Saturday, June 15, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 23: Giacóp chạy trốn

Bài học này gồm ba phần: (St 18,1-22)

     1. Bà Rêbêca khuyên Giacóp đến nhà Laban: Biết được ý định giết Giacóp của Êxau, Rêbêca sắp xếp để Giacóp đến nhà Laban cưới vợ trong dòng tộc, và bà đi thuyết phục Êxau. Cuối cùng, ông đã đồng ý để cho Giacóp ra đi. Trước khi Giacóp lên đường, Ixaác dặn dò con mình hãy cưới vợ trong dòng tộc thuộc nhà Laban. Lời ông chúc phúc cho Giacóp gồm: có một dòng dõi đông đúc và một vùng đất làm cơ nghiệp.

     2. Ông Êxau lấy thêm vợ: Đây là đoạn được chèn xen kẽ vào hành trình của Giacóp đến nhà Laban. Êxau đã có hai người vợ ngoại giáo là Guiđtha và Baxơmát, bây giờ lấy thêm một bà vợ nữa là Makhalát, con gái ông Ismael, con của Haga, người hầu của Xara.

     3. Giấc mộng của Giacóp: Trên đường đến nhà Laban, ông qua đêm tại một nơi vắng vẻ. Đêm đó, ông chiêm bao thấy cái thang chân chạm đất, đầu chạm trời. Có các thiên thần của Thiên Chúa lên xuống trên thang đó. Thiên Chúa đứng ở đầu kia của chiếc thang mà lặp lại lời hứa Người đã hứa với Abraham và Ixaác.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa, qua bài học hôm nay chúng con thấy rằng ông Giacóp đã có sự tăng trưởng đức tin nhờ kinh nghiệm gặp được Chúa.

Chúng con là những người được lớn lên trong truyền thống đức tin, nhưng chưa hẳn chúng con đã có một đời sống đức tin vững mạnh. Xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm được Chúa trong cuộc đời chúng con. Để đời sống đức tin của chúng con mỗi ngày một trở nên mạnh mẽ hơn trong Ngài. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here