Sunday, June 16, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 29 : Tama và Giuđa

Câu chuyện Sáng thế 38,1-30 gồm những phần sau:

     1. Luật thế huynh (Lêrirát): Luật Lêvirát được ghi trong sách Đệ nhị luật qui định rằng: Khi người anh đã có vợ, bị chết nhưng không con, thì người em trai hoặc người nào trong họ hàng gần nhất với người chồng đã chết, có nhiệm vụ ăn ở với người vợ góa “để chu toàn bổn phận một người anh em đối với nàng”. Người con đầu lòng do người vợ góa sinh ra “sẽ duy trì tên của người anh em đã chết”. Mục đích của Luật này là để “tên của người chết không bị xóa khỏi Israel” (Đnl 25,6b), nghĩa là duy trì nòi giống cho người đã chết.

     2. Vấn đề của câu chuyện: Ông Giuđa có ba người con: Er, Ônan và Sêla. Ông Er cưới bà Tama, nhưng rồi chết không con, và Tama góa chồng. Theo luật Lêvirát, ông Ônan phải có trách nhiệm duy trì nòi giống cho Er. Tuy nhiên, khi Ônan ăn ở với Tama, ông cố tình làm cho bà không có thai, và điều đó không đẹp lòng Đức Chúa, nên Người phạt ông phải chết. Giuđa thấy vậy vội đề nghị Tama về nhà mẹ.

     3. Hành động của bà Tama: Để gầy dựng dòng dõi cho chồng, Tama cải trang làm gái điếm để dụ dỗ bố chồng. Khi gặp Giuđa, Tama yêu cầu ông trao cho cô những vật làm tin, đó là chiếc ấn, sợi dây đeo ấn và cây gậy. Đây là những vật quan trọng, dấu hiệu riêng biệt của một người để nhận ra họ là ai. Giuđa đồng ý, trao cho cô vật làm tin và ăn ở với cô. Kết quả cô có thai.

     4. Phán xử bà Tama: Ba tháng sau, người ta báo tin cho Giuđa rằng Tama đi làm điếm và có thai. Ông giận dữ ra lệnh: “Lôi nó ra mà thiêu sống”. Lúc này, Tama giao lại các vật làm tin và tuyên bố chủ nhân của các vật này cũng chính là cha của đứa bé trong bụng cô. Giuđa nhận ra những vật làm tin là của mình và cũng nhận ra đứa bé trong bụng là kết quả từ ông. Thay vì giận dữ như trước, ông thốt lên lời khen Tama: “Nó công chính hơn tôi”.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
Ông Giuđa rời bỏ vùng Đất Hứa để đến nơi xa lạ và cưới một người vợ ngoại bang. Từ đó gia đình ông gặp nhiều chuyện rắc rối.

Xin cho chúng con biết rằng, một khi lìa xa Chúa chúng con sẽ có nguy cơ phạm tội. Xin Chúa gìn giữ tấm lòng chúng con luôn gắn bó với Chúa và với những ai có đời sống tin kính Ngài.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here