Wednesday, July 10, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | CN 4 TN & CN 5 TN

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Lời Ngài giảng dạy có quyền
Tức là có sức linh thiêng từ trời
Phần ta muốn cải thiện người
Phải đầy lửa mến từ nơi lòng mình.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ tư Thường niên: Chúa Giêsu quyền năng trong giảng dạy và chữa bệnh (Mc 1,21-28).

Dân chúng thành Ca-phac-na-um đã kinh ngạc về giáo lý của Chúa Giêsu. Họ nhận ra Chúa khác các bậc thầy trong Is-ra-el. Ngài có uy quyền trong lời nói và trên cả thần ô uế: “Tôi biết ông là ai, là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1,25).

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng chiêm ngưỡng chân dung Chúa Giêsu, Đấng Thánh của Thiên Chúa. Ngài đang hiện diện giữa chúng ta và ở cùng chúng ta nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Xin cho chúng ta hằng kết hợp mật thiết với Ngài. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Đnl 18,15-20)
Sách Đệ nhị luật tường thuật lại lời Thiên Chúa đã phán với dân chúng qua miệng ông Môsê rằng: Đức Chúa sẽ cho xuất hiện một vị ngôn sứ ở giữa họ; ngài sẽ lĩnh hội ý của Đức Chúa và truyền lại cho dân chúng.

Bài đọc 2 (1Cr 7,32-35)
Thánh Phaolô đề cao đời sống độc thân. Vì người độc thân không bị việc gia đình chi phối, mà chỉ chuyên tâm lo việc thờ phượng Chúa và phục vụ Giáo hội trong khi chờ đợi ngày Chúa trở lại.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Lời quyền năng của Ngài có sức biến đổi con người, chữa lành các bệnh tật và xua trừ ma quỷ. Tin tưởng vào Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Dân chúng kinh ngạc bàn tán: “Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền”. Xin cho các mục tử trong Hội thánh/ biết thu phục người khác nhờ sức mạnh của việc rao giảng Lời Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Người ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh”. Xin cho quyền năng của Đức Kitô/ biến đổi những hận thù và tranh chấp giữa các dân tộc, trở thành lòng yêu thương và sự hợp tác. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Ta sẽ cho xuất hiện một ngôn sứ và Ta sẽ đặt những lời của Ta trong miệng người ấy”. Xin cho các bậc cha mẹ Công giáo/ biết nói lời của Chúa để khuyên dạy con cái mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Sức mạnh của Lời Chúa được tỏ bày trong mỗi Thánh lễ và mỗi giờ giáo lý. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết chú tâm lắng nghe Lời Chúa, để có thể hiểu và đem ra thực hành. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Đấng Thánh của Thiên Chúa, Lời Ngài là sức mạnh, là chân lý và là sự sống. Xin cho chúng con được sức mạnh của Lời Chúa biến đổi, chân lý của lời Chúa soi sáng và sức sống của Lời Chúa nuôi dưỡng. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Khi trời tắt nắng chiều yên
Mọi người đau ốm được khiêng đến Ngài
Trừ tà, chữa bệnh miệt mài
Tinh sương Người lại đắm say nguyện cầu.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ năm Thường niên: Một ngày sống của Chúa Giêsu (Mc 1,29-39).

Thánh Máccô cho chúng ta cái nhìn tổng quát về một ngày sống của Chúa Giêsu. Sáng sớm, Ngài tìm nơi thanh vắng cầu nguyện. Phần công việc trong ngày của Chúa là giảng dạy cho dân chúng và chữa bệnh cho nhiều người.

Một ngày sống của Chúa thật đơn giản, nhưng rất phi thường; vì Chúa trung thành với bổn phận của mình hằng ngày, là cầu nguyện với Chúa Cha và rao giảng Nước Trời cho con người.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho thiếu nhi chúng ta biết chu toàn bổn phận với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (G 7,1-4.6-7)
Sách ông Gióp diễn tả một ngày sống thật ảm đạm và buồn sầu. Con người làm lụng vất vả, hết ngày này sang ngày khác, mà chẳng nhìn thấy tia hy vọng nào cả.

Bài đọc 2 (1Cr 9,16-19.22-23)
Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Cô-rin-tô cho biết: việc ngài rao giảng Tin mừng là hoàn toàn tự nguyện vì Nước Trời. Thánh nhân đã nói: “Vô phúc cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng”.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa Giêsu là mẫu gương chu toàn bổn phận tuyệt vời cho tất cả chúng ta noi theo. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Chúa Giêsu đã trung thành với bổn phận hằng ngày: cầu nguyện với Chúa Cha và rao giảng Tin mừng cho con người. Xin cho các tín hữu trong Giáo hội/ ý thức bổn phận của mình với Chúa và với nhau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Nhiều người trên thế giới mắc phải những căn bệnh nan y, chưa có thuốc chữa trị. Xin cho các bệnh nhân ấy/ được Chúa Giêsu chữa lành những đau đớn/ nơi thể xác và trong tâm hồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Thánh Phaolô đã viết: “Vô phúc cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng”. Xin cho các học sinh và sinh viên Công giáo/ luôn là những tấm gương hăng say rao giảng Tin mừng Nước Trời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Sống giữa một thế giới ồn ào náo nhiệt, chúng ta không còn khoảnh khắc thinh lặng nào dành cho Chúa. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta/ chủ động dành những giây phút thinh lặng để ở lại bên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, một ngày sống của Chúa thật hoàn hảo trong tương quan với Chúa Cha và con người. Xin cho chúng con biết dành thời gian cho Chúa và cho nhau, để cùng xây dựng Nước Chúa ngay tại trần gian này. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

bài viết mới