Wednesday, July 10, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | Lễ Giáng Sinh & Lễ Thánh Gia

LỄ GIÁNG SINH
(Thánh lễ ban ngày)

Dẫn vào Thánh lễ

Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần
Hòa mình sống với phàm nhân giữa đời
Gương lành Ngài dạy khắp nơi
Quên mình phục vụ mọi người thiết tha
Như Ngài đã mến thương ta.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, lễ Giáng Sinh: Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người (Ga 1,1-18)

Lời hứa cứu chuộc khi tổ tông loài người phạm tội được thực hiện. Chúa Con đã nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ Maria và làm người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Ngày Thiên Chúa giáng trần chính là ngày địa cầu nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời tất cả các bạn thiếu nhi cùng chào đón Chúa Giêsu giáng trần. Chúng ta hiệp lời cùng các thiên thần trên Thiên quốc và mọi người dưới thế hát mừng Chúa Giêsu giáng sinh.  Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Is 52,7-10)
Ngôn sứ I-sa-i-a loan báo tin vui cho Si-on rằng: Thiên Chúa sẽ ngự đến và cứu chuộc dân Người, và khắp cùng bờ cõi trái đất sẽ nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Bài đọc 2 (Dt 1,1-6)
Khởi đầu bức thư gửi tín hữu Do thái, tác giả cho chúng ta biết: vào thời sau hết, sau khi đã gởi các sứ giả của Thiên Chúa đến với dân, Người đã phán dạy con người qua Chúa Con.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Các con thiếu nhi thân mến, hòa chung niềm vui mừng lễ Giáng Sinh với toàn thể các Kitô hữu trên thế giới, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Ánh sao dẫn đường đã đưa Ba Vua đến Belem gặp Hài Nhi mới sinh. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ trở nên ánh sao Tin mừng bình an cho những người lương dân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Xin Chúa Giêsu đem bình an đến cho thế giới, để mọi người không còn thấy cảnh chiến tranh, hận thù. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  

3. Chúa giáng sinh trong hoàn cảnh nghèo khó/ để cảm thông với thân phận khó nghèo của con người. Xin cho những người có cuộc sống ổn định/ biết quan tâm giúp đỡ những người đang đau khổ và bị bỏ rơi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

4. “Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ”. Xin cho mỗi người trong cộng đoàn phụng vụ chúng ta/ trở nên máng cỏ ấm áp đón Chúa Hài Đồng ngự đến trong ngày cực thánh này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Hài Đồng, chúng con không có vàng, nhũ hương hay mộc dược/ để dâng lên Chúa trong ngày Chúa giáng trần. Xin nhận lấy tâm hồn đơn sơ của chúng con và chúc bình an cho chúng con trong Mùa Giáng Sinh này. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

THÁNH GIA THẤT

Dẫn vào Thánh lễ 

Đức Mẹ và Thánh Giu-se
Hiến dâng con trẻ như lề luật chung
Nên gương tuyệt đối khiêm cung
Xin cho dân Chúa chấn hưng gia đình
Trở nên Giáo hội nhỏ xinh.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật trong Tuần Bát nhật Giáng sinh: Thánh Gia Thất: Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse (Lc 2,22-40).

Bài Tin mừng giới thiệu cho chúng ta Thánh Gia Thất, một gia đình biết chu toàn Lề luật của Thiên Chúa qua việc thanh tẩy và dâng con vào Đền thờ.

Giáo hội mời gọi chúng ta ngắm nhìn Thánh Gia Thất, một gia đình thánh thiện, nơi đó Con Thiên Chúa được sinh ra và lớn lên. Cha mẹ của trẻ thơ Giêsu là mẫu mực cho các bậc cha mẹ trên trần gian noi theo. 

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng chiêm ngưỡng hang đá Belem, chiêm ngưỡng một gia đình thánh. Xin cho chúng ta biết noi gương Hài Nhi Giêsu, càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan, biết vâng lời cha mẹ và siêng năng làm việc giúp đỡ các ngài. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (St 15,1-6;21,1-3)
Thiên Chúa hứa ban cho Ab-ra-ham một dòng dõi đông như sao trên trời; và bà Sa-ra vợ ông đã có thai và sinh một con trai, ông đặt tên cho con trẻ là I-sa-ác.

Bài đọc 2 (Dt 11,8.11-12.17-19)
Thiên Chúa là Đấng trung tín. Người đã thực hiện lời hứa với Ab-ra-ham, là ban cho ông có con nối dòng, vì ông đã tin vào Người.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Các con thiếu nhi thân mến, Thánh Gia Thất: Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse là một gia đình thánh thiện, nêu gương cho tất cả các gia đình noi theo. Trong tâm tình cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Giáo hội là một gia đình thánh/ được Chúa Kitô nuôi dưỡng. Xin cho Giáo hội luôn là Mẹ Hiền/ chăm sóc đoàn con trên khắp thế giới. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Hài Nhi Giêsu là Vua Hòa Bình và là Chúa của sự bình an. Xin cho các dân tộc trên thế giới/ đang hưởng niềm vui Mùa Giáng Sinh, được một năm mới bình an và hạnh phúc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Hành trình đức tin của Thánh Gia Thất/ là mẫu gương cho các bậc cha mẹ và thầy dạy noi theo. Xin cho các bậc cha mẹ và thầy cô giáo lý viên/ trở nên những người thầy dạy các thiếu nhi sống đạo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Ðức Giêsu càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, thánh đức”. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết noi gương Chúa Giêsu, vâng lời cha mẹ và tích cực giúp đỡ các ngài trong việc bổn phận. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được sinh ra và lớn lên trong một gia đình thánh. Xin thánh hóa mọi gia đình trên trần gian này, để ai cũng nhận được phúc lành bình an và sự trợ lực của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

bài viết mới