Monday, May 20, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 16: Abraham sinh Ixaác

Bài học này gồm ba câu chuyện: (St 21,1-34)

  1. Ixaác chào đời: Đúng như lời sứ giả của Thiên Chúa tiên báo, Xara đã thụ thai và sinh Ixaác. Lúc đó, Abraham đã được 100 tuổi. Thiên Chúa đã ban cho cả hai có niềm vui.
  2. Haga và Ismael bị đuổi ra khỏi nhà: Có Ixaác rồi, Xara muốn Abraham đuổi hai mẹ con Haga vì bà ganh tỵ và sợ Ismael được quyền thừa kế. Abraham không hài lòng vì sự ganh tị của Xara vì Ismael cũng là con ông. Tuy nhiên, khi Thiên Chúa nhắc lại ý định ban cho ông một dòng dõi từ Ixaác, đồng thời bảo vệ Ismael, Abraham đã làm theo yêu cầu của Xara. Tuy Haga và Ismael phải ra đi, nhưng Thiên Chúa vẫn bảo vệ họ. Từ Ismael, một dân tộc đông đảo xuất hiện.
  3. Abraham giao ước với vua Avimeléc: Lúc ấy xảy ra một sự kiện là vua Avimeléc xin Abraham đối xử chân thật với ông. Có lẽ vì lần trước Abraham đã nói dối vua về Xara, và ông đã suýt nữa bị Thiên Chúa trừng phạt. Nhân dịp này, Abraham báo cho Avimeléc biết là thuộc hạ của vua đã chiếm lấy giếng nước của Abraham. Vì thế, hai bên đồng ý giải quyết và giao ước với nhau: Abraham biếu cho vua Avimeléc chiên bò và ông tách bảy con chiên cái còn non và trao cho Avimeléc như dấu chỉ chứng nhận giếng ấy thuộc quyền Abraham. Cho nên, nơi ấy được gọi là Bơe Seva, nghĩa là “giếng thề”.

Bước 1: Làm dấu Thánh giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa, ông Abraham đã phải chờ đợi mỏi mòn suốt 25 năm
trước lời hứa về một người con nối dõi.
Nhưng ông vẫn luôn trung tín và kiễn nhẫn đến cùng.

Xin Chúa cho chúng con cũng biết noi gương tổ phụ Abraham,
trung kiên theo Chúa đến cùng,
dù phải chịu nhiều cay đắng, đau khổ. Amen.

Câu hỏi ôn tập | Sách Sáng thế | Bài 16

Hãy cùng nhau ôn lại bài học một chút bạn nhé!

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here