Thursday, April 25, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 16 | Mùa Thường niên | Năm C

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN – C

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – C

LỜI CHÚA: Lc 10, 38-42

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.   

SUY NIỆM:

Mỗi con người, mỗi ơn gọi khác nhau, nhưng tất cả đều là để sống với Chúa. Martha tiếp rước  Chúa là điều rất tốt, nhưng cô nghĩ là để Chúa sống với mình. Maria ngồi bên chân Chúa để người nói, người đời tưởng là thái độ biếng nhác, hoặc lấy lòng, nhưng với Maria là để được sống với Chúa.

Vì thế, dù là ai, làm gì, điều quan trọng nhất phải nhớ là mình được sống với Chúa, chứ không phải mình làm gì cho Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con “Sống với Chúa, qua từng giây phút trong cuộc đời, trong niềm vui nỗi buồn mọi nơi, trong tình yêu khi đầy khi vơi”. Để dù khi ăn uống, vui chơi hay làm bất cứ việc gì chúng con cũng làm cho sáng danh Chúa, vì chúng con biết rằng mọi giây phút cuộc đời, mình đều sống với Chúa.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Mt 12, 38-42

Khi ấy, có mấy luật sĩ và biệt phái thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ”. Người trả lời: “Thế hệ hung ác gian dâm đòi một dấu lạ! Nhưng sẽ không cho dấu lạ nào, trừ dấu lạ tiên tri Giona. Cũng như xưa tiên tri Giona ở trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy. Tới ngày phán xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó, vì họ đã nghe lời tiên tri Giona mà sám hối tội lỗi, nhưng đây có Đấng cao trọng hơn Giona. Đến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó: vì bà từ biên thuỳ trái đất đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salomon, nhưng đây có Đấng cao trọng hơn Salomon”.  

SUY NIỆM:

Chính vì không tin nên họ mới thách thức muốn xem dấu lạ Chúa Giêsu làm. Thực ra trong chương 8 và chương 9, Matthêu tường thuật đến 10 dấu lạ Chúa đã làm. Như vậy đâu phải họ không có mắt để nhìn, hoặc không có tai để nghe người khác nói với nhau về các dấu lạ Chúa đã làm, nhưng cái thiếu quan trọng nhất nơi họ là thiếu đức tin.

Họ không chấp nhận Ngài là Thiên Chúa vì họ cố chấp. Chúa đã đưa tấm gương của dân thành Ni-ni-vê, xấu xa và tội lỗi như vậy, nhưng khi nghe lời rao giảng của tiên tri Giôna đã biết ăn năn ám hối. Còn họ đã được nghe đích thân Chúa rao giảng và làm các dấu lạ, vậy mà họ vẫn không tin để biến đổi cuộc đời mình. Vì vậy họ đáng bị phán xét. 

Khi cảm được quyền năng của Chúa trong chính cuộc đời, người ta mới có thể quyết tâm biến đổi cuộc đời cho phù hợp với tình yêu của Chúa. Tuy nhiên, không phải lúc nào con người cũng có thể ý thức để đáp lại tình yêu của Chúa, vì lắm lúc có những quyến rũ ngọt ngào, có những cám dỗ tinh vi, có những lôi cuốn mạnh mẽ khiến con người không còn nhớ đến tình yêu của Chúa.

Thực vậy vì Chúa thì con người chỉ có thể cảm nhận chứ không thể nhìn thấy, trong khi những thứ cám dỗ khác thì lại sờ sờ trước mắt và lại rất ngọt ngào hấp dẫn. Vì vậy, làm sao để con người luôn tỉnh thức? Có cách nào giúp họ luôn hướng về Chúa? Khi tâm hồn đầy Chúa, thì không gì có thể chiếm đoạt được họ. Và đó là thái độ sống đức tin đúng đắn của con người.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho con. Xin cho trái tim con được trở nên mềm mại để tình yêu Chúa có thể biến đổi được những sai lầm nơi con. Amen.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Mt 12, 46-50

Khi ấy, Chúa Giêsu còn đang nói với dân chúng, thì mẹ Người và anh em Người đứng ngoài tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa rằng: “Kìa, mẹ Ngài và anh em Ngài đang đứng tìm Ngài ngoài kia”. Nhưng Người trả lời kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ mà nói: “Đây là mẹ Ta và là anh em Ta, vì hễ ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy”. 

SUY NIỆM:

Đâu là điều Chúa quan tâm? Có phải là gia đình tự nhiên với cha mẹ, anh chị em, bà con họ hàng hay không? Chúa đã từng nói: “Ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Mt 19, 29). Vì vậy, điều Chúa quan tâm là tập họp mọi người trong một gia đình mới, gia đình thiêng liêng.

Nói như vậy không phải Chúa từ bỏ gia đình ruột thịt của mình, nhưng nếu gia đình ruột thịt của Chúa cũng đồng ý vào trong gia đình thiêng liêng mới này thì vẹn cả đôi đường. Còn nếu gia đình ruột thịt không chấp nhận ở trong gia đình mới, thì Chúa dạy chúng ta cũng phải biết mạnh dạn từ bỏ, vì Chúa đã từng dạy bất cứ điều gì ngăn cản con người đến với Chúa, họ cũng phải từ bỏ.

Cũng qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy ai sẽ là những người thuộc về gia đình mới của Chúa? Thưa đó là những người: “Thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời” (Mt 12, 50).

Đòi hỏi của Tin Mừng là phải mạnh dạn chọn lựa để thuộc về gia đình của Chúa. Để kiểm chứng điều đó, chúng ta xem mình đã “Thi hành ý muốn của Chúa Cha” chưa? Mà ý muốn của Chúa Cha là gì? Thưa đó là tin vào Đức Giêsu Kitô và sống theo Tin Mừng Ngài loan báo.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ những ràng buộc con đến với Chúa, để con được kể vào số những người trong gia đình của Chúa. Xin cho đời sống của con thể hiện mình là con cái của Chúa qua việc sống yêu thương một cách chân thành.

THỨ TƯ

PHÚC ÂM: Mt 13, 1-9

Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: 

“Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên nó khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt được sáu mươi, hạt ba mươi. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe”.   

SUY NIỆM:

Chúa biết đám đông theo Chúa không phải tất cả đều muốn nghe những lời giảng dạy của Chúa, nhưng có một số người theo Chúa vì mục đích khác. Vì vậy mà Chúa đã mở miệng nói với họ về dụ ngôn người gieo giống. Từ đó cho dân chúng nhìn lại thái độ lắng nghe lời Chúa của họ.

Có những người theo Chúa vì ham vui, nên nghe lời giảng dạy của Chúa xong là quên ngay, vì họ đâu bận tâm tới. Thấy người ta theo Chúa đông quá nên họ cũng theo Chúa như một phong trào.

Có những người theo Chúa để dò xét. Tâm hồn họ đã ra chai đã. Họ cũng được nghe giảng, cũng được nhìn thấy những dấu lạ Chúa làm, nhưng vì cố chấp nên họ không đón nhận lời Chúa, nên có theo Chúa cũng chỉ để dò xét xem Chúa làm gì mà thôi.

Có những người thành tâm thiện chí theo Chúa, nhưng sau đó trở về nhà bị người ta chọc ghẹo, nói gần nói xa nên hạt giống lời Chúa cũng bị bóp nghẹt luôn.

có những người theo Chúa vì niềm tin. Họ khao khát được ở gần Chúa, muốn được nghe Chúa giảng dạy, vì lời Chúa có sức mạnh cải hóa tâm hồn họ.

Muốn cải tạo mảnh đất tâm hồn, trước hết đòi hỏi chúng ta phải có thiện chí để nỗ lực mỗi ngày chứ không phải chỉ là một ngày một bữa. Khởi đầu bằng việc tha thiết nài xin Chúa cho chúng ta nhận ra tâm hồn mình thuộc loại đất nào. Kế đến phải thể hiện quyết tâm của mình bằng những việc làm đạo đức như siêng năng đọc kinh cầu nguyện, học hỏi lời Chúa, tham dự thánh lễ, yêu thương giúp đỡ người khác… Có như vậy mới mong cải thiện được mảnh đất tâm hồn chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin ban cho con biết kiên trì nhẫn nại để cải thiện mảnh đất tâm hồn. Và xin cho hạt giống Chúa gieo vãi vào tâm hồn con được nảy mầm, lớn lên và sinh hoa kết quả dồi dào.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Mt 13, 10-17

Khi ấy, các môn đệ đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp lại: “Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: “Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai, và nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành”.

“Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe”.

SUY NIỆM:

Chúa nói các môn đệ “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không” là vì Chúa yêu thương họ. Hiện tại các ông được nghe, được thấy, nhưng sau này khi đến thời, đến buổi thì các ông sẽ hiểu. Chúng ta biết được điều đó là nhờ câu kế tiếp Chúa nói: “Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa; còn ai không có thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy đi” (Mt13, 12).

Cái các môn đệ đang “có” là họ được nghe giảng, được nhìn thấy những dấu lạ Chúa làm. Sau này Chúa sẽ cho thêm họ việc hiểu lời Chúa phán. Còn “họ” (người đời) thì tưởng là mình đã có đầy đủ rồi nên không cần đón nhận thêm, vì vậy Chúa sẽ lấy lại cả những cái mà Chúa đã ban cho, đó là hạt giống lời Chúa. Chúa đã gieo mà nó không sinh hoa kết trái, nên Chúa sẽ không cho họ khả năng hiểu được lời Chúa.

Khi mới nghe điều này chúng ta tưởng là Chúa làm hiểm không muốn cho người ta hiểu được lời Chúa. Nhưng không phải thế, mà đó là cách nói của người Do Thái. Họ quy tất cả về nguyên nhân đệ nhất là chính Chúa, trong khi nguyên nhân đệ nhị là do họ cố chấp không chịu đón nhận lời Chúa. Vì vậy ở đây việc họ không thể hiểu lời Chúa là do họ cố chấp.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, từ sự thật về lời Chúa hôm nay cho con một thái độ sống mới, đó là Chúa luôn yêu thương và muốn cho hạt giống lời Chúa được nảy nở trong tâm hồn con, vì thế con phải biết trân trọng hạt giống đó để nỗ lực sống, dù có nhiều khi con không hiểu biết đường lối của Chúa, nhưng cứ khiên trì nhẫn nại, sau này Chúa sẽ cho thêm.

THỨ SÁU – 22/07: THÁNH NỮ MARIA MAĐALÊNA

LỜI CHÚA: Ga 20, 1. 11-18

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ.

Bà liền chạy về tìm Simon Phêrô và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu”. Bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc, nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: “Tại sao bà khóc?” Bà trả lời: “Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?” Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó. Nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu hỏi: “Bà kia, sao mà khóc? Bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Quay mặt lại, bà thưa Người: “Rabboni”, nghĩa là “Lạy Thầy”. Chúa Giêsu bảo bà: “Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: “Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con”.

Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa, và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”.

SUY NIỆM:

Mađalêna có quá khứ không tốt. Tin Mừng không viết vì sao cô đã trở thành môn đệ của Chúa, nhưng chắc chắn chúng ta tin rằng chính Tình yêu của Chúa đã cảm hóa cô.

Điều đó được minh chứng bằng động lực để một cô gái vào sáng sớm, lúc trời còn tối mịt đã chạy đến một ngôi mộ. Nếu đó chỉ là mộ của người thân bình thường trong gia đình thì có lẽ cô sẽ đợi đến lúc trời sáng; và nếu đó chỉ là mộ của người quen, có lẽ cô chẳng màng chạy ra.

Cũng chính nhờ tình yêu của cô dành cho Chúa Giêsu, mà Đấng Phục Sinh đã dành cho cô vinh dự được gặp Ngài trước hết, hơn cả các đệ tử thân tín của Ngài.  

Vì vậy điều chúng ta học được nơi thánh Maria Mađalêna là dù chúng ta có như thế nào, nhưng nếu cảm nhận được tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ được đổi mới, vì tình yêu sẽ chiến thắng tất cả.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con yêu Chúa thật nhiều, yêu hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn của con, để nhờ tình yêu đó làm phai dấu mọi lỗi lầm và nâng cấp con người yếu đuối của con.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Mt 13, 24-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. 

Khi lúa lớn lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng lộ ra. Đầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: “Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?” Ông đáp: “Người thù của ta đã làm như thế”. Đầy tớ nói với chủ: “Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ”. Chủ nhà đáp: “Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta”. 

SUY NIỆM:

Theo lẽ thường tình của nhà nông, khi thấy trong ruộng mình xuất hiện cỏ dại hoặc sâu bọ thì phải lo tiêu diệt, kẻo nó phá hoại cây lúa. Còn Chúa thì lại không hành động như thế. Ngài vẫn để cỏ dại sống chung với cây lúa. Không phải Ngài không có phương pháp tận diệt. Nhưng Ngài chậm trễ vì biết rằng trước sau gì sự dữ cũng bị tiêu diệt, kéo dài thời gian biết đâu dữ hóa thành lành, xấu biến thành tốt, tội lỗi biến thành thánh thiện.

Xã hội, Giáo Hội, và chính bản thân con người luôn có thế lực của “kẻ thì” ở bên cạnh. Thấy mảnh đất tốt thì cỏ lùng sẽ nhảy vào để dành đất sống với lúa. Tâm hồn chúng ta được Chúa gieo vãi hạt giống lời Chúa, nhưng cũng bị ma quỷ gởi vào mầm mống tội lỗi. Vì vậy không lạ gì khi thấy xã đầy dẫy những bất công hận thù, chiến tranh, giết chóc; Giáo Hội không thiếu những tranh giành, chà đạp, phe phái và gương mù gương xấu; bản thân con tràn ngập những đam mê, tội lỗi, bất toàn…

Tuy nhiên đứng trước sự thật đó chúng ta không được bi quan, chán nản, thất vọng, thậm chí hành động một cách điên rồ để mong muốn tiêu diệt sự xấu, vì con người không có khả năng chống đối lại với ma quỷ bằng sức mạnh của riêng mình. Chính Chúa thừa khả năng để bắt ma quỷ phải khuất phục, nhưng Chúa vẫn để cho thế lực của ma quỷ cùng song hành với con cái của Chúa. Chúa hy vọng con cái của ma quỷ sẽ ăn năn sám hối, cải thiện cuộc sống hầu được ơn cứu độ của Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con ơn sớm nhìn ra sai lỗi của mình để biết sửa đổi cho phù hợp với tư cách là con cái Chúa.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here