Wednesday, July 10, 2024
spot_img

[01] Một người được biến đổi

LỜI CHÚA:

“Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người,
thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.
Họ được sinh ra, không phải do khí huyết,
cũng chẳng do ước muốn của nhục thể,
hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa”

(Ga 1,12-13).

TĨNH NGUYỆN

Bạn đã bao giờ có một sự thay đổi lớn về trạng thái chưa? Có thể đó là khi bạn tốt nghiệp ra trường; hoặc là khi bạn trở thành cha mẹ; hoặc khi bạn được thăng chức trong công việc… Những điều này có thể khiến bạn mất phương hướng khi thức dậy vào sáng hôm sau vì mọi thứ đã thay đổi.

 Tất cả chúng ta đều trải qua một sự thay đổi địa vị ngay lập tức khi trở thành một Kitô hữu. Dù người khác có thể gán cho chúng ta nhãn hiệu gì, hoặc chúng ta có thể tự gán cho mình điều gì, thì Thiên Chúa chọn gọi và ban cho chúng ta sự biến đổi. Hơn nữa Người còn ban cho chúng ta một danh tính mới với tư cách là những người con của sự sáng. Để chúng ta được trở nên những đứa con yêu dấu của Người. Chúng ta đọc được điều này trong phúc âm của Gioan:

“Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa” (Ga 1,12-13).

  Trong 1 Phêrô 2,9-10, Thánh Phêrô đã sử dụng mô tả khác để nói lên điều này. Ngài nói rằng chúng ta là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh và là dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người. Người đã gọi chúng ta ra khỏi miền u tối và dẫn ta vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền. Xưa kia chúng ta chưa phải là một dân, nhưng nay chúng ta đã là Dân của Thiên Chúa; xưa kia chúng ta chưa được hưởng lòng thương xót, nhưng nay chúng ta đã được xót thương…

Chữ “dân” rất quan trọng. Đây không chỉ là về chúng ta với tư cách cá nhân. Nhưng với tư cách là cả một cộng đồng. Bây giờ chúng ta là một phần của gia đình Thiên Chúa, được kêu gọi để có mối quan hệ với nhau. Chúng ta không đi một mình đi trên hành trình theo Chúa Giêsu. Chúng ta được ban cho món quà là những anh chị em thường rất khác biệt với chúng ta. Thông qua và với họ, chúng ta nhìn thấy những khía cạnh của Thiên Chúa mà chúng ta không bao giờ có thể khám phá một mình.

Chúng ta được mời gọi nhìn mỗi người như một người nào đó được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa, và tò mò về câu chuyện của họ. Vậy thử tìm xem, ai là người mà bạn không biết rõ về câu chuyện của họ?

QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Hãy dành thời gian để tạ ơn Chúa vì đã mở rộng vòng tay chào đón bạn vào gia đình của Ngài. Hãy nghĩ về một vài cách mà bạn có thể cho người khác thấy rằng họ được chào đón và đánh giá cao trong tuần này…

bài viết mới