Wednesday, July 10, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 30 : Giuse bên Ai Cập

     Phần này gồm có 3 câu chuyện về Giuse: (St 39,1-41,57)

     1.  Giuse ở nhà Pôtipha: Giuse được ông Pôtipha, thái giám của vua Pharaô, mua về từ người Ismael. Dù trong hoàn cảnh khó khăn của giai đoạn đầu, nhưng ông có được sự tín nhiệm của ông chủ. Vì thế, ông Tôpipha đã đặt Giuse làm quản gia coi sóc tài sản cho mình. Vì ông biết rằng, “có Chúa ở cùng cậu”.

Chỉ vì “có duyên và đẹp trai”, nên Giuse gặp rắc rối với bà chủ. Bà đã nhiều lần dụ dỗ ông ăn nằm với bà. Sau nhiều lần bị khước từ, bà quay sang vu vạ Giuse rằng: anh ta dụ dỗ bà. Thế là ông chủ đùng đùng nổi giận và bắt Giuse tống ngục.

     2. Giuse ở trong tù: Vì Đức Chúa ở với Giuse, nên ông được Người che chở bảo vệ. Ngay cả khi ở trong tù, ông vẫn được những viên cai tù tin tưởng trao trách nhiệm. Biết Giuse có tải giải mộng, hai viên quan chước tửu và ngự thiện thân hành đến nhà tù nhờ ông giải mộng. Những gì Giuse nói với hai viên quan đều đúng. Quan chước tửu được phục chức sau ba ngày, còn quan ngự thiện bị treo cổ.      3. Giuse trở thành tể tướng: Sự việc xảy ra là vua Pharaô thấy hai giấc mộng. (1) Ông thấy có bảy con bò cái béo tốt từ sông Nin, nhưng sau đó có bảy con bò xấu xí xuất hiện và ăn thịt bảy con bò béo tốt. (2) Ông thấy có bảy bông lúa tốt, nhưng sau đó lại có bảy bông lúa lép và chúng nuốt chửng các bông lúa tốt. Các thầy phủ thủy và hiền sĩ Ai Cập được triệu hồi tới, nhưng không ai có thể giải được. Bấy giờ viên quan chước tửu nhớ tới Giuse. Ông tâu Pharaô về sự việc, và Nhà vua cho điệu Giuse vào cung điện. Giuse cho vua biết: sẽ có bảy năm trúng mùa và bảy năm mất mùa ngay sau đó. Sau khi nghe Giuse giải thích, vua Pharaô đặt Giuse làm tể tướng để giúp nhà vua lo cho dân chúng trong những năm sắp tới.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
ông Giuse mặc dù đời sống gặp bao đau khổ, nhưng ông vẫn đứng vững và thành công. Bởi vì ông luôn tin tưởng và trung thành với Chúa.

Xin cho chúng con luôn có một đời sống cậy trông và gắn bó với Chúa trong mọi sự để qua đời sống của chúng con, mọi người nhận ra được dấu sự hiện diện của Chúa. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here