Wednesday, July 10, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 24: Giacóp và Laban

Phần 1

     Bài này gồm 3 phần: (St 29,1-31,54)

     1. Giacóp cưới vợ: Trên đường đến nhà Laban, Giacóp đến một giếng nước. Tại đây, ông gặp Rakhen. Cô mừng rỡ đón tiếp và dẫn ông về gặp Laban. Ông này có hai người con gái; cô chị là Lêa, và cô em là Rakhen. Giacóp yêu Rakhen nên muốn giao kèo ở rể 7 năm để cưới được nàng. Đến ngày cưới thì Laban lại giở kế gian xảo. Ông mang Lêa vào động phòng thay vì Rakhen. Dù Giacóp thấy mình bị lừa, nhưng vì yêu Rakhen nên đành chấp nhận điều kiện của Laban: nghĩa là sau khi làm thủ tục lễ cưới Lêa xong, ông cưới luôn cô Rakhen, và ở lại làm công thêm 7 năm nữa.

     2. Các con của Giacóp: Với người Do Thái, đông con là một phúc lành. Người hiếm muộn được coi là bị nguyền rủa, bị người đời cười chê. Lêa sinh cho Giacóp sáu người con; bà còn dâng cả người hầu Dimpa cho ông để có thêm hai người con nữa. Rakhen sinh cho Giacóp hai người con, là Giuse và Bengiamin. Người hầu của bà là Binha cũng sinh cho Giacóp thêm hai người con nữa. Tổng cộng, Giacóp có 12 người con.

     3. Giacóp làm giàu: Có Giacóp tiếp tay, tài sản của Laban tăng gấp nhiều lần. Tuy nhiên Giacóp cũng không phải là người không biết tính toán. Ông hỏi thẳng Laban về tiền công xá. Thế là hai cha con phải ngồi xuống nói chuyện với nhau và đi đến giao kèo: tất cả những con chiên trong đàn có đốm, lấm chấm, và đen tuyền; những con dê lốm đốm và lấm chấm sẽ là của Giacóp. Thỏa thuận này thiệt thòi cho ông, vì những con chiên và dê có bộ lông như thế là số ít trong đàn. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã phù hộ cho Giacóp. Theo thời gian, số chiên và dê lốm đốm và lấm chấm trong đàn ngày càng nhiều, và ông đã trở nên giàu có.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Phần 2

Giacóp trở về Canaan: (St 29,1-31,54): Giacóp biết được sự ganh tỵ, ghen ghét từ Laban và các con trai của ông vì càng ngày Giacóp càng trở nên giàu có. Trong hoàn cảnh đó, Thiên Chúa đã kêu gọi ông trở về Canaan. Sau khi bàn với hai người vợ, và họ đã đồng ý với nhau.

     Sau khi gia đình Giacóp trốn đi được ba ngày, Laban mới biết tin. Ông cùng người nhà đuổi theo Giacóp. Bảy ngày sau, ông đuổi kịp Giacóp. Họ gặp nhau tại Galaát. Vì được Thiên Chúa báo mộng, Laban đã đối xử nhẹ nhàng với Giacóp. Ông chỉ lấy lý do mất tượng thần và khám xét tất cả lều trại của Giacóp. Phần Giacóp, ông nổi nóng và trách móc Laban. Cuối cùng, hai bên ký kết một giao ước. Nội dung của giao ước gồm hai điều: (1) Laban muốn Giacóp tôn trọng các con gái của ông và không được cưới thêm vợ khác; (2) hai bên tôn trọng chủ quyền của nhau. Họ lấy đống đá làm chứng, và không người nào vượt qua đống đá này để tấn công người kia.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here