường tức giận, vì Chúa Giêsu chữa bệnh trong ngày Sabbat, nên ông cất tiếng bảo dân chúng rằng: “Có sáu ngày người ta phải làm việc: vậy thì các người hãy đến xin chữa bệnh trong ngày đó, chớ đừng đến trong ngày Sabbat”.

Chúa trả lời và bảo ông ta rằng: “Hỡi những kẻ giả hình, chớ thì trong ngày Sabbat, mỗi người trong các ông không thả bò hay lừa của mình ra khỏi chuồng mà dẫn nó đi uống nước sao? Phương chi người con gái của Abraham này, Satan cột trói nó đã mười tám năm nay, chớ thì không nên tháo xiềng xích buộc nó trong ngày Sabbat sao?”

Khi Người nói thế, tất cả những kẻ chống đối Người đều hổ thẹn, và toàn dân vui mừng vì những việc lạ lùng Người đã thực hiện.

SUY NIỆM:

Sức mạnh của ma quỷ thật ghê gớm. Nó làm cho con người phải đau đớn về xác thịt. Nó khống chế không cho con người “trông lên được” mà chỉ nhìn xuống, không thể thấy ánh mặt trời mà chỉ thấy những gì u uất trước mặt… Mặc dù ta không bị quỷ ám, nhưng thế lực của ma quỷ vẫn thống trị và nếu không cẩn thận sẽ làm cho xác thịt ta đau khổ vì những đòi hỏi của dục vọng, của đam mê… Thế lực ma quỷ khiến ta không thể đứng thẳng lên để thấy ánh dương mà chỉ cúi đầu thấy những gì thấp hèn dưới đất.

Đức Giêsu đã chủ động giải thoát con người khỏi thế lực của ma quỷ bằng việc đặt tay, chúc lành. Được Đức Giêsu đụng chạm ta sẽ được giải thoát khỏi sự dữ. Ngài cho ta được đụng chạm qua cầu nguyện, qua các Bí tích, nhất là Bí tích Giải tội và Bí tích Thánh Thể, qua các việc lành… Những lúc đó chúng ta tiếp xúc trực tiếp với Chúa.

Tuy nhiên có một thế lực khác làm cho người ta đau khổ cũng không thua gì ma quỷ, đó là “đàn em” của nó, những con người ngăn cản việc giải thoát người đau khổ bằng luật lệ, bằng định kiến, bằng quyền hành.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi sự dữ. Xin giúp con đừng trở thành tay sai của ma quỷ để kiềm hãm kẻ khác bằng sức mạnh của mình. Amen.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 13, 18-21

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Nước Thiên Chúa giống như cái gì? Và Ta sẽ so sánh nước đó với cái gì? Nước đó giống như hạt cải mà người kia lấy gieo trong vườn mình. Nó mọc lên và trở thành một cây to, và chim trời đến nương náu trên ngành nó”.

Người lại phán rằng: “Ta sẽ so sánh Nước Thiên Chúa với cái gì? Nước đó giống như tấm men mà người đàn bà kia lấy bỏ vào ba đấu bột, cho tới khi tất cả khối đều dậy men”.

SUY NIỆM:

Chúng ta chưa thấy cây cải của người Do Thái, loại cải mà lại trở thành cây to cho chim trời đến nương náu? Nhưng chắc chắn có một loại cải như thế. Qua đó cho thấy hình ảnh Giáo hội trở thành nơi nương náu cho con người.

Chính Đức Giêsu đã trở thành nơi nương náu cho ông Giakêu để ông được đón nhận dù ông bị xã hội loại trừ. Ngài cũng trở thành nơi nương náu cho người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình khi dân chúng tìm cách ném đá chị. Và biết bao những phận đời yếu đuối mỏng manh đã được Ngài che chở qua việc chữa lành, cho ăn uống, giúp đỡ cách này cách khác…

Nước Trời còn được ví như tấm men được vùi trong đấu bột để giúp nó được dậy men, được nở ra, được nhiều hơn. Nước Trời có một sức mạnh giúp thế giới này được tốt hơn.

Đức Giêsu đã làm điều đó khi Ngài làm cho đạo cũ của người Do Thái được trở nên mới mẽ, có một sức sống. Không phải Ngài thay đổi, nhưng Ngài đem đến tinh thần mới, tinh thần đó chính là tự do và tình yêu thương nơi mỗi con người được đặt vào luật cũ.

Sống đạo ngày hôm nay không phải là giữ một mớ lề luật, nhưng là tình yêu thương trong mọi sự.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa, con được sống trong Giáo hội là nơi để nương tựa, là nơi để cải thiện con người của con thành tình yêu của Chúa. Xin cho con cũng góp phần với Giáo hội trở thành nơi nương tựa cho người khác, trở thành nơi chiếu tỏa tình yêu thương bằng những việc làm cụ thể. Amen.

THỨ TƯ – 01/11 : CÁC THÁNH NAM NỮ

LỜI CHÚA: Mt 5, 1-12a

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: 

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.     

SUY NIỆM:

Đoàn lũ đông đảo ngồi xung quanh Chúa Giêsu để nghe Người giảng dạy trong bài Tin mừng hôm nay là hình ảnh sự đoàn tụ vui vẻ trên Nước Trời. Muốn có sự đoàn tụ đó, họ phải đi theo Đức Giêsu, nghe Người dạy và sống theo những gì Người truyền.

Các thánh là những người đã được ở bên Chúa. Bất kể họ như thế nào, nhưng điều kiện tiên quyết phải là họ phải bước theo Đức Giêsu bằng một hình thức nào đó. Đó là  yếu tố của đức tin.

Kế đến họ phải nghe lời Người dạy, nghĩa là phải đặt niềm trông cậy vào sự hướng dẫn của Lời Chúa. Cũng có khi họ không trông cậy vào Lời đó, nhưng ơn sám hối ít nhất trong giây phút cuối cùng đưa họ đến xác tín vào niềm trông cậy vào Lời của Đức Giêsu.

Sau cùng, vì lòng yêu mến Chúa mà họ sẵn sàng thực hiện những gì Chúa dạy. Đó là hoa trái của đức Mến.

Tám mối phúc mà Chúa Giêsu dạy hôm nay chỉ có thể thực hiện với những ai có lòng tin, cậy, mến. Nếu không có 3 nhân đức đó thì không thể nào sống theo hiến chương Nước Trời được.

Vì vậy người môn đệ Chúa muốn sống theo tinh thần 8 mối phúc, phải trau dồi lòng tin, cậy, mến bằng một đời sống cầu nguyện hết sức chân thành và nổ lực học hỏi lời Chúa luôn luôn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin ban cho con 3 nhân đức đối thần, để nhờ 3 nhân đức này mà con có thể bước theo Đức Giêsu trên con đường thập giá hằng ngày của con. Amen.

THỨ NĂM – 02/11 :  CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI

LỜI CHÚA:  Ga 6:37-40

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với đám đông rằng: Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.”

SUY NIỆM:

Tiếp nối mầu nhiệm các thánh thông công sau lễ mừng kính các thánh nam nữ, Tin mừng Gioan mặc khải cho chúng ta biết: “ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài”. Chúa Giêsu khẳng định những ai đến với Ngài sẽ không bị Ngài loại bỏ.

Các tín hữu là những người tin vào Chúa thì chắc chắn họ sẽ không bị loại trừ. Tuy nhiên có một số tín hữu còn những vướng mắc khi còn sống, họ có bị loại không? Thưa chắc chắn là không, nhưng họ phải thanh luyện cho đến khi xứng đáng với sự thánh thiện của Chúa.

Vì vậy niềm hy vọng sống lại để hưởng hạnh phúc là niềm hy vọng dành cho mọi người tin và đến với Chúa Giêsu.

Chúng ta cố gắng thánh thiện hơn trong đời sống đức tin để đền tội cho mình và cho những người đã qua đời.

CẦU NGUYỆN:

Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho các tín hữu đã qua đời được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Lc 14, 1-6

Khi ấy, vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu vào dùng bữa trong nhà một thủ lãnh biệt phái, thì những người hiện diện ở đó dòm xét Người. Bấy giờ có một người mắc bệnh thuỷ thũng ở trước mặt Người. Chúa Giêsu lên tiếng hỏi các Luật sĩ và biệt phái rằng: “Trong ngày Sabbat, có được phép chữa bệnh không?” Các ông ấy làm thinh. Bấy giờ Người kéo kẻ ấy lại, và chữa lành, rồi cho về. Đoạn Người bảo các ông rằng: “Trong ngày Sabbat, ai trong các ông có con lừa hay con bò rơi xuống giếng mà không lập tức kéo nó lên sao?” Nhưng các ông không thể trả lời câu hỏi ấy.

SUY NIỆM:

Tình yêu không giới hạn. Yêu thương không gì ngăn cách đó là sự thật về Thiên Chúa nơi Đức Giêsu.

Đến dùng bữa nhà người thủ lãnh biệt phái thì lẽ ra Đức Giêsu phải cẩn thận vì “nhập gia tùy tục”. Biết người ta giữ luật cách khắt khe thì ít nhất làm thinh cho đến khi ra khỏi nhà người ta muốn làm gì làm. Biết người ta hạn chế tiếp xúc với những người mang danh là tội lỗi thì ít ra cũng phải dè chừng với những người đang đi theo mình.

Đức Giêsu không bị chi phối bởi điều gì khiến tình yêu của Ngài giảm bớt. Mọi lúc, mọi nơi Ngài là tình yêu, vì thế phải thực thi tình yêu. Dù bất cứ thế lực nào cũng không thể ngăn cản được Ngài.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa, vì tình yêu vô biên của Chúa mà con được sống, được tồn tại. Con xin tạ ơn Chúa và xin cho con cũng bắt chước Chúa có một tình yêu tương đối để có thể đối xử tốt với người khác. Amen.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 14, 1. 7-11

Khi ấy, nhằm một ngày Sabbat Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng:

“Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: ‘Xin ông nhường chỗ cho người này’, bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến nói với ngươi rằng: ‘Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên’, bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc.

“Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”.

SUY NIỆM:

Bài học về chỗ ngồi không chỉ là bài học nhân bản, mà còn là bài học tu đức. Đức Giêsu dạy cho mọi người con đường để về trời. Đó là con đường khiêm tốn.

Ngài cho biết “chỗ ngồi” không do ta chọn, mà do chủ nhà xếp đặt cho. Cũng vậy, Thiên Chúa dựng nên con người và đặt họ ở những vị trí khác nhau.

Thái độ khiêm tốn là không mong muốn được ngồi ở vị trí của người khác vì nó đẹp, nó sang, nó vinh dự… Khiêm tốn cũng là sẵn sàng ngồi ở vị trí mà chủ nhà đã định cho ta. Không từ khước vì làm khó cho chủ nhà, không “giả bộ” xin chỗ khác để nhằm đề cao bản thân… nhưng trong mọi sự hãy ngồi đúng và bình dị trong chỗ của mình.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa, xin cho con đừng quan tâm đến vị trí, mà hãy lưu tâm đến trách nhiệm, để dù ở đâu, làm gì con cũng chỉ lo chu toàn và đẹp ý Chúa mà thôi. Amen.

bài viết mới