Friday, July 12, 2024
spot_img
Home Blog

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XIV Thường niên | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT

TIN MỪNG: Mc 6, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người.

Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

SUY NIỆM:

Trong khi người ta làm nhiều điều tốt, thay vì tán dương, chúng ta thường hay tìm một điểm xấu nào đó của họ. Tâm trạng của chúng ta là họ không xứng đáng như vậy, họ không giỏi hơn tôi.

Chính chủ nghĩa cá nhân đã khiến cho người Do Thái không đón nhận Đức Giêsu, vì họ quan niệm về Đấng Messia phải lẫy lừng chứ không phải bình thường, càng không phải là người thân quen của họ.

Nhưng sâu xa cốt lõi của vấn đề là mối tội đầu tiên: kiêu ngạo, khi nhìn nhận người khác, nghĩa là công nhận họ hay, họ giỏi, còn ma quỷ chỉ muốn mình duy nhất.

Chúa Giêsu không thể làm dấu lạ nơi mảnh đất tâm hồn cứng cõi vì nó không thể đón nhận được gì thêm. Sự cứng cõi chỉ loại trừ.

Điều đầu tiên để đón nhận ơn ban của Chúa chính là sự khiêm tốn, nhìn nhận những giá trị tốt đẹp nơi Ngài, nhất là trị vĩnh cửu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con có được cái nhìn linh thánh để đón nhận những giá trị cao quý, tốt đẹp ; đừng vì cái tôi cá nhân mà phủ nhận những điều tốt nơi người khác.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mt 9, 18-26

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: “Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại”. Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ, đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: “Này con, hãy vững lòng. Đức tin của con đã cứu thoát con”. Và người đàn bà được khỏi bệnh.

Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục, và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: “Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi”. Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.

SUY NIỆM:

Bái lạy một người có nghĩa là nhìn nhận họ có uy lực. Vị thủ lãnh này đến bái lạy Chúa thì chắc chắn ông ta đã nghe đến quyền năng của Chúa rồi, và hôm nay ông thấy mình cần đến quyền năng của Chúa.

Còn người đàn bà bị băng huyết cũng nhìn nhận quyền năng của Chúa qua việc bà nghĩ rằng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa” (Mt 9,21). Có lẽ bà ta đã chờ đợi lâu lắm rồi vì căn bệnh của bà ta đã kéo dài suốt 12 năm trời. Trong 12 năm đó, sự sống nơi bà dường như hao mòn rất nhiều và có thể mất bất cứ lúc nào. Bà không dám xuất hiện trước đám đông vì như vậy sẽ vi phạm luật ô uế. Chính vì vậy mà bà chỉ len lén để được sờ vào tua áo của Chúa thôi, vì bà biết quyền năng của Chúa có thể chữa bà khỏi bệnh.

Trong cả hai phép lạ này, điều kiện duy nhất Chúa đòi hỏi là phải có lòng tin. Nhờ tin mà vị thủ lãnh đã không nhìn đến thân phận và địa vị của mình, chỉ mong sao con mình được sống. Nhờ tin mà người đàn bà đã bất chấp sự ngăn cấm của luật lệ và đám đông để đến được với Chúa Giêsu, chỉ mong sao mình được sạch.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì Chúa vẫn tỏ hiện quyền năng của Ngài trên cuộc đời con, một trong những quyền năng đó là Chúa vẫn kiên trì để chờ đợi con, dù con nhiều lần thách thức Chúa. Xin Chúa ban đức tin để con có thể chạy đến với Chúa, phó thác tất cả cho Ngài khi an vui cũng như khi sầu đầy.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mt 9, 32-38

Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: “Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel”. Nhưng các người biệt phái nói rằng: “Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ”.

Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

SUY NIỆM:

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay tôi thấy Chúa là vị Mục Tử nhân lành, vị Mục Tử thực sự yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho đoàn chiên của mình. Sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc đó được thể hiện qua việc Ngài chữa lành người bị quỷ câm ám trong bài Tin Mừng hôm nay, qua việc Ngài: “đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giửng Tin Mừng nước trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt9,35).

Chúa muốn tôi chia sẻ chung một thao thức với Chúa: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt9, 37-38). Đó là trách nhiệm truyền giáo mà Chúa truyền cho Giáo Hội và cách riêng là chính bản thân tôi: Hãy chung một âu lo, chung một cái nhìn với Chúa, nhìn đến cánh đồng Giáo Hội.

Từ lời Chúa hôm nay cho tôi nhìn đến sứ mạng rao giảng Tin Mừng của tôi. Tôi có giới thiệu Chúa cho người khác hay tôi lại ngăn cản họ đến với Chúa bằng lối sống không đúng Tin Mừng? Tôi có lo hướng dẫn để người khác đến với Chúa hay chỉ thu hút người khác đến với mình?

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết đáp lại lời mời gọi của Chúa để trở thành tay thợ lành nghề trên cánh đồng truyền giáo. Muốn như thế thì con phải có một tình yêu thương như Mục Tử Giêsu, chỉ lo cho đoàn chiên của mình; chứ không phải sự ích kỷ như các mục tử Pharisêu chỉ lo rao giảng bản thân.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mt 10, 1-7

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ Người lại, và ban cho các ông quyền hành trên các thần ô uế để các ông xua đuổi chúng và chữa lành mọi bệnh hoạn, tật nguyền.

Đây là tên của mười hai Tông đồ: Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em của ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em của ông, Philipphê và Bartôlômêô, Tôma và Matthêu người thu thế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người.

Chúa Giêsu đã sai mười hai vị này đi và truyền rằng: “Các con đừng đi về phía các dân ngoại và đừng vào thành của người Samaria. Tốt hơn, các con hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel. Các con hãy đi rao giảng rằng: ‘Nước Trời đã gần đến'”.

SUY NIỆM:

Đây là lần đầu tiên và duy nhất Chúa Giêsu dùng chữ “Tông đồ” để phân biệt với các “môn đệ”. Môn đệ là tất cả những người tin vào Chúa, còn Tông đồ là những người được Chúa chọn gọi một cách đặc biệt để làm lãnh đạo đoàn chiên của Chúa.

Việc Chúa kể tên đích danh từng Tông đồ cho thấy nơi các Linh mục là những người được Chúa yêu thương chọn gọi cách đặc biệt, nhắc cho tôi thái độ kính trọng, yêu mến và cộng tác với các ngài vì họ là những người được Chúa tuyển chọn và sai đi.

Các linh mục cũng phải luôn luôn nhớ sứ mạng của mình là được Chúa sai đi để nói lời Chúa, hành động giống như Chúa.

Mở rộng ra thêm lời Chúa hôm nay còn là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta đã được Chúa chọn, gọi tên qua Bí tích Giải tội, để chúng ta cũng sống sứ mạng ra đi loan báo Tin mừng mà Chúa đã giao.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết nghe lời Chúa dạy, để chỉ quan tâm, thao thức làm theo thánh ý của Chúa chứ không phải rao giảng lời của con và bản thân con.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mt 10, 7-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy đi rao giảng rằng ‘Nước Trời đã gần đến’. Hãy chữa những bệnh nhân, hãy làm cho kẻ chết sống lại, hãy làm cho những kẻ phong cùi được sạch và hãy trừ quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không. Các con chớ mang vàng bạc, tiền nong trong đai lưng, chớ mang bị đi đường, chớ đem theo hai áo choàng, chớ mang giày dép và gậy gộc, vì thợ thì đáng được nuôi ăn.

“Khi các con vào thành hay làng nào, hãy hỏi ở đó ai là người xứng đáng, thì ở lại đó cho tới lúc ra đi. Khi vào nhà nào, các con hãy chào rằng: ‘Bình an cho nhà này’. Nếu nhà ấy xứng đáng thì sự bình an của các con sẽ đến với nhà ấy. Nhưng nếu ai không tiếp rước các con và không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi nhà hay thành ấy và giũ bụi chân các con lại. Thật, Thầy bảo các con: Trong ngày phán xét, đất Sôđôma và Gômôra sẽ được xét xử khoan dung hơn thành ấy”.

SUY NIỆM:

Chúa muốn nói sứ mạng của người Tông đồ trước hết là quan tâm đến những người đau khổ trong cuộc dodì: người đau yếu, người mắc bệnh phong. Kế đến là cho người khác niềm hy vọng và an ủi: kẻ chết trỗi dậy. Sau cùng là loại khỏi cuộc đời này thế lực sự dữ: khử trừ ma quỷ.

Thi hành sứ mạng không được đòi hỏi thù lao hay công trạng, nhưng phải hoàn toàn miễn phí. Nhiều khi tôi làm việc Tông đồ mà muốn mình được trả công, hoặc thậm chí tệ hại hơn là lợi dụng việc Tông đồ để tìm lợi lộc cho mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con đã được Chúa yêu thương một cách nhưng không, thì con cũng phải cho một cách nhưng không. Con sẽ không lo tìm kiếm và bám vào những giá trị vật chất, nhưng sẽ toàn tâm toàn ý để rao giảng Tin mừng của Chúa. Xin cho con một tâm hồn thanh thoát vì con là Tông đồ của Chúa.

THỨ SÁU

TIN MỪNG: Mt 10, 16-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng. Vậy các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.

“Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel trước khi Con Người đến”.   

SUY NIỆM:

Chúa sai người Tông đồ của Chúa như chiên đi vào giữa bầy sói. Chiên thì yếu đuối, không có gì để tự vệ, còn sói thì mưu mô xảo quyệt. Tông đồ của Chúa xem ra nguy hiểm quá!

Kế đến là chỉ bảo của Chúa: “Khôn ngoan như rắn, đơn sơ như bồ câu”. Khôn ngoan như rnắ nghĩa là đừng khiêu khích, đừng mạo hiểm, nguy hiểm nào tránh được thì tránh. Đơn sơ như bồ câu là không mưu mô, xảo quyệt, không nham hiểm…

Tôi cảm nhận Chúa đang huấn luyện người Tôn đồ của Chúa rất chi tiết, cụ thể để họ không ngỡ ngàng khi lạc vào bầy sói; để họ biết khôn ngoan mà lo tránh những nguy hiểm không cần thiết vì sứ mạng Nước Trời, để biết đơn sơ, thanh thản mà rao giảng Nước Chúa chứ không vì những lý do nào khác mà trở nên tính toán, nham hiểm.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, từ lời Chúa hôm nay cho con cách cư xử trong tư cách là con Chúa. Hãy đơn sơ, chân thành với Chúa và anh em. Đừng ma lanh, tính toán, thậm chí lợi dụng trong đời sống đạo; càng tệ hại hơn khi làm những điều đó với Chúa.

THỨ BẢY

TIN MỪNG: Mt 10, 24-33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

“Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời”.  

SUY NIỆM:

Khởi đầu đoạn Tin Mừng hôm nay là những lời động viên, khích lệ rất chân thành của Chúa: “An hem đừng sợ người ta”. Đối với “người ta” không có gì phải sợ, nhưng đáng sợ là chính bản thân tôi không đủ lửa nhiệt thành để rao giảng.

Đáng sợ hơn khi nhiệt thành của tôi muốn lợi dụng Tin mừng của Chúa. Đáng sợ nhất là không được hươnggr phần thưởng Nước Trời dành cho người Tông Đồ của Chúa. Điều này làm chúng ta nhớ lại lời cảnh báo của thánh Phaolô đại ý là trong khi mình lo rao giảng để người khác được cứu độ, thì chính bản thân mình lại mất đi ơn cứu độ.

Lý do để chúng ta đừng sợ là vì: “không có gì che dấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết”. Ý Chúa muốn nói ở đây là Tin mừng của Chúa dù có bị người ta che dấu hay giữ bí mật, thì vẫn sẽ được tỏ lộ ra bên ngoài, vẫn có nhiều người biết đến. Vì vậy nếu có lỡ bị người ta bắt bớ thì đó cũng là cơ hội để Tin mừng của Chúa được nhiều người biết đến.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn an tâm bước đi trên hành trình đức tin, và hăng say rao giảng Tin mừng, vì tất cả mọi sự diễn ra đều sinh ích lợi và là dịp để con loan báo Tin mừng của Chúa.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XIII Thường niên | Năm B

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT

TIN MỪNG: Mc 5, 21-43

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

{Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?’!” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.}

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.

SUY NIỆM:

“Được nghe đồn về Đức Giêsu, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo choàng của Người… Tức khắc máu cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh” (Mc 5, 27. 29).

Máu là sự sống. Người đàn bà này bị bệnh xuất huyết suốt 12 năm, nghĩa là bà đã dần mất đi sự sống.

Tuy nhiên khi bà đụng chạm đến Đức Giêsu, lập tức bà được chữa lành. Chúa Giêsu đã ban lại sự sống cho bà.

Chúng ta cũng đang dần mất đi sự sống vì những bệnh tật của tâm hồn. Chúng ta chỉ được chữa lành khi đụng chạm đến Đức Giêsu.

Hãy xét mình lại hằng ngày tôi đã đụng chạm đến Chúa để Chúa ban thêm sức mạnh cho tôi chưa? Hay tôi còn đụng chạm đến những thứ sẽ làm hủy hoại sự sống của tôi?

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đụng chạm đến Chúa nơi Bí  tích Giải tội để được chữa lành, nơi Bí tích Thánh Thể để được thêm sức sống, nơi cầu nguyện để được thêm sức mạnh.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mt 8, 18-22

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia. Một luật sĩ đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Một môn đệ khác thưa Người rằng: “Thưa Thầy, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.

SUY NIỆM:

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta sự thật về Chúa: Chúa là Đấng Tuyệt Đối, vì vậy không thể đặt Chúa ngang hàng với những giá trị khác, hoặc chọn Chúa mà không dứt khoát. Từ đó chúng ta nhìn lại cuộc sống của chúng ta về hai điểm.

Điểm thứ nhất: chúng ta đã nhận ra Chúa là Đấng Tuyệt Đối chưa, hay con còn đặt Chúa ngang hàng với những giá trị khác. Chúng ta theo Chúa nhưng cũng muốn theo những sự thoải mái dễ chịu. Chúng ta yêu mến Chúa nhưng cũng yêu mến cả vật chất, danh vọng, thú vui. Thực sự điều thoải mái, dễ chịu, vật chất, danh vọng, thú vui ai mà không thích; nhưng điều đáng nói ở đây là chúng ta đặt Chúa ngang hàng với những thứ đó. Vì vậy thái độ đi nước đôi của chúng ta là không phù hợp với Tin mừng.

Điểm thứ hai là khi đã biết theo Chúa thì phải chịu khó, chịu khổ, chúng ta có thái độ như thế nào? Chắc chúng ta phân vân rất nhiều về điều này. Những cái trước mắt thì hấp dẫn hơn lời hứa xa vời của Chúa. Vì vậy có nhiều khi chúng ta biết Chúa là hạnh phúc đích thực, nhưng những cái trước mắt hấp dẫn hơn nên chúng ta đã không chọn Chúa, vừa khỏi phải chịu hy sinh, chịu khổ, vừa có sở hữu ngay trước mắt.

Cho nên điều quan trọng là chúng ta phải phấn đấu luôn luôn để tâm hồn luôn bám vào Chúa, không để cho những thứ hư vô chóng qua chiếm đoạt. Khi tâm hồn đầy ắp Chúa, thì không gì có thể len lỏi vào, hoặc có vào, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra Chúa là tất cả. Và trên hết, khi nhận ra điều đó, xin cho con dám hy sinh tất cả để có Chúa.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mt 8, 23-27

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, có các môn đệ theo Người. Và đây biển động dữ dội, đến nỗi sóng phủ lên thuyền, thế mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: “Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con kẻo chết mất!” Chúa phán: “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc mà rằng: “Ông này là ai mà gió và biển đều vâng phục?”

SUY NIỆM:

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta nhận một sự thật: Chúa là Đấng quyền năng vô cùng. Khi nhận ra quyền năng của Chúa đang hành động trong cuộc đời thì con người sẽ hoàn toàn phó thác vào Chúa; còn nếu không thì họ chỉ tin thờ Chúa ngang hàng với những thế lực đang chi phối cuộc đời của họ.

Chúng ta cũng nhìn đến con thuyền cuộc đời chúng ta, chắc chắn không thể tránh khỏi những bão tố, phong ba, thậm chí có những lúc gặp “siêu bão” tưởng chừng như làm cho tan tành tất cả. Chúa muốn nói với chúng ta dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, cũng hãy biết tin tưởng, phó thác vào Chúa.

Có những lúc chúng ta cảm thấy mọi người chung quanh dường như bỏ rơi, chúng ta chạy tìm đến Chúa, cũng chẳng thấy Chúa đâu. Bơ vơ! Lạc loài! Chẳng thấy bến bờ, chẳng thấy tương lai…

Môsê ngày xưa trên đường chạy trốn vua Ai Cập, ông chạy vào một vùng hoang địa, mất tất cả không còn gì để bám víu. Ông muốn chết đi nhưng không được. Quá kiệt sức, ông đã ngất đi. Nhưng khi mở mắt ra ông thấy phía trước là chân trơi mới. Điều đó cho chúng ta nhận ra rằng, những thử thách, những khó khăn trong cuộc đời là để Chúa thanh luyện chúng ta, cho đến khi chúng ta không còn bám víu vào bất cứ điều gì nữa thì Chúa sẽ hành động.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin, để con thấy Chúa luôn đồng hành. Xin ban thêm đức cậy để con có thể kiên trì trước những phong ba bão táp. Và nhất là xin cho con tình mến đủ để con chấp nhận những thử thách, gian nan trong cuộc đời.

THỨ TƯ – 03/07: Thánh Tôma Tông đồ

SUY NIỆM: Ga 20,24-29

Bấy giờ trong Mười Hai Tông đồ, có ông Tô-ma gọi là Ði-đy-mô, không ở cùng với các ông, khi Chúa Giê-su hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: “Chúng tôi đã xem thấy Chúa”. Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin”. Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà, và có Tô-ma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giê-su hiện đến đứng giữa mà phán: “Bình an cho các con”. Ðoạn Người nói với Tô-ma: “Hãy xỏ ngón tay vào đây và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Tô-ma thưa rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Chúa Giê-su nói với ông: “Tô-ma, vì con đã thấy Thầy nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”.

SUY NIỆM:

Tôma đòi kiểm chứng về một sự kiện không tưởng mà mười anh anh em của ông đều đồng loạt chứng kiến: “Chúng tôi đã xem thấy Chúa” sau khi Thầy Giêsu bị giết chết.

Thời nào cũng vậy, thái độ của Tôma là đúng đắn, thái độ của các môn đệ mới cần phải kiểm chứng vì đó là sự kiện lạ thường.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu Phục Sinh đã cho Tôma thấy sự lạ thường đó là có thật khi chính Ngài đã hiện ra để đáp ứng yêu cầu của Tôma.

Con người thời nay cũng hay thích và tìm dấu lạ, nhưng những dấu lạ đó thường là để đáp ứng tính hiếu kỳ chứ không phải thỏa mãn niềm tin giống Tôma.

Chúa Giêsu đã dạy Tôma thay vì đòi kiểm chứng thì hãy tin. Ngài cũng muốn chúng ta hãy tin thay vì đòi dấu lạ.

Niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh sẽ đưa nhân loại đến sự đổi mới. Vì vậy, phúc cho những ai không thấy mà tin.

CẦU NGUYỆN:

Xin cho chúng con đừng tin vào những gì hợp với cái nhìn của chúng con, nhưng hãy khám phá đường lối của Chúa dành cho con trong mọi sự kiện, biến cố của cuộc đời, để cuộc đời chúng con được hoàn toàn đổi mới.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mt 9, 1-8

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, vượt biển mà về thành của Người. Bấy giờ người ta đem đến cho Người một kẻ bất toại nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: “Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi”. Bấy giờ mấy luật sĩ nghĩ thầm rằng: “Ông này nói phạm thượng”. Chúa Giêsu biết ý nghĩ của họ liền nói: “Tại sao các ngươi suy tưởng những sự xấu trong lòng? Bảo rằng “Tội con được tha rồi”, hay nói “Hãy chỗi dậy mà đi”, đàng nào dễ hơn? Nhưng (nói thế là) để các ngươi biết rằng trên đời này Con Người có quyền tha tội”. Bấy giờ Người nói với người bất toại: “Con hãy chỗi dậy, vác giường mà về nhà con”. Người ấy chỗi dậy và đi về nhà. Thấy vậy dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người quyền năng như thế.

SUY NIỆM:

Qua phép lạ hôm nay cho tôi thấy Chúa có quyền năng trên tất cả: trên thân xác, trên tâm hồn của con người. Trên thân xác, Ngài đã làm cho người bại liệt được khỏi: “Đứng dậy, vác giường mà về đi!” (Mt9,6). Trên tâm hồn, Ngài đã tha tội cho anh ta, vì theo quan niệm của người Do Thái, những người mắc bệnh là do bản thân họ có tội, hoặc cha mẹ họ truyền lại cho họ: “Này con, cứ yên tâm, tội con được tha rồi” (Mt9, 2b).

Kế đến tôi thấy được giá trị của đời sống cộng đoàn. Người bại liệt không thể nào tự động đến với Chúa, nhưng phải có “bốn người khiêng”. Bốn người khiêng đây cũng không dễ dàng đến với Chúa vì dân chúng đông lắm, cho nên chắc chắn họ phải chen lấn mới đưa người bại liệt đến với Chúa.

Từ lời Chúa hôm nay cho tôi xác tín một điều: chính Chúa làm chủ cuộc đời tôi, Chúa có quyền trên thân xác và linh hồn của tôi. Trước mặt Chúa, tôi như người bại liệt, không làm chủ được mình, mà phải hoàn toàn cậy dựa vào lòng nhân từ của Chúa.

Lời Chúa cũng nhắc nhở tôi: sống không thể riêng mình, mà còn phải hiệp thông với anh chị em mình nữa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin để nhận ra Chúa là chủ cuộc đời con. Xin ban đức cậy để con biết phó thác tất cả cho Chúa. Xin ban cho con sự hiệp thông để con có thể sống hết mình, hết tình với anh chị em mình.

THỨ SÁU

TIN MỪNG: Mt 9, 9-13

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra là khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như thế?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ”. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.

SUY NIỆM:

Lời Chúa hôm nay cho tôi thấy đường lối của Chúa thật lạ lùng. Chúa quan tâm đến người tội lỗi thì cũng được, đằng này Chúa lại chọn một người tội lỗi công khai làm môn đệ của mình. Nói đường lối của Chúa lạ lùng là tôi muốn nói đến tình yêu của Chúa thật bao la. Chẳng những yêu thương người tội lỗi, mà còn tôn trọng họ. Chẳng những tôn trọng mà còn tín nhiệm để chọn họ làm môn đệ thân tín của Chúa.

Hình ảnh Chúa dự tiệc giữa những người tội lỗi hôm nay có lẽ là hình ảnh đẹp nhất về tình yêu của Chúa. Dự tiệc với ai là thể hiện sự hiệp thông với người đó. Khi người tội lỗi được Thiên Chúa thông cảm thì còn gì bằng nữa. Đây là niềm vui, hạnh phúc vĩ đại nhất cho cuộc đời họ.

Tôi đã được Chúa yêu thương tha thứ một cách liên lỉ trong cuộc đời, thì tôi cũng phải quyết tâm mỗi ngày mỗi tốt hơn để xứng đáng với tình yêu ấy. Đồng thời tôi cũng phải theo cách sống của Chúa, biết yêu thương, thông cảm và tạo cơ hội cho những người lỡ lầm biết quay trở lại.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đủ khiêm tốn để y thức mình cũng là một con người tội lỗi được Chúa yêu thương như anh chị em mình, để nỗ lực vươn lên mỗi ngày cho xứng đáng với ơn tha thứ của Chúa. Xin cho con biết quảng đại với mọi người để đừng bao giờ tàn nhẫn đặt dấu chấm hết cho một ai.

THỨ BẢY

TIN MỪNG: Mt 9, 14-17

Khi ấy, [Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô,] các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” Chúa Giêsu nói với họ rằng: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn”.

SUY NIỆM:

Đối với người Do Thái, ăn chay, cầu nguyện và bố thí là ba việc đạo đức được xem như rất quan trọng. Chúa không phủ nhận điều đó. Tuy nhiên Chúa muốn cho những người Do Thái làm những điều đó đúng lúc, đúng nơi và đúng tâm tình.

Điều Chúa muốn nhắn gởi đến người Dothái là họ đang sống trong một thời đại mới thì phải sống theo những giá trị mới. Thời đại mới là thời đại của Tin Mừng, mà giá trị của Tin Mừng là giá trị của tình thương.

Chúa không muốn tôi làm gì khác ngoài việc sống tình yêu thương. Nếu tôi ăn chay, cầu nguyện, bố thí thật nhiều mà không có tình yêu thương trong những hành động đó thì cũng chẳng có giá trị gì.

Tình yêu thương này phải như Chúa đã nêu gương trong lời Chúa của tuần này, là biết quan tâm đến những hạng người ít được người khác quan tâm: người ngoại, người nghèo, người bệnh tật và người tội lỗi; và không được xoi mói, dòm ngó để bắt bẻ, kết án người khác.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, mọi sự đều xuất phát từ tình yêu. Xin cho con biết yêu Chúa và yêu người, thì mọi hành động của con sẽ trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát.

[33] Hai con đường

LỜI CHÚA

“Hãy qua cửa hẹp mà vào,
vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong,
mà nhiều người lại đi qua đó. 
Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống,
nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7,13-14)

TĨNH NGUYỆN

Lạy Chúa,
khi sống giữa trần thế,
nỗi khao khát lớn nhất của chúng con
đó là được sống trong Nước Trời.
Nước Trời ngay tại trần thế này
và Nước Trời trong sự sống mai sau.

Nhưng trên hành trình chúng con tìm kiếm Nước Trời,
luôn có 2 ngã rẽ.
Một ngã rộng rãi thênh thang,
còn ngã kia thì nhỏ bé chật hẹp.
Ngã rộng tượng trưng cho lối sống dễ dãi, buông thả
và chiều theo những thói quen xấu.
Ngã hẹp tượng trưng cho một cuộc đời tin kính
với những thói quen lành mạnh
và nhiều tiết chế, hy sinh
để có thể ép mình theo những lời dạy dỗ bảo ban của Chúa.

Hai ngã đường, sẽ dẫn con người đến hai hướng khác nhau.
Một hướng dẫn đến diệt vong
còn hướng kia dẫn đến sự sống.

Lạy Chúa,
trong con người xác thịt chúng con
luôn có những khuynh hướng thích an nhàn, hưởng thụ
và những cám dỗ tìm kiếm những khoái lạc rẻ tiền.
Nhưng những điều đó vô cùng nguy hại
khiến tâm trí chúng con trở nên nguội lạnh, ù lì,
khiến thân xác chúng con chịu nhiều tổn hại
và làm cho linh hồn chúng con trở nên tối tăm.

Ngược lại,
nếu chúng con tiết chế, hy sinh,
để ép mình sống theo những lời dạy của Chúa,
chúng con sẽ có được hạnh phúc và niềm vui.
Vì Lời Chúa là lời chân thật,
lời mang lại cho chúng con sự sống đời đời.
Khi hết lòng sống theo Lời Chúa dạy,
chúng con sẽ có được một lối sống lành mạnh, tốt lành.
Nhờ vậy mà tâm hồn chúng con trở nên tươi tắn,
thân xác chúng con được khỏe mạnh
và linh hồn chúng con luôn được an vui.
Chẳng những thế,
nhờ kiên trì sống theo Lời Chúa dạy,
sau sự sống đời này
con sẽ được Chúa cho vào vui hưởng hạnh phúc Nước Trời.
Phần thưởng dành cho những ai
dành cả đời để bước trên con đường hẹp.

Lạy Chúa,
xin cho chúng con dám mạnh mẽ từ bỏ con đường rộng,
bằng cách lột bỏ những thói quen xấu trong cuộc đời.
Xin cho chúng con cũng tìm được nhiều niềm vui
khi bước đi trên con đường hẹp,
để mỗi ngày chúng con
được đến gần với sự sống của Ngài hơn. Amen.

QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Gợi ý cho bạn__________________________________

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XII Thường niên | Năm B

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XII THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT

TIN MỪNG: Mc 4, 35-40

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

SUY NIỆM:

Chế ngự được sự dữ thì chỉ duy nhất là Thiên Chúa. Lạ thay đó lại là một Thiên Chúa “ngủ say” trong khi thế lực của ma quỷ đang hoành hành!

Thiên Chúa “ngủ say” để chứng tỏ Ngài không hề nao núng trước sự dữ, nhưng cũng để xem thái độ của các môn đệ Ngài ra sao.

Ngày hôm nay sự dữ đang lộng hành trong xã hội, trên không gian mạng, và xâm nhập vào cả Giáo hội. Sự dữ làm cho nhiều người sợ hãi chạy đến với những thế lực khác để mong cầu bình an, dẫn đến những hiện tượng mê tín dị đoan.

Sự dữ làm cho một số người phản ứng dữ dội làm suy giảm cốt cách tốt lành và nhân cách đẹp đẽ nơi họ.

Sự dữ làm cho nhiều người chống đối và mất niềm tin vào Giáo hội…

Chúa Giêsu đang ngủ nhưng không phải là Ngài bó tay hoặc làm ngơ trước sự dữ. Ngài có quyền năng trên sự dữ, nhưng Ngài cần con người cộng tác bằng lời cầu nguyện, bằng sự trấn áp của họ qua lối sống chay tịnh, khó nghèo, và nhất là qua đời sống không ưng theo sự dữ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin ban sức mạnh để con đủ sức chiến đấu với sự dữ. Xin đừng để con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

THỨ HAI – 24/06: SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

TIN MỪNG: Lc 1, 57-66. 80

Khi đến ngày sinh, bà Êlisabeth sinh hạ một con trai. Láng giềng bà con nghe biết Chúa đã tỏ lòng nhân hậu lớn lao đối với bà liền đến chúc mừng bà. Ngày thứ tám, người ta đến làm phép cắt bì cho con trẻ, và họ lấy tên Dacaria của cha nó mà đặt cho nó. Nhưng bà mẹ đáp lại rằng: “Không được, nó sẽ gọi tên là Gioan”. Họ bảo bà rằng: “Không ai trong họ hàng bà có tên đó”. Và họ làm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tên gì. Ông xin một tấm bảng và viết: “Tên nó là Gioan”. Và mọi người đều bỡ ngỡ.

Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa. Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết đều để bụng nghĩ rằng: “Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó”. Con trẻ lớn lên, mạnh mẽ trong lòng: nó ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cùng dân Israel. 

SUY NIỆM:

Người phụ nữ bị “Thiên Chúa buộc dạ”, nay đã “mãn nguyệt khai hoa”, đó là điều lạ lùng đối với nhân loại, nhưng là tình yêu thương đối đối với Thiên Chúa. Tình yêu thương đó không phải chỉ một mình bà Êlisabet biết, mà “Nghe biết Chúa đã thương bà như vậy, láng giềng thân thích đều chia vui với bà”.

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa còn được thể hiện qua việc quan phòng cho cuộc đời mỗi người chúng ta một sứ mạng. Sứ mạng đó giống như mô hình Chúa đã thiết kế, phần của chúng ta là cố gắng để thực hiện bản thiết kế sao cho giống với mô hình Thiên Chúa đã phác họa.

Gioan đã làm xuất sắc điều đó khi ông chu toàn sứ mạng tiền hô của mình, mặc dù ông dư khả năng để thay đổi bản thiết kế của Thiên Chúa. Ông có thể tự nhận là Đấng Messia nếu ông muốn, vì ông có một sự hấp dẫn, cuốn hút với dân chúng. Nhưng không, ông biết mình chỉ là “tiếng kêu trong hoang địa”, nên cố gắng hô thật to, thật chính xác cho nhiều người nghe. Khi chúng ta thực hiện đúng bản thiết kế của Thiên Chúa cho cuộc đời mình, là chúng ta đang thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con ý thức được Lòng Thương Xót của Chúa đang tuôn đổ trên cuộc đời của con, những hồng ân mà nhiều khi chỉ một mình con mới có thể cảm nhận được.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mt 7, 6. 12-14

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ðừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con.

“Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Ðấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy.

“Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy”.

SUY NIỆM:

Trong bối cảnh văn mạch của bài Tin Mừng hôm nay là loạt bài Chúa Giêsu đang nói về Nước Trời và những điều kiện để được vào Nước Trời, thì “của thánh”, “ngọc trai” ở đây chính là Nước Trời. Còn “chó” và “heo” ở đây rõ ràng là chỉ những người không xứng đáng, cụ thể người Do Thái coi dân ngoại là “chó”,“heo”.

Trong Tin Mừng Matthêu, những người không xứng đáng chính là những kitô hữu chối đạo hoặc cố chấp không chịu sám hối. Như vậy giáo huấn rõ ràng của phần này là không nên đem giá trị Nước Trời cho những người chối đạo hoặc cố chấp trong tình trạng tội của mình. Không phải vì Giáo Hội ích kỷ, nhưng vì họ không thấy được sự quý giá của Nước Trời nên họ không xứng đáng. Giả dụ có đưa cho họ, chẳng những họ “đạp dưới chân” mà còn quay lại “cắn xé” người đem đến cho họ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, chính vì sống cho Nước Trời nên con phải chấp nhận con đường hẹp. Chính vì con sống cho giá trị Nước Trời nên con phải thường xuyên xem lại mình để biết sám hối sửa đổi mình, kẻo con không biết trân trọng những điều quy giá mà Chúa đã ban cho con. Xin cho con biết sống theo sự chỉ dạy của Chúa.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mt 7, 15-20

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng”.

SUY NIỆM:

“Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt” (Mt7,18). Hoa quả trong đời sống sẽ thể hiện đức tin của mình. Yêu mến Chúa là sống theo những gì Chúa chỉ dạy, chỉ thế thôi.

Điều Chúa Giêsu chỉ dạy là mến Chúa, yêu người để nên công chính nhờ tình yêu thương trong mọi sự.

Chính vì thế, hoa trái của môn đệ Chúa Giêsu là một đời sống gắn bó với Thiên Chúa Cha trong cầu nguyện và lãnh nhận cá bí tích; đồng thời yêu thương, phục vụ mọi người như Chúa đã yêu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con tha thiết nài xin Chúa ban thêm đức tin, đức cậy và đức mến cho con để con có thể sống theo những gì Chúa dạy, hầu trổ sinh hoa trái tốt đẹp trong đời sống của mình.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mt 7, 21-29 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không phải tất cả những ai nói với Thầy: “Lạy Chúa, Lạy Chúa”, là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Thầy ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời. Trong ngày đó, nhiều người sẽ nói với Thầy rằng: “Lạy Chúa, Lạy Chúa, nào chúng con đã không nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, và nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó ư?” Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với chúng rằng: “Ta chẳng hề biết các ngươi, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt Ta”.

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây và đem thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà đó vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên đá. Và hễ ai nghe những lời Thầy nói đây mà không đem ra thực hành, thì giống như người ngu đần, xây nhà mình trên cát, khi mưa sa nước lũ, gió thổi và lùa vào nhà đó, nhà sẽ sập và sẽ trở nên đống hoang tàn”.

Khi Chúa đã nói xong những lời trên, dân chúng kinh ngạc về giáo lý của Người: vì Người dạy dỗ họ như Ðấng có quyền, chứ không như luật sĩ và các biệt phái của họ.

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay là dịp để con xem lại những hành động của con có xuất phát từ lòng yêu mến Chúa hay chỉ là những việc làm vô hồn, hay thậm chí là việc phô trương công đức nữa. Vì vậy điều chính yếu không phải là làm gì, mà là động lực, là cách thức chúng ta làm.

Khi chúng ta làm mọi việc trong tình yêu thì giống như mình đang xây nhà trên đá. Còn nếu làm vì bất cứ động lực nào khác mà không bởi tình yêu Chúa thì cũng như xây nhà trên cát, có hoành tráng, có đẹp đẽ đến mức nào thì cũng sẽ sụp đỗ khi phong ba bão táp ập vào.

một ngày sống với biết bao công việc. Có những việc bổn phần con phải làm. Có những việc đột xuất con phải giải quyết . Có những tình huống xảy ra con can thiệp cũng được, con đứng nhìn cũng chẳng sao. Tất cả những việc đó sẽ chẳng có giá trị gì thậm chí còn là hình phạt cho con nếu con làm theo những thúc đẩy tầm thường của thế gian, hoặc như dịp để con khoe khoang công trạng,… Nhưng nếu con làm với một động lực hết sức đơn giản là vì Chúa và vì con yêu Chúa thì mọi sự sẽ mang lại lợi ích thiêng liêng cho con.

CẦU NGUYỆN:

Xin cho con biết làm “mọi sự vì đức ái.”

THỨ SÁU

TIN MỪNG: Mt 8, 1-4 

Khi Chúa Giêsu ở trên núi xuống, đám đông dân chúng theo Người. Có một người cùi đến lạy Người mà thưa rằng: “Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch”. Chúa Giêsu giơ tay ra chạm đến anh ta và phán: “Ta muốn. Anh hãy lành bệnh”. Tức thì anh ta liền lành khỏi bệnh phong cùi. Chúa Giêsu phán bảo anh ta: “Hãy ý tứ, đừng nói với ai. Hãy đi trình diện với tư tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng cho họ biết”.

SUY NIỆM:

Theo truyền thống Do Thái, anh cùi còn sống trong mặc cảm tội lỗi, vì theo họ bệnh tật là dấu chỉ bị Thiên Chúa phạt. Có lẽ điều này mới làm cho anh cùi khổ tâm nhiều nhất vì không biết mình đã làm điều chi nên tội. Giống như một người ôm nỗi oan ức mà không thể có đường nào để phân bua, để biện hộ, chỉ còn biết đợi có ai đó đến để giải oan hoặc thông cảm cho mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, anh cùi được chữa lành là nhờ hai yếu tố: nỗ lực giải phóng bản thân và tình thương của Chúa. Chắc chắn anh ta đã nghe ngóng nhiều về một ông Giêsu nào đó. Mà đâu được nghe rõ đâu, vì anh ta chỉ đứng xa xa, hoặc góc khuất nào đó để quan sát hoặc nghe người ta bàn tán thôi. Sự tìm kiếm này có lẽ đã lâu lắm rồi hôm nay mới được gặp gỡ. Khi có cơ hội, anh ta còn phải can đảm vượt lên chính mình, vượt lên rào cản của xã hội để chạy thẳng đến với Chúa Giêsu, điều tối kỵ đối với người Do Thái. Thật cảm động, anh ta bái lạy Chúa Giêsu, điều người Do Thái chỉ dành cho Thiên Chúa của họ mà thôi. Vì vậy trong thâm tâm, anh cùi đã nhìn nhận Chúa Giêsu như một vị Thiên Chúa. Anh ta thốt lên : “Thưa Ngài nếu Ngài muốn Ngài có thể làm cho tôi được sạch” (Mt8,2b).

Khi chứng kiến thái độ của anh ta, khi nghe những lời tha thiết chân thành của anh ta, Chúa Giêsu đã không ngần ngại làm một phép lại cho anh ta được sạch. Đó là tình thương của Chúa. Tình thương đó còn được biểu lộ qua việc Chúa làm hơn những gì anh cùi mong đợi. Anh cùi chỉ cần Chúa cho anh ta được sạch thôi, có nghĩa là anh tin Ngài có thể phán một lời là mình hết phong cùi. Chẳng những Chúa nói, mà Chúa còn: “giơ tay đụng vào anh ta” (Mt8,3). Chắc những người Do Thái đứng xung quanh đó có một phen hết hồn vì Chúa làm một việc thật khủng khiếp: đụng vào người cùi.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con vẫn bị cùi trong tâm hồn. Xin cho con luôn tin tưởng rằng Chúa vẫn đang tìm con để cho con được sạch. Xin cho con biết vươn lên bằng cách chạy đến với Bí tích Giải tội để được Chúa chữa lành.

THỨ BẢY – 29/06: THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ

TIN MỪNG: Mt 16, 13-19

Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt thành Cêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Con Người là ai?” Các ông thưa: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một tiên tri nào đó”. Chúa Giêsu nói với các ông: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

Chúa Giêsu trả lời rằng: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. Vậy Thầy bảo cho con biết: Con là Ðá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được. Thầy sẽ trao cho con chìa khoá nước trời. Sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; và sự gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở”.

SUY NIỆM:

Chắc chắn các Tông Đồ cũng còn mập mờ về Đức Giêsu, nhưng riêng Phêrô hôm nay lại nói chính xác về Ngài: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Tuy nhiên Đức Giêsu đã nói điều đó là một mối phúc cho ông, vì khả năng của ông không thể biết được điều đó, mà Thiên Chúa Cha đã mặc khải cho ông.

Điều này cho tôi cảm nghiệm sâu xa câu nói của Thánh Phaolô: “Kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi” (2Cr 4, 7). Thiên Chúa đã mặc khải những điều bí nhiệm của Ngài nơi những con người phàm trần, mỏng manh, dễ vỡ. Thiên Chúa đã xây dựng Giáo hội của Ngài trên những con người bất xứng. Qua đó, lòng thương xót của Thiên Chúa rất rõ ràng mạnh mẽ.

Lời Chúa hôm nay cho tôi suy phục quyền năng Chúa, vì Chúa đã tin tưởng sự yếu hèn của loài người chúng ta.

Lời Chúa hôm nay cho tôi thêm yêu mến Giáo hội, vì Giáo hội mang trong mình thân phận mỏng manh, nhưng lại chứa đựng điều hết sức cao cả.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con quyết tâm tin thờ Chúa cho đến trọn đời, đồng thời cộng tác để xây dựng Giáo hội của Chúa bằng tất cả khả năng của con.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XI Thường niên | Năm B

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XI THƯỜNG NIÊN – B

CHÚA NHẬT

TIN MỪNG: Mc 4, 26-34

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Ðêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Ðất tự động sinh hoa kết quả: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng là thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”

Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tùy theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

SUY NIỆM:

Giá trị nội tại của Nước Thiên Chúa, sức mạnh của Nước Trời không hệ tại ở giá trị vật chất chóng qua, nhưng là sức mạnh của Thánh Thần. Vì thế con người ta không bao giờ biết và cũng không thể ngờ những gì Chúa thực hiện và những kết quả do Nước Thiên Chúa mang lại.

Ông chủ chỉ cần mảnh ruộng để có thể canh tác, cũng như Thiên Chúa chỉ cần một tâm hồn quảng đại để Ngài gieo chân lý.

Cũng vậy, miễn là chúng ta chấp nhạn để cho Chúa hành động, và một khi đã giao cho Chúa, chúng ta không có quyền lấy lại, hoặc gây cản trở cho hoạt động của Chúa, thì chắc chắn mảnh đất tâm hồn chúng ta sẽ sinh hoa kết quả dồi dào.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đừng “tài khôn” để gieo trồng theo những kỹ thuật mà con cho là hiện đại, nhưng hãy biết ngoan ngoãn giao phó mảnh đất tâm hồn con cho Chúa Thánh Thần canh tác, vì những hoa lợi không phải của con, nhưng là của Chúa.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mt 5, 38-42

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe bảo: “Mắt đền mắt, răng đền răng”. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ”.

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng hôm nay là một thách đố, vì điều Chúa muốn không chỉ đơn giản là sự công bằng, mà còn là tình bác ái Kitô giáo. Công bằng là ai đối xử với tôi làm sao thì tôi đối xử với lại như vậy.

Tuy nhiên Chúa đòi buộc chúng ta phải vượt lên trên con người tự nhiên để sống tình bác ái Kitô giáo. Những điều Chúa nêu lên trong bài Tin Mừng chỉ là những ví dụ và mời gọi con hãy có tinh thần giống như vậy: “Đừng chống cự người ác, trái lại nếu bị ai vả má bên phải thì hãy đưa cả má bên trái… Nếu ái kiện anh để lấy áo trong thì hãy đưa cả áo ngoài… Nếu có người bắt anh đi một dặm thì hãy đi hai dặm…” (Mt5,39-41)…. Nghĩa là Chúa muốn con phải sống cao hơn những gì người khác đối xử với con. Điều cao hơn đó chính là tình yêu mà Chúa muốn nhắm đến.

“Lấy oán báo oán, oán chồng chất. Lấy ân báo oán, oán tiêu tan”. Thực vậy, nếu người ta chỉ đối xử với nhau theo những gì người khác đối xử với mình thì cuộc sống này vẫn còn tràn ngập những hận thù, những ghen ghét, những bất công… Nhưng Chúa đã đến để phá tan nguyên tắc đó và loan báo một thế giới mới, thế giới của tình yêu thương.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con một tình yêu thương sâu thẳm từ trái tim của Chúa, để cách sống của con phản chiếu được tình yêu đó; không sống theo những gì tầm thường của thế gian, nhưng sống theo những giá trị cao siêu của Nước Trời. Amen.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mt 5, 43-48

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: “Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù”. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay cho con thấy sự thật về Chúa là Đấng yêu thương mọi người, và tình thương của Chúa chan hòa khắp vũ trụ. Vì vậy cách sống của con cái Chúa cũng phải thể hiện được tình yêu thương dành cho hết mọi người: “Như vậy anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt5,45).

Cách sống này đòi hỏi Kitô hữu phải vượt qua con người tự nhiên ích kỷ, hẹp hòi của. Thói thường, những người tự nhiên chúng ta cảm thấy thương, những người đem đến lợi ích, đem đến cảm giác an toàn… thì chúng ta sẽ dễ dàng thương mến họ hơn cả những gì Chúa đòi hỏi.

Ngược lại, những người không đem lại lợi ích, những người gây phiền phức, những người chúng ta không có cảm tình… thì chẳng những không thương, mà còn xa lánh, loại trừ… Chúa không chấp nhận cách sống như vậy vì Nước Trời không phải là rạp hát, ai có vé thì vào, nhưng đó là nơi dành cho những ai nỗ lực đáp lại lời mời yêu thương của Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con một tình yêu thương như Chúa để con có thể yêu thương hết mọi người con gặp gỡ. Tuy nhiên con biết bản tính yếu hèn của con chắc chắn không có được sự hoàn hảo như Chúa, nên con xin thêm cho con một sự nỗ lực mỗi ngày không biết mệt mỏi để sống tình yêu thương như Chúa dạy.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mt 6, 1-6. 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không, các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

“Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

“Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con”.

SUY NIỆM

Mục đích của việc ăn chay là để quên mình đi, hãm dẹp những thói hư tật xấu để lo đón chờ Chúa. Còn “bọn đạo đức giả” sử dụng việc ăn chay như để đánh bóng tên tuổi của mình, làm cho người khác thấy mình đạo đức thánh thiện, biết đến mình nhiều hơn.

Cầu nguyện chính là gặp gỡ Chúa nơi sâu thẳm cõi lòng mình. Vì vậy người ta chỉ có thể gặp được Chúa khi trở về với cõi lòng mình. “Bọn đạo đức giả” thì cầu nguyện mà không trở về với cõi lòng mình, lại “đứng ở ngã ba, ngã tư cho người ta thấy”. Đó thực sự ra không phải là việc cầu nguyện, mà giống như nghệ sĩ muốn đánh bóng tên tuổi của mình.

Mục đích của việc bố thí là san sẻ tình yêu thương với người khác, nhất là những người nghèo khổ, kém may mắn. Có nghĩa là tình yêu thương của chúng ta lan tỏa đến với người khác. “Bọn đạo đức giả” khi bố thí lại không thể hiện tình yêu thương của mình, mà lại thể hiện sự ích kỷ, mượn người khác làm bàn đạp cho mình; người khác đây lại là những người nghèo khổ, kém may mắn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, Lời Chúa hôm nay cho con xem xét lại những hành động của con, nhất là những hành động được xem là đạo đức. Con làm những việc đó vì mục đích gì? Khi những việc đạo đức con làm không quy hướng về con, mà để tôn vinh Chúa và hướng đến người khác thì những việc làm đó là đúng. Còn ngược lại thì con đang là một trong số “bọn đạo đức giả”.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mt 6, 7-15 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng tôi cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

“Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.

SUY NIỆM

Từ lời Chúa hôm nay cho Chúng ta thấy rằng việc nhận biết Chúa là căn nguyên cho đời sống đức tin của, vì nhận biết Chúa thế nào chúng ta sẽ sống và cầu nguyện như vậy.

Nếu chúng ta nhận biết Chúa là Đấng quyền năng, là chủ tể muôn vật muôn loài, là Cha yêu thương thì chúng ta sẽ sống trong sự tin tưởng phó thác; và việc cầu nguyện của chúng ta sẽ là hành động của một đứa con chạy đến với vòng tay yêu thương của Cha mình.

Còn nếu chỉ nhận ra Chúa như một trong số những thần minh của dân ngoại, thì cách sống của chúng ta sẽ là chạy tới chạy lui, lăng xăng để tìm cho mình một vị thần nào có thể đem đến lợi ích cho mình. Từ đó thái độ cầu nguyện của chúng ta sẽ là nói nhiều cho Chúa biết những nhu cầu của để Chúa có thể cạnh tranh với những thần minh khác.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra sự thật về Chúa để con có thể an tâm phó thác cuộc đời mình trong vòng tay yêu thương của Chúa. Và xin cho con biết cách cầu nguyện sao cho đẹp lòng Chúa. Nhưng trên hết mọi sự, xin cho con biết làm theo thánh ý Chúa.

THỨ SÁU

TIN MỪNG: Mt 6, 19-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất: Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó. Con mắt là đèn soi cho thân xác con. Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm. Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào?”

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy được cùng đích cuộc đời và đâu là sự lựa chọn đúng đắn, khôn ngoan.

Chúa đã nói: “Anh em hãy tích trữ cho mình những kho tàng ở trên trời”  (Mt6,20a). Điều đó cho chúng ta biết hạnh phúc vĩnh cửu, quê hương đích thực của chúng ta là ở trên trời, vì nơi đó: “Mối mọt không làm hư nát và kẻ trộm không khoét vách lấy đi” (Mt6,20b).

Tất cả những gì ở đời này đều chỉ là tạm bợ, chóng qua. Niềm vui, hạnh phúc không thể là mãi mãi ở đời này, nó chỉ có ngần, có hạn. Danh vọng, quyền lực không thể tồn tại mãi, nó sẽ có thời có buổi. Tiền bạc, vật chất không thể có hoài, đến lúc nó sẽ hết…

Chỉ nơi Chúa mới có niềm vui bất tận, có hạnh phúc vô biên. Muốn có được niềm vui, hạnh phúc đó thì  phải biết “góp vốn” vào kho tàng đó. Vốn liếng đó chính là tình yêu, là sự thật, là công bằng, là bác ái, là hy sinh, là tận hiến…

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con nhận ra hạnh phúc đích thực của con là ở trên trời. Vì vậy con phải lo xây dựng quê hương trên trời bằng cách nỗ lực sống ở trần gian này nhưng không bám víu vào những giá trị chóng qua của nó. Nhưng con phải xây đắp giá trị nước trời ngay trần thế này bằng tình yêu thương, sự công bằng, những hy sinh khổ cực trong cuộc sống hằng ngày. Sống được như vậy là con đang tích trữ cho mình kho tàng ở trên trời.

THỨ BẢY

TIN MỪNG: Mc 4, 35-40 

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

SUY NIỆM

Chúa khiển trách các môn đệ kém tin về điều gì? Chúa khiển trách họ vì còn băn khoăn lo lắng nhiều thứ quá, nhất là những thứ không đáng lo: cơm, áo, gạo, tiền. Những thứ đáng lo như là phần rỗi linh hồn, làm sao đẹp lòng Chúa, làm cách nào để xây dựng Nước Thiên Chúa thì lại không lo.

Điều Chúa muốn chúng ta quan tâm, lo lắng là gì? Là “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”( Mt6,33). Nghĩa là biết quan tâm để lo giữ những lời Chúa dạy, quan tâm để làm cho mình mỗi ngày một sống tốt lành thánh thiện, giống Chúa hơn…

Hiểu như thế để chúng ta an tâm sống giữa cuộc đời này mà không lo tìm kiếm những thứ chóng qua, nhưng chỉ biết làm sao cho đẹp lòng Chúa. Khi chúng ta quan tâm đến những điều chính đáng như vậy thì chúng ta không có thời gian để gian để lo cho những chuyện thứ yếu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết sống trọn vẹn từng giây phút cuộc đời với niềm vui, hạnh phúc được Chúa yêu thương. Những chuyện ngang trái, những trắc trở, những dở dang trong cuộc đời có đến cũng không làm cho lòng con nao núng, vì con tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần X Thường niên | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN X THƯỜNG NIÊN – B

CHÚA NHẬT

TIN MỪNG: Mc 3,20-35

Khi ấy, Ðức Giêsu và các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Còn các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun ám, và người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ. Ðức Giêsu liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: “Xatan làm sao trừ Xatan được? Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. Vậy Xatan mà chống Xatan, Xatan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. Không ai có thể vào nhà kẻ mạnh mà cướp của được, nếu không trói kẻ mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó.

“Tôi bảo thật các ông: mọi tội lỗi và lời phạm thượng, dù nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng sẽ được tha cho con cái loài người. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời”. Ðó là vì họ đã nói: “Ông ấy bị thần ô uế ám”.

Mẹ và anh em Ðức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Ðây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”.

SUY NIỆM:

Chống lại Thánh Thần là cố tình không đi theo con đường ngay chính. Hay nói cách khác là dù biết con đường tốt đẹp, nhưng người ta vẫn cố chấp đi vào con đường khác do sự cứng lòng của họ.

Đó chính là tội của các kinh sư trong đoạn Tin mừng hôm nay khi nói những dấu lạ của Chúa Giêsu làm là do dựa vào quyền năng của chúa quỷ. Đó là một sự “phạm thượng phi lý”, vì làm sao quỷ lại tiêu diệt quỷ.

Các kinh sự nói vậy là để phủ nhận những dấu lạ của Chúa Giêsu, nhưng sâu xa hơn là vì họ không muốn có một ông Giêsu có tầm ảnh hưởng hơn họ.

Quả thật, kiêu ngạo là mối tội đầu. Vì kiêu ngạo mà người ta sẵn sàng chống đối tất cả, kể cả Thiên Chúa. Vì kiêu ngạo mà người ta sẵn sàng đi vào con đường chết; và do đó họ tự nguyện chứ không phải do Chúa phạt.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết khiêm tốn để sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mt 5, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ”.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy”.

SUY NIỆM:

Cái nghèo của Tin mừng là nhận thấy biết giới hạn của mình để cần đến Chúa.

Cái hiền của người môn đệ là không phản kháng trước bất cứ sức mạnh nào, vì trong họ đã có sức mạnh của Chúa.

Cái đau buồn của Kitô hữu là vì những tội lỗi của mình chứ không phải vì những tác động của thế gian.

Người Kitô hữu được mời gọi khao khát nên người công chính, nghĩa là khao khát nên thánh thiện, tốt lành giống Thiên Chúa là Cha.

Người môn đệ Chúa Giêsu thật là có phúc khi biết thương xót giống Thiên Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót.

Lòng trong sạch của con cái Chúa là không vướng mắc tội lỗi, dành trọn tâm hồn, thân xác cho Ngài thì sẽ được nhìn thấy Ngài.

Người xây dựng hòa bình là người biết hòa giải với Chúa và với nhau. Họ biết nhanh chóng sám hối những tội lỗi của mình, cũng như biết là người xây dựng bình an cho nhau, hoặc đứng ra làm trung gian hòa giải những người bất hòa.

Mối phúc cuối cùng là mối phúc lớn nhất khi con người ta vì Chúa, vì Tin mừng mà chấp nhận tất cả, vì chính lúc đó họ trở nên giống Chúa Giêsu hơn hết.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đừng tìm kiếm những hạnh phúc thế gian, nhưng biết tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mt 5, 13-16

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn xử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.

SUY NIỆM:

Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, không phải chỉ để thức ăn được thêm mặn mà, mà còn để giữ cho thực phẩm được tươi; và đặc biệt nếu thiếu muối sẽ làm cho sức khỏe bị sa sút…

Ánh sáng là yếu tố cần thiết cho cuộc sống con người. Có nhiều loại ánh sáng, nhưng anh sáng nào cũng là quan trọng: ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp và quá trình phát triển; Ánh sáng của các loại bức xạ điện từ giúp sinh hoạt hằng ngày được trở nên thuận tiện hơn…

Người môn đệ được ví như muối vì chính họ phải mặn và còn giúp ướp mặn cho người khác. Vị mặn của người môn đệ là sức mạnh Thần Linh ở nơi con người họ, giúp họ có thể bước theo Đức Kitô và trở nên giống Ngài. Sức mạnh Thần Linh đó chẳng những giúp họ mà còn giúp người khác sống đạo cho tốt.

Ánh sáng chính là kết quả của một đời sống thấm nhuần tinh thần của Đức Kitô, là tình yêu thương được tỏa rạng. Chính tình yêu thương đó sẽ soi đường dẫn lối cho người khác có thể cùng đi với họ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm đến với Chúa trong cầu nguyện và các Bí tích để con có thể thêm mặn mà và tỏa sáng ánh sáng Chúa Kitô.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mt 5, 17-19 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng tưởng Thầy đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Thầy không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Thầy bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời”.

SUY NIỆM:

Tất cả mọi lề luật của Chúa là phương thế giúp con người sống tốt đời sống của mình. Nhưng nếu không có tình yêu như động lực để bước đi theo Chúa, thì dù có bao nhiêu lề luật cũng không thể giữ được họ, vì họ không có động lực nền tảng.

Mọi giới răn, lề luật của đạo Do Thái đã được Đức Giêsu kiện toàn bởi giới luật căn bản là giới luật yêu thương. Có tình yêu sẽ làm được tất cả, còn nếu không có tình yêu tất cả trở nên vô nghĩa.

Điều Kitô hữu nhắm đến không phải là thực hiện những lề luật như cuộc thi đấu để xem ai là người chu toàn tốt nhất, nhưng là được trở nên thánh thiện như Cha trên trời. 

Chính Đấng Thánh như là đối tượng yêu thương trọn vẹn, nên người môn đệ cố gắng mỗi ngày để tiến đến gần Đấng Thánh đó hơn, dù nhiều khi cũng có những vấp váp, những bất toàn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con cố gắng hằng ngày để được tiến đến gần Chúa hơn không phải bởi những lề luật, nhưng bởi động lực tình yêu thúc đẩy con.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mt 5, 20-26 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.

“Các con đã nghe dạy người xưa rằng: “Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án”. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng!”

SUY NIỆM:

Sự công chính của các luật sĩ và biệt phái như là hào quang bên ngoài bởi những lề luật và các việc đạo đức.

Chúa Giêsu muốn các môn đệ phải công chính hơn, nghĩa là không phải chỉ nhắm đến những thứ bên ngoài, nhưng cần phải có tâm tình bên trong.

Nhiều khi bên ngoài họ không được đẹp bởi tính tình họ còn nóng nảy, nhưng họ cố gắng uốn mình để trở nên hiền lành như Đức Kitô.

Họ không có hào quang bởi việc mỗi ngày đọc thật nhiều kinh vì họ bận bịu để đi làm, nhưng mỗi tối họ cố gắng đọc một kinh nào đó dù ho rất mệt mỏi.

Họ không được thánh thiện bởi bản thân còn nhiều đam mê, tội lỗi, nhưng hằng ngày họ sám hối chân thành và xin Chúa giúp sức để họ bớt những đam mê, tật xấu…

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đừng tìm nên thánh theo người khác, nhưng nên thánh bởi chính tâm tình yêu mến và khả năng của con.

THỨ SÁU

TIN MỪNG: Mt 5, 27-32

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy người xưa rằng: “Chớ ngoại tình”. Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

“Có lời dạy rằng: “Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị”. Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa”.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu muốn kiện toàn lề luật của người Do Thái, để từ đây họ giữ luật không phải chỉ vì luật, nhưng giữ luật để thăng tiến bản thân, để trả lại nét đẹp của Thiên Chúa nơi chính con người của họ.

Chính vì thế, cần phải xác quyết rằng: càng giữ trọn vẹn lề luật của Chúa, còn người ta sẽ trở nên hoàn hảo hơn; chỉ vì sự yếu đuối mà con người chưa thể giữ trọn lề luật của Chúa, hoặc cố gắng chỉ giữ bên ngoài.

Cần phải có chiều sâu cô đọng, tức là sự kết hợp sâu xa với Chúa thì con người mới có thể được trọn vẹn lề luật.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con thấm nhập tinh thần và con tim của Chúa, để con có thể nên giống Chúa mỗi ngày một hơn hầu có thể tuân giữ lề luật của Chúa.

THỨ BẢY

TIN MỪNG: Mt 5, 33-37

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con lại còn nghe dạy người xưa rằng: “Ðừng bội thề, nhưng hãy giữ lời ngươi đã thề với Chúa”. Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ðừng thề chi cả, đừng lấy trời mà thề, vì là ngai của Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì là bệ đặt chân của Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả; cũng đừng chỉ đầu mà thề, vì con không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hoặc ra đen được. Nhưng lời các con phải: có thì nói có, không thì nói không; nói thêm thắt là do sự dữ mà ra”.

SUY NIỆM:

Lời Chúa hôm nay dạy ta sống dưới cái nhìn của Chúa thì chúng ta không cần bất cứ điều gì làm bảo chứng.

Người ta thề thốt là do sợ người khác không tin tưởng mình. Sống dưới cái nhìn của Chúa thì họ chỉ sợ thất tín với Chúa mà thôi chứ không sợ thất tín với ai.

Người ta thề thốt đôi khi thề dối vì muốn đề cao bản thân. Sống dưới cái nhìn của Chúa thì họ nhận ra sự bé nhỏ của mình vì thấy Chúa là Đấng cao cả.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn đặt mình dưới cái nhìn yêu thương của Chúa chứ không lệ thuộc bất cứ điều gì, để con luôn bình an vui sống trong cuộc đời này.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần IX Thường niên | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN IX THƯỜNG NIÊN – B

CHÚA NHẬT LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

TIN MỪNG: Mc 14, 12-16. 22-26

Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn bánh không men là ngày giết chiên mừng lễ Vượt Qua, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua tại đâu?” Người liền sai hai môn đệ đi và dặn rằng: “Các con hãy vào thành, và nếu gặp một người mang vò nước thì hãy đi theo người đó. Hễ người ấy vào nhà nào thì các con hãy nói với chủ nhà rằng: Thầy sai chúng tôi hỏi: ‘Căn phòng Ta sẽ ăn Lễ Vượt Qua với các môn đệ ở đâu?’ Và chủ nhà sẽ chỉ cho các con một căn phòng rộng rãi dọn sẵn sàng và các con hãy sửa soạn cho chúng ta ở đó”. Hai môn đệ đi vào thành và thấy mọi sự như Người đã bảo và hai ông dọn Lễ Vượt Qua.

Đang khi họ ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta”. Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, trao cho các ông và mọi người đều uống. Và Người bảo các ông: “Này là Máu Ta, Máu tân ước sẽ đổ ra cho nhiều người. Ta bảo thật các con: Ta sẽ chẳng còn uống rượu nho này nữa cho đến ngày Ta sẽ uống rượu mới trong nước Thiên Chúa”. Sau khi hát Thánh Vịnh, Thầy trò đi lên núi Cây Dầu.

SUY NIỆM:

Yêu thương là trao hiến trọn vẹn vì người mình yêu. Con Thiên Chúa làm người đã dành tất cả mọi sự cho con người, kể cả tự nguyện trở thành lương thực qua Bí tích Thánh Thể để được hiện diện với con người cho đến ngày tận thế.

Thịt và Máu Thánh Chúa ở dạng thức bánh và rượu chính là tình yêu trao ban cho người mình yêu được sống.

Con đường hiệp hành – tham gia đời sống Giáo hội cần một sự quan tâm, thao thức đến vận mệnh của Giáo hội để tìm cách làm cho Giáo hội ngày càng lớn mạnh trong ân sủng Chúa.

Tham gia đời sống Giáo hội là sự tự nguyện để trao hiến chính mình chứ không phải ích kỷ để tìm kiếm những lợi lộc cá nhân, hoặc phục vụ có điều kiện.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đã dành mọi sự cho con vì yêu thương con. Xin cho con biết chạy đến kín múc nguồn sức mạnh từ nơi Bí tích Tình yêu để con được sống và sống dồi dào.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mc 12, 1-12 

Khi ấy, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão rằng: “Có người trồng một vườn nho, rào dậu xung quanh, đào bồn đạp nho và xây một tháp, đoạn cho tá điền thuê vườn nho và trẩy đi phương xa.

“Ðến kỳ hạn, ông sai đầy tớ đến với tá điền thu phần hoa lợi vườn nho. Nhưng những người này bắt tên đầy tớ đánh đập và đuổi về tay không. Ông lại sai đầy tớ khác đến với họ. Người này cũng bị chúng đánh vào đầu và làm sỉ nhục. Nhưng người thứ ba thì bị chúng giết. Ông còn sai nhiều người khác nữa, nhưng kẻ thì bị chúng đánh đập, người thì bị chúng giết chết.

“Ông chỉ còn lại một cậu con trai yêu quý cuối cùng, ông cũng sai đến với họ, (vì) ông nghĩ rằng: “Chúng sẽ kiêng nể con trai ta”. Nhưng những tá điền nói với nhau rằng: “Người thừa tự đây rồi, nào ta hãy giết nó và cơ nghiệp sẽ về ta”. Ðoạn chúng bắt cậu giết đi và quăng xác ra ngoài vườn nho. Chủ vườn nho sẽ xử thế nào? Ông sẽ đến tiêu diệt bọn tá điền và giao vườn nho cho người khác. Các ông đã chẳng đọc đoạn Thánh Kinh này sao: “Tảng đá những người thợ xây loại ra, trở thành đá góc tường. Ðó là việc Chúa làm, thật lạ lùng trước mắt chúng ta”.

Họ tìm bắt Người, nhưng họ lại sợ dân chúng. Vì họ đã quá hiểu Người nói dụ ngôn đó ám chỉ họ. Rồi họ bỏ Người mà đi.

SUY NIỆM:

Dụ ngôn vườn nho đã được chính các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão hiểu rõ là muốn nói về họ, tức là những người đã không giữ lời cam kết với ông chủ, mà còn gian ác giết chết chính con trai ông chủ.

Vì thế, dụ ngôn này trước hết muốn xác quyết chính Thiên Chúa  là chủ cuộc đời chúng ta. Hoa lợi ông chủ  mong muốn là chính cuộc đời chúng ta có ý nghĩa khi biết sống theo những gì Chúa dạy.

Con người đã không đếm xỉa đến lời Chúa vì họ đã cướp mất quyền làm chủ của Chúa. Họ muốn tự định đoạt cuộc đời mình theo ý của họ. Vì thế, dù được nhắc nhở để trả lại cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa, nhưng con người vẫn không nghe; tệ hại hơn, họ còn “giết chết” Thiên Chúa bằng cách đóng cửa lương tâm của mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn luôn ý thức tất cả mọi sự đều do Chúa trao ban để con sinh lợi bằng những hoa trái tốt đẹp. Xin cho con cố gắng mỗi ngày để trả hoa lợi cho Chúa, nhưng thực ra là làm đẹp cho chính cuộc đời mình.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mc 12, 13-17 

Khi ấy, người ta sai mấy người thuộc nhóm biệt phái và đảng Hêrôđê đến Chúa Giêsu để lập mưu bắt lỗi Người trong lời nói. Họ đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật không vị nể ai, vì Thầy chẳng xem diện mạo, một giảng dạy đường lối Thiên Chúa cách rất ngay thẳng. Vậy chúng tôi có nên nộp thuế cho Cêsarê không? Chúng tôi phải nộp hay là không?” Nhưng Người biết họ giả hình, nên bảo rằng: “Sao các ông lại thử Ta? Hãy đưa Ta xem một đồng tiền”. Họ đưa cho Người một đồng tiền và Người hỏi: “Hình và ký hiệu này là của ai?” Họ thưa: “Của Cêsarê”. Người liền bảo họ: “Vậy thì của Cêsarê, hãy trả cho Cêsarê; của Thiên Chúa, hãy trả cho Thiên Chúa”. Và họ rất đỗi kinh ngạc về Người.

SUY NIỆM:

Câu hỏi hóc búa với ý hướng gài Chúa Giêsu vào thế kẹt, lại được khởi sự bằng những lời khen ngợi hoa mỹ của những người chống đối và muốn hãm hại Chúa Giêsu. Điều đó cho thấy những gì là ngon ngọt, đẹp đẽ bên ngoài thường chứa đựng bên trong sự nguy hiểm. Và đó là mưu mô của ma quỷ ngay từ đầu dành cho ông bà nguyên tổ.

Chúa Giêsu rất tỉnh táo với những cám dỗ như thế vì Ngài là Thiên Chúa nên thấu suốt lòng người, và hơn thế nữa vì Ngài không để mình bị quyến rũ bởi những hào nhoáng bên ngoài.

Vấn đề người Do Thái gài bẫy Chúa Giêsu là vấn đề chính trị chứ không phải tiền bạc, vì họ đang bị người Rôma đô hộ. Nếu Chúa Giêsu ủng hộ đồng tiền của Rôma thì người Do Thái nói Ngài phản quốc; còn nếu Ngài không ủng hộ, thì họ sẽ tố cáo Ngài với chính quyền Rôma.

Chúa Giêsu đi vào thực tế đời sống người Do Thái lúc bấy giờ đang sử dụng đồng tiền của Rôma, nên phải nộp thuế cho chính quyền Rôma.

Từ đó Chúa Giêsu nhắc cho họ bổn phận “trả về cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa”. Đây không phải là việc đòi nợ, nhưng nhắc cho con người biết ai là chủ đích thực của cuộc đời mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhớ tất cả những gì mình đang có là do Chúa thương ban để sống đúng với những gì Chúa mong muốn; mà thực ra những gì Chúa muốn đều là những gì mang lại hạnh phúc đích thực cho con.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mc 12, 18-27 

Khi ấy, có ít người phái Sađốc đến cùng Chúa Giêsu; phái này không tin có sự sống lại và họ hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, luật Môsê đã truyền cho chúng tôi thế này: Nếu ai có anh em chết đi, để lại một người vợ không con, thì hãy cưới lấy người vợ goá đó để gây dòng dõi cho anh em mình. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ rồi chết không con. Người thứ hai lấy người vợ goá và cũng chết không con, và người thứ ba cũng vậy, và cả bảy người không ai có con. Sau cùng người đàn bà ấy cũng chết. Vậy ngày sống lại, khi họ cùng sống lại, thì người đàn bà đó sẽ là vợ của người nào? Vì cả bảy anh em đã cưới người đó làm vợ”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Các ông không hiểu biết Kinh Thánh, cũng chẳng hiểu biết quyền phép của Thiên Chúa, như vậy các ông chẳng lầm lắm sao? Bởi khi người chết sống lại, thì không lấy vợ lấy chồng, nhưng sống như các thiên thần ở trên trời. Còn về sự kẻ chết sống lại, nào các ông đã chẳng đọc trong sách Môsê chỗ nói về bụi gai, lời Thiên Chúa phán cùng Môsê rằng: “Ta là Chúa Abraham, Chúa Isaac và Chúa Giacóp”. Người không phải là Thiên Chúa kẻ chết, mà là Thiên Chúa kẻ sống. Vậy các ông thật lầm lạc”.

SUY NIỆM:

Sự thật mà lời Chúa muốn gởi đến chúng ta trong bài Tin mừng hôm nay là giá trị Nước Trời không giống như những giá trị phàm tục ở trần gian này, nhưng căn bản của giá trị đó là tình yêu thương.

Ở đời này người tra tìm hạnh phúc nơi tiền bạc, vật chất, danh vọng và thỏa mãn những đam mê… Nhưng đời sau, hạnh phúc là được sống với Chúa.

Hạnh phúc đó do tin vào lời hứa của Chúa Giêsu và cách sống của Ngài, chứ quả thật những hạnh phúc ở trần gian có sức quyến rũ ghê gớm.

Do đó, để có thể cảm nghiệm và sống giá trị của hạnh phúc Nước Trời, chúng ta phải gắn bó với Chúa Giêsu thật nhiều trong đời sống trong cầu nguyện và tìm hiểu Thánh Kinh.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, giữa hai giá trị tự nhiên và siêu nhiên, con dễ hướng về giá trị tự nhiên vì con cảm nếm được. Xin cho con cầu nguyện thật nhiều để con có thể hướng về giá trị siêu nhiên, là giá trị con được mời gọi đến sở hữu.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mc 12, 28b-34

Khi ấy, có người trong nhóm Luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: “Trong các giới răn, điều nào trọng nhất?” Chúa Giêsu đáp: “Giới răn trọng nhất chính là: “Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi”. Còn đây là giới răn thứ hai: “Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi”. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”. Luật sĩ thưa Người: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất, và ngoài Người, chẳng có Chúa nào khác. Yêu mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”. Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”. Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.

SUY NIỆM:

Thao thức với đời sống thiêng liêng để tìm hiểu con đường chính đao, điều đó là tốt nhưng chưa đủ, vì có những người tìm hiểu như cung cấp thêm kiến thức cho mình, hoặc tệ hơn nữa, là để chứng tỏ sự hiểu biết của mình về một chân lý nào đó.

Đạo của Đức Giêsu, con đường của Chúa là con đường thực hành những gì Chúa Cha truyền đạt qua Đức Giêsu. Do đó biết giới luật chưa đủ vào Nước Trời, nhưng phải sống giới luật đó.

Biết Chúa Giêsu là một lẽ, nhưng phải để cho tinh thần của Chúa thấm nhập vào trong chính cuộc đời để “Tôi sống nhưng không phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, biết Chúa chưa đủ, nhưng phải trở nên giống Chúa; biết điều răn của Chúa chưa đủ, nhưng phải thực hành những điều răn đó. Xin cho con cố gắng để sống theo những gì Chúa dạy để con không phải đứng nhìn Nước Chúa, mà được bước vào Vương quốc đó.

THỨ SÁU : Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

TIN MỪNG: Ga 19, 31-37

Bởi lẽ là Ngày Chuẩn Bị, và để tránh cho các tử thi không còn treo trên thập giá trong ngày sabbat, vì ngày sabbat là một ngày trọng đại, những người Do-thái xin Philatô cho hạ các tử thi xuống, sau khi đánh giập ống chân. Bấy giờ những người lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Khi đến gần Chúa Giêsu, chúng thấy Người đã chết, nên không đánh giập ống chân Người; nhưng một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra. Và kẻ đã xem thấy, thì đã minh chứng, mà lời chứng của người đó chân thật, và người đó biết rằng mình nói thật để cả chư vị cũng tin. Những điều đó đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh rằng: “Không một cái xương nào của Người bị đánh giập”. Và lại có lời Kinh Thánh khác rằng: “Chúng sẽ nhìn vào Ðấng chúng đã đâm thâu qua”.

SUY NIỆM:

Trái Tim Chúa là Trái Tim bị đâm thủng bởi tội lỗi của con người. Khi Trái Tim Chúa dường như không còn gì thì chính là lúc mang lại sự sống mới cho con người.

Trái Tim đó sẽ bao bọc, chở che từng người với nỗi vất vả riêng của ho vì ân sủng từ Trái Tim Chúa sẽ xóa tan bao nỗi nhọc nhằn.

Tìm đến Thánh Tâm Chúa là sự hiệp thông trọn vẹn, vì chính lúc đó con người không còn sống bằng sức của họ, nhưng là sống trong ân sủng của Chúa.

Trong Tình Yêu Chúa không đơn lẻ một người nào, nhưng là tất cả mọi người cùng đi trên con đường thánh thiện để nâng đỡ cho nhau.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho con biết tìm đến nghỉ ngơi trong Tình Yêu của Ngài.

THỨ BẢY : Trái Tim Đức Mẹ

TIN MỪNG: Lc 2, 41-52

Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết. Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrsalem để tìm Người.

Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói, đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại. Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”.

Người thưa với hai ông bà rằng: “Mà tại sao cha mẹ tìm con? Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con ư?” Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói. Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ tất cả những việc đó trong lòng. Chúa Giêsu thì tiến tới trong sự khôn ngoan, tuổi tác và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và người ta.

SUY NIỆM:

Trái Tim Đức Mẹ chắc chắn liên kết với Trái Tim Chúa Giêsu để luôn yêu thương nhân loại chúng ta.

Lạc mất đứa con làm cho trái tim Mẹ quặn đau, nhưng chắc chắn khi nhìn thấy con ngồi giữa đám đông để làm bổn phận của Cha, thì trái tim Mẹ rất vui. Trái Tim Mẹ, như Trái Tim Con, luôn mong muốn điều tốt cho con người.

Nhờ liên kết với Tình Yêu của Chúa Giêsu mà Mẹ luôn mong mỏi ơn cứu độ cho con người. Vì thế Trái Tim Mẹ cũng sẽ đau đớn khi con người xa lạc tình yêu Chúa; Trái Tim Mẹ sẽ rạo rực khi thấy con người biết quan tâm tìm kiếm ơn cứu độ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ, xin cho chúng con biết cùng chung nhịp đập với Trái Tim Mẹ để chỉ biết sống cho tình yêu, một tình yêu mang lại hạnh phúc đích thực cho chúng con.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần VIII Thường niên | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN – B

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI

TIN MỪNG: Mt 28, 16-20

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

SUY NIỆM:

Đỉnh điểm của Tin mừng Phục Sinh là: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.” Nghĩa là cho muôn dân được biết hành động của Chúa Ba Ngôi trong vũ trụ vạn vật.

Cho mọi người biết Chúa Cha là Tình yêu sáng tạo đã tạo dựng nên muôn vật muôn loài.

Chúa con là Tình yêu Cứu độ đã xuống thế làm người để cứu độ con người.

Chúa Thánh Thần là Tình yêu thánh hóa đã giúp con người hiểu biết để được hiệp thông với Thiên Chúa.

Lời rao giảng đó được thực hiện bằng chính đời sống của người môn đệ Chúa Kitô. Căn bản của lời rao giảng về Chúa Ba Ngôi là việc sống Tình Yêu trong cuộc đời của các môn đệ vì họ đã được yêu nên muốn chia sẻ tình yêu đó.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, Chúa đã hứa ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Xin cho chúng con cảm nhận được Chúa luôn ở bên mình để sống bằng tất cả tình yêu thương.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mc 10, 17-27

Khi ấy, Chúa Giêsu vừa lên đường, thì một người chạy lại, quỳ gối xuống trước Người và hỏi: “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?” Chúa Giêsu trả lời: “Sao ngươi gọi Ta là nhân lành? Chẳng có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa. Ngươi đã biết các giới răn: đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt, hãy thảo kính cha mẹ”. Người ấy thưa: “Lạy Thầy, những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ”. Bấy giờ Chúa Giêsu chăm chú nhìn người ấy và đem lòng thương mà bảo rằng: “Ngươi chỉ còn thiếu một điều là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Nhưng người ấy nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Lúc đó Chúa Giêsu nhìn chung quanh, và bảo các môn đệ rằng: “Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao”. Các môn đệ kinh ngạc vì những lời đó. Nhưng Chúa Giêsu lại nói tiếp và bảo các ông rằng: “Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao. Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa”.

Các ông càng kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Như vậy thì ai có thể được cứu độ?” Chúa Giêsu chăm chú nhìn các ông, và nói: “Ðối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự”.

SUY NIỆM:

Chính Chúa Giêsu đã xác nhận: “Chẳng có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa”. Mà quả thật là như vậy. Con người đang trên đường tiến đến sự hoàn hảo. Mỗi ngày họ đi thêm một bước bằng cách chu toàn những giới răn của Chúa, nhưng cũng có khi họ thụt lùi khi chưa chu toàn những điều Chúa dạy. Điều quan trọng là họ không bao giờ được bỏ cuộc.

Sự hoàn thiện Chúa muốn nơi con người trước hết là biết và giữ những giới răn của Chúa. Anh thanh niên trong đoạn Tin mừng hôm nay đã làm rất tốt, nhưng điều đó cũng chưa bảo đảm Nước Trời cho anh.

Thứ hai: “Ngươi chỉ còn thiếu một điều là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Đây là điều kiện thiết yếu để con người không bị những giá trị chóng qua ràng buộc; nhưng họ biết buông bỏ mọi sự để sống tình yêu thương, phục vụ là giá trị của Nước Trời.

Anh thanh niên buồn rầu bỏ đi vì anh không chịu buông bỏ những của cải thế gian; anh tưởng rằng Nước Trời giống như 1 thứ của cải, anh có ý định sắm thêm bằng chính gia tài của mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đừng miệt mài sở hữu những giá trị vật chất, nhưng hãy cố gắng buông bỏ để chân thành yêu thương, phục vụ mọi người.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mc 10, 28-31

Khi ấy, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Ðây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. Nhưng có nhiều kẻ trước nhất sẽ nên rốt hết, và những kẻ rốt hết sẽ nên trước nhất”.

SUY NIỆM:

Nghịch lý trên con đường theo Chúa là càng thu gom sẽ càng mất, ngược lại càng từ bỏ sẽ càng được.

Những ai hy sinh cho các giá trị của Nước Trời thì đổi lại Chúa sẽ cho họ hạnh phúc của Nước Trời. Đó là những người miệt mài loan báo Tin mừng ở khắp mọi nơi. Đặc biệt đó là những ai đã hy sinh cả tính mạng mình cho Tin mừng của Chúa Giêsu thì chắc chắn họ sẽ được kể vào số những bạn hữu của Chúa.

Còn những người chỉ lo thu gom, và thậm chí còn lợi dụng danh nghĩa Kitô hữu để dễ dàng sở hữu những giá trị trần thế thì chắc chắn họ sẽ không thể có được Nước Trời, vì Nước Trời chỉ mua được bằng “đồng tiền cho đi”.

Đó cũng chỉ là quy luật tất yếu: khi biết cho đi những gì mình có, chứng tỏ người ta đang mở rộng tâm hồn để được Chúa lấp đầy những gì Chúa muốn. Còn ngược lại khi ích kỷ, keo kiệt cố nắm giữ cho mình, thì không thể nào Chúa đổ vào được tâm hồn đã đầy tràn những giá trị thế gian.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết hy sinh để phục vụ Chúa và Giáo hội trong những việc hết sức nhỏ bé hằng ngày. Xin cho con biết quên mình để dành cho Chúa những giá trị tốt đẹp, linh thánh. Và xin cho con biết dâng hiến chính bản thân con để làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa như Chúa Giêsu.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mc 10, 32-45

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu lên đường đi Giêrusalem, Chúa Giêsu dẫn đầu đi trước họ, và các ông hết sức bỡ ngỡ, những người theo sau thì sợ hãi. Người gọi mười hai ông lại gần và nói cho các ông biết những gì sẽ xảy đến cho Người: “Giờ đây chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế, các luật sĩ và các kỳ lão. Họ sẽ kết án tử hình Người và nộp Người cho dân ngoại. Họ sẽ nhạo cười Người, phỉ nhổ vào Người, đánh đòn và giết Người, và ngày thứ ba Người sẽ sống lại”.

Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, đến gần Người và thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy”. Người đáp: “Các con muốn Thầy làm gì cho các con?” Các ông thưa: “Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy”. Chúa Giêsu bảo: “Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Thầy sắp uống và chịu cùng một phép rửa Thầy sắp chịu không?” Các ông đáp: “Thưa được”. Chúa Giêsu bảo: “Chén Thầy uống, các con cũng sẽ uống, và phép rửa Thầy sắp chịu, các con cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì không thuộc quyền Thầy ban, nhưng là dành cho những ai đã được chỉ định”. Mười môn đệ khác nghe chuyện đó liền bực tức với Giacôbê và Gioan. Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: “Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế. Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người”.

SUY NIỆM:

Trong khi Thầy Giêsu loan báo con đường khổ nạn, thì trò tông đồ lại tìm con đường sung sướng. Thầy muốn đi trên con đường thánh ý Chúa Cha, trò lại muốn làm theo ý riêng mình…

Mà không phải chỉ 2 anh em con ông Dêbêđê, nhưng 10 anh em còn lại cũng bị nhiễm tinh thần thế tục khi họ bực tức vì tưởng rằng 2 anh em kia đã phổng tay trên của mình.

Chúa Giêsu đã dạy cho các ông bài học phục vụ khi các ông đang đi tìm hưởng thụ, mà tấm gương cụ thể là chính Thầy: “Con Người đến để phục vụ”, mà đỉnh điểm là “ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người”.

Vì thế muốn theo Chúa, muốn làm môn đệ Chúa, chỉ có con đường duy nhất, đó là con đường phục vụ và hiến mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết thanh tẩy mọi ý hướng sai trái hoặc chưa đúng đắn trên con đường theo Chúa, để chỉ còn 1 ý hướng duy nhất mà thôi, đó là vì yêu mà muốn nên giống Chúa Giêsu.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mc 10, 46-52

Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi thành Giêricô cùng với các môn đệ, và một đám đông, thì có con ông Timê tên là Bartimê, một người mù ăn xin đang ngồi ở vệ đường. Khi anh ta nghe biết đó là Chúa Giêsu Nagiarét, liền kêu lên rằng: “Hỡi ông Giêsu con vua Ðavít, xin thương xót tôi”. Và nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh càng kêu to hơn: “Hỡi con vua Ðavít , xin thương xót tôi”.

Chúa Giêsu dừng lại và truyền gọi anh đến. Người ta gọi người mù và bảo anh: “Hãy vững tâm đứng dậy, Người gọi anh”. Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo rằng: “Anh muốn Ta làm gì cho anh”? Người mù thưa: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy”. Chúa Giêsu đáp: “Ðược, đức tin của anh đã chữa anh”. Tức thì anh ta thấy được và đi theo Người.

SUY NIỆM:

Người mù nào cũng khao khát được sáng mắt; và hễ ai chỉ thầy nào giỏi thì bằng mọi cách cũng tìm đến để được chữa lành. Vì thế hành động người mù kêu xin Chúa Giêsu chữa cho mình cũng là bình thường thôi.

Hành động đáng để chúng ta suy nghĩ là khi được Chúa Giêsu truyền gọi đến, “Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu”.

Áo choàng là vật để che thân, nhất là vào ban đêm trời lạnh. Nó dường như là thứ gắn bó nhất với con người. Người mù đã sẵn sàng liệng áo choàng, cởi bỏ thứ bảo đảm cuộc sống cho mình để chạy đến với Chúa Giêsu.

Hơn thế nữa, lúc đó anh không thấy đường, chỉ biết đi về hướng của Chúa Giêsu chứ không xác định chính xác. Lỡ có vấp, có ngã, có nguy hiểm anh cũng bất chấp, miễn là đi về hướng Chúa Giêsu.

Những hành động đó thể hiện một niềm phó thác trọn vẹn cho Chúa Giêsu, để Ngài sẽ chữa lành cho anh.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, mặc dù con không bị mù về phần xác, nhưng chắc chắn con mù về tâm linh. Xin cho con bắt chước anh mù trong bài Tin mừng hôm nay để tin tưởng vững vàng và phó thác trọn vẹn cho Chúa để con được Chúa chữa lành.

THỨ SÁU – 31/05: ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABET

TIN MỪNG: Lc 1, 39-56

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa.

“Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

SUY NIỆM:

Lễ Đức Maria đi thăm bà Êlisabet cho chúng ta chiêm ngắm dung mạo Đức Maria, một người nữ tràn đầy Thánh Thần.

Tràn đầy Thánh Thần do Mẹ đã nói tiếng xin vâng để Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng Mẹ, nghĩa là Mẹ đã hoàn toàn để Thiên Chúa sử dụng cuộc đời của Mẹ.

Nhờ Thánh Thần mà Mẹ đã đầy hoan lạc để muốn chia sẻ niềm vui đó cho mọi người. Chính Thánh Thần đã thúc bách Mẹ lên đường bất chấp những gian nan.

Cũng chính Thánh Thần giúp những người xung quanh nhận ra Đấng Cứu Thế hiện diện nơi Mẹ, cụ thể là bà Êlisabet và Gioan Tẩy giả còn trong bụng bà đã nhảy mừng lên khi diện kiến Đức Maria.

Hãy để Chúa Thánh Thần sử dụng cuộc đời của bạn và làm những điều Ngài muốn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến và chiếm đoạt con để con hoàn toàn vâng phục theo thánh ý Chúa như Mẹ Maria, nhờ đó mà con có thể mang niềm vui, hạnh phúc đến cho người khác.

THỨ BẢY

TIN MỪNG: Mc 11, 27-33

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ lại đến Giêrusalem. Và trong khi Chúa Giêsu đi lại trong đền thờ, thì những trưởng tế, luật sĩ và kỳ lão đến hỏi Người: “Ông lấy quyền nào mà làm sự đó? Và ai đã ban quyền cho ông để làm như vậy?” Chúa Giêsu đáp: “Tôi sẽ hỏi các ông một câu thôi, hãy trả lời cho Tôi thì Tôi sẽ bảo cho các ông hay Tôi lấy quyền nào mà làm việc đó: Phép rửa của Gioan bởi trời hay bởi người ta? Hãy trả lời Tôi đi”. Họ liền bàn riêng với nhau rằng: “Nếu chúng ta trả lời “Bởi trời”, ông ấy sẽ nói: “Vậy sao các ông không tin Người?” Nhưng nếu chúng ta nói “Bởi người ta”, chúng ta sợ dân chúng, vì mọi người đều coi Gioan thật là một tiên tri. Vậy họ thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Chúng tôi không biết”. Và Chúa Giêsu bảo họ: “Vậy thì tôi cũng không nói cho các ông biết bởi quyền phép nào Tôi làm sự đó”.

SUY NIỆM:

Đứng trước chất vấn của Thiên Chúa, có những người né tránh không dám nhìn thẳng vấn đề. Đứng trước đòi hỏi của lương tâm, có những người đã trốn tránh sự thật…

Vì thế để có thể đạt được Chân – Thiện – Mỹ đòi hỏi người ta phải chấp nhận sự thật nơi bản thân mình. Chúa không đòi hỏi chúng ta hoàn toàn thánh thiện, tốt lành, nhưng Chúa muốn chúng ta dâng cho Chúa con người của chúng ta.

Trong con người đó không hoàn toàn là những điều tốt, nhưng nhất là những điều chưa được tốt, hoặc cả những điều tệ hại để Chúa có thể thanh tẩy.

Không dám đối diện sự thật vì thấy mình tệ hại, không muốn để người khác biết những khuyết điểm của mình, cố tình che đậy giấu diếm… đều là những hình thức của kiêu ngạo vì muốn thể hiện bản thân.

Chỉ khi nào cúi đầu dâng cho Chúa tất cả, trả lời cho đúng những câu hỏi của Chúa thì con người ta mới được thanh tẩy.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con dám sống thật với chính mình, dù nơi con người của con còn đầy dẫy những yếu đuối, những bất toàn. Xin Chúa thương uốn nắn, sửa dạy để con được tốt hơn.  

[31] Nhóm này nhóm kia

LỜI CHÚA

“Quả thật, ai không chống lại chúng ta
là ủng hộ chúng ta”
(Mc 9,40).

TĨNH NGUYỆN

Lạy Chúa, là một Kitô hữu,
ai trong chúng con cũng thuộc về một nhóm
hay một tổ chức nào đó.
Có thể là một lớp học, một khu xóm, một giáo xứ, một hội đoàn,
một dòng tu hay một hiệp hội…
Trong mỗi nhóm, mỗi tổ chức như vậy
luôn có những đặc điểm và cách thức sinh hoạt riêng,
nhưng tất cả đều có chung một mục đích
đó là thăng tiến con người
và mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống,
góp phần làm cho Nước Chúa ngày một tỏ hiện hơn.

Thế nhưng, lạy Chúa,
chúng con thường mang não trạng cục bộ và tư duy hạn hẹp,
chúng con chỉ biết nghĩ đến đặc quyền và đặc lợi của nhóm mình,
mà nhiều khi ngăn cản
hoặc tỏ thái độ không hay trước những nhóm khác.
Chính vì thế,
mà trong nhiều giáo xứ,
luôn có nhiều mâu thuẫn bất hòa.
Và trong Giáo Hội luôn có nhiều chia rẽ.

Lạy Chúa Giêsu, Giáo Hội này là của Chúa
thế giới này là của Chúa,
mà chúng con cứ nghĩ là của chúng con.
Để rồi chỉ vì bao ích kỷ, nhỏ nhen của chúng con
đã làm phá đi sự hiệp nhất và bao giá trị cao đẹp.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nhớ lời Chúa dạy:
“Ai không chống lại chúng con
là ủng hộ chúng con”,
để chúng con biết rằng mỗi người chúng con
tuy thuộc nhiều nhóm khác nhau,
nhưng ai cũng đang cố gắng hết sức mình
để phụng sự Chúa và phục vụ mọi người. Xin Chúa cho chúng con biết bao dung với nhau hơn,
để có thể chấp nhận nhau
và cùng giúp nhau dấn thân phụng sự Chúa.
Ước mong sao, mọi người ai cũng ý thức rằng
tất cả đều là anh em, con của cùng một Cha trên trời
và là chi thể của Đức Kitô.
Để mỗi người, dù thuộc những thành phần khác nhau,
nhưng luôn biết hợp tác tương trợ,
góp phần làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp
và Nước Chúa ngày một lớn mạnh hơn. Amen.

QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Gợi ý cho bạn__________________________________