Monday, April 22, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 31 | Năm B

CHÚA NHẬT:
HÃY LÀM MỌI SỰ VÌ ĐỨC ÁI

Lời Chúa: Mc 12, 28b-34

Khi ấy, có người trong nhóm luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: “Trong các giới răn điều nào trọng nhất?” Chúa Giêsu đáp:

“Giới răn trọng nhất chính là: Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. Còn đây là giới răn thứ hai: Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”.

Luật sĩ thưa Ngài: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người chẳng có Chúa nào khác nữa. Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”.

Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”. Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.  

Suy niệm:

“Thiên Chúa là Tình Yêu”. Vì vậy những gì thuộc về Chúa cũng phải là Tình Yêu.

Tình yêu với Thiên Chúa là chủ tể muôn vật muôn loài, là Cha yêu thương để ta biết thờ phượng Ngài cho xứng đáng.

Tình yêu với tha nhân vì họ là anh chị em, là đồng loại của ta để ta biết sống chân thành với nhau và biết giúp đỡ nhau.

Người trong nhóm luật sĩ chỉ lo đến việc làm sao để giữ luật nên mới hỏi Chúa Giêsu: “Trong các giới răn điều nào trọng nhất?” Lề luật mà không có tình yêu thì đó là lề luật khủng khiếp nhất.

Những người con thực sự của Chúa thì lo làm sao để nên giống Chúa của mình khi họ biết YÊU trọn vẹn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, cuộc sống với quá nhiều những giá trị đôi lúc làm con phải mệt mỏi, thậm chí rất mệt mỏi; muốn tìm một giá trị nào đó chắc chắn, vững bền. Lời Chúa hôm nay soi sáng cho con biết phải làm gì để có được giá trị đó. Điều đó thật đơn giản hết sức khi con biết đặt chữ YÊU lại trong mọi lựa chọn của con. Việc thờ phượng của của con có xuất phát từ tình yêu không? Những giá trị con tôn thờ bấy lâu nay có thực sự yêu con không? Con có YÊU người khác thực lòng hay con muốn lợi dụng, chiếm đoạt họ? Con làm việc này, việc nọ có xuất phải bởi tình YÊU không? 

THỨ HAI- 01/11: LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ
– KIẾM TÌM HẠNH PHÚC THẬT

Lời Chúa: Mt 5, 1-12a

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.  

Suy Niệm:

Hỏi ta sống ở đời này để làm gì? Thưa ta sống ở đời này để kiếm tìm hạnh phúc.

Có những thứ hạnh phúc đến với ta một cách ào ạt, dạt dào nhưng mang đến cho ta mặc cảm tội lỗi.

Có những thứ hạnh phúc ta kiếm tìm âm ỉ nhưng mang lại cho ta sự đau khổ vì đã tìm kiếm cách âm thầm bằng thế lực đen tối.

Có những thứ hạnh phúc đến với ta có điều kiện. Muốn có được ta phải chấp nhận đánh đổi, thậm chí cả nhân phẩm, danh dự và sức khỏe.

Bảng hiến chương Nước Trời, tám mối phúc thật cho ta con đường hạnh phúc thật giản đơn, lại bền vững và chân thật. Đó là hạnh phúc khi có Chúa.

Chấp nhận sống khó nghèo, hiền lành, đau buồn, đói khát, thương xót, trong sạch, thuận hòa, bị bách hại không phải vì ta yêu thế, nhưng trong tất cả những điều đó ta có Chúa là nguồn vui đích thực của đời ta.

Khi ta đến với người nghèo, ta sẽ gặp được một Chúa Giêsu nằm trong hang đá đang mỉm cười làm ta hạnh phúc.

Khi ta đối xử hiền lành với người khác, ta sẽ được Chúa Giêsu hiền lành vác trên vai như đang vác con chiên trong dụ ngôn kinh thánh.

Khi ta hy sinh, khước từ những dục vọng ta sẽ gặp Đức Giêsu trần trụi trên cây thập giá để ban ơn cứu độ cho ta…

Nói chung ta sống theo các mối phúc Tin mừng vì ta chọn Chúa làm hạnh phúc cho ta, điều mà các thánh chúng ta mừng kính hôm nay đã đạt được bằng nhiều cách khác nhau trong cuộc đời của họ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, các thánh đã diễn tả khuôn mặt của Chúa nơi chính cuộc đời của họ. Tuy nhiều khuôn mặt khác nhau, nhưng đều toát lên một điểm chung đó là hạnh phúc. Xin Chúa cho con biết kiếm tìm hạnh phúc thật nơi Chúa. Amen.

THỨ BA- 02/11: LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN
ĐỂ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI

Lời Chúa:  Ga 6:37-40

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với đám đông rằng: Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.”

Suy Niệm:

Lời hứa của Chúa Giêsu, Đấng người Kitô hữu tôn thờ chính là động lực để họ vượt qua mọi sóng gió nơi trần gian này: “Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài.”

Chúa hứa là Chúa làm, làm mọi cách để những ai thuộc về Chúa đều không bị loại ra ngoài. Đỉnh điểm của việc làm đó chính là việc chấp nhận cái chết trên thập giá. Cái chết đó thể hiện tình yêu trọn vẹn cho người mình yêu.

Từ cái chết của Chúa Giêsu chúng ta đã lãnh nhận muôn vàn phúc lộc của Ngài: các bí tích phát xuất từ máu và nước trong trái tim Ngài. Giáo hội được quy tụ để cử hành cái chết và sự phục sinh của Ngài.

Vì thế, để đạt được lời hứa của Chúa Giêsu chúng ta phải thực hiện thánh của Chúa Cha: “Ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời.”

Tin và đón nhận mọi sự nơi Chúa Giêsu sẽ giúp ta được hạnh phúc muôn đời.

Mừng lễ các Linh hồn để ta cầu nguyện cho các ngài, nếu khi còn sống các Ngài chưa tin đủ, chưa đón nhận đủ; để ta thực hiện lời hứa của Chúa Giêsu khi may mắn còn sống ở thế gian này, đó là “Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài.”

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm đến với Chúa để được sống và sống muôn đời. Amen.

THỨ TƯ:
BỎ MÌNH – VÁC THẬP GIÁ

Lời Chúa: Lc 14,25-33

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta. Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không, kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: ‘Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi’.

“Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Suy niệm:

Phải tính toán kỹ lưỡng cho cuộc đời mình vì Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy một sự thật, sự thật đó đôi khi làm chúng ta bất ngờ: không phải ai theo Chúa cũng được sự sống đời đời.

Đám đông theo Giêsu vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy Ngài mới “ngoảnh lại” để nói cho họ những lời giáo huấn.

Hành động “ngoảnh lại” của Chúa Giêsu là vì Ngài yêu thương và muốn mọi người được cứu độ. Ngài không muốn những người cũng bước theo Ngài nhưng lại không có được kết thúc tốt đẹp, uổng phí đi cuộc đời họ.

Chúa Giêsu đưa ra 2 tiêu chí trên hành trình bước theo Ngài. Tiêu chí thứ nhất là: sự từ bỏ. Từ bỏ ở đây là không để cho những giá trị thế gian làm cản trở bước chân người môn đệ. Từ bỏ những điều sai trái là đương nhiên. Ví dụ từ bỏ những nghề nghiệp bất chính, bất bỏ những đam mê tội lỗi…. Đòi hỏi của Chúa Giêsu còn là những điều không sai, nhưng không phù hợp với Tin mừng. Ví dụ tôi có quyền đi chơi, đi du lịch, tốn kém rất nhiều tiền, tiền đó do tôi làm ra, không gì là sai trái. Nhưng Tin mừng đòi hỏi chúng ta phải tiết chế, hy sinh để còn biết quan tâm đến những người nghèo khổ.

Tiêu chí thứ hai là vác thập giá theo Chúa. Vác thập giá là chấp nhận những gánh nặng, những hy sinh vất vả trong cuộc đời. Nếu bước thong dong thì rất khỏe, nhưng vác lấy một vật gì đó thì nặng nề lắm. Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta không bước thông dong, không tìm dễ dãi, mà phải chấp nhận gánh nhau trong đời, vì thiên đàng không của riêng ai.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, như vậy đường theo Chúa không phải là con đường dễ dãi đâu, nhưng nó đòi hỏi con biết từ bỏ và vác thập giá. Phải biết làm cho lòng mình nên nhẹ nhàng, thánh thoát để có thể vác lấy những gánh nặng trong cuộc đời. Xin Chúa ban sức mạnh cho con. Amen.

THỨ NĂM:
VÌ CHÚA THƯƠNG TÔI

Lời Chúa: Lc 15, 1-10 

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: ‘Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!’ Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải. 

“Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: ‘Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất’. Cũng vậy, tôi bảo các ông: Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.   

Suy niệm:

Có ai thấy Nước Trời không? Thưa không. Nhưng có người đến từ Nước Trời nói cho tôi biết và tôi cảm thấy hấp dẫn về Nước Trời.

Người nói với tôi về Nước Trời là Chúa Giêsu. Sự hấp dẫn của Nước Trời là vì chỉ có Nước Trời là nơi dành cho người có quá khứ không đẹp. Chúa Giêsu nói rõ ràng: “Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.” Nơi tôi hướng đến là như vậy đó.

Con người với bản chất yếu đuối khó tránh khỏi những sai lỗi, thậm chí những tội lỗi, nhưng dù là người tốt đến mức nào cũng không thể xóa bỏ những vết nhơ của tôi. Chỉ có Thiên Chúa mới tiếp nhận tôi bằng một cái nhìn hoàn toàn trong sáng. Chỉ có Nước Trời mới tiếp nhận tôi mà cần lý lịch. Vì Chúa thương tôi.

Điều đặc biệt hơn nữa là không có nơi nào ở trần gian này lại tuyển chọn những người xấu xa, tội lỗi. Còn Nước Trời thì lại khác: “Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.

Đôi khi tôi sám hối chân thành, tôi thực sự muốn từ bỏ, muốn sửa đổi… nhưng người đời không đón nhận tôi. Họ không cho tôi cơ hội, không phải vì họ xấu nhưng vì họ không phải là Chúa. Chỉ có Chúa thương tôi và cho tôi cơ hội mà thôi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì Chúa đã mở rộng vòng tay đón nhận con. Con cám ơn Nước Trời là nơi “chứa chấp” con. Thực sự Nước Trời không phải dành cho kẻ xấu, nhưng là nơi dành cho người biết sám hối ăn năn. Xin cho con biết chân thành sám hối vì Chúa thương con, Chúa đợi con. Amen.

THỨ SÁU:
DÙNG TÌNH THƯƠNG MÀ ĐỐI XỬ VỚI NHAU

Lời Chúa: Lc 16, 1-8

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: ‘Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa’. Người quản lý thầm nghĩ rằng: ‘Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ’.

“Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: ‘Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?’ Người ấy đáp: ‘Một trăm thùng dầu’. Anh bảo người ấy rằng: ‘Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi’. Rồi anh hỏi người khác rằng: ‘Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?’ Người ấy đáp: ‘Một trăm giạ lúa miến’. Anh bảo người ấy rằng: ‘Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi’.

“Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng”.   

Suy niệm:

Chính Chúa Giêsu gọi người quản lý trong bài Tin Mừng hôm nay là bất lương. Bất lương vì “người này bị tố cáo đã phung phí của chủ”. Nghĩa là anh ta lấy tài sản của ông chủ để sử dụng cho mục đích cá nhân mình.

Nhưng tại sao Chúa Giêsu lại khen người quản lý bất lương đó? Thưa vì anh ta “hành động cách khôn khéo”. Khôn khéo là vì sau khi biết mình sẽ bị đuổi việc, anh đã dùng chính tài sản của ông chủ để đổi lấy thiện cảm của những con nợ của ông chủ.

Chúa Giêsu không dạy chúng ta bắt chước hành động của người quản lý, vì anh ta không tốt. Nhưng Chúa Giêsu dạy ta phải biết khôn ngoan, sử dụng những gì Chúa ban để lo cho cuộc sống mai hậu của mình.

Mọi sự tôi có đều bởi Chúa, nhưng nếu tôi chỉ biết để dành cho riêng mình, chỉ sử dụng cho những mục đích cá nhân thì tôi sẽ chẳng được lợi gì. Ngược lại khi tôi biết sử dụng những gì Chúa ban để hướng cuộc sống mai sau thì sẽ bảo đảm được sự sống đời đời.

Ví dụ Chúa ban cho tôi có điều kiện làm việc có tiền, thì tôi phải biết dùng số tiền đó để không chỉ lo cho mình, mà còn phải biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn tôi. Chúa ban cho tôi có khả năng nào đó trổi vượt hơn người khác, tôi không được tự hào, mà phải biết tiếp giúp người khác trong khả năng của tôi…

Sâu xa của vấn đề khôn ngoan chính là dùng yêu thương mà đối xử với nhau.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã trao phó cho con một cuộc đời, một sứ mạng, với tất cả những gì Chúa đã định liệu cho con: thời giờ, sức khỏe, cơ hội, khả năng… Xin cho con biết dùng để phục vụ tha nhân và Nước Chúa. Vì khi sử dụng những gì Chúa ban cách đúng đắn con mới là người quản lý khôn ngoan của Chúa. Và chỉ có tình yêu thương mới có thể giúp con trở thành người quản lý trung thành. Amen.

THỨ BẢY:
SỬ DỤNG CỦA CẢI ĐÚNG ĐẮN

Lời Chúa: Lc 16, 9-15 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con.

“Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được”. Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: “Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa”.

Suy niệm:

Chúa thương ta biết là dường nào! Ngài chỉ dạy cho ta những việc hết sức là cụ thể: “Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời.”

Giúp người ta trong lúc khó khăn thì không bao giờ họ quên mình. Lời kêu xin của người công chính rất hữu hiệu trước mặt Chúa. Khi chúng ta có mệnh hệ gì, chắc chắn những người ta đã từng giúp họ sẽ kêu cầu cùng Chúa cho ta, để rồi Ngài sẽ xót thương vì những việc tốt ta đã từng làm.

Để có thể giúp đỡ người khác, Chúa Giêsu dạy ta không được làm tôi tiền của, nghĩa là tôn thờ nó, đặt nó ở một vị trí thần thánh để không dám “đụng chạm” đến nó. Tiền bạc chỉ là tên đầy tớ để nó phải phục vụ cho cùng đích cuộc đời của ta.

Chính vì thái độ tôn thờ đồng tiền mà ta keo kiệt, bủn xỉn xem người khác còn thấp kém hơn cả đồng tiền. Ta nghĩ rằng ta có tiền là có tất cả.  Ta đã đặt sai giá trị cuộc đời của ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra được sự chóng qua của những giá trị vật chất để biết sử dụng tất cả cho giá trị vững bền. Xin cho con biết yêu thương hơn là biết quý trọng đồng tiền, để con sẵn sàng cho đi những gì mình. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here