Wednesday, July 10, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | CN 1 MC & CN 2 MC

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

Dẫn vào Thánh lễ

Chúa lên rừng vắng ăn chay
Ta theo chân Chúa từ nay hãm mình
Dốc lòng sám hối hy sinh
Hưởng nhờ ơn Chúa, phục sinh tâm hồn.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay: Vào sa mạc ăn chay cùng Đức Kitô (Mc 1,12-15).

Tin mừng Thánh Máccô hôm nay viết về việc ăn chay trong sa mạc của Chúa Giêsu/ chỉ vỏn vẹn có hai câu (Mc 1,12-13). Kế tiếp, tác giả trình bày lời giảng của Chúa Giêsu cũng thật ngắn gọn: “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin mừng” (Mc 1,15). Đó là sứ điệp Chúa Giêsu gửi đến thiếu nhi chúng ta trong Chúa nhật này.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời tất cả các bạn thiếu nhi cùng bước vào hoang địa ăn chay với Chúa, để cùng với Ngài, chúng ta sẽ chiến thắng ma quỷ, là kẻ cầm đầu và gây ra tất cả những tội lỗi cho con người. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (St 9,8-15)
Sách Sáng thế tả lại một sự kiện quan trọng sau Đại Hồng thủy: Thiên Chúa đã lập giao ước với ông Nô-e và hứa sẽ không trừng phạt loài người như thế này nữa.

Bài đọc 2 (1Pr 3,18-22)
Thánh Phêrô nhắc nhở chúng ta: Chúa Giêsu, Đấng vô tội, đã chết cho cả thế gian. Qua cái chết của Ngài, chúng ta được cứu độ nhờ bí tích Rửa Tội.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa Giêsu đã vào hoang địa ăn chay và chịu ma quỷ cám dỗ. Tin tưởng vào sự trợ giúp của Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. “Chúa Giêsu ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ”. Xin cho mọi tín hữu trong Giáo hội/ biết cùng Chúa Giêsu bước vào hoang địa, để mỗi người có cơ hội sám hối và thanh tẩy tâm hồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Sau Đại Hồng thủy, Thiên Chúa đã lập giao ước với ông Nô-e, và con người không còn bị nước hồng thủy hủy diệt nữa. Xin cho mọi người trên thế giới/ được sống trong một xã hội hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Mùa Chay là thời gian đặc biệt để các tín hữu hy sinh hãm mình và gia tăng cầu nguyện. Xin cho những người đang tham gia hoạt động tông đồ trong các hội đoàn Công giáo/ biết ăn chay hãm mình và cầu nguyện nhiều hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Mùa Chay là thời gian để các tín hữu luyện tập chiến đấu thiêng liêng và làm việc bác ái. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta/ biết giảm bớt những chi tiêu không cần thiết/ để có thể giúp đỡ những người nghèo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, mỗi năm Chúa cho chúng con có một thời gian đặc biệt để ăn năn sám hối, gia tăng cầu nguyện và làm việc bác ái. Xin giúp chúng con bước vào Mùa Chay với một tâm thế sẵn sàng để cho Chúa biến đổi, hầu trở nên những con người mới trong Đức Kitô. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

Dẫn nhập đầu lễ

Trên núi Ta-bo Chúa biến hình
Cho ta bằng chứng sẽ hoàn sinh
Xác ta sáng chói trong Thiên Chúa
Nếu biết tin yêu Chúa hết tình.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai Mùa Chay: Đức Giêsu củng cố đức tin cho các môn đệ (Mc 9,2-10).

Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu đã biến hình trước mặt các môn đệ (Mc 9,2). Con mắt đức tin của các ông đã mở ra vì nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa tỏ hiện nơi Đức Giêsu. Việc nhận ra Đức Giêsu là ai đã củng cố đức tin yếu kém của các môn đệ, và cũng là bước chuẩn bị cho các ông bước vào cuộc thương khó với Chúa ở Giê-ru-sa-lem. 

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng lên núi Ta-bo với Chúa Giêsu và các môn đệ. Xin Chúa mở con mắt đức tin của chúng ta, để luôn sáng suốt nhận ra Chúa đang hiện diện mọi nơi mọi lúc. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (St 22,1-2.9a.10-13.15-18)
Thiên Chúa đã chọn Ab-ra-ham để gầy dựng dân riêng của Người; nhưng Người lại truyền cho ông sát tế I-sa-ác, đứa con thừa tự duy nhất. Tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa, Ab-ra-ham đã làm theo lời Người truyền dạy.

Bài đọc 2 (Rm 8,31b-34)
Thánh Phaolô cho chúng ta biết rằng: Thiên Chúa yêu thương loài người đến nỗi/ đã hy sinh chính Con Một. Người đã chết để tất cả chúng ta được sống.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, Chúa Giêsu biến hình trên núi báo trước cho chúng ta hạnh phúc Nước Trời, nơi Chúa hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Niềm tin vào Đức Kitô biến đổi cuộc đời con người. Xin cho các Kitô hữu trong Giáo hội/ luôn vững tin vào Con Thiên Chúa, để đời sống họ được biến đổi nhờ Lời Chúa và các bí tích. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Xin cho các dân tộc trên thế giới/ được nghe Lời Chúa và đón nhận niềm tin Kitô giáo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Áo Người trở nên chói lọi trắng tinh như tuyết”. Xin cho các Kitô hữu đang công tác trong ngành y tế/ luôn là những chứng nhân của niềm tin vào sự sống lại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Lạy Thầy, chúng con ở đây thì tốt lắm”. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết gia tăng cầu nguyện để được ở bên Chúa nhiều hơn trong Mùa Chay này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, hôm nay Chúa đã biến hình vinh hiển trên núi Ta-bo, và các môn đệ đã tin Ngài là Đức Kitô. Xin đổ tràn ơn đức tin trên chúng con, để chúng con cũng tuyên xưng Đức Kitô là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

bài viết mới