Sunday, June 16, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 28 : Giuse trong gia đình Giacóp

     Câu chuyện này gồm có 2 phần: (St 37,1-36)

     1. Mâu thuẫn giữa anh em Giuse: Gia đình Giacóp xảy ra bất hòa giữa các con của ông. Cụ thể là giữa Giuse và các anh em khác. Nguyên nhân vì Giacóp thương mến Giuse và Bengiamin cách đặc biệt; cả hai là con của Rakhen, người vợ yêu quý của ông. Sự ghen ghét càng tăng thêm khi Giuse có hai giấc chiêm bao. Mỗi lần nghe kể lại hai giấc chiêm bao ấy, anh em Giuse lại tỏ ra căm ghét cậu hơn.

     2. Giuse bị bán sang Aicập: Khi ấy, Giacóp sai Giuse đi thăm các anh em, rồi trở về thông tin cho ông biết các con ông có bình an hay không. Khi thấy Giuse đến, các anh em lập mưu giết cậu. Rưuvên muốn cứu Giuse nên đề nghị ném đứa em tội nghiệp xuống cái giếng cạn. Lúc ấy, có đoàn lái buôn Ismael đi ngang qua, Giuđa đề nghị không giết Giuse, nhưng bán đứa em cho đoàn buôn hai mươi đồng bạc. Thế là họ đưa Giuse sang Ai Cập. Khi trở về nhà, họ nói dối Giacóp rằng: Giuse bị thú dữ ăn thịt.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa, anh em Giuse hành động gian ác vì lòng ghen ghét và ganh tỵ, họ sẵn sàng giết em mình. Khi thấy không có lợi, họ bán em cho những người buôn và nói dối với cha mình em đã chết.

Xin Chúa cho chúng con biết yêu thương người khác, và giữ tấm lòng khỏi những sự ghen ghét, đố kỵ. Để chúng con luôn đối xử hiền hòa và yêu thương với mọi người. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here