Monday, May 20, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 19 | Mùa Thường niên | Năm C 

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN

CHÚA NHẬT XIX TN – C

LỜI CHÚA: Lc 12, 35-40

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. 

SUY NIỆM:

Nhiều những cái chết bất ngờ của người thân, bạn bè hoặc hằng ngày đọc tin tức, xem Tivi, lướt trên mạng… chúng ta bắt gặp những ảnh đáng thương của những con người còn rất trẻ, nhưng cũng phải đột ngột ra đi vì một tai nạn nào đó.

Tất cả để cho chúng ta thấy sự mong manh của kiếp người, và cànglà dịp để chúng ta khẳng định sự sống không thuộc quyền của con người, nhưng nó là ân ban của Thiên Chúa.

Sự sống đời này là một thời hạn nhất định để chúng ta tìm kiếm sự sống đời đời. Muốn có sự sống đời đời đó, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết sẵn sàng.

Sẵn sàng nghĩa là sống giây phút hiện tại như giây phút cuối cùng, để làm cho mọi sự của chúng ta được trở nên tốt đẹp.

Nếu biết hôm nay Chúa sẽ gọi tôi về, chắc chắn tôi sẽ không bám víuvào những tình cảm lệch lạc, mà bám víu vào tình yêu của Chúa. Cũng thế, tôi sẽ không tham lam, cố tìm tài sản cho thật nhiều, tíchtrữ mội thứ nếu tôi biết hôm nay Chúa sẽ gọi tôi về.

Ngược lại nếu biết đây là ngày cuối cùng, tôi sẽ sống tốt, vui tươi, mỉm cười và sẵn sàng làm những điều có ích cho đời, cho người.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết sử dụng tất cả những gì Chúa ban, nhưngđừng bám víu, lệ thuộc vào những điều đó để tâm hồn con có thể thanh thoát mà đạt được hạnh phúc đời đời Chúa đã thương ban.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Mt 17, 21-26 

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu còn đang ở Galilêa, thì Chúa Giêsu bảo các ông rằng: “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại”. Các môn đệ rất đỗi buồn phiền. 

Khi các ngài đến Capharnaum, thì những người thu thế đền thờ đến gặp Phêrô và hỏi rằng: “Thầy các ông không nộp thuế ‘đền thờ’ sao?” Ông nói: “Có chớ”. 

Khi ông về đến nhà, Chúa Giêsu hỏi đón trước rằng: “Simon, con nghĩ sao? Vua chúa trần gian thu thuế má hạng người nào? Đòi con cái mình hay người ngoài?” Ông thưa rằng: “Đòi người ngoài”. Chúa Giêsu bảo ông rằng: “Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để chúng ta không làm cho họ vấp phạm, con hãy ra biển thả câu: con cá nào câu lên trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hãy lấy tiền đó mà nộp cho họ, trả phần Thầy và phần con”. 

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu khẳng định thuế đền thờ là để cho việc thờ phượng Thiên Chúa, mà Ngài là Con Thiên Chúa, chắc chắn Ngài không thể đóng khoản thuế đó, nhưng Ngài đã làm gương để tránh cớ vấp phạm cho người khác.

Trong cuộc sống có những chuyện chúng ta không buộc phải làm, nhưng cũng tự ý làm để cho anh chị em khỏi phải vấp phạm. Câu chuyện ông Phaolô về vấn đề thịt cúng. Ông ta nói ăn thịt cúng không tội lỗi gì hết, nhưng nếu ăn mà làm cớ cho người khác vấp phạm thì ông thà không ăn thì hơn.

Vì thế trong hành động, chúng ta phải nghĩ đến lợi ích thiêng liêng cho người khác, chứ không phải làm theo những gì mình ưa thích. Và đó cũng chính là con đường thập giá, con đường của sự hy sinh, từ bỏ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ những gì làm cho người khác phải khó chịu, dù điều đó không sai và không ai có quyền ngăn cấm con, đôi khi còn có lợi cho bản thân con nữa, để con có thể giúp cho anh chị em con không bị cản trở trên đường đến với Chúa. Amen.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Mt 18, 1-5. 10. 12-14

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: “Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời. 

“Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Đấng ngự trên trời.

SUY NIỆM:

Đứng trước câu hỏi ai là người lớn nhất trong Nước Trời? Đúng ra Chúa phải trả lời là ai, loại người nào chứ? Đằng này Chúa đem một em nhỏ ra và nói: “Nếu anh em không trở lại mà nên hư trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18, 3). Chúa nói lên điều kiện để được vào, chứ không trả lời ai là người lớn, ai là người nhỏ.

Điều kiện để được vào Nước Trời là phải trở nên bé nhỏ, là tinh thần đơn sơ, khiêm tốn, phó thác mọi sự cho Chúa. Tâm hồn bé nhỏ còn để có thể thấy Chúa hiện diện trong mọi sự.

Song song với việc trở nên bé nhỏ, Chúa còn muốn chúng ta đón tiếpnhững người bé nhỏ. Đây là thái độ phục vụ vô vị lợi. Nếu phục vụ người lớn đôi khi vì lý do nào đó, nhưng đối với các em nhỏ thì phục vụ vì thấy thương nó thôi chứ đâu có điều kiện gì.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, lời Chúa hôm nay cho con thấy con đường của Chúa là con đường bé nhỏ. Chính Chúa dã chọn đi trên con đường như thế. Xin cho con cũng đi trên con đường như vậy, một con đường tín thác vào Chúa và sống như Chúa.

THỨ TƯ – 10/08: THÁNH LÔRENXÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO

LỜI CHÚA: Ga 12, 24-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Ta nói thật với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó”. 

SUY NIỆM:

Đời sống đức tin của người môn đệ thật vui tươi, vì nếu không có đờisống đức tin, cuộc đời thật buồn chán. Chẳng lẽ mọi sự chỉ có ở đờinày? Chẳng lẽ niềm vui, hạnh phúc chỉ là của cải, vật chất, những thú vui…? 

Không, mọi sự ở đời này chỉ là chóng qua. Sự sống thật ở bên kiacái chết. Kitô hữu phải chấp nhận chết để được sống. Chết đi thân xácvới những điều vướng bận để được sự sống vĩnh viễn với tự do đíchthực. Sẵn sàng chết với những gì ngăn cản đời sống đức tin.

Cuộc tử đạo vẫn diễn ra từng giây phút với những lựa chọn của con người. Nói hay không nói? Làm hay không làm?… nhưng quan trọng nhất là sống hay chết? Sự vui tươi hạnh phúc đến từ việc dám chấp nhận để mình chết đi hầu được nảy mầm sự sống mới.

Niềm vui đó còn là việc được phục vụ Đức Kitô nơi Hội thánh củaNgài, qua những con người của Ngài, bằng tất cả sức lực, khả năngvà mọi sự.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, qua lời bầu cử của thánh Laurensô, xin cho con biết yêu mến Hội thánh và yêu mến những con người của Hội thánh; lòng yêu mến xuất phát từ việc yêu mến Đức Kitô.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Mt 18, 21 – 19, 1

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. 

“Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, và tôi sẽ trả lại cho ngài tất cả’. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. 

“Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: ‘Hãy trả nợ cho ta’. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh’. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: ‘Tên đầy tớ ác độc kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?’ Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. 

“Vậy, Cha Thầy trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Khi Chúa Giêsu nói những lời đó xong, thì Người bỏ xứ Galilêa mà đến Giuđêa, bên kia sông Giođan.     

SUY NIỆM:

Sự tha thứ là điều rất khó, vì một khi đã bị xúc phạm thì khôngphải chỉ là đụng chạm đến một giá trị vật chất, mà đã đụng đến giá trị tinh thần, và xúc phạm đến tình yêu thương.

Duy chỉ có một mình Thiên Chúa là Đấng yêu thương tuyệt đối, nênlòng thương xót của Ngài có thể tha thứ, bỏ qua tất cả mọi sự, thậmchí trước cả khi con người chạy đến với Ngài.

Ngài mời gọi con người cũng hãy biết thương xót như Ngài để đượcNgài xót thương. Lòng thương xót đó được khởi sự bằng việc ý thứcmình cũng là tội nhân được Chúa xót thương.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con đã được Chúa xót thương tha thứ cho những lỗi lầmcon trót phạm. Xin cho con luôn nhớ đến điều này để sẵn sàng thathứ bỏ qua cho những ai đã xúc phạm đến con.

THỨ SÁU  

LỜI CHÚA: Mt 19, 3-12 

Khi ấy, có những người biệt phái đến cùng Chúa Giêsu và hỏi thử Người rằng: “Có được phép rẫy vợ vì bất cứ lẽ gì không?” Người đáp: “Nào các ông đã chẳng đọc thấy rằng: Từ thuở ban đầu, Tạo Hoá đã dựng loài người có nam có nữ, và Người đã phán: Bởi thế nên người nam sẽ bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ nên một thân xác? Cho nên họ không còn là hai, nhưng là một thân xác. Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly”. Họ hỏi lại: “Vậy tại sao Môsê đã truyền cấp tờ ly hôn mà cho rẫy vợ?” Người đáp: “Vì lòng chai đá của các ông mà Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ; nhưng từ ban đầu thì không có như vậy. Tôi bảo các ông rằng: Ai rẫy vợ, trừ nố gian dâm, và đi cưới vợ khác, thì phạm tội ngoại tình. Và ai cưới người đã bị rẫy, cũng phạm tội ngoại tình”. 

Các môn đệ thưa Người rằng: “Nếu sự thể việc vợ chồng là như thế, thì tốt hơn đừng cưới vợ”. Người đáp: “Không phải mọi người hiểu được điều ấy, nhưng chỉ những ai được ban cho hiểu mà thôi. Vì có những hoạn nhân từ lòng mẹ sinh ra, có những hoạn nhân do người ta làm nên, và có những người vì Nước Trời, tự trở thành hoạn nhân. Ai có thể hiểu được thì hiểu”.   

SUY NIỆM:

Kinh Thánh cho thấy chỉ có ma quỷ mới thử thách Chúa. Nhữngngười được biệt phái đến gặp Chúa Giêsu hôm nay không phải với ý đồ tốt, nhưng là để “thử Người”. Như vậy, họ thuộc về phe của ma quỷ. Và đó cũng là hình thức của cám dỗ.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta cũng viện lý do làm điều tốt để không làm theo thánh ý của Chúa, thì điều tốt đó cũng là phương tiệncủa ma quỷ, là một kiểu cám dỗ trá hình, là một thứ thử thách tinhvi.

Ma quỷ luôn luôn thách thức và đối đầu với Chúa. Để đối đầu với Chúa nó dùng nhiều cách thức và phương tiện khác nhau, trong đó nó dùng chính những người con cái Chúa nữa. Chúng ta phải ý thức tất cả những gì cám dỗ con không làm theo thánh ý Chúa đều là chương trình của ma quỷ. 

CẦU NGUYỆN: 

Lạy Chúa, xin cho con một sự tỉnh thức để luôn đề phòng, cảnh giác trước âm mưu của ma quỷ. Và xin cho con sức mạnh của Chúa để lướt thắng được những cám dỗ do ma quỷ bày ra để không đi theo chương trình của Chúa.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Mt 19, 13-15

Khi ấy, người ta đem những trẻ nhỏ đến cho Chúa Giêsu để Người đặt tay và cầu nguyện cho chúng. Các môn đệ liền quở trách chúng, nhưng chúa Giêsu bảo: “Hãy để các trẻ nhỏ đến với Ta, và đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những người giống như chúng”. Sau khi Người đặt tay trên chúng, thì Người đi khỏi nơi đó.

SUY NIỆM:

Sức mạnh và quyền năng của Chúa đã khiến người ta không thể cưỡng nỗi, họ đã giới thiệu cho người thân của họ, và hôm nay còn đem cả con cái, cháu chắt của mình đến để được Chúa đặt tay và cầu nguyện cho chúng. Chắc chắn bản thân Chúa toát ra một sự thánh thiện, gương mặt Chúa thể hiện một tình yêu thương, đôi tay Chúa giang rộng để đón tiếp mọi người, bàn chân Chúa không mệt mỏi để đến với người khác… Nói tóm lại, nơi Chúa vừa có sức thu hút bởi quyền năng của một vì Thiên Chúa, vừa có sự hấp dẫn của một trái tim nhân hậu.

Tuy nhiên cũng có những người nhân danh điều tốt để ngăn cản ngườita đến với Chúa, cụ thể như chính các môn đệ của Ngài trong bài Tin mừng hôm nay. Sợ trẻ em quấy phá, làm phiền Thầy, sợ cả nhữngngười quá khích hùa theo để hãm hại Thầy… Trong tất cả, Chúamuốn các môn đệ cứ để người ta đến với Chúa bằng bất cứ lý do nào.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con tìm đến Chúa một cách hồn nhiên, đơn sơ nhưtrẻ nhỏ, đơn giản chỉ để được ngồi vào lòng của Ngài. Và cũng xinđừng để con ngăn cản người ta đến với Chúa bằng bất cứ lý do nào, nhất là bằng gương mù gương xấu của con.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here