Sunday, June 16, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 27 | Năm B

TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT:
TÌNH YÊU TRUNG THÀNH

Tin Mừng: Mc 10, 2-12

Khi ấy, những người biệt phái đến gần và hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?” Người đáp: “Môsê đã truyền cho các ông thế nào?” Họ thưa: “Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị”. Bấy giờ Chúa Giêsu đáp lại: “Chính vì sự cứng lòng của các ông, mà Môsê đã viết ra điều luật đó. Nhưng lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Như thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ”.

Về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điểm đó. Và Người bảo các ông: “Ai bỏ vợ mình và lấy vợ khác, thì phạm tội ngoại tình đối với người vợ trước. Và người nữ bỏ chồng và lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình”.

Suy niệm:

Tình yêu thực sự phải có yêu tố trung thành.

Thiên Chúa là Đấng luôn trung thành dù con người phản bội. Ngài dành cho họ một tình yêu trọn vẹn ngay khi họ quyết định bỏ Ngài để chạy theo những thần minh khác. Và sự dữ họ gánh lấy không phải là việc Thiên Chúa trừng phạt hay không còn yêu thương họ, nhưng là vị họ đã quyết định phản bội Ngài.

Mọi định chế Thiên Chúa thiết lập, Ngài đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối, vì điều đó sẽ mang lại hạnh phúc đích thực cho con người.

Tuy nhiên, giống như thiên thần sa ngã hay ông bà nguyên tổ, con người cũng dễ bị một thứ hạnh phúc ảo nào đó khiến họ đánh mất lòng trung thành. Họ không nhận ra hoặc cố tình phớt lờ tình cảm chân thành của người khác dành cho mình để chạy theo một thứ hấp dẫn nào đó.

Nhưng sự trung thành trong tình yêu của mỗi bậc sống vẫn như đích điểm của cuộc đời chúng ta để dù có những lúc bất trung đi tìm hạnh phúc khác, nhưng nếu biết quay về với tình yêu thuở ban đầu thì họ vẫn được đón nhận, vì tình yêu thực sự của Thiên Chúa là tình yêu tín trung; cũng chính vì sẵn sàng tha thứ, sẵn sàng đón nhận, mà tình yêu của Ngài tuyệt vời nhất trong mọi tình yêu.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con biết siêng năng cầu nguyện, học hỏi lời Chúa và tiếp cận với những giá trị linh thánh nhièu hơn, để hằng ngày cảm nhận được tình yêu của Chúa mà không bị những tình cảm khác chi phối. Xin cho con biết chắc một điều chỉ có tình yêu Chúa là chân thật vì khi mọi thứ rời xa con, chỉ có Chúa là không bỏ rơi con bao giờ. Amen.

THỨ HAI:
KẺ ĐÃ TỎ LÒNG THƯƠNG XÓT

Tin Mừng: Lc 10, 25-37

Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?” Người nói với ông: “Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?” Ông trả lời: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình”. Chúa Giêsu nói: “Ông trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống”. Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Nhưng ai là anh em của tôi?”

Chúa Giêsu nói tiếp: “Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa của mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho ông chủ quán mà bảo rằng: “Ông hãy săn sóc người ấy, và ngoài ra còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về tôi sẽ trả lại ông”.

“Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?” Người thông luật trả lời: “Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy”. Và Chúa Giêsu bảo ông: “Ông cũng hãy đi và làm như vậy”.

Suy Niệm:

Đức Giêsu đã cho người thông luật biết điều cốt yếu của Tin mừng là sống tình yêu thương một cách cụ thể giống người Samari dù anh ta không có đạo, chứ đừng nệ vào luật lệ như ông tư tế và trợ tế là những người lãnh đạo tôn giáo.

Sống đạo là sống theo Tin mừng của Đức Giêsu, vì Người “là đường, là  sự thật và là sự sống”. Tin mừng đó chính là tình yêu muốn cứu độ nhân loại. Tin mừng đó được thể hiện cụ thể nơi Đức Giêsu Kitô “là họa ảnh của lòng thương xót”. Tin mừng đó được diễn tả trong chính cuộc đời của người môn đệ Đức Giêsu.

“Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời?” cũng phải là tâm nguyện từng giây từng phút trong suốt cuộc đời chúng ta. Và câu trả lời đã được chính Đức Giêsu nói lên trong đoạn Tin Mừng hôm nay: “Kẻ đã tỏ lòng thương xót”. Khi biết xót thương, chúng ta đang tìm sự sống đời đời và làm cho đời thêm tươi đẹp.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra được sứ điệp chính yếu trong Tin mừng của Đức Giêsu là con được Chúa yêu thương. Từ đó mời gọi con hãy trở nên giống Đức Giêsu trong tình yêu thương cụ thể, biết hạ mình xuống để đến với mọi người, nhất là những người nghèo khổ bất hạnh. Xin đừng để bất cứ điều gì cản trở bước đường yêu thương của con. Amen.

THỨ BA:
NHỮNG NGƯỜI BẠN

Tin Mừng: Lc 10, 38-42

Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”.

Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.

Suy niệm:

Phác họa vài hình ảnh những người bạn của Đức Giêsu:

  • Đón tiếp Ngài: Khi đến nhà ai, lẽ thường tình ta xem họ là người thân, hoặc trước lạ sau quen.  Đức Giêsu đến ngôi nhà ở Bêtania rất nhiều lần  và xem đây như nhà của  mình. Chính vì vậy 3 chị em Matta, Maria, Lazarô xem Ngài như người nhà của họ. Mỗi khi Ngài đến họ rất vui mừng, mỗi khi Ngài đi họ nhớ, và mong ngày Ngài trở lại. Cho nên thái độ đầu tiên của những người bạn thân là mong được đón tiếp nhau.
  • Phục vụ: Mỗi người một cách thức khác nhau, Matta phục vụ bằng miếng ăn, giấc ngủ cho Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài, vì tính cách của bà là một người hoạt động ; Maria phục vụ bằng việc ngồi tâm sự với Chúa vì tính cách của cô là một người sống nội tâm ; còn Lazarô chắc chắn cũng có cách thức phục vụ của anh, thân thiết đến mức khi hay tin anh chết, Chúa Giêsu phải rơi lệ. Nói chung, mỗi người một tính cách khác nhau, nhưng tất cả đều là phục vụ Chúa Giêsu.

Nhưng thái độ phục vụ này không giống như kẻ hầu người hạ, kẻ trên người dưới… Nhưng phục vụ ở đây là xem nhau như những người thân nên muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhau. Chính Đức Giêsu cũng đã phục vụ họ khi mang lại cho họ hạnh phúc được đón tiếp Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa cho con được biết Đức Giêsu. Con xin Chúa cho con được yêu mến những lời Ngài giảng dạy. Con tha thiết được dành mọi ưu tiên trong cuộc đời cho đối tượng duy nhất của lòng con. Con xin Chúa bảo vệ con, đừng để những xáo trộn bên ngoài làm con xa cách Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Ngài! Amen.

THỨ TƯ:
DANH CHA CẢ SÁNG

Tin mừng: Lc 11, 1-4

Ngày kia, Chúa Giêsu cầu nguyện ở một nơi. Khi Người cầu nguyện xong, có một môn đệ thưa Người rằng: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ ông”. Người nói với các ông: “Khi các con cầu nguyện, hãy nói:

“Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”.

Suy Niệm:

Tất cả môn đệ Đức Giêsu đều được mời gọi nhằm làm cho “Danh Cha cả sáng”. Chính vì thế nhiệt thành trong công việc truyền giáo là rất tốt, nhưng phải làm sao để người ta nhận ra “Danh Cha” trong từng lời nói, việc làm của mình kẻo như chính lời của thánh Phaolô đã nói: “E rằng mình đang bôn tẩu hoặc đã bôn tẩu luống công chăng”

Lời kinh Lạy Cha vang lên hằng ngày từ giờ kinh sáng, Thánh lễ, kinh chiều và những việc đạo đức khác… nhắc nhở người môn đệ của Chúa Giêsu phải biết làm cho “Danh Cha cả sáng” để họ luôn ý thức trong từng lời ăn tiếng nói và công việc mình làm sao cho đúng tư cách là những Kitô hữu, những người thuộc “Nước Chúa”, mà “Nước Chúa” phải thật đẹp, thật hấp dẫn.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, hạnh phúc đích thực của con là được sống trong “Nhà Chúa”. Xin cho con thể hiện hạnh phúc đó qua chính cách sống yêu thương, phục vụ của mình, để qua đó sẽ làm cho “Danh Cha cả sang, Nước Cha trị đến”. Amen.

THỨ NĂM – 07/10 : Lễ Đức Mẹ Mân Côi
TÔN VINH TÌNH YÊU MẸ

Tin Mừng: Lc 1, 26-38

Khi ấy, Thiên Thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ”. Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận.

Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”

Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.

Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

Suy Niệm:

Mẹ được tôn vinh vì một đời sống đơn sơ, chân thành, ngoan ngoãn với thánh ý Chúa. Điều gì lạ, ngoài sức tưởng tượng của mình, Mẹ sẵn sàng thắc mắc, tìm hiểu.

Dẫu chưa hiểu, chưa thỏa mãn với trí khôn của con người nhưng Mẹ cũng sẵn sàng “xin vâng” vì Mẹ biết đường lối của Chúa là tốt đẹp dành cho Mẹ.

Đó là gì nếu không phải là tình yêu chân thành Mẹ dành cho Chúa, Đấng là chủ tể cuộc đời Mẹ, để từ đó Mẹ xứng đáng cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế.

Tôn vinh Mẹ chính là tôn vinh Tình Yêu Mẹ dành cho Chúa, một tình yêu đơn sơ, chân thành dám mạnh dạn thắc mắc mọi sự với Chúa; nhưng quan trọng hơn cả là một tình yêu phó thác cho Đấng dù không hiểu nhưng sẵn sàng làm tất cả những gì Ngài muốn.

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, lời kinh Mân Côi chính là lời kinh của Tình Yêu được dệt kết bằng đời sống của mỗi ngươi chúng con, giống như Mẹ ngày xưa đã phó dâng tất cả cho Chúa. Với lời kinh này hằng ngày, xin Mẹ giúp con biết sẵn sàng nói tiếng Xin Vâng trong mọi hoàn cảnh. Amen.

THỨ SÁU:
ĐỀ PHÒNG CẨN THẬN

Tin Mừng: Lc 11, 15-26

Khi ấy, (lúc Chúa Giêsu trừ quỷ), thì có mấy người trong dân chúng nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống.

Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.

“Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tán hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán.

“Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: ‘Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi’. Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước”.         

Suy Niệm:

Bằng những lời quyền năng, Đức Giêsu cho “mấy người trong dân chúng” phải tâm phục khẩu phục bởi quyền năng có thể xua trừ ma quỷ của Ngài. Và xác quyết một điều chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể chế ngự sự dữ.

Kế đến Đức Giêsu cho biết chia rẽ là sống trong thế lực của ma quỷ, vì chính nó đã chia rẽ với Thiên Chúa cũng như không muốn con người được hiệp thông với Ngài: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau”

Sau cùng Đức Giêsu nhắc ta phải cảnh giác luôn luôn, đừng nghĩ rằng mình đã “an toàn” khi sạch tội, khi có sự hăng say nhiệt thành và quyết liệt với tội lỗi… vì chính khi mất cảnh giác ma quỷ sẽ len lõi trở lại nơi mảnh đất màu mỡ của tâm hồn ta và dễ dàng gieo những hạt giống độc hại vào đấy.

Điều quan trọng trong đời sống đức tin là hãy luôn hiệp nhất với nhau với chống lại ma quỷ, chống lại sự dữ, vì nếu một mình ta dù có mạnh đến đâu cũng không thắng nỗi thế lực của ma quỷ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, ma quỷ rất tinh vi, lợi hại để gieo vào lòng con những điều con nghĩ là tốt. Ví dụ đứng trước việc lành của người khác con cũng bị cám dỗ nghĩ rằng họ làm như vậy cũng có mục đích nào đó… Thế cho nên xin Chúa cho con một cái nhìn đầy “quyền năng” để nhận ra mọi sự tốt đẹp đều bởi Chúa, và đủ cảnh tỉnh trước những cám dỗ xấu xa của ma quỷ. Amen.

THỨ BẢY:
CÒN GÌ ĐỌNG LẠI?

Tin Mừng: Lc 11, 27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!” Nhưng Người phán rằng: “Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”.

Suy niệm:

Trong bối cảnh Chúa Giêsu đang giảng, dân chúng thán phục Ngài và tận thâm tâm họ mến mộ Ngài. Vì vậy câu nói: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!” là để tỏ lòng thán phục theo tình cảm tự nhiên của con người.

Nhưng Đức Giêsu đã hướng họ đến cái nhìn siêu nhiên: “Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”. Ngài mời gọi họ đừng nhìn Ngài bằng tình cảm, nhưng hãy lắng nghe lời giảng dạy của Ngài vì đó là lời của Chúa; và quan trọng hơn cả là biết thực hành những lời đó.

Chúng ta được hấp dẫn bởi linh mục này giảng hấp dẫn, cha xứ kia khéo nói, cha sở nọ làm việc từ thiện giỏi, cha “người ta” như tài tử… Tất cả đó là cái nhìn tự nhiên của con người không có gì là xấu, cái nhìn thán phục thực sự.

Nhưng Chúa muốn người Kitô hữu qua tất cả những điều tốt đẹp đó có còn nhận ra được điều gì Chúa muốn gửi đến chúng ta không? Hay chúng ta chỉ nghe được những lời êm dịu, những cái nhìn “đã con mắt”…

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con biết vượt qua những tình cảm tự nhiên của con người để khám phá ra những chân lý sâu xa trong từng lời nói, việc làm và những sự kiện đang diễn ra xung quanh con. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here