Saturday, June 15, 2024
spot_img

[9] Hạt lúa mì

LỜI CHÚA

“Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình ; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. (Gioan 12,24)

TĨNH NGUYỆN

Nếu bạn là nhà nông, bạn mong ước điều gì nhất khi gieo trồng những hạt giống trên cánh đồng của mình?

Có phải bạn mong ước rằng: hạt giống sẽ nảy mầm, lớn lên và sinh nhiều hoa quả đúng không?

Cũng vậy, mỗi người chúng ta là một hạt giống mà Thiên Chúa đã gieo trồng nơi cánh đồng Trái Đất này và Ngài cũng mong ước là chúng ta cũng sẽ sinh nhiều hoa trái.

Thế nhưng, để hạt giống có thể sinh được hoa trái, thì bạn biết hạt giống cần phải làm gì trước tiên không? Trước tiên là nó phải biết chết đi! Nếu nó không chết đi thì nó vẫn chỉ là một hạt giống lẻ loi trơ trội. Nhưng nếu nó chết đi, thì từ nơi nó, cây mới sẽ nẩy mầm, rồi lớn lên và sinh hoa kết quả.

Chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng sẽ không thể nào sinh được hoa trái nếu như chúng ta không biết chết đi mỗi ngày. Chết đi cho ý riêng, chết đi cho sự thoải mái,hưởng thụ, chết đi cho những niềm vui cá nhân,… chết đi những gì không cần thiết để tập trung sức lực mà phát triển bản thân, đi tìm ý Chúa, tìm sự dấn thân phục vụ và tìm kiếm Nước Trời…

Nếu bạn là học sinh, bạn được mời gọi để chết đi cho những cuộc giải trí hàng giờ trước màn hình điện thoại để dành thời gian cho việc học tập, phát triển bản thân.

Nếu bạn là giáo viên, bạn được mời gọi chết đi bằng cách đầu tư thời gian sức lực của mình để vun trồng chăm sóc cho thế hệ tương lai.

Nếu bạn là tu sĩ bạn được mời gọi chết đi những niềm vui chính đáng của bản thân mình, để tìm kiếm và dựng xây niềm vui cho mọi người. Nhất là làm sao để dẫn đưa họ trở về với Thiên Chúa.

Nếu bạn là chồng, là cha, bạn được mời gọi chết đi bằng cách nỗ lực chăm lo cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của gia đình, để trở thành một trụ cột vững chắc che chở vợ con.

Nếu bạn là người vợ, người mẹ, bạn được mời gọi chết đi bằng việc hy sinh tận tụy lo lắng cho chồng con, và quáng xuyến việc gia đình,…

Nói chung, tất cả mọi người chúng ta đều được mời gọi phải chết đi cho chính mình. Chết đi cho những nhỏ nhoi, chết đi cho những ích kỷ, chết đi cho những tham lam, chết đi cho những hận thù, chết đi cho những sự lười biếng, chết đi cho những sợ hãi, nhát đảm, chết đi cho những thói kiêu căng và những điều không trong sạch,…

Bởi vì, chỉ khi chết đi cho chính mình như vậy, thì những điều tốt đẹp mới có thể trổ sinh. Chúa đang mong đợi những hạt giống của Ngài sinh nhiều hoa trái. Hãy tích cực góp phần của mình để cho cánh đồng của Chúa có được một ngày mùa bội thu bạn nhé!

QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Hãy dành ít phút để suy nghĩ xem, mình phải chết những điều gì, để cuộc đời mình có thể trổ sinh nhiều hoa trái. Có thể là tính lười biếng, nóng giận, ngủ muộn, dậy nướng, chuễnh mãng, ích kỷ, kiêu căng…

Và bạn hãy dành thêm ít phút nữa để khám phá xem mình có thể đóng góp những điều tốt đẹp gì cho cuộc sống xung quanh mình bạn nhé!

bài viết mới