Friday, July 12, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 31 | Mùa Thường niên | Năm C   

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXXI THƯỜNG NIÊN NĂM C

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 19, 1-10

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó.

Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: “Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi”. Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: “Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi”.

Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: “Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn”. Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất”.

SUY NIỆM:

Sự thấp bé của Giakêu không chỉ vì ông lùn, mà còn mang ý nghĩa tượng trưng của một con người có “vấn đề” luân lý và đạo đức, vốn xuất phát từ nghề thu thuế của ông và cái nhìn khắt khe của tôn giáo thời bấy giờ.

Sự thấp bé của Giakêu đã được biến đổi nhờ cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu, trong bối cảnh Đức Giêsu là người chủ động để xin đến nhà ông.

Với sự quan sát và theo dõi của một số người, thì “Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi”, nghĩa là hành động này của Đức Giêsu đã được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nhưng cũng chính nhờ thế mà mọi sự đã biến đổi đối với một con người mang danh “người lùn” về mọi sự: Từ nay ông biết sống bác ái khi sẽ bố thí nửa phần của cải cho người nghèo; biết sống công bằng khi sẽ đền gấp 4 những thiệt hại ông gây ra cho người khác.

Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình là có thật. Điều đó đã xảy ra nơi Giakêu và cũng sẽ xảy ra nơi mỗi người chúng ta nếu chúng ta biết để Chúa nhìn và đến ngự trong căn nhà tâm hồn của mỗi chúng ta.

CẦU NGUYỆN:   

Lạy Chúa, mọi cuộc gặp gỡ thân tình với Đức Giêsu đều mang đến sự thay đổi tận căn cho một con người. Vì vậy xin cho con được gặp gỡ Chúa thật sự mỗi ngày trong suốt cuộc đời của con.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 14, 12-14

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với thủ lãnh các người biệt phái đã mời Người rằng: “Khi ông dọn tiệc trưa hay tiệc tối, ông chớ mời các bạn hữu, anh em, bà con và những người láng giềng giàu có, kẻo chính họ sẽ mời lại ông mà trả ơn cho ông. Nhưng khi ông dọn tiệc, ông hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù, thì ông sẽ được phúc, bởi họ không có gì đền ơn cho ông: vì chưng, khi những người công chính sống lại, ông sẽ được đền ơn”.   

SUY NIỆM:

Dĩ nhiên đây không phải là chỉ dẫn về nhân bản hay cách đối nhân xử thế trong xã hội, nhưng là chỉ dẫn để có được hạnh phúc đời đời, nghĩa là liên quan đến đời sống đức tin.

Trong đời sống đức tin, người môn đệ được mời gọi phải quan tâm đến những phận đời bé bỏng, bị bỏ rơi, là con số không trước mặt mọi người.

Tuy nhiên chính những phận đời đó lại là tất cả trước mặt Thiên Chúa; và nhờ những phận đời đó mà Kitô sẽ được đền đáp.

Hay nói cách khác, Chúa Giêsu dạy ta cách để có thể vào thiên đàng, là hãy sống bác ái, yêu thương.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con làm mọi sự mà không mong được đền đáp, vì con biết rằng khi có tình yêu  thương là con sẽ có tất cả.

THỨ BA – 01/11: LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

LỜI CHÚA: Tin Mừng Mt 5, 1-12a

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. 

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.   

SUY NIỆM:

Các thánh là những người đã sống trọn các mối phúc của Chúa Giêsu, hay còn gọi là bản hiến chương Nước Trời.

Có người chỉ cần sống trọn vẹn một mối phúc: Nghèo khó như Phanxicô Assisi, đau buồn như Mônica, khao khát như Augustinô, trong sạch như Maria Goretti, bị bách hại như các thánh tử đạo tại Việt Nam…

Mừng kính các thánh cho ta nhìn thấy tương lai của ta, để từ đó nhìn đến tính cách của chính mình mà chọn con đường nên thánh cho phù hợp.

Đừng cố gắng nên giống ai, nhưng hãy là chính mình với cái tôi hoàn hảo. Cái tôi đó được hướng dẫn bởi mục đích: Vì Nước Trời, vì Đất hứa, vì được Thiên Chúa xót thương, vì được nhìn thấy Thiên Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con nên thánh trong hoàn cảnh của chính mình. Nghĩa là trong mọi sự con biết quy hướng về hạnh phúc đích thực của con. 

THỨ TƯ – 02/11: LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI

LỜI CHÚA: Tin Mừng Ga 6:37-40

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với đám đông rằng: Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.” 

SUY NIỆM:

Tiếp nối mầu nhiệm các thánh thông công sau lễ mừng kính các thánh nam nữ, Tin mừng Gioan mặc khải cho chúng ta biết: “ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài”. Chúa Giêsu khẳng định những ai đến với Ngài sẽ không bị Ngài loại bỏ.

Các tín hữu là những người tin vào Chúa thì chắc chắn họ sẽ không bị loại trừ. Tuy nhiên có một số tín hữu còn những vướng mắc khi còn sống, họ có bị loại không? Thưa chắc chắn là không, nhưng họ phải thanh luyện cho đến khi xứng đáng với sự thánh thiện của Chúa.

Vì vậy niềm hy vọng sống lại để hưởng hạnh phúc là niềm hy vọng dành cho mọi người tin và đến với Chúa Giêsu.

Chúng ta cố gắng thánh thiện hơn trong đời sống đức tin để đền tội cho mình và cho những người đã qua đời.

CẦU NGUYỆN:

Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho các tín hữu đã qua đời được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 15, 1-10

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: ‘Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!’ Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.

“Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: ‘Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất’. Cũng vậy, tôi bảo các ông: Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.

SUY NIỆM:

Trong tình yêu Thiên Chúa không ai bị loại trừ. Chúa Giêsu rao giảng không giới hạn thành phần nghe, vì Ngài muốn mọi người hiểu để đón nhận ơn cứu độ.

Con người thì phân loại theo đẳng cấp: luân lý, đạo đức, xã hội. Chính vì thế với họ chỉ những ai thánh thiện mới có thể tiếp cận với giá trị thánh thiện; và những người ở đẳng cấp cao hơn phải biết để tránh xa những thành phần thấp kém, tội lỗi.

Chúa Giêsu đã nói lên quan điểm của Nước Thiên Chúa là muốn cứu độ mọi người, nhất là những người tội lỗi. Vì thế những hạng người thấp kém lại là thành phần được Chúa đặc biệt quan tâm.

Khi tôi càng nhận mình yếu đuối, tội lỗi, bất xứng thì tôi càng được Chúa yêu thương, tìm kiếm. Ngược lại nếu tôi tự hào mình công chính, thánh thiện lại là lúc tôi đang xa cách tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã yêu thương và tìm kiếm con trong mọi ngày đời con. Xin cho con bớt đi hoang để Chúa đỡ mỏi mòn lang thang tìm con trong cuộc vui nhân thế này.

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 16, 1-8

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: ‘Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa’. Người quản lý thầm nghĩ rằng: ‘Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ’.

“Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: ‘Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?’ Người ấy đáp: ‘Một trăm thùng dầu’. Anh bảo người ấy rằng: ‘Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi’. Rồi anh hỏi người khác rằng: ‘Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?’ Người ấy đáp: ‘Một trăm giạ lúa miến’. Anh bảo người ấy rằng: ‘Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi’.

“Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng”.   

SUY MIỆM:

Chỉ là câu chuyện để qua đó Chúa Giêsu nói lên thái độ khôn ngoan, biết nhìn xa, trông rộng của người quản lý.

Qua câu chuyện này nhắc nhở người Kitô hữu phải biết lo liệu cho cuộc đời mình. Cơ bản là đừng để ông chủ chính là Thiên Chúa khiển trách vì ta đã không biết sử dụng những gì Chúa ban, hoặc sử dụng không theo ý Chúa.

Chính vì thế hãy biết sinh lợi từ tài sản của Chúa chính là thời giờ, khả năng, cơ hội, sức khỏe… Cách sinh lợi tốt nhất là đừng bao giờ sử dụng cho riêng mình, nhưng mọi sự hãy biết mang lại lợi ích cho người khác.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhớ mình chỉ là người quản lý để lo chu toàn bổn phận ông chủ là Thiên Chúa đã tin tưởng giao phó cho con.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 16, 9-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con.

“Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được”. Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: “Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa”. 

SUY NIỆM:

Điều quan trọng nhất trong đời sống đức tin là thái độ nhìn nhận ai là chủ là Chúa thật của chúng ta.

Nếu ta xác quyết Thiên Chúa là chủ tế, là Chúa, là Đấng cao cả trên hết mọi sự thì chúng ta sẽ quy hướng tất cả về Ngài.

Ngược lại khi ta xem Chúa như một trong số các giá trị ta tìm kiếm thì ta chỉ thờ phượng Chúa khi cần thiết mà thôi. Tệ hại hơn là ta xem Chúa chẳng có giá trị gì trong cuộc đời này, nên ta chỉ giữ đạo cho có, cho vui.

Một trong những ông chủ, gia trị nguy hiểm mà Chúa Giêsu nhắc đến trong bài Tin Mừng hôm nay chính là tiền bạc. Khi ta tôn thờ tiền bạc thì nó sẽ chi phối mọi sự cuộc đời ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra giá trị thật của đồng tiền đê sử dụng nó cho đúng mục đích và như là phương tiện để giúp cho đời sống của con được tốt đẹp hơn.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here