Sunday, October 1, 2023
spot_img
Home Blog

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XXVI | Thường niên | Năm A

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 21, 33-43

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: “Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: ‘Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó’. Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?” Các ông trả lời, “Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó, và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi”.

Chúa Giêsu phán: “Các ông chưa bao giờ đọc thấy trong Kinh Thánh: ‘Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc. Đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta!’ Bởi vậy, Tôi bảo các ông: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái”.

SUY NIỆM:

Được ông chủ cho thuê vườn nho là một hạnh phúc, vì nhờ vườn nho này mà họ sẽ bảo đảm cho cuộc sống của mình.

Tuy nhiên những người tá điền đã không biết ơn mà còn muốn chiếm đoạt luôn vườn nho của ông chủ. Hành động gian ác của họ xuất phát từ việc không ý thức mình là ai; giống như Adam và Eva trong vườn địa đàng thuở xưa; và cũng như Luciphe đã không ý thức mình là ai, để muốn cho mình những gì là của Thiên Chúa.

Khi ý thức mình là ai, người ta sẽ rất bình an và lo sống tốt với những gì mình đang có, vì họ biết như vậy là họ đang “nộp hoa lợi” cho ông chủ.

Khi người ta bất an, còn so đo, hơn thua nhau… là khi người ta không muốn “nộp hoa lợi” cho ông chủ. Họ thích sống theo ý mình, họ muốn quản lý vườn nho cuộc đời theo ý họ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết mình là ai để có thể sống tốt hơn cuộc sống của mình. Xin cho con biết mình là thụ tạo của Chúa để lo thờ phượng Chúa cho tốt. Xin cho con biết mình là anh chị em với mọi người để lo sống yêu thương nhau.

THỨ HAI – 02/10 : CÁC THIÊN THẦN BẢN MỆNH

LỜI CHÚA: Mt 18, 1-5. 10 

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời. Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”.

SUY NIỆM:

Một trong những đức tính quan trọng nhất của đạo đức Kitô giáo là sự khiêm nhường. Chỉ có những kẻ khiêm nhường như trẻ nhỏ mới là công dân Nước Trời, vì Đức Giêsu đã nói rõ “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”.

Sở dĩ Đức Giêsu bắt các môn đệ phải “trở lại” là bởi vì các ông đang đi sai đường, trệch hướng. Các ông quan tâm đến việc “ai là người lớn nhất trong Nước Trời”. Câu hỏi đó thể hiện tầm nhìn và định hướng cuộc đời các ông đang hướng về đâu. Các ông đang tìm kiếm một chỗ ngồi, một địa vị, một sự thống trị, một quyền hành, một uy thế… và làm mọi cách để chiếm hữu, giữ gìn uy thế cá nhân…

Đức Giêsu thấy trước nguy hiểm bởi tầm nhìn và tâm thế đối nghịch với Nước Trời mà Ngài đang rao giảng do chính các môn đệ của mình. Bởi vì muốn là công dân Nước Trời thì người ta phải hoàn toàn từ bỏ bản ngã, hạ bệ cái tôi cá nhân và sử dụng nó trong một đời sống hướng về phục vụ chứ không phải quyền hành.

Thái độ của các môn đệ khiến Đức Giêsu lo lắng vì các ông đang quay lưng lại với Nước Trời nên Ngài muốn họ phải “trở lại” ngay lập tức kẻo không, họ sẽ đánh mất hạnh phúc của cuộc đời mình, họ sẽ trở thành những kẻ đối nghịch với Nước Trời chứ không còn là những người loan báo, hoặc có loan báo thì sẽ loan báo một Nước Trời hoàn toàn sai lệch.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, Chúa ban cho mỗi người chúng con có Thiên Thần Hộ Thủ để bảo vệ chúng con trên mọi nẻo đường , cũng như hướng dẫn để chúng con biết làm đúng những gì Chúa muốn. Xin cho chúng con biết nghe lời các ngài để: “trở lại mà nên như trẻ em”.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 9, 51-56

Vì gần tới thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem, và sai những người đưa tin đi trước Người. Những người này lên đường vào một làng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu huỷ chúng không?” Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: “Các con không biết thần trí nào xúi giục mình. Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta”. Và các Ngài đi tới một làng khác.

SUY NIỆM:

Lên Giêrusalem là cụm từ nói về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. “Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem” cho thấy tự do, và sự quyết liệt của một Vì Thiên Chúa gánh lấy nỗi đau của con người.

Chính thái độ gánh lấy nỗi đau của nhân loại mà Đức Giêsu không bao giờ muốn nhân loại phải khổ đau. Ngược lại hai người trong nhóm môn đệ thân tín của Ngài lại là những kẻ có ý định gây nên tội ác: “Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu huỷ chúng không?”

Đây là thái độ cậy quyền. Rõ ràng 2 môn đệ này biết rõ thầy mình có quyền năng để làm mọi sự. Nhưng họ lại ghê gớm đến mức muốn dùng quyền năng đó để tiêu diệt những ai không đồng quan điểm, không đi chung con đường với họ. Suy nghĩ cho kỹ lại chúng ta mới thấy những môn đệ thân tín của Đức Giêsu thật là khủng khiếp.

Và Đức Giêsu đã huấn luyện, dạy dỗ lại các môn đệ để họ thấy họ đang bị tà thần trấn áp: “Các con không biết thần trí nào xúi giục mình”. Để từ đó nhắc cho họ biết: “Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta”.

Con đường thập giá là con đường gánh lấy nỗi đau của nhân loại, và vì thế sẽ gây nên đau khổ cho chính mình. Con đường đó Chúa Giêsu đã đi cách trọn vẹn. Ngài cũng muốn các môn đệ của mình đi trên con đường đó và thậm chí chỉ có con đường  đó nếu muốn làm môn đệ của Ngài.

Vì thế người môn đệ phải chấp nhận đau khổ để gánh lấy nỗi đau của người khác như Chúa Giêsu là Thầy của họ. Gánh lấy nỗi đau của người khác khi chấp nhận hy sinh vì họ. Hy sinh thời giờ, sức lực, tiền bạc, khả năng, thậm chí bị hiểu lầm, chê bai, chỉ trích vì họ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, cuộc sống tự nhiên con dễ kiếm tìm những gì dễ dãi và trốn tránh gánh nặng, nhưng người môn đệ Chúa Giêsu không được thế, phải gánh lấy nỗi đau cho nhau. Xin cho con biết sẵn sàng trước thập giá để “gánh nhau trong đời”.

THỨ TƯ – 04/10 : THÁNH PHANXICÔ ASSISI

LỜI CHÚA: Lc 9, 57-62 

Khi ấy, đang lúc Chúa Giêsu và các môn đệ đi đường, thì có kẻ thưa người rằng: “Dù Thầy đi đâu, tôi cũng sẽ theo Thầy”. Chúa Giêsu bảo người ấy rằng: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu”. Người bảo một kẻ khác rằng: “Hãy theo Ta”. Người ấy thưa: “Xin cho phép tôi đi chôn cha tôi trước đã”. Nhưng Người đáp: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết; phần con, hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa”. Một người khác thưa Người rằng: “Lạy Thầy, tôi sẽ theo Thầy, nhưng cho phép tôi về từ giã gia đình trước đã”. Nhưng Chúa Giêsu đáp: “Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa”.

SUY NIỆM:

Cùng là môn đệ của Đức Giêsu, nhưng mỗi người có một sứ mạng khác nhau. Không phải tất cả đều từ bỏ mọi sự mà theo Chúa một cách sát gót theo nghĩa đen. Và cũng không phải tất cả đều ở tại gia đình của mình.

Có người muốn từ bỏ gia đình để cùng đi với Chúa, nhưng Chúa biết tính cách của mỗi người nên đã nói lên sự thật của một người cùng đi với Chúa, để nếu anh ta thấy phù hợp thì bước đi: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu”.

Có người đích thân Chúa mời gọi, nhưng họ còn những vướng bận, nên Ngài cũng đã nói lên đòi buộc dứt khoát của những người được mời gọi: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết; phần con, hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa” ; “Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa”.    

Trong mọi bậc sống, điều quan trọng nhất là cùng sống với Chúa trong sứ mạng của mình một cách trọn vẹn. Phải hiểu người môn đệ bấp bênh trong mọi sự, chỉ có Chúa là điểm tựa an toàn để đừng tìm một sự bảo đảm về những giá trị chóng qua ở đời này thì mới trở thành môn đệ của Chúa.

Và một khi đã bước theo Chúa thì phải mạnh dạn từ bỏ mọi giá trị khác để cuộc sống của ta phù hợp với ơn gọi, với sứ mạng mà ta đã chọn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con quyết tâm sống tốt ơn gọi mà mình đang sống trong sự dấn thân hết mình vì Nước Trời và sự gắn bó trọn vẹn với Đức Giêsu, Đấng trở thành không để con trở thành tất cả.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Lc 10, 1-12

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Thầy sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: ‘Bình an cho nhà này’. Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ.

“Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: ‘Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi’. Khi vào thành nào mà người ta không tiếp đón các con, thì hãy ra giữa các phố chợ và nói: ‘Cả đến bụi đất thành các ngươi dính vào chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin phủi trả lại các ngươi. Nhưng các ngươi hãy biết rõ điều này: Nước Thiên Chúa đã đến gần’. Thầy bảo các con, ngày ấy, thành Sôđôma sẽ được xử khoan dung hơn thành này”.

SUY NIỆM:

Loan báo Tin mừng là bản chất của Giáo hội và là việc hết sức cấp bách vì “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”. Đức Giêsu dạy các môn đệ “hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người”, chứ không phải thấy “lúa chín” là “nhào vô” gặt, vì đó là việc của chủ ruộng. Ông biết phải làm gì và biết những ai có thể gặt.

Thợ gặt phải có những tính cách sau đây theo sự hướng dẫn của Thầy Giêsu:

Đi từng hai người để họ nâng đỡ nhau, giúp nhau và nhất là tránh cho nhau “bỏ lúa vào giỏ riêng của mình”. Đi chung để biết rằng đây không phải là việc của riêng ai, nhưng là sứ mạng của Chúa trao.

Những việc không được làm: “đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường”. Nghĩa là đừng bận tâm đến vật chất và đừng để những tình cảm riêng tư chi phối mình. Tất cả phải tập trung vào việc “gặt lúa”.

Những việc được làm và phải làm: “Hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành”. Đây là sự hội nhập, đừng để mình bị gạt ra bên lề xã hội mình đang sống. Cùng ăn, cùng uống, cùng chia sẻ những thao thức, buồn vui của con người nơi chúng ta hiện diện. Đồng thời người thợ của Chúa phải là những người chữa lành chứ không phải gây thêm bệnh tật cho người ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con ý thức sự cấp bách của việc loan báo Tin mừng và sứ mạng phải thực hiện mệnh lệnh Chúa đã trao để con biết siêng năng cầu nguyện, học hỏi những gì Chúa chỉ dạy để có được cung cách thực thụ của người loan báo Tin Mừng. Đừng để con bị biến chất bởi những cám dỗ trên bước đường sứ vụ.

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Lc 10, 13-16

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho ngươi, hỡi Corozain, khốn cho ngươi, hỡi Bethsaiđa: vì nếu tại Tyrô và Siđon đã xảy ra những phép lạ thực hiện nơi các ngươi, thì từ lâu, những nơi đó đã mặc áo vải thô và ngồi trên tro bụi mà sám hối. Cho nên trong ngày thẩm phán, Tyrô và Siđon sẽ được nhiêu dung hơn các ngươi.

“Còn ngươi nữa, hỡi Capharnaum, phải chăng ngươi sẽ được nâng cao đến tận trời? Ngươi sẽ phải hạ thấp xuống tới địa ngục.

“Ai nghe các con, tức là nghe Thầy, và ai khinh dể các con, là khinh dể Thầy. Mà ai khinh dể Thầy là khinh dể Đấng đã sai Thầy”.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu lấy làm tiếc cho những thành phố được chứng kiến những dấu lạ của Thiên Chúa làm nhưng cuộc sống của họ cũng vẫn “trơ trơ”, đó được xem là sự khốn nạn cho nơi ấy và dĩ nhiên là những con người trong đó.

Ngược lại, có những người tự hào về những điều nổi bật nào đó chẳng hạn như giàu có; sự cống hiến của những con người nơi đó cho xã hội; sự hiểu biết về chân lý… rồi cho rằng tất cả những điều đó xứng đáng để được cứu độ, thậm chí xem thường người khác và cho rằng họ không xứng đáng.

Chúa Giêsu cảnh báo con người phải biết đọc ra dấu chỉ thời đại để thấy rằng mọi biến cố, mọi sự kiện đều là một nhắc nhở nào đó  của Thiên Chúa, và vì vậy tất cả đều là Tình Yêu của Ngài dành cho mỗi người chúng ta.

Đồng thời phải biết khiêm tốn để đón nhận thêm những gì mà Chúa đã ban. Đừng tưởng rằng hiện tại may mắn của tôi đủ bảo đảm để tôi được cứu độ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con cái nhìn linh thánh để đọc được ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Biết cảm ơn Chúa về những gì tốt đẹp đang xảy ra. Biết nhắc nhở mình lo sửa đổi trước những điều xấu. Biết khiêm tốn khi đón nhận ơn lành của Chúa.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 10, 17-24 

Khi ấy, bảy mươi hai ông trở về vui mừng và nói rằng: “Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con”. Người bảo: “Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rết, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”. Lúc đó, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế. – Cha Ta đã trao cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Đấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết”. Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ và phán: “Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều các con xem thấy, vì chưng, Thầy bảo các con: Có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều các con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều các con nghe, mà đã chẳng được nghe”.

SUY NIỆM:

Hiếm thấy đoạn Tin Mừng nào diễn tả niềm vui của Thầy Giêsu trước những thành công của các môn đệ, nhưng ở đây Luca tường thuật : “Lúc đó, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần”. Như vậy niềm vui này không phải là niềm vui của  thế gian, nhưng là hoan lạc trong Thánh Thần.

Chính Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ sau những thành công trên bước đường truyền giáo: “Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”.

Rõ ràng sứ mệnh của Chúa Giêsu cao cả và vượt trội hơn cái nhìn trần tục. Ngài không phải là con người của chính trị, quyền lực, hay của cải vật chất… nhưng Ngài là Thiên Chúa Tình Yêu, Đấng Cứu Độ và dẫn đưa con người đến hạnh phúc đích thực, “hoan lạc trong Thánh Thần”.

Người môn đệ sống trong giá trị linh thánh đó, và hơn thế nữa rao giảng và làm chứng cho giá trị như thế là hạnh phúc lớn nhất cuộc đời cuộc đời của họ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết kiếm tìm hạnh phúc đích thực, hạnh phúc khi được sống với Chúa và làm việc cho Chúa.

Dẫn lễ Thiếu nhi | Đức Mẹ Mân Côi

ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Dẫn vào Thánh lễ

Phải lần mọi lúc mọi nơi
Lần cho sốt sắng Mẹ thời mới ưng
Trẻ già nam nữ phải tuân
Vâng nghe lời Mẹ mà lần hạt chuyên.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, lễ Đức Mẹ Mân Côi: Này bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai (Lc 1,26-38).

Trong sự kiện Truyền tin, sứ thần đã chào Đức Maria: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). Trong sự kiện đi thăm viếng, bà Ê-li-sa-bét đã ca ngợi Đức Maria: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42). Hai lời ca tụng này làm nên Kinh Kính Mừng, lời cầu nguyện quan trọng của Kinh Mân Côi.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng Đức Maria cảm tạ Thiên Chúa, vì những sự trọng đại Chúa đã làm cho Mẹ. Xin cho chúng ta biết yêu mến và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Cv 1,12-14)
Sau khi Chúa Giêsu về trời, các Kitô hữu đầu tiên vẫn trung thành với các buổi cầu nguyện, và họ đồng tâm nhất trí với nhau. Các Tông đồ quây quần bên Đức Maria, thân mẫu của Đức Giêsu.

Bài đọc 2 (Gl 4,4-7)
Khi tới thời gian, Thiên Chúa đã cho Con của Người sinh bởi một người phụ nữ và làm người như chúng ta, để chúng ta được trở nên những người con của Thiên Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Đức Maria đã trở nên mẫu gương sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa cho tất cả chúng ta noi theo. Và qua chuỗi Mân Côi, lời kinh bày tỏ lòng kính mến Thiên Chúa và yêu mến Mẹ Maria, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

  1. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ biết tin tưởng vào Thiên Chúa như Đức Maria, và sẵn sàng thưa “xin vâng” với Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Đức Maria là Mẹ Đức Giêsu và là Mẹ Giáo hội”. Xin cho các Kitô hữu biết chạy đến với Mẹ Maria, không chỉ để được Mẹ che chở, phù hộ và bầu cử cho, mà còn có cơ hội gần gũi với Chúa Kitô hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Nữ Vương quyền phép Rất Thánh Mân Côi”: Đức Mẹ chuyển cầu cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi. Xin cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ biết cầu nguyện với Kinh Mân Côi thường xuyên. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Đức Thánh Cha Piô thứ mười một đã nói: “Các bậc cha mẹ trong gia đình/ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình/ thói quen lần hạt Mân Côi”. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết yêu mến và sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo hội một người Mẹ, là Đức Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Xin cho chúng con ngày càng gắn bó với Mẹ Maria, để qua Kinh Mân Côi, chúng con đến cùng Đức Giêsu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XXV | Thường niên | Năm A

0

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 20, 1-16a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: “Nước trời giống như chủ nhà kia sáng sớm ra thuê người làm vườn nho mình. Khi đã thoả thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng, ông sai họ đến vườn của ông. Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta, ta sẽ trả công cho các ngươi xứng đáng”. Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông cũng trở ra và làm như vậy.

Đến khoảng giờ thứ mười một ông lại trở ra, và thấy có kẻ đứng đó, thì bảo họ rằng: “Sao các ngươi đứng nhưng không ở đây suốt ngày như thế?” Họ thưa rằng: “Vì không có ai thuê chúng tôi”. Ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta”. 

Đến chiều chủ vườn nho bảo người quản lý rằng: “Hãy gọi những kẻ làm thuê mà trả tiền công cho họ, từ người đến sau hết tới người đến trước hết.” Vậy những người làm từ giờ thứ mười một đến, lãnh mỗi người một đồng.

Tới phiên những người đến làm trước, họ tưởng sẽ lãnh được nhiều hơn, nhưng họ cũng chỉ lãnh mỗi người một đồng. Đang khi lãnh liền, họ lẩm bẩm trách chủ nhà rằng: “Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao”? Chủ nhà trả lời với một kẻ trong nhóm họ rằng: “Này bạn, tôi không làm thiệt hại bạn đâu, chớ thì bạn đã không thoả thuận với tôi một đồng sao?” Bạn hãy lấy phần bạn mà đi về, tôi muốn trả cho người đến sau hết bằng bạn, nào tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn sao? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng? Như thế, kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết”.  

SUY NIỆM:

Ông chủ vườn nho là hình ảnh của Thiên Chúa. Ông không chỉ lo cho vườn nho của mình, mà còn quan tâm để mọi người được làm việc trong vườn nho đó, hầu bảo đảm cho cuộc sống của họ.

Thiên Chúa vẫn không ngừng mời gọi con người đến với Ngài để họ được chia sẻ hạnh phúc với Ngài. Có người đến sớm, có kẻ đến muộn, thậm chí có người bước vào vườn nho trong giờ cuối cùng; nhưng nếu họ chấp nhận bước vào thì sẽ có tiền công, nghĩa là sẽ được hạnh phúc.

Con người sống thì phải làm việc để bảo đảm sự sống cho bản thân. Nếu họ biết nơi nào làm việc có ông chủ tốt, luôn yêu thương và lo lắng cho họ thì họ sẽ an tâm làm việc.

Tin mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một ông chủ như thế. Ông chủ này không phải là kẻ cả, kẻ đứng bên trên, nhưng là người bước xuống để mời gọi chúng ta bước vào trong vườn nho của Ngài. Vườn nho đó chính là Giáo hội. Chắc chắn khi làm việc cho Chúa, cho Giáo hội, chúng ta sẽ được trả lương không phải bằng vật chất, nhưng chính là hạnh phúc đời đời cho chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cám ơn và tự hào vì mình được làm việc trong vườn nho của Chúa, được sống trong Giáo hội. Đồng thời hãy làm việc hết mình để làm cho vườn nho của Chúa được ngày càng tốt đẹp, vì đó là bổn phận của con.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Lc 8, 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.     

SUY NIỆM:

Với 3 câu ngắn ngủi, ý tưởng rời rạc, đoạn Tin Mừng này xem ra không hấp dẫn, nhưng với chủ đề ánh sáng (c.16), sống trong ánh sáng (c.17) và hiểu được lời Chúa (c.18) cho chúng ta một liên kết thống nhất.

Trước hết chúng ta là con ái của Ánh Sáng, nên đời sống của chúng ta phải tỏa rạng. Ánh sáng nơi Kitô hữu chính là sự thánh thiện và lòng bác ái.

Kế đến sống trong ánh sáng là sự ngay chính, thật thà, không gian ác và làm những chuyện xấu xa, vì Thiên Chúa là Ánh Sáng sẽ phơi bày tất cả ra ánh sáng. Do đó con cái của Chúa phải cố gắng để từ bỏ những việc làm sai trái của mình.

Và sau cùng, tất cả những gì Chúa dạy không phải chỉ là triết lý cao sâu của một nhà hiền triết để con người đọc lấy kinh nghiệm, nhưng hệ tại ở việc họ có hấp thụ được để sống hay không mà thôi, vì người ta vẫn thường nghe những điều tốt đẹp, nhưng đôi khi nghe cho có, cho qua.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con nghe lời Chúa rất nhiều, nhưng đôi khi con muốn sống trong bóng tối để con được tự do với những sai trái của mình. Xin Chúa cho con biết thức tỉnh vì Chúa thấu suốt mọi sự để con vùng dậy thoát khỏi bóng tối mà chạy đến với Chúa là ánh sáng thật.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 8, 19-21

Khi ấy, mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Người, nhưng vì đám đông, nên không thể đến gần Người được. Người ta báo tin cho Người rằng: “Có mẹ và anh em Thầy đứng ở ngoài muốn gặp Thầy”. Người trả lời với họ rằng: “Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật. Để làm người Thiên Chúa cần người mẹ theo nguyên nghĩa cho Con của Ngài, và Đức Maria đã được chọn.

Nhờ làm Mẹ thân xác của Chúa Giêsu, mà “NGƯỜI” và “THIÊN CHÚA” nơi Chúa Giêsu chỉ là một, nên Mẹ cũng là Mẹ Thiên Chúa.

Sứ mạng làm người của Chúa Giêsu là để người khác đến gần Thiên Chúa, hầu được ơn cứu độ. Vì thế những ai gần Thiên Chúa đều thuộc gia đình của Ngài.

Mẹ Maria vừa là huyết tộc khi sinh ra bản tính loài người của Chúa Giêsu; Mẹ gần gũi Thiên Chúa theo nghĩa đen. Mẹ cũng thuộc gia đình thiêng liêng của Chúa Giêsu vì Mẹ đã gần gũi Thiên Chúa theo nghĩa bóng khi Mẹ là người “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” cách trọn vẹn nhất.

Để trở thành người nhà của Thiên Chúa, hãy bước vào mối liên hệ gia đình với Ngài khi lắng nghe và thực hành lời Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con đã được diễm phúc trở thành “người nhà” của Ngài trong gia đình Hội thánh. Xin cho con luôn luôn lắng nghe lời chỉ dạy của người Cha cao cả và đem ra thực hành để con vừa là đứa con ngoan, vừa có thể đạt được hạnh phúc đích thực cho cuộc đời mình.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Lc 9, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai Tông đồ lại, ban cho các ông sức mạnh và quyền năng trên mọi ma quỷ và được chữa lành các bệnh tật. Đoạn Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. Người bảo các ông rằng: “Khi đi đàng, các con đừng mang gì cả, chớ mang gậy và bị, bánh và tiền, cũng đừng mặc hai áo. Các con vào nhà nào, thì hãy ở lại đó, và đừng rời khỏi nơi ấy. Những ai không tiếp đón các con, thì khi rời bỏ thành đó, các con hãy giũ cả bụi chân lại, để làm chứng tố cáo họ”. Các ông liền đi rảo khắp các làng mạc, rao giảng Tin Mừng, và chữa lành bệnh tật khắp nơi.

SUY NIỆM:

Các tông đồ ngày xưa đã nhận lãnh sức mạnh và quyền năng của Chúa Giêsu để thi hành sứ mạng của mình. Nhờ sức mạnh và quyền năng đó mà họ có thể làm được những việc lạ lùng khiến nhiều người thán phục.

Kitô hữu ngày nay cũng sẽ nhận được sức mạnh và quyền năng của Chúa Giêsu khi biết cậy dựa vào Ngài bằng một đời sống gắn bó với Ngài.

Nhờ sống gắn bó với Chúa Giêsu, Kitô ngày nay tuy không làm được những dấu lạ, nhưng họ vẫn có thể trừ quỷ, chữa bệnh. Quỷ chính là những thế lực xấu trong xã hội hôm nay. Bệnh tật chính là những đam mê của con người thời đại.

Nếu biết cậy dựa vào Chúa Giêsu bằng một đời sống cầu nguyện, thánh thiện thì người môn đệ vẫn có thể trừ quỷ và chữa bệnh trước hết cho chính mình, sau đó còn cho mọi người.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cậy dựa vào ơn Chúa để con có thể đẩy lùi sự dữ ra khỏi cuộc đời con.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Lc 9, 7-9

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”; còn kẻ khác lại nói: “Ông Êlia đã hiện ra”; kẻ khác nữa nói rằng: “Một tiên tri thời xưa đã sống lại”. Nhưng Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

SUY NIỆM:

Trong đám đông theo Chúa Giêsu không phải ai cũng có niềm tin. Có người theo vì hội chứng đám đông, thấy người ta đi đông quá nên cũng đi theo vì hiếu kỳ. Có người theo vì lợi dụng đám đông để mua bán kiếm tiền, vì nơi nào có đông người ắt có nhu cầu ăn uống. Có người theo vì muốn tìm dấu lạ để được khỏi bệnh hoặc thoát khỏi một hoàn cảnh nào đó. Nhưng cũng có những người theo vì tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa.

Hêrôđê trong đoạn Tin mừng hôm nay chắc chắn là muốn tìm gặp Chúa Giêsu vì hiếu kỳ, muốn gặp thử xem sao chứ không có niềm tin. Vì nếu có niềm tin thì ắt ông đã không giết chết Gioan là người đã giới thiệu Chúa Giêsu.

Đoạn Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi hãy kiểm chứng lại niềm tin của mình, xem tôi đang theo Chúa vì mục đích gì. Nếu thấy theo Chúa mà không có niềm tin thì phải thay đổi cuộc sống của mình.

Một khi đã theo Chúa vì niềm tin thì phải tin rằng Chúa dẫn tôi đến hạnh phúc đời đời không phải vì tôi xứng đáng, nhưng bởi vì Chúa yêu tôi, nên tôi đừng chán nản trước những yếu đuối của bản thân, những bất toàn của cuộc sống.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con thay đổi cái nhìn về đời sống đức tin để từ nay con sống trọn vẹn tình yêu với Chúa.

THỨ SÁU – 29/09 : CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICHAEL, GABRIEL, RAPHAEL

LỜI CHÚA: Ga 1, 47-51

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới Mình, thì nói về ông rằng: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanaen đáp: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin. Ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”.  

SUY NIỆM:

Thiên Chúa luôn yêu thương con cái của Ngài, Ngài cho “các thiên thần Chúa lên xuống” là để gìn giữ và trợ lực cho con người. Sự hiện diện của các thiên thần là sự hiện diện đại diện cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên thường con người hay bưng tai bịt mắt trước những lời nhắc nhở của Thiên Chúa. Âu cũng là chuyện thường tình của nhân loại. Từ thời cựu ước, các ngôn sứ đã bị người ta chống đối, thậm chí giết chết vì họ đã nói thay lời Thiên Chúa. Dân chúng không chịu nghe, vì nếu nghe họ phải thay đổi cuộc sống.

Đến thời Chúa Giêsu, rõ ràng đa phần người Do Thái cũng không đón nhận Ngài và khước từ ơn cứu độ, vì họ muốn được cứu độ theo kiểu khác.

Cho đến tận thế, thiên thần Chúa vẫn luôn hiện diện bên cạnh mỗi người để nhắc nhở mỗi người “Ai bằng Thiên Chúa” (Micael), “Sức mạnh của Thiên Chúa” (Gabriel), và “Thiên Chúa chữa trị” (Raphael). Tuy nhiên chỉ những ai nhận ra và sống theo những điều đó thì họ mới được ơn cứu độ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, thế gian đầy dẫy những cạm bẫy, cám dỗ làm chúng con xa Chúa. Xin cho chúng con biết nghe lời nhắc nhở của các thiên thần và mạnh dạn sửa đổi để con đạt được hạnh phúc đích thật là hạnh phúc Nước Trời.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 9, 43b-45

Đang lúc mọi người thán phục về tất cả các việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các mộn đệ rằng: “Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.

SUY NIỆM:

Trong khi con người thán phục trước những việc Đức Giêsu đã làm, thì Đức Giêsu muốn cho các môn đệ của mình phải biết sự thật về Đấng Kitô: “Con người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”, để họ khỏi tìm kiếm một Đức Kitô vinh quang, một Đức Kitô được thán phục, mà phải là một Đức Kitô chịu đóng đinh.

Trong đời sống thường ngày, không ai dại dột đi tìm cho mình những chuyện trái ý, những điều không vừa lòng, nhưng những việc đó cũng sẽ xảy ra như là chuyện đương nhiên của cuộc sống. Vì vậy người môn đệ phải chuẩn bị để đón nhận tất cả.

Ai đó đã nói: nếu đi tìm một Đức Kitô không thập giá, thì sẽ gặp một thập giá mà không có Đức Kitô. Những đau khổ trong cuộc sống của chúng ta đã được Đức Kitô chia sẻ một cách trọn vẹn trong cuộc khổ nạn của Ngài, vì vậy, khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, thì chỉ một mình Đức Kitô mới có thể chia sẻ và giúp chúng ta vượt qua một cách đúng nghĩa nhất  mà thôi.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 20, 1-16a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: “Nước trời giống như chủ nhà kia sáng sớm ra thuê người làm vườn nho mình. Khi đã thoả thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng, ông sai họ đến vườn của ông. Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta, ta sẽ trả công cho các ngươi xứng đáng”. Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông cũng trở ra và làm như vậy.

Đến khoảng giờ thứ mười một ông lại trở ra, và thấy có kẻ đứng đó, thì bảo họ rằng: “Sao các ngươi đứng nhưng không ở đây suốt ngày như thế?” Họ thưa rằng: “Vì không có ai thuê chúng tôi”. Ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta”. 

Đến chiều chủ vườn nho bảo người quản lý rằng: “Hãy gọi những kẻ làm thuê mà trả tiền công cho họ, từ người đến sau hết tới người đến trước hết.” Vậy những người làm từ giờ thứ mười một đến, lãnh mỗi người một đồng.

Tới phiên những người đến làm trước, họ tưởng sẽ lãnh được nhiều hơn, nhưng họ cũng chỉ lãnh mỗi người một đồng. Đang khi lãnh liền, họ lẩm bẩm trách chủ nhà rằng: “Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao”? Chủ nhà trả lời với một kẻ trong nhóm họ rằng: “Này bạn, tôi không làm thiệt hại bạn đâu, chớ thì bạn đã không thoả thuận với tôi một đồng sao?” Bạn hãy lấy phần bạn mà đi về, tôi muốn trả cho người đến sau hết bằng bạn, nào tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn sao? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng? Như thế, kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết”.  

SUY NIỆM:

Ông chủ vườn nho là hình ảnh của Thiên Chúa. Ông không chỉ lo cho vườn nho của mình, mà còn quan tâm để mọi người được làm việc trong vườn nho đó, hầu bảo đảm cho cuộc sống của họ.

Thiên Chúa vẫn không ngừng mời gọi con người đến với Ngài để họ được chia sẻ hạnh phúc với Ngài. Có người đến sớm, có kẻ đến muộn, thậm chí có người bước vào vườn nho trong giờ cuối cùng; nhưng nếu họ chấp nhận bước vào thì sẽ có tiền công, nghĩa là sẽ được hạnh phúc.

Con người sống thì phải làm việc để bảo đảm sự sống cho bản thân. Nếu họ biết nơi nào làm việc có ông chủ tốt, luôn yêu thương và lo lắng cho họ thì họ sẽ an tâm làm việc.

Tin mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một ông chủ như thế. Ông chủ này không phải là kẻ cả, kẻ đứng bên trên, nhưng là người bước xuống để mời gọi chúng ta bước vào trong vườn nho của Ngài. Vườn nho đó chính là Giáo hội. Chắc chắn khi làm việc cho Chúa, cho Giáo hội, chúng ta sẽ được trả lương không phải bằng vật chất, nhưng chính là hạnh phúc đời đời cho chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cám ơn và tự hào vì mình được làm việc trong vườn nho của Chúa, được sống trong Giáo hội. Đồng thời hãy làm việc hết mình để làm cho vườn nho của Chúa được ngày càng tốt đẹp, vì đó là bổn phận của con.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Lc 8, 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.     

SUY NIỆM:

Với 3 câu ngắn ngủi, ý tưởng rời rạc, đoạn Tin Mừng này xem ra không hấp dẫn, nhưng với chủ đề ánh sáng (c.16), sống trong ánh sáng (c.17) và hiểu được lời Chúa (c.18) cho chúng ta một liên kết thống nhất.

Trước hết chúng ta là con ái của Ánh Sáng, nên đời sống của chúng ta phải tỏa rạng. Ánh sáng nơi Kitô hữu chính là sự thánh thiện và lòng bác ái.

Kế đến sống trong ánh sáng là sự ngay chính, thật thà, không gian ác và làm những chuyện xấu xa, vì Thiên Chúa là Ánh Sáng sẽ phơi bày tất cả ra ánh sáng. Do đó con cái của Chúa phải cố gắng để từ bỏ những việc làm sai trái của mình.

Và sau cùng, tất cả những gì Chúa dạy không phải chỉ là triết lý cao sâu của một nhà hiền triết để con người đọc lấy kinh nghiệm, nhưng hệ tại ở việc họ có hấp thụ được để sống hay không mà thôi, vì người ta vẫn thường nghe những điều tốt đẹp, nhưng đôi khi nghe cho có, cho qua.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con nghe lời Chúa rất nhiều, nhưng đôi khi con muốn sống trong bóng tối để con được tự do với những sai trái của mình. Xin Chúa cho con biết thức tỉnh vì Chúa thấu suốt mọi sự để con vùng dậy thoát khỏi bóng tối mà chạy đến với Chúa là ánh sáng thật.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 8, 19-21

Khi ấy, mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Người, nhưng vì đám đông, nên không thể đến gần Người được. Người ta báo tin cho Người rằng: “Có mẹ và anh em Thầy đứng ở ngoài muốn gặp Thầy”. Người trả lời với họ rằng: “Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật. Để làm người Thiên Chúa cần người mẹ theo nguyên nghĩa cho Con của Ngài, và Đức Maria đã được chọn.

Nhờ làm Mẹ thân xác của Chúa Giêsu, mà “NGƯỜI” và “THIÊN CHÚA” nơi Chúa Giêsu chỉ là một, nên Mẹ cũng là Mẹ Thiên Chúa.

Sứ mạng làm người của Chúa Giêsu là để người khác đến gần Thiên Chúa, hầu được ơn cứu độ. Vì thế những ai gần Thiên Chúa đều thuộc gia đình của Ngài.

Mẹ Maria vừa là huyết tộc khi sinh ra bản tính loài người của Chúa Giêsu; Mẹ gần gũi Thiên Chúa theo nghĩa đen. Mẹ cũng thuộc gia đình thiêng liêng của Chúa Giêsu vì Mẹ đã gần gũi Thiên Chúa theo nghĩa bóng khi Mẹ là người “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” cách trọn vẹn nhất.

Để trở thành người nhà của Thiên Chúa, hãy bước vào mối liên hệ gia đình với Ngài khi lắng nghe và thực hành lời Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con đã được diễm phúc trở thành “người nhà” của Ngài trong gia đình Hội thánh. Xin cho con luôn luôn lắng nghe lời chỉ dạy của người Cha cao cả và đem ra thực hành để con vừa là đứa con ngoan, vừa có thể đạt được hạnh phúc đích thực cho cuộc đời mình.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Lc 9, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai Tông đồ lại, ban cho các ông sức mạnh và quyền năng trên mọi ma quỷ và được chữa lành các bệnh tật. Đoạn Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. Người bảo các ông rằng: “Khi đi đàng, các con đừng mang gì cả, chớ mang gậy và bị, bánh và tiền, cũng đừng mặc hai áo. Các con vào nhà nào, thì hãy ở lại đó, và đừng rời khỏi nơi ấy. Những ai không tiếp đón các con, thì khi rời bỏ thành đó, các con hãy giũ cả bụi chân lại, để làm chứng tố cáo họ”. Các ông liền đi rảo khắp các làng mạc, rao giảng Tin Mừng, và chữa lành bệnh tật khắp nơi.

SUY NIỆM:

Các tông đồ ngày xưa đã nhận lãnh sức mạnh và quyền năng của Chúa Giêsu để thi hành sứ mạng của mình. Nhờ sức mạnh và quyền năng đó mà họ có thể làm được những việc lạ lùng khiến nhiều người thán phục.

Kitô hữu ngày nay cũng sẽ nhận được sức mạnh và quyền năng của Chúa Giêsu khi biết cậy dựa vào Ngài bằng một đời sống gắn bó với Ngài.

Nhờ sống gắn bó với Chúa Giêsu, Kitô ngày nay tuy không làm được những dấu lạ, nhưng họ vẫn có thể trừ quỷ, chữa bệnh. Quỷ chính là những thế lực xấu trong xã hội hôm nay. Bệnh tật chính là những đam mê của con người thời đại.

Nếu biết cậy dựa vào Chúa Giêsu bằng một đời sống cầu nguyện, thánh thiện thì người môn đệ vẫn có thể trừ quỷ và chữa bệnh trước hết cho chính mình, sau đó còn cho mọi người.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cậy dựa vào ơn Chúa để con có thể đẩy lùi sự dữ ra khỏi cuộc đời con.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Lc 9, 7-9

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”; còn kẻ khác lại nói: “Ông Êlia đã hiện ra”; kẻ khác nữa nói rằng: “Một tiên tri thời xưa đã sống lại”. Nhưng Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

SUY NIỆM:

Trong đám đông theo Chúa Giêsu không phải ai cũng có niềm tin. Có người theo vì hội chứng đám đông, thấy người ta đi đông quá nên cũng đi theo vì hiếu kỳ. Có người theo vì lợi dụng đám đông để mua bán kiếm tiền, vì nơi nào có đông người ắt có nhu cầu ăn uống. Có người theo vì muốn tìm dấu lạ để được khỏi bệnh hoặc thoát khỏi một hoàn cảnh nào đó. Nhưng cũng có những người theo vì tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa.

Hêrôđê trong đoạn Tin mừng hôm nay chắc chắn là muốn tìm gặp Chúa Giêsu vì hiếu kỳ, muốn gặp thử xem sao chứ không có niềm tin. Vì nếu có niềm tin thì ắt ông đã không giết chết Gioan là người đã giới thiệu Chúa Giêsu.

Đoạn Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi hãy kiểm chứng lại niềm tin của mình, xem tôi đang theo Chúa vì mục đích gì. Nếu thấy theo Chúa mà không có niềm tin thì phải thay đổi cuộc sống của mình.

Một khi đã theo Chúa vì niềm tin thì phải tin rằng Chúa dẫn tôi đến hạnh phúc đời đời không phải vì tôi xứng đáng, nhưng bởi vì Chúa yêu tôi, nên tôi đừng chán nản trước những yếu đuối của bản thân, những bất toàn của cuộc sống.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con thay đổi cái nhìn về đời sống đức tin để từ nay con sống trọn vẹn tình yêu với Chúa.

THỨ SÁU – 29/09 : CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICHAEL, GABRIEL, RAPHAEL

LỜI CHÚA: Ga 1, 47-51

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới Mình, thì nói về ông rằng: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanaen đáp: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin. Ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”.  

SUY NIỆM:

Thiên Chúa luôn yêu thương con cái của Ngài, Ngài cho “các thiên thần Chúa lên xuống” là để gìn giữ và trợ lực cho con người. Sự hiện diện của các thiên thần là sự hiện diện đại diện cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên thường con người hay bưng tai bịt mắt trước những lời nhắc nhở của Thiên Chúa. Âu cũng là chuyện thường tình của nhân loại. Từ thời cựu ước, các ngôn sứ đã bị người ta chống đối, thậm chí giết chết vì họ đã nói thay lời Thiên Chúa. Dân chúng không chịu nghe, vì nếu nghe họ phải thay đổi cuộc sống.

Đến thời Chúa Giêsu, rõ ràng đa phần người Do Thái cũng không đón nhận Ngài và khước từ ơn cứu độ, vì họ muốn được cứu độ theo kiểu khác.

Cho đến tận thế, thiên thần Chúa vẫn luôn hiện diện bên cạnh mỗi người để nhắc nhở mỗi người “Ai bằng Thiên Chúa” (Micael), “Sức mạnh của Thiên Chúa” (Gabriel), và “Thiên Chúa chữa trị” (Raphael). Tuy nhiên chỉ những ai nhận ra và sống theo những điều đó thì họ mới được ơn cứu độ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, thế gian đầy dẫy những cạm bẫy, cám dỗ làm chúng con xa Chúa. Xin cho chúng con biết nghe lời nhắc nhở của các thiên thần và mạnh dạn sửa đổi để con đạt được hạnh phúc đích thật là hạnh phúc Nước Trời.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 9, 43b-45

Đang lúc mọi người thán phục về tất cả các việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các mộn đệ rằng: “Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.

SUY NIỆM:

Trong khi con người thán phục trước những việc Đức Giêsu đã làm, thì Đức Giêsu muốn cho các môn đệ của mình phải biết sự thật về Đấng Kitô: “Con người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”, để họ khỏi tìm kiếm một Đức Kitô vinh quang, một Đức Kitô được thán phục, mà phải là một Đức Kitô chịu đóng đinh.

Trong đời sống thường ngày, không ai dại dột đi tìm cho mình những chuyện trái ý, những điều không vừa lòng, nhưng những việc đó cũng sẽ xảy ra như là chuyện đương nhiên của cuộc sống. Vì vậy người môn đệ phải chuẩn bị để đón nhận tất cả.

Ai đó đã nói: nếu đi tìm một Đức Kitô không thập giá, thì sẽ gặp một thập giá mà không có Đức Kitô. Những đau khổ trong cuộc sống của chúng ta đã được Đức Kitô chia sẻ một cách trọn vẹn trong cuộc khổ nạn của Ngài, vì vậy, khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, thì chỉ một mình Đức Kitô mới có thể chia sẻ và giúp chúng ta vượt qua một cách đúng nghĩa nhất  mà thôi.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 20, 1-16a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: “Nước trời giống như chủ nhà kia sáng sớm ra thuê người làm vườn nho mình. Khi đã thoả thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng, ông sai họ đến vườn của ông. Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta, ta sẽ trả công cho các ngươi xứng đáng”. Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông cũng trở ra và làm như vậy.

Đến khoảng giờ thứ mười một ông lại trở ra, và thấy có kẻ đứng đó, thì bảo họ rằng: “Sao các ngươi đứng nhưng không ở đây suốt ngày như thế?” Họ thưa rằng: “Vì không có ai thuê chúng tôi”. Ông bảo họ rằng: “Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta”. 

Đến chiều chủ vườn nho bảo người quản lý rằng: “Hãy gọi những kẻ làm thuê mà trả tiền công cho họ, từ người đến sau hết tới người đến trước hết.” Vậy những người làm từ giờ thứ mười một đến, lãnh mỗi người một đồng.

Tới phiên những người đến làm trước, họ tưởng sẽ lãnh được nhiều hơn, nhưng họ cũng chỉ lãnh mỗi người một đồng. Đang khi lãnh liền, họ lẩm bẩm trách chủ nhà rằng: “Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao”? Chủ nhà trả lời với một kẻ trong nhóm họ rằng: “Này bạn, tôi không làm thiệt hại bạn đâu, chớ thì bạn đã không thoả thuận với tôi một đồng sao?” Bạn hãy lấy phần bạn mà đi về, tôi muốn trả cho người đến sau hết bằng bạn, nào tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn sao? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng? Như thế, kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết”.  

SUY NIỆM:

Ông chủ vườn nho là hình ảnh của Thiên Chúa. Ông không chỉ lo cho vườn nho của mình, mà còn quan tâm để mọi người được làm việc trong vườn nho đó, hầu bảo đảm cho cuộc sống của họ.

Thiên Chúa vẫn không ngừng mời gọi con người đến với Ngài để họ được chia sẻ hạnh phúc với Ngài. Có người đến sớm, có kẻ đến muộn, thậm chí có người bước vào vườn nho trong giờ cuối cùng; nhưng nếu họ chấp nhận bước vào thì sẽ có tiền công, nghĩa là sẽ được hạnh phúc.

Con người sống thì phải làm việc để bảo đảm sự sống cho bản thân. Nếu họ biết nơi nào làm việc có ông chủ tốt, luôn yêu thương và lo lắng cho họ thì họ sẽ an tâm làm việc.

Tin mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một ông chủ như thế. Ông chủ này không phải là kẻ cả, kẻ đứng bên trên, nhưng là người bước xuống để mời gọi chúng ta bước vào trong vườn nho của Ngài. Vườn nho đó chính là Giáo hội. Chắc chắn khi làm việc cho Chúa, cho Giáo hội, chúng ta sẽ được trả lương không phải bằng vật chất, nhưng chính là hạnh phúc đời đời cho chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cám ơn và tự hào vì mình được làm việc trong vườn nho của Chúa, được sống trong Giáo hội. Đồng thời hãy làm việc hết mình để làm cho vườn nho của Chúa được ngày càng tốt đẹp, vì đó là bổn phận của con.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Lc 8, 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.     

SUY NIỆM:

Với 3 câu ngắn ngủi, ý tưởng rời rạc, đoạn Tin Mừng này xem ra không hấp dẫn, nhưng với chủ đề ánh sáng (c.16), sống trong ánh sáng (c.17) và hiểu được lời Chúa (c.18) cho chúng ta một liên kết thống nhất.

Trước hết chúng ta là con ái của Ánh Sáng, nên đời sống của chúng ta phải tỏa rạng. Ánh sáng nơi Kitô hữu chính là sự thánh thiện và lòng bác ái.

Kế đến sống trong ánh sáng là sự ngay chính, thật thà, không gian ác và làm những chuyện xấu xa, vì Thiên Chúa là Ánh Sáng sẽ phơi bày tất cả ra ánh sáng. Do đó con cái của Chúa phải cố gắng để từ bỏ những việc làm sai trái của mình.

Và sau cùng, tất cả những gì Chúa dạy không phải chỉ là triết lý cao sâu của một nhà hiền triết để con người đọc lấy kinh nghiệm, nhưng hệ tại ở việc họ có hấp thụ được để sống hay không mà thôi, vì người ta vẫn thường nghe những điều tốt đẹp, nhưng đôi khi nghe cho có, cho qua.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con nghe lời Chúa rất nhiều, nhưng đôi khi con muốn sống trong bóng tối để con được tự do với những sai trái của mình. Xin Chúa cho con biết thức tỉnh vì Chúa thấu suốt mọi sự để con vùng dậy thoát khỏi bóng tối mà chạy đến với Chúa là ánh sáng thật.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 8, 19-21

Khi ấy, mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Người, nhưng vì đám đông, nên không thể đến gần Người được. Người ta báo tin cho Người rằng: “Có mẹ và anh em Thầy đứng ở ngoài muốn gặp Thầy”. Người trả lời với họ rằng: “Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật. Để làm người Thiên Chúa cần người mẹ theo nguyên nghĩa cho Con của Ngài, và Đức Maria đã được chọn.

Nhờ làm Mẹ thân xác của Chúa Giêsu, mà “NGƯỜI” và “THIÊN CHÚA” nơi Chúa Giêsu chỉ là một, nên Mẹ cũng là Mẹ Thiên Chúa.

Sứ mạng làm người của Chúa Giêsu là để người khác đến gần Thiên Chúa, hầu được ơn cứu độ. Vì thế những ai gần Thiên Chúa đều thuộc gia đình của Ngài.

Mẹ Maria vừa là huyết tộc khi sinh ra bản tính loài người của Chúa Giêsu; Mẹ gần gũi Thiên Chúa theo nghĩa đen. Mẹ cũng thuộc gia đình thiêng liêng của Chúa Giêsu vì Mẹ đã gần gũi Thiên Chúa theo nghĩa bóng khi Mẹ là người “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” cách trọn vẹn nhất.

Để trở thành người nhà của Thiên Chúa, hãy bước vào mối liên hệ gia đình với Ngài khi lắng nghe và thực hành lời Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con đã được diễm phúc trở thành “người nhà” của Ngài trong gia đình Hội thánh. Xin cho con luôn luôn lắng nghe lời chỉ dạy của người Cha cao cả và đem ra thực hành để con vừa là đứa con ngoan, vừa có thể đạt được hạnh phúc đích thực cho cuộc đời mình.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Lc 9, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai Tông đồ lại, ban cho các ông sức mạnh và quyền năng trên mọi ma quỷ và được chữa lành các bệnh tật. Đoạn Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. Người bảo các ông rằng: “Khi đi đàng, các con đừng mang gì cả, chớ mang gậy và bị, bánh và tiền, cũng đừng mặc hai áo. Các con vào nhà nào, thì hãy ở lại đó, và đừng rời khỏi nơi ấy. Những ai không tiếp đón các con, thì khi rời bỏ thành đó, các con hãy giũ cả bụi chân lại, để làm chứng tố cáo họ”. Các ông liền đi rảo khắp các làng mạc, rao giảng Tin Mừng, và chữa lành bệnh tật khắp nơi.

SUY NIỆM:

Các tông đồ ngày xưa đã nhận lãnh sức mạnh và quyền năng của Chúa Giêsu để thi hành sứ mạng của mình. Nhờ sức mạnh và quyền năng đó mà họ có thể làm được những việc lạ lùng khiến nhiều người thán phục.

Kitô hữu ngày nay cũng sẽ nhận được sức mạnh và quyền năng của Chúa Giêsu khi biết cậy dựa vào Ngài bằng một đời sống gắn bó với Ngài.

Nhờ sống gắn bó với Chúa Giêsu, Kitô ngày nay tuy không làm được những dấu lạ, nhưng họ vẫn có thể trừ quỷ, chữa bệnh. Quỷ chính là những thế lực xấu trong xã hội hôm nay. Bệnh tật chính là những đam mê của con người thời đại.

Nếu biết cậy dựa vào Chúa Giêsu bằng một đời sống cầu nguyện, thánh thiện thì người môn đệ vẫn có thể trừ quỷ và chữa bệnh trước hết cho chính mình, sau đó còn cho mọi người.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết cậy dựa vào ơn Chúa để con có thể đẩy lùi sự dữ ra khỏi cuộc đời con.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Lc 9, 7-9

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”; còn kẻ khác lại nói: “Ông Êlia đã hiện ra”; kẻ khác nữa nói rằng: “Một tiên tri thời xưa đã sống lại”. Nhưng Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

SUY NIỆM:

Trong đám đông theo Chúa Giêsu không phải ai cũng có niềm tin. Có người theo vì hội chứng đám đông, thấy người ta đi đông quá nên cũng đi theo vì hiếu kỳ. Có người theo vì lợi dụng đám đông để mua bán kiếm tiền, vì nơi nào có đông người ắt có nhu cầu ăn uống. Có người theo vì muốn tìm dấu lạ để được khỏi bệnh hoặc thoát khỏi một hoàn cảnh nào đó. Nhưng cũng có những người theo vì tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa.

Hêrôđê trong đoạn Tin mừng hôm nay chắc chắn là muốn tìm gặp Chúa Giêsu vì hiếu kỳ, muốn gặp thử xem sao chứ không có niềm tin. Vì nếu có niềm tin thì ắt ông đã không giết chết Gioan là người đã giới thiệu Chúa Giêsu.

Đoạn Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi hãy kiểm chứng lại niềm tin của mình, xem tôi đang theo Chúa vì mục đích gì. Nếu thấy theo Chúa mà không có niềm tin thì phải thay đổi cuộc sống của mình.

Một khi đã theo Chúa vì niềm tin thì phải tin rằng Chúa dẫn tôi đến hạnh phúc đời đời không phải vì tôi xứng đáng, nhưng bởi vì Chúa yêu tôi, nên tôi đừng chán nản trước những yếu đuối của bản thân, những bất toàn của cuộc sống.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con thay đổi cái nhìn về đời sống đức tin để từ nay con sống trọn vẹn tình yêu với Chúa.

THỨ SÁU – 29/09 : CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICHAEL, GABRIEL, RAPHAEL

LỜI CHÚA: Ga 1, 47-51

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới Mình, thì nói về ông rằng: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanaen đáp: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin. Ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”.  

SUY NIỆM:

Thiên Chúa luôn yêu thương con cái của Ngài, Ngài cho “các thiên thần Chúa lên xuống” là để gìn giữ và trợ lực cho con người. Sự hiện diện của các thiên thần là sự hiện diện đại diện cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên thường con người hay bưng tai bịt mắt trước những lời nhắc nhở của Thiên Chúa. Âu cũng là chuyện thường tình của nhân loại. Từ thời cựu ước, các ngôn sứ đã bị người ta chống đối, thậm chí giết chết vì họ đã nói thay lời Thiên Chúa. Dân chúng không chịu nghe, vì nếu nghe họ phải thay đổi cuộc sống.

Đến thời Chúa Giêsu, rõ ràng đa phần người Do Thái cũng không đón nhận Ngài và khước từ ơn cứu độ, vì họ muốn được cứu độ theo kiểu khác.

Cho đến tận thế, thiên thần Chúa vẫn luôn hiện diện bên cạnh mỗi người để nhắc nhở mỗi người “Ai bằng Thiên Chúa” (Micael), “Sức mạnh của Thiên Chúa” (Gabriel), và “Thiên Chúa chữa trị” (Raphael). Tuy nhiên chỉ những ai nhận ra và sống theo những điều đó thì họ mới được ơn cứu độ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, thế gian đầy dẫy những cạm bẫy, cám dỗ làm chúng con xa Chúa. Xin cho chúng con biết nghe lời nhắc nhở của các thiên thần và mạnh dạn sửa đổi để con đạt được hạnh phúc đích thật là hạnh phúc Nước Trời.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 9, 43b-45

Đang lúc mọi người thán phục về tất cả các việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các mộn đệ rằng: “Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.

SUY NIỆM:

Trong khi con người thán phục trước những việc Đức Giêsu đã làm, thì Đức Giêsu muốn cho các môn đệ của mình phải biết sự thật về Đấng Kitô: “Con người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”, để họ khỏi tìm kiếm một Đức Kitô vinh quang, một Đức Kitô được thán phục, mà phải là một Đức Kitô chịu đóng đinh.

Trong đời sống thường ngày, không ai dại dột đi tìm cho mình những chuyện trái ý, những điều không vừa lòng, nhưng những việc đó cũng sẽ xảy ra như là chuyện đương nhiên của cuộc sống. Vì vậy người môn đệ phải chuẩn bị để đón nhận tất cả.

Ai đó đã nói: nếu đi tìm một Đức Kitô không thập giá, thì sẽ gặp một thập giá mà không có Đức Kitô. Những đau khổ trong cuộc sống của chúng ta đã được Đức Kitô chia sẻ một cách trọn vẹn trong cuộc khổ nạn của Ngài, vì vậy, khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, thì chỉ một mình Đức Kitô mới có thể chia sẻ và giúp chúng ta vượt qua một cách đúng nghĩa nhất  mà thôi.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Dẫn lễ Thiếu nhi | Chúa nhật 25 Thường niên

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

 Dẫn vào Thánh lễ

Chủ vườn nho mướn nhân công
Người sau kẻ trước một đồng như nhau
Theo Thầy chớ kể trước sau
Chỉ cần một dạ tuân theo ý Ngài.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi lăm Thường niên: Thiên Chúa muốn mọi người được hưởng ơn cứu độ (Mt 20,1-16a).

Bài Tin mừng mô tả Thiên Chúa như ông chủ vườn nho ra chợ mướn người làm công vào từng thời điểm khác nhau trong ngày. Ai ông chủ cũng cảm thấy xót xa vì họ không có việc làm, và ông sẵn sàng mời họ vào làm vườn nho cho mình (Mt 20,4. 6). Tình thương của ông chủ còn tỏ lộ rõ ràng hơn lúc cuối ngày. Kẻ đến trước, người vào sau, ai cũng một đồng.

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng đáp lại lời mời của Thiên Chúa, để vào làm vườn nho của Người; vì phần thưởng cao quý dành cho chúng ta chính là Nước Trời. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Is 55,6-9)
Ngôn sứ I-sa-i-a trình bày ý định của Thiên Chúa: Đức Chúa muốn dân không ngừng tìm kiếm Người. Người kêu gọi phường tội lỗi hãy từ bỏ đường lối xấu xa để đón nhận ơn tha thứ.

Bài đọc 2 (Pl 1,20c-24.27a)
Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Phi-líp-phê đã bộc lộ chính con người của ngài. Đối với thánh nhân, dù sống hay chết, Đức Kitô luôn là tâm điểm và là mục đích theo đuổi suốt đời ngài.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, hôm nay Thiên Chúa mời gọi chúng ta đi làm vườn nho của Người. Trong tâm tình của những người khao khát tìm kiếm Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Thiên Chúa mời gọi tất cả vào vườn nho của Người. Xin cho Đức Thánh Cha, các giám mục, linh mục và phó tế/ trở nên những thợ làm vườn nho nhiệt thành xây dựng Nước Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 2. “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng”. Xin cho những người chưa nhận biết Thiên Chúa trên thế giới/ nghe được tiếng gọi của Tin mừng và mau mắn đáp lại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Chỉ có một điều là anh em phải ăn ở làm sao cho xứng với Tin mừng của Đức Kitô”. Xin cho các bạn trẻ Công giáo đang sống xa gia đình/ ý thức mình là những người con của Chúa và con Giáo hội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 4. “Đối với tôi, sống là Đức Kitô”. Xin cho mỗi người trong cộng đoàn phụng vụ chúng ta/ gắn bó hơn với Đức Kitô qua việc chu toàn bổn phận với Chúa và tha nhân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Chúa đã không ngừng kêu gọi tất cả chúng con trở nên con cái Chúa. Xin cho chúng con biết làm sáng danh Chúa mỗi ngày trong vai trò những người làm vườn nho của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

[11] Tình yêu thương thôi thúc Ngài

LỜI CHÚA

“Đây là giới răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau
như Thầy đã yêu thương anh em” (Gioan 15:12)

TĨNH NGUYỆN

Chúa Giêsu đã nói rất nhiều điều đầy quyền năng, soi sáng và quan trọng. Nhưng có một điều răn tổng hợp tất cả…

“Đây là giới răn của Thầy: anh emhãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”
Gioan 15:12

Nghe có vẻ đơn giản phải không bạn? Nhưng khi chúng ta nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu, Ngài đã yêu thương như thế nào? Và làm thế nào chúng ta có thể cố gắng yêu thương giống như Ngài?

Tình yêu thương đã thôi thúc Chúa Giêsu từ bỏ các đặc quyền của Ngài. Là Đấng Tạo Hóa và Chúa, Chúa Giêsu có thể làm bất cứ điều gì Ngài muốn. Nhưng thay vào đó, Ngôi Lời (Chúa Giêsu) đã trở nên xác thịt và ở giữa chúng ta (Ga 1,14)—tạm thời từ bỏ quyền của Ngài để chúng ta được giao hòa với Thiên Chúa.

Tình yêu thương thôi thúc Chúa Giêsu đặt con người lên hàng đầu. Người đàn bà bên giếng nước. Người đàn ông bị phung. Một quan quyền La Mã. Một người ăn xin mù. Mẹ vợ của Phêrô. Con trai của góa phụ thành Nain. Một người thu thuế bị xem thường. Ngay cả tên trộm bị đóng đinh cạnh Ngài trên thập tự giá. Chúa Giêsu nhìn thấy và yêu thương mọi người.

Tình yêu thương thôi thúc Chúa Giêsu phục vụ người khác. Ngài rửa chân cho các môn đồ của Ngài, theo đuổi những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, thương xót những người bệnh tật, mệt mỏi và suy sụp. Cuối cùng, Ngài đã phó mạng sống của Ngài cho chúng ta.

Tình yêu thương đã thôi thúc Chúa Giêsu quý trọng sự thật và ân sủng. Trong một thế giới mà nhiều người tán dương ân sủng trong khi những người khác chỉ đề cao sự thật, thì Chúa Giêsu quý trọng cả hai. Ngài thiết tha với đường lối của Chúa Cha và Lời Thiên Chúa đồng thời cũng bày tỏ lòng trắc ẩn đối với những người cần đến nhất.

QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Nếu chúng ta không chắc chắn về cách yêu thương người khác, hãy xem Chúa Giêsu là tấm gương tiêu biểu. Ngài sống vị tha, ưu tiên người khác, phục vụ cho đến chết và quý trọng cả sự thật và ân sủng.

Và khi yêu thương như Chúa Giêsu, chúng ta sẽ trở nên giống Ngài hơn.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XXIV | Thường niên | Năm A

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT:

LỜI CHÚA: Mt 18, 21-35

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bảy lần không?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.

“Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả’. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y.

“Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: ‘Hãy trả nợ cho ta’. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh’. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong.

“Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến vào bảo rằng: ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?’ Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.

“Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.    

SUY NIỆM:

Hằng ngày chúng ta đọc kinh lạy Cha mà chính Chúa Giêsu dạy: “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Về tình yêu thì Chúa luôn yêu thương chúng ta; nhưng về tha thứ, Chúa dựa trên tiêu chí của chúng ta, nếu chúng ta tha thì Chúa mới tha. Chúa muốn chúng ta sống yêu thương như Chúa.

Quả thật tha thứ vừa làm cho chúng ta nên giống Chúa, vừa giúp chúng ta nên vĩ đại vì sức mạnh lớn nhất của con người là sự tha thứ. Hơn thế nữa tha thứ còn là điều kiện để chúng ta được cứu độ, vì nếu không tha thứ cho người khác, Chúa cũng sẽ không tha thứ cho chúng ta.

Hơn thế nữa, khi ta được Chúa tha cho biết bao nhiêu tội lỗi, mà ta lại chấp nhất anh chị em mình đôi khi chỉ là những chuyện nhỏ nhặt là ta độc ác.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, “một cũng chấp, hai cũng chấp, chất chứa trong lòng chi cho mệt; trăm điều bỏ, nghìn điều bỏ, thong dong tất dạ thế mà vui”. Xin cho con biết tha thứ, bỏ qua tất cả giống Chúa để con được thư thái bình an.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Lc 7, 1-10

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu đã nói với dân chúng xong, Người vào Capharnaum. Bấy giờ một viên sĩ quan có tên đầy tớ thân tín bị bệnh gần chết. Nghe nói về Chúa Giêsu, ông sai vài người kỳ lão Do-thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông. Họ đến gần Chúa Giêsu và van xin Người rằng: “Ông ta đáng được Thầy ban cho ơn đó, vì thật ông yêu mến dân ta, và chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta”. Chúa Giêsu đi với họ, và khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này sai mấy người bạn đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh. Vì tôi cũng chỉ là một sĩ quan cấp dưới, (tuy nhiên) tôi có những lính dưới quyền tôi, tôi bảo người này đi, thì nó đi; bảo người khác lại, thì nó lại; và bảo đầy tớ tôi làm cái này, thì nó làm”.

Nghe nói thế, Chúa Giêsu ngạc nhiên và quay lại nói với đám đông theo Người rằng: “Ta nói thật với các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy”. Và những người được sai đi, khi về tới nhà, thấy tên đầy tớ lành mạnh.    

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu khen ngợi nhân cách của viên sĩ quan ngoại giáo này vì trước hết ông ta yêu mến đầy tớ của mình dù ông ta chẳng cần bận tâm đến chuyện đau bệnh của đầy tớ.

Kế đến viên sĩ quan này được người khác yêu quý vì ông ta sống tốt, đến mức họ làm chứng và xin Chúa Giêsu giúp ông ta. Sống tốt đã là chuyện khó, sống để lòng tốt mình được lan tỏa lại là chuyện khó hơn. 

Sau cùng ông là một người khiêm tốn. Khiêm tốn ở chỗ nhìn nhận sự thật nơi bản thân mình và nơi Chúa Giêsu: “Tôi đây tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này đi là nó đi; bảo người kia đến là nó đến” (Lc7, 8). Còn về Chúa Giêsu, ông nhìn Chúa ở một vị thế cao cảm mà ông “chẳng đáng đến gặp Ngài” (Lc 7, 7a). Hơn nữa nhìn nhận Chúa Giêsu có quyền năng để “Ngài cứ nói một lời thì đầy tớ tôi sẽ được lành mạnh” (Lc 7, 7b).

Trước một nhân cách vĩ đại như thế, Chúa Giêsu đã không ngần ngại nhận lời để làm cho đầy tớ của ông được khỏi bệnh.

Bắt chước viên sĩ quan, chúng ta tập sống yêu thương mọi người xung quanh, nhất là những người thấp kém trong xã hội; và nhất là phải biết nâng đỡ đức tin cho người khác, tạo điệu kiện, giúp đỡ họ thờ phượng Chúa cho tốt.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, “Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa”. Xin Chúa đoái thương đến nhân cách yếu hèn nhưng vẫn còn thấp thoáng bóng dáng của tình yêu thương mà củng cố thêm đức tin cho chúng con.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 7, 11-17

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: “Đừng khóc nữa”. Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy”. Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.

Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: “Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người”. Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận. 

SUY NIỆM:

Luca muốn mặc khải cho chúng  ta thấy Chúa Giêsu là một vị ngôn sứ mới.

Vị ngôn sứ mới này được Luca diễn tả từ cái nhìn: “Trông thấy bà”, từ lời nói: “Bà đừng khóc nữa”, từ hành động: “Sờ vào quan tài” là “Đấng chạnh lòng thương”. Đó là sự thật về vị ngôn sứ mới. Đó là sự thật về Thiên Chúa.

Ngài thấy được hoàn cảnh của mỗi người. Ngài ra tay cứu giúp bằng hành động cụ thể. Qua việc cho người thanh niên sống lại, Ngài muốn hướng họ đến sự sống thật, sự sống vĩnh cửu.

Sự thật về một vị ngôn sứ vĩ đại đó cũng đi vào cuộc đời chúng ta, giúp chúng ta nhận biết Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Không phải Thiên Chúa đứng bên ngoài cuộc đời chúng ta rồi người thấy xót xa cho những phận đời nghèo khổ, đớn đau, tội lỗi… mà cùng mang lấy tất cả những khổ đau, bệnh tật và tội lỗi chúng ta nữa. Tất cả những điều đó vẫn nặng trĩu trên đôi vai của Ngài: Ngài đang vác lấy cuộc đời chúng ta.

Từ sự thật đó làm cho chúng ta an tâm, vững vàng trong mọi hoàn cảnh vì có Chúa luôn nâng đỡ chúng ta. Chúng ta không sợ khi mình nghèo túng, vì Chúa cũng đã từng nghèo và Chúa hứa ban cho chúng ta gia tài vĩnh cửu trên nước Thiên Đàng. Hãy tìm kiếm gia tài đó!

Chúng ta không sợ mình đau khổ vì Chúa cũng đã từng đau khổ và hứa ban cho chúng ta hạnh phúc đích thực ở đời sau. Hãy tìm kiếm hạnh phúc đó!

Chúng ta không sợ mình tội lỗi vì Chúa cũng đã từng gánh lấy hậu quả của tội lỗi là sự chết, để ban ơn cứu độ cho chúng ta. Hãy ăn năn sám hối và đón lấy ơn cứu độ!

Sự thật về vị ngôn sứ vĩ đại này cũng mời gọi chúng ta hãy biết quan tâm, thông cảm, nâng đỡ cho những anh chị em xung quanh chúng ta, nhất là những người nghèo, những người đau khổ và những người tội lỗi.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con tấm lòng như Chúa để cử chỉ, lời nói và việc làm của con luôn chan chứa lòng xót thương.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Lc 7, 31-35

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Ta sẽ phải nói những người của thế hệ này giống ai đây? Họ giống ai? Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng:

‘Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa. ‘Chúng tôi đã hát những điệu bi ai, mà các anh không khóc’.

Bởi vì khi Gioan Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ngươi bảo: ‘Người bị quỷ ám’. Khi Con Người đến có ăn có uống, thì các ngươi lại nói: ‘Kìa con người mê ăn tham uống, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’. Nhưng sự khôn ngoan đã được minh chính bởi tất cả con cái mình”. 

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu đã nói: “sự khôn ngoan đã được minh chính bởi tất cả con cái mình” (Lc7, 35). Nghĩa là dù người ta có chỉ trích, có xuyên tạc sự thật, có cố chấp không muốn đón nhận thì sự thật vẫn là sự thật. Sự thật đó được Đức Khôn Ngoan biện minh cho.

Người ta có thể nói lối sống của Gioan là giống quỷ, nhưng không ai phủ nhận Gioan đã cảm hóa được nhiều người, trong đó có cả quan quân, chính quyền, những cô gái điếm… trở về nẻo chính đường ngay.

Người ta có thể bĩu môi trước lối sống phóng khoáng của Chúa Giêsu, nhưng không ai phủ nhận việc gặp  nơi Ngài một sức mạnh mà không ai diễn tả được, một sức mạnh Thần Linh.

Vì vậy phụng vụ lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết mở lòng ra đón nhận chân lý. Đừng cố chấp đổ thừa điều này điều nọ.

Tại bận làm ăn nên tôi không đi lễ được.

Tại ông cha đó thấy ghét nên tôi không giữ đạo.

Tại nó chửi trước nên tôi mới nhào vô đánh nó

Tại nó không nói gì hết, tôi biết đường đâu mà giúp…

Sự Khôn Ngoan sẽ biện mình cho tất cả.

Chúng ta đổ thừa tại bận làm ăn, nhưng vẫn có những người đầu tắt mặt tối mà ngày nào vẫn đến nhà thờ dự lễ.

Chúng ta đổ thừa tại ông cha đó thấy ghét, nhưng vẫn có những người quý mến cha đó.

Chúng ta đổ thừa tại nó chửi tôi, nhưng vợ con chúng ta ở nhà có chửi đâu, mà mỗi lần đi nhậu về vẫn nhào vô đánh.

Chúng ta đổ thừa tại người ta không nói, nhưng cũng có rất nhiều người âm thầm, tế nhị giúp đỡ người khác…

Hãy khiêm tốn nhìn nhận tất cả do sự cứng cõi của mình, và xin Chúa Thánh Thần uốn nắn tâm hồn chúng ta, để chúng ta dễ nghe tiếng chúa trong tất cả mọi biến cố cuộc đời.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống theo sự Khôn Ngoan của Chúa, vì chính sự Khôn Ngoan này mới có thể dẫn chúng con đến hạnh phúc đích thật.

THỨ NĂM – 21/09 : THÁNH MATTHÊU, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG

LỜI CHÚA: Mt 9, 9-13

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.  

SUY NIỆM:

Chắc chắn đối tượng để Matthêu hướng đến khi viết Tin Mừng là những người tội lỗi, vì chính bản thân ông đã có kinh nghiệm được Chúa yêu thương, tha thứ và chọn gọi.

Một ơn gọi hết sức đặc biệt. Có lẽ nếu xét về lý lịch thì Matthêu là người bị loại từ vòng “giấu mặt”. Bởi lẽ những người thu thuế thời đó bị dân chúng ghét vì họ phục vụ cho đế quốc. Hơn thế nữa, họ là những người gian trá, bóc lột đồng bào mình. Họ ăn hối lộ của những người muốn trốn thuế… Do Thái giáo thì ghét cay, ghét đắng những người thu thuế vì họ là một quốc gia cuồng tín. Họ xem Thiên Chúa là Vua, vì vậy nộp thuế cho vua trần gian là xúc phạm đến Thiên Chúa. Chính vì vậy mà người thu thuế là hạng tội lỗi công khai, là người bị loại trừ.

Ấy vậy mà Chúa vẫn chọn gọi ông. Không phải Chúa Giêsu muốn sử dụng tiền bạc của ông trong công việc truyền giáo. Cũng không phải vì tội nghiệp, thấy ai cũng loại trừ ông, nhưng bởi vì Chúa Giêsu chẳng những biết ông đang như thế nào, mà con biết ông sẽ trở nên như thế nào nữa.

Matthêu đã mất tất cả khi theo Chúa: tiền bạc, sự nghiệp, công danh, quyền lực, gia đình người thân nữa… Nhưng đổi lại ông được sự dấn thân vào con đường Chân Lý, được bình an, và sự hứng khởi trong cuộc phiêu lưu mới. Trong cuộc phiêu lưu mới này, ông đã để ý rất kỹ những lời Chúa Giêsu nói, những việc Chúa Giêsu làm, nhất là ông bị đánh động về Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu, nên ông đã ghi chép lại thành quyển Tin Mừng thứ nhất.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con nổ lực hết sức để viết nên quyển Tin Mừng mới bằng chính cuộc đời của mình khi con suy niệm, cảm nếm tình yêu Chúa dành cho riêng con như Chúa đã dành riêng cho Matthêu vậy.

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Lc 8, 1-3

Khi ấy, Chúa rảo qua các thành thị và xóm làng, giảng dạy và loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa. Có nhóm Mười Hai cùng đi với Người, cũng có cả mấy người phụ nữ đã được chữa khỏi tà thần và bệnh tật: là bà Maria cũng gọi là Mađalêna, người đã được trừ khỏi bảy quỷ ám, bà Gioanna vợ của Chusa, viên quản lý của Hêrôđê, bà Susanna và nhiều bà khác; những bà này đã lấy của cải mình mà giúp Người.    

SUY NIỆM:

Sứ mạng chính yếu của Chúa Giêsu là loan báo Nước Thiên Chúa. Để thực hiện điều đó, Ngài đã không ngần ngại “rảo quanh các thành phố”. Đôi chân của Ngài là đôi chân không biết mệt mỏi, vì trái tim của Ngài là trái tim không ngừng đập, những nhịp đập yêu thương. Trái tim thôi thúc, đôi chân hối hả để sứ điệp của Thiên Chúa được vang lên đến “tận cùng trái đất”.

Nhóm 12 luôn ở bên cạnh Chúa. Những người phụ nữ cũng được chia sẻ sứ mạng với Chúa dù thời đó người ta coi khinh phụ nữ và không cho họ tham gia vào những công tác xã hội. Những phụ nữ này là những người “đã được Người trừ quỷ”. Theo quan niệm của người Do Thái, bị quỷ nhập nghĩa là bị tội lỗi đè bẹp; nhưng bây giờ họ đã được Chúa Giêsu chữa khỏi và thu phục. Họ không còn “đầu quân” cho ma quỷ, nhưng đã “đầu quân” cho Chúa Giêsu. Họ không còn đi theo thế lực của bóng tối, nhưng đã về phía ánh sáng.

Như vậy Luca cho chúng ta thấy Đức Kitô trong Tin Mừng của ông là một Đức Kitô luôn quan tâm đem đến ơn cứu độ cho người khác; một Đức Kitô không loại trừ một ai, kể cả những hạng người bị người ta khinh khi, và hạng người tội lỗi; một Đức Kitô đòi hỏi người môn đệ của Ngài phải triệt để từ bỏ tất cả mọi sự để đi theo Ngài.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa rất quảng đại, rất yêu thương, để thấy mình còn nhỏ bé, hẹp hòi. Thấy con nhỏ bé, hẹp hòi để biết vươn đến sự yêu thương, quảng đại như Chúa và xin được chia sẻ sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa.

THỨ BẢY:

LỜI CHÚA: Lc 8, 4-15

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không có đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rơi vào đất tốt, đã mọc lên và kết quả gấp trăm”.

Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe!”. Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào. Người nói rằng: “Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”.  

SUY NIỆM:

Người ta kéo đến với Đức Giêsu đông đảo, không phải người gần, mà cả người xa. Luca tường thuật một cảnh tượng xem ra rất đẹp, rất thành công với một nhân vật mang tên Giêsu: “Người ta tụ họp đông đảo. Từ khắp các thành thị, người ta kéo đến cùng Đức Giê-su”.

Thế nhưng Đức Giêsu không nhìn với cái nhìn của con người để tự lừa dối mình: rằng mình quá hay, quá giỏi… vì Ngài biết rõ mục đích Ngài đến thế gian này, và Ngài cũng biết rõ mục đích của những người kéo đến với Ngài. Điều đó cho thấy Ngài không rao giảng một giá trị để đánh lừa, để mị dân, một giá trị với hình thức bên ngoài, mà là giá trị chân thật và vĩnh cửu.

Dụ ngôn người gieo giống với hình ảnh những hạt giống rơi nhiều nơi khác nhau: vệ đường, trên đá, bụi gai, đất tốt… và dẫn đến những kết quả khác nhau. Đức Giêsu ngầm nói với đám đông họ đến với Ngài cũng bằng nhiều mục đích khác nhau. Nếu mục đích xấu như hạt giống rơi trên vệ đường, trên đá, bụi gai thì sẽ chẳng mang lại kết quả gì đâu; còn nếu đến với Ngài với mục đích tốt như hạt giống rơi trên đất tốt thì chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt.

Thiên Chúa luôn muốn những điều tốt đẹp cho con người. Ngài như người nông dân phóng khoáng, tốt lành, gieo vãi những giá trị tốt. Thế nhưng con người lại đón nhận với thái độ khác nhau. Có người loại trừ Ngài, có người lợi dụng Ngài, có người muốn theo dõi Ngài với mục đích xấu, nhưng cũng có người chân thành đón nhận Ngài…

Ngài biết tất cả, nhưng vẫn đối xử tốt với mọi hạng người để mong muốn đến ngày sau cùng họ sẽ đón nhận được điều tốt. Phần con lại là chính thái độ của con người. Bao lâu chúng ta xem Ngài là Đấng Cứu Độ thì sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho chính cuộc đời chúng ta. Còn nếu đang có thái độ dò xét, loại trừ, hoặc lợi dụng thì hãy hoán cải để mong đón nhận giá trị tốt đẹp hơn, ít nhất là để chúng ta không còn mệt mỏi với một Đấng mà chúng ta đang có cái nhìn không đúng đắn; giống như giơ chân đạp mũi nhọn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, hạnh phúc đích thực cho mỗi người chúng con là tùy thuộc vào thái độ đón nhận Đức Giêsu Kitô, Hạt Giống được Chúa gieo vào trần gian này. Xin cho chúng con có lý trí sáng suốt để nhận ra điều chân thật, ý chí mạnh mẽ để không bị những giá trị ảo dối lừa, con tim mãnh liệt để dấn thân cho lý tưởng và cũng là cùng đích cuộc đời mình.

Dẫn lễ Thiếu nhi | Chúa nhật 24 Thường niên

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Được vua niềm nở thứ tha
Lại đòi nợ nhỏ người ta vay mình
Dụ ngôn Chúa dạy phân minh
Chúa đòi ta phải rộng tình thứ tha.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi bốn Thường niên: Tha thứ là điều kiện để được thứ tha
(Mt 18,21-35).

Câu trả lời của Chúa Giêsu cho Phêrô đã làm mọi người kinh ngạc: “Thầy không bảo là tha đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22). Nghĩa là phải tha thứ luôn luôn. Đối với Chúa Giêsu, việc tha thứ cho nhau rất quan trọng; nó là điều kiện đòi buộc để Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin các bạn hãy khiêm tốn học bài học tha thứ Chúa đã dạy, để biết bỏ qua lỗi lầm cho tha nhân. Vì khi chúng ta biết tha thứ là chúng ta thực hành lời Chúa dạy hôm nay. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Hc 27,33-28,9)
Sách Huấn ca bày tỏ ý muốn của Thiên Chúa cho con người: Đức Chúa dạy con người phải biết xót thương kẻ khác và tha thứ cho nhau. Làm được điều đó, Chúa sẽ tha tội cho họ.

Bài đọc 2 (Rm 14,7-9)
Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Roma nhắc nhở các Kitô hữu: Dù sống hay chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa Kitô, vì Ngài là Chúa của kẻ sống và kẻ chết.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, hôm nay Chúa dạy chúng ta bài học tha thứ. Vì khi chúng ta tha thứ cho tha nhân, chính Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta. Mời cộng đoàn cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. “Thầy không bảo là tha đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. Xin cho những người Công giáo trên toàn thế giới/ biết trang điểm cho Giáo hội Chúa Kitô bằng sự tha thứ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác”. Xin cho thế giới mỗi ngày bớt đi hận thù, chia rẽ và chiến tranh, để mọi người được sống trong cảnh thái bình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Đức Kitô”. Xin cho các bệnh nhân và những người già yếu/ ý thức mình luôn được Chúa Kitô và Giáo hội quan tâm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha”.Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta/ biết can đảm tha thứ cho nhau. Vì khi chúng ta tha thứ cho người khác, chúng ta trở nên giống Chúa Kitô hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, tha thứ là hành động can đảm, quảng đại, bao dung và đôi khi rất khó thực hiện. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, tha thứ luôn luôn, ngay cả giây phút hấp hối trên thập giá. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XXIII | Thường niên | Năm A

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 18, 15-20

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.

“Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất, thì trên trời cũng tháo gỡ.

“Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”. 

SUY NIỆM:

Thiên Chúa yêu thương hết thảy mọi người, Ngài không muốn ai phải hư mất, nên khi thấy một người anh em lỗi phạm, Ngài muốn các môn đệ tìm cách đưa họ trở về.

Cách thức Chúa Giêsu hướng dẫn để đưa người anh em lỗi phạm trở về đủ cho ta thấy Ngài tôn trọng họ, tôn trọng nhân phẩm riêng từng người. Và khi biết tôn trọng nhân phẩm người khác là ta đang thể hiện tình yêu thương một cách cụ thể.

Tuy nhiên cũng có trường hợp không thể lôi kéo anh em mình ra khỏi con đường xấu xa, tội lỗi, thì Chúa Giêsu dạy: “ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.”

Tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng không, trong các trang Tin Mừng chúng ta thấy Chúa Giêsu vẫn thường xuyên tới lui với những người thu thuế, ngoại giáo, những người tội lỗi công khai… Và dùng chính tình yêu thương để hoán cải họ.

Chúa Giêsu không muốn chúng ta bỏ cuộc, nhưng muốn chúng ta vượt lên trên mọi quy tắc luân lý, đạo đức để vẫn yêu thương anh chị em mình, dù họ có ra sao.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, con nhận thấy nơi Chúa một tình yêu không mệt mỏi, không bỏ cuộc. Xin cho con biết đáp lại tình yêu của Chúa để mau quay về với Ngài và bắt chước Chúa để luôn thông cảm, tha thứ và mở rộng vòng tay đón tiếp anh chị em con.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Lc 6, 6-11

Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu vào hội đường và giảng dạy. Khi ấy ở đó có một người tay hữu bị khô bại. Những luật sĩ và biệt phái quan sát xem Người có chữa lành người ấy trong ngày Sabbat không, để có cớ tố cáo Người. Nhưng Người biết tư tưởng các ông, liền bảo người có tay khô bại rằng: “Ngươi hãy chỗi dậy mà đứng ra giữa đây”. Người đó đứng thẳng dậy. Đoạn Chúa Giêsu bảo các ông ấy rằng: “Tôi hỏi các ông, ngày Sabbat được phép làm sự lành hay sự dữ, cứu sống hay là giết chết?” Rồi đưa mắt nhìn mọi người, Chúa bảo người đó rằng: “Ngươi hãy giơ tay ra”. Người ấy giơ ra, và tay người ấy được lành.

Bấy giờ các ông đầy lòng tức giận, và bàn định với nhau xem có thể làm gì được Chúa Giêsu.    

SUY NIỆM:

Người ta bệnh không lo chữa bệnh, lại lo rình xem người khác có giữ luật hay không, nhưng lại là thứ luật khắt khe mà họ cho là luật của Thiên Chúa.

Quả thật luật của Thiên Chúa là giữ ngày Sabat với mục đích tôn vinh những kỳ công của Thiên Chúa đã dành cho vũ trụ và nhân loại. Chính vì thế mọi hành động tôn vinh Thiên Chúa trong ngày Sabat là được phép và phải làm.

Thế nhưng những người Biệt Phái và Pharisêu lại nhìn luật ngày Sabat ở khía cạnh khác, đó là khía cạnh cấm cản và không được phép làm, để dựa vào đó bắt bẻ người khác. Thay vì tôn vinh Thiên Chúa, họ lại muốn tôn vinh bản thân mình qua việc dò xét và bắt bẻ người khác, một hình thức cho mình đứng trên lề luật.

“Thiên Chúa là Tình Yêu”, vì vậy lề luật của Ngài cũng phải là tình yêu để những ai sống trong lề luật để cảm thấy mình được yêu thương trọn vẹn. Đó là ý nghĩa của ngày Sabat, ngày Chúa lập nên để con người được hạnh phúc.

Hành động của Đức Giêsu trong ngày Sabat là để làm cho người bại tay được lành. Điều đó mang lại niềm vui, hạnh phúc cho anh ta, thì đó là điều được làm và đáng làm.

Trong khi suy nghĩ của những người Biệt Phái và Pharisêu là không được phép làm việc trong ngày Sabat, mặc kệ người ta sống trong ràng buộc của bệnh tật và đau khổ. Luật của Thiên Chúa đâu muốn giam hãm con người như vậy!

“Yêu thương là chu toàn lề luật”. Khi ta biết yêu thương mọi người để làm cho cuộc đời này nên đẹp bằng chính những hành động cụ thể dù rất nhỏ của chúng ta, thì dường như lúc đó ta không màng đến lề luật; không phải là sự phớt lờ lề luật, nhưng lề luật đã trở thành tình yêu để ta chỉ lo sống cho tình yêu và làm lan tỏa tình yêu.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con đừng bao giờ có thái độ xét đoán người khác, nhất là khi cho rằng mình hiểu biết và có quyền như thế. Chỉ có Chúa mới có quyền trên mọi sự, nhưng mọi sự nơi Chúa lại là tình yêu để con luôn cảm thấy mình được yêu thương chứ không phải bị ngột ngạt, gò bó. Xin cho con yêu thương chân thành để làm lan toàn tình yêu đến mọi nơi.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 6, 12-19

Trong những ngày ấy, Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, và suốt đêm, Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Sáng ngày, Người gọi các môn đệ và chọn mười hai vị mà Người gọi là Tông đồ: Đó là Simon, mà Người đặt tên là Phêrô, và em ông là Anrê, Giacôbê và Gioan, Philipphê và Bartôlômêô, Matthêu và Tôma, Giacôbê con ông Alphê và Simon cũng gọi là Nhiệt Thành, Giuđa con ông Giacôbê và Giuđa Iscariốt là kẻ phản bội.

Người đi xuống với các ông, và dừng lại trên một khoảng đất bằng phẳng, có nhóm đông môn đệ cùng đoàn lũ dân chúng đông đảo từ khắp xứ Giuđêa, Giêrusalem và miền duyên hải Tyrô và Siđôn đến nghe Người giảng và để được chữa lành mọi bệnh tật. Cả những người bị quỷ ô uế hành hạ cũng được chữa khỏi, và tất cả đám đông tìm cách chạm tới Người, vì tự nơi Người phát xuất một sức mạnh chữa lành mọi người.     

SUY NIỆM:

Mỗi con người là một huyền nhiệm riêng biệt trong cái nhìn của Chúa. Đức Giêsu đã thức suốt đêm để cầu nguyện hầu chọn 12 Tông đồ là những người sẽ chung vai sát cánh với Ngài trên bước đường loan báo Tin Mừng, đủ để cho thấy mỗi người là một cá vị trong cái nhìn của Chúa.

Nhưng cái nhìn này cũng rất mầu nhiệm vì 12 Tông đồ không phải là những con người xuất sắc, nhưng rất bình thường, thậm chí tầm thường và có nhiều khiếm khuyết trong cái nhìn của người đời. Ấy vậy mà Đức Giêsu lại chọn họ làm nền tảng xây dựng Hội thánh của Ngài ở trần gian.

Dù người đời có nhìn như thế nào đi chăng nữa, thì các Tông đồ vẫn mãi mãi là những người được Ngài yêu thương, tin tưởng và chọn gọi. Ngài nhìn họ bằng một tình yêu và hy vọng. Những ai sống trong tình yêu để dấn thân cho huyền nhiệm của tình yêu đó thì chắc chắn họ sẽ là tương lai tốt đẹp cho niềm hy vọng của Thiên Chúa, bằng ngược lại họ sẽ làm cho niềm hy vọng của Ngài trở nên vô hiệu.

Chắc chắn trong khi cầu nguyện, khuôn mặt của Giuđa cũng hiện lên như khuôn mặt Simon Phêrô, Gioan và các môn đệ khác. Tất cả họ đều có cái đáng yêu riêng trong cái nhìn đầy yêu thương của Chúa; và chắc chắn Ngài cũng biết khuyết điểm riêng của từng người, nhưng Ngài vẫn tôn trọng và chờ đợi họ trong tương lai.

Mỗi người là một cá vị trong tình yêu tạo dựng của Thiên Chúa, vì theo sinh học không ai giống nhau dù thế giới có hàng tỉ người. Họ là riêng tư trong hồng ân cứu độ vì Thiên Chúa có cách cứu độ của Ngài cho từng người. Họ là từng người một trong tác động của Thánh Thần, vì Thánh Thần “thổi” mỗi người một cách khác nhau.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con cảm nghiệm để sống tình yêu riêng tư với Ngài, vì Ngài đã nói với con : “Con là của riêng ta”. Đừng để con phân bì với những may mắn của người khác, hoặc tự cao với những khả năng Chúa ban, vì mỗi người đều có chương trình của riêng Chúa dành cho họ. Hãy sống và làm lan tỏa nét đẹp của Chúa nơi chính bản thân mình bằng tất cả những gì Chúa trao. Amen.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Lc 6, 20-26

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn các môn đệ và nói:

“Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát, vì các ngươi sẽ được no đầy. Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc, vì các ngươi sẽ được vui cười. Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ các ngươi như kẻ bất lương, ngày ấy các ngươi hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời. Chính cha ông họ cũng đã đối xử với các tiên tri y như thế.

“Nhưng khốn cho các ngươi là kẻ giàu có, vì các ngươi hiện đã được phần an ủi rồi. Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ, vì các ngươi sẽ phải đói khát. Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười, vì các ngươi sẽ ưu sầu khóc lóc. Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi, vì chính cha ông họ cũng từng đối xử như vậy với các tiên tri giả”. 

SUY NIỆM:

Ngược đời chăng khi nghèo khó, đói khát, khóc lóc, thù ghét lại là những điều được Chúa Giêsu chúc phúc. Và ngược lại, giàu có, no nê, vui cười, được ca tụng lại là những điều “khốn” đối với Chúa Giêsu. Nếu đạo của Chúa mang đến những điều như vậy,con đường của Chúa dẫn đến hậu quả như thế thì đáng tin, đáng theo không?

Tuy nhiên, “phúc” và “khốn” mà Chúa Giêsu muốn nói ở đây vượt xa cái nhìn tự nhiên của con người. Cái “Phúc” chính là thái độ chọn Chúa làm chủ tế, tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, đặt niềm trông cậy nơi Ngài.

Cái “Khốn” là do người ta chọn lựa những giá trị chóng qua mà bỏ Chúa, nên dù họ có giàu có, no nê, vui cười, được ca tụng… mà không có Chúa, thì những điều đó cũng chẳng ích gì.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, hạnh phúc của con là nơi Chúa. Xin cho con biết từ bỏ tất cả để chỉ tìm kiếm một mình Chúa mà thôi.

THỨ NĂM – 14/09: SUY TÔN THÁNH GIÁ

LỜI CHÚA: Ga 3, 13-17

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô rằng: “Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời.

“Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ”.

SUY NIỆM:

Để mang lại ơn cứu độ cho nhân loại, Thiên Chúa không chọn con đường nào khác, mà lại chọn con đường thập giá cho Đức Giêsu Kitô, để chính khi bị treo lên Ngài sẽ nâng con người đến cùng Thiên Chúa.

“Treo lên” là hình ảnh của việc từ bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa.

“Treo lên” là làm cho mình nên nhẹ nhàng, thanh thoát với những giá trị trần gian để hướng đến những giá trị vĩnh cửu trên trời.

“Treo lên” là sự quyết tâm không mệt mỏi để kiên trì, đeo bám những gì là tốt đẹp.

“Treo lên” để không còn là mình, nhưng trở thành dụng cụ của  Chúa muốn.

“Treo lên” để giữa những mênh mông vô tận, con người còn nhìn thấy một điểm tựa.

“Treo lên” mỗi ngày để trở thành hy tế dâng lên Thiên Chúa Cha

“Treo lên” từng ngày để kéo người khác về với Chân-Thiện-Mỹ.

CẦU NGUYỆN: Lạy  Chúa, xin cho con biết kết hợp với Đức Giêsu để “Treo lên” trọn vẹn cả con người của con hầu trở thành của lễ cho chính mình và cho nhiều người. Amen.

THỨ SÁU – 15/09: ĐỨC MẸ SẦU BI

LỜI CHÚA: Ga 19, 25-27

Khi ấy, đứng gần thập giá Chúa Giêsu có Mẹ Người, cùng với chị Mẹ Người là Maria vợ ông Clopas, và Maria Mađalêna. Khi thấy Mẹ và bên cạnh có môn đệ Người yêu, Chúa Giêsu thưa cùng Mẹ rằng: “Thưa Bà, này là Con Bà”. Rồi Người lại nói với môn đệ: “Này là Mẹ con”. Và từ giờ ấy, môn đệ đã lãnh nhận Bà về nhà mình.

SUY NIỆM:

Những người đứng gần thập giá Chúa Giêsu cho đến giây phút cuối cùng đều là những người có liên lụy đến Chúa Giêsu, đặc biệt là Mẹ và môn đệ Ngài yêu quý.

Gioan không diễn tả hình ảnh một người mẹ đau đớn quằn quại, rũ rưỡi khóc than, hoặc ngất lịm khi chứng kiến cái chết của con mình. Gioan chỉ tường thuật sứ mạng của Mẹ dưới chân thập giá, đó là sứ mạng cưu mang Giáo hội, mà đại diện là Gioan, môn đệ được Chúa thương mến.

Vì vậy sự liên lụy với Chúa Giêsu không hệ tại ở những tình cảm ủy mị, nhưng là sứ mạng lãnh nhận từ nơi Chúa và hoàn thành tốt sứ mạng đó như Mẹ Maria và thánh Gioan vậy.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con đừng bị những tình cảm chi phối nhưng biết một niềm tin tưởng vào Chúa để cùng bước với Ngài dù khi vui, lúc buồn; khi thành công, lúc thất bại; khi hạnh phúc hay lúc đau thương.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 6, 43-49

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu, và cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái trái vả nơi bụi gai, và người ta cũng không hái trái nho nơi cây dâu đất. Người tốt phát ra điều tốt từ kho tàng tốt của lòng mình, và kẻ xấu phát ra điều xấu từ kho tàng xấu của nó, vì lòng đầy thì miệng mới nói ra. Tại sao các con gọi Thầy: ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’, mà các con không thi hành điều Thầy dạy bảo? Ai đến cùng Thầy, thì nghe lời Thầy và đem ra thực hành. Thầy sẽ chỉ cho các con biết người ấy giống ai. Người ấy giống như người xây nhà: ông ta đào sâu và đặt nền móng trên đá. Khi có trận lụt, dù nước ùa vào nhà, cũng không làm cho nó lay chuyển, vì nhà đó được đặt nền trên đá. Trái lại, kẻ nghe mà không đem ra thực hành, thì giống như người xây nhà ngay trên mặt đất mà không có nền móng. Khi sóng nước ùa vào nhà, nó liền sụp đổ, và nhà đó bị hư hại nặng nề”. 

SUY NIỆM:

Môn đệ của  Đức Giêsu phải được chứng minh bằng hành động qua chính cách sống của mình. Không thể nào nói tôi là môn đệ Đức Giêsu trong khi cách sống của tôi lại đi ngược với Tin Mừng; như “Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho”. Cách sống của chúng ta sẽ cho biết chúng ta là ai.

Là con cái Chúa mà tôi không có niềm tin vào Chúa, lại tin tưởng vào những thế lực khác dẫn đến hành động của tôi y như người ngoại giáo: mê tín dị đoan, cúng bái khắp tứ phương thiên hạ, nghe theo lời thầy bói…

Là môn đệ Đức Giêsu mà tôi lại không sống theo Tin Mừng, đôi khi còn mang tin buồn cho người khác bằng việc chẳng có yêu thương, chẳng hề phục vụ; ngược lại còn ganh ghét, hận thù, làm hại người khác.

Miệng lưỡi “Lạy Chúa, Lạy Chúa!” của chúng ta phải phát xuất từ niềm tin chân thành để nhìn nhận Chúa là chủ tể cuộc đời mình.

Hành động trong đời sống chúng ta phải thấm nhuấn Tin Mừng của Đức Giêsu để luôn sống khiêm nhường, yêu thương, phục vụ.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, đời sống đức tin của chúng con chỉ có thể trổ sinh hoa trái tốt khi chúng con thực sự tin tưởng vào Chúa.  Khi đã có niềm tin thì tự khắc chúng con sẽ cố gắng để thực hành những điều Chúa dạy. Vì thế xin Chúa cho chúng con mỗi ngày biết chạy đến van xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con. Amen.

Dẫn lễ Thiếu nhi | Chúa nhật 23 Thường niên

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Hai người hợp ý với nhau
Đồng tâm dưới đất mà cầu xin Cha
Thầy cho con biết rõ là
Việc gì cũng được Chúa Cha nhận lời.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi ba Thường niên: Chúa Giêsu hiện diện khi chúng ta họp nhau nhân Danh Ngài (Mt 18,15-20).

Chúa Giêsu xác tín sự hiện diện của Ngài khi cộng đoàn họp nhau cầu nguyện nhân danh Chúa: “Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy” (Mt 18,20). Qua đó, Chúa Giêsu cho các môn đệ thấy sức mạnh của lời cầu nguyện tập thể và Thiên Chúa không từ chối lời cầu nguyện nhân danh Chúa Giêsu.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời tất cả các bạn thiếu nhi hãy hướng lòng lên Chúa vì Người đang ở giữa chúng ta. Xin Người hiện diện trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống mỗi người. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Ed 33,7-9)
Thiên Chúa đã cảnh cáo Ê-dê-ki-en và thúc giục ông hãy nói cho những kẻ gian ác biết tội lỗi của họ, để họ từ bỏ con đường bất chính mà trở về với Thiên Chúa.

Bài đọc 2 (Rm 13,8-10)
Thánh Phaolô đề cao đức bác ái, vượt trên mọi nhân đức. Bởi khi biết yêu thương người khác, các Kitô hữu đã chu toàn Lề luật của Thiên Chúa.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa Giêsu đang hiện diện giữa chúng ta. Ngài chúc lành cho chúng ta và đang tha thiết lắng nghe những lời cầu nguyện của cộng đoàn và từng người. Chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. Hội thánh Chúa Kitô là một gia đình. Xin cho Hội thánh luôn là mái ấm/ quy tụ tất cả con cái Thiên Chúa trên thế giới về một mối. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Thiên Chúa là nguồn mạch sự bình an. Xin cho thế giới được hòa bình và mọi người được tự do thờ phượng Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Chúa Giêsu được sinh ra trong một gia đình nghèo. Xin cho những người nghèo đói trên quê hương Việt Nam/ nhận được sự trợ giúp của nhà nước và những người hảo tâm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Cầu nguyện là giây phút quan trọng trong giờ giáo lý. Xin cho các thầy cô giáo lý viên và các bạn thiếu nhi/ ý thức sự hiện diện của Chúa Giêsu và sức mạnh của lời cầu nguyện cộng đoàn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

5. Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi giờ kinh gia đình. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta/ biết chào đón Chúa Giêsu ngự vào nhà mình qua các giờ kinh sáng tối. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa giàu tình thương, đó là những tâm tình chúng con tha thiết dâng lên Chúa. Xin Chúa thương chấp nhận và ban cho chúng con được như lòng ước nguyện. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. 

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XXII | Thường niên | Năm A

0

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN NĂM A

CHÚA NHẬT

LỜI CHÚA: Mt 16, 21-27

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại. Phêrô kéo Người lại mà can gián Người rằng: “Lạy Thầy, không thể thế được! Thầy sẽ chẳng phải như vậy đâu”. Nhưng Người quay lại bảo Phêrô rằng: “Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy, con làm cớ cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những gì thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người”. 

Bấy giờ Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống. Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình? Bởi vì Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ trả công cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm”.

SUY NIỆM:

Sau khi đã quở mắng Phêrô ngăn cản không cho Chúa đi trên con đường thập giá, Chúa đã nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24). Qua đó cho thấy Chúa đã quyết liệt từ chối con đường Phêrô vạch ra cho Chúa, và khẳng định con đường mà Chúa và những ai muốn làm môn đệ Ngài phải theo là con đường thập giá.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta một sứ điêp rõ ràng: Con đường Chúa đi là con đường thập giá. Chúa là Thầy đã đi trên con đường thập giá, thì đương nhiên các môn đệ cũng phải đi trên con đường thập giá. Đây không phải là một lời mời gọi, nhưng là một mệnh lệnh, là con đường duy nhất để theo Chúa. Vì vậy chúng ta phải chọn đi trên con đường duy nhất này.

Thập giá ở đây Chúa nói rõ ràng: “thập giá mình mỗi ngày” chứ không phải thập giá người khác và một lần cho cả đời. Vì vậy, từng ngày sống của chúng ta phải là từng giây phút vác thập giá theo Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, “Từng ngày qua đời con vui dấn thân,  trong tình yêu vươn lên để hiến dâng. Ngày tháng qua Chúa đã biết rồi, sống cho Ngài vẫn là một điều khó, thuộc về Ngài là thách đố cho con. Có nhiều phen sức con đã mỏi mòn, nhưng Chúa đòi con dâng cho Ngài tất cả, để chẳng có gì còn lại ở trong con”.

THỨ HAI

LỜI CHÚA: Lc 4, 16-30

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”. Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: “Người này không phải là con ông Giuse sao?”

Và Người nói với họ: “Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: ‘Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình’; ‘điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông’ “. Người nói tiếp: “Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Êlia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Êlia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Êlisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria”.

Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.   

SUY NIỆM:

Giá trị của một con người là ở chỗ họ chọn và sống hết mình với lý tưởng đúng đắn mà họ đã chọn.

Từ lời ngôn sứ Isaia tiên báo về Đấng Cứu Thế: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”, Đức Giêsu đã quả quyết: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”. Như vậy Đức Giêsu chính là Đấng Cứu Thế. Muốn biết có thật hay không chúng ta hãy nhìn vào những gì Ngài thể hiện, xem có đúng với những lời ngôn sứ loan báo hay không.

Cả cuộc đời của Ngài đã dành cho “người nghèo” nói chung, và liệt kê cách cụ thể là những người tội lỗi, bệnh tật, lương dân, bị bỏ rơi, bị áp bức… Bằng chứng hùng hồn nhất chính là cái chết của Ngài để sinh ơn cứu độ cho “những người nghèo”.

Ơn cứu độ đó được tiếp nối cho mỗi chúng ta khi biết “rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”. Đó phải là lý tưởng cho đời Kitô hữu, kẻo chúng ta chỉ là những người mang danh Kitô hữu.

Một đời sống tận tình yêu thương, tận tâm phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo của Thiên Chúa, chính là lý tưởng cao cả nhất của chúng ta, và cũng chính là việc loan báo Tin Mừng; vì Tin mừng cốt yếu là con người được Chúa yêu thương.

Chính vì thế, trong mọi hoàn cảnh, nhất là những lúc khó khăn, không cần phân biệt thành phần, đẳng cấp, trình độ… nhưng hễ ai phục vụ cách tận tình thì sẽ được yêu thương. Đó chính là Tin mừng trong đời sống chúng ta.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho con ra khỏi chính mình để nhìn thấy lý tưởng cao cả chính là việc sống theo thánh ý của Chúa, mà thánh ý của Chúa là  “sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”. Xin cho con sống trọn vẹn cho người nghèo. Amen.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Lc 4, 31-37

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thành Capharnaum, xứ Galilêa, và ở đó Người giảng dạy họ trong các ngày Sabbat. Người ta bỡ ngỡ về giáo lý của Người, vì lời giảng dạy của Người có uy quyền. Bấy giờ trong hội đường, có một người bị quỷ ô uế ám, thét to lên rằng: “Hỡi Giêsu Nadarét, giữa chúng tôi và Ngài có chuyện chi đâu? Ngài đến tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết Ngài là ai rồi, là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Nhưng Chúa Giêsu trách mắng nó rằng: “Hãy câm đi và ra khỏi người này”. Và quỷ vật ngã người đó giữa hội đường và xuất khỏi nó, mà không làm hại gì nó. Mọi người kinh hãi và bảo nhau rằng: “Lời gì mà lạ lùng vậy? Vì Người dùng quyền năng mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất ra”. Danh tiếng Người đồn ra khắp nơi trong xứ.

SUY NIỆM:

Có những người la mắng, thậm chí cầm cây rượt đánh khi con cái làm điều sai nhưng nó chẳng sợ, làm cha mẹ càng tức thêm. Nhưng có những người chỉ cần “tằng hắng” một tiếng, nhìn một cái thì lập tức đứa con ngưng ngay việc sai trái nó đang làm.  Đó là dấu chỉ cho thấy uy thế của một người trong lời nói cũng như hành động.

Đức Giêsu là Đấng có uy quyền khi Ngài chỉ cần “trách mắng nó” thì lập tức nó đã xuất ra khỏi người bị nhập. Quyền năng của Đức Giêsu là hiển nhiên, vì Ngài là Thiên Chúa làm người.

Hãy nhìn đến người bị hại. Anh ta khổ sở bởi thế lực của ma quỷ, nhưng anh ta được giải thoát bởi sức mạnh quyền năng của Đức Giêsu.

Mọi người kinh hãi và bảo nhau “Lời gì mà lạ lùng vậy?” Lời quyền năng của Chúa chứ lời gì! Quyền năng đó giải phóng và đưa con người từ tình trạng tồi tệ đến tình trạng tốt đẹp.

Chính lời quyền năng của Đức Giêsu cũng đã giải phóng nhiều người khi họ biết để cho lời Chúa thấm nhập, thẩm thấu vào cuộc đời họ. Lời quyền năng đó có sức thay đổi cả những người với cái nhìn tự nhiên ta gọi là “bó tay” như Augustinô, Inhaxiô…

Ngay chính bản thân mỗi người cũng cảm nhận được lời quyền năng của Thiên Chúa khi Lời Chúa chính là châm ngôn, là động lực sống của chúng ta. Ví dụ khi chán nản trong việc bác ái, tôi nhớ lại châm ngôn của mình là “Mọi sự vì đức ái” (1Cr 16,14). Khi bị ai xúc phạm tôi nhìn câu lộc thánh treo trước bàn thờ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34)…

Và, nhất là chính bản thân chúng ta cũng có sức mạnh của lời quyền năng khi góp phần biến đổi sự dữ thành sự lành, điều xấu thành điều tốt… Nhưng ngược lại khi chúng ta là nguyên nhân để dẫn đến bất đồng, chia rẻ, thậm chí gương mù gương xấu cho người khác, là chúng ta đang trở thành thế lực của ma quỷ.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, Chúa có Lời ban sự sống, Lời mang lại hạnh phúc đích thực khi giúp phơi bày sự thật, lột trần xấu. Xin cho chúng con biết tin tưởng vào Lời, và để cho Lời tác động, biến đổi lên cuộc đời của chúng con. Amen.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Lc 4, 38-44

Khi ấy, Chúa Giêsu chỗi dậy ra khỏi hội đường, Người đến nhà Simon. Nhạc mẫu ông Simon phải cơn sốt nặng, và người ta xin Người chữa bà ấy. Người đứng bên bà, truyền lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến khỏi bà. Tức thì bà chỗi dậy, và dọn bữa hầu các ngài. Khi mặt trời lặn, mọi người có bệnh nhân đau những chứng bệnh khác nhau, đều dẫn họ đến cùng Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân, và chữa họ lành. Các quỷ xuất khỏi nhiều người và kêu lên rằng: “Ông là Con Thiên Chúa”. Nhưng Người quát bảo không cho chúng nói, vì chúng biết chính Người là Đức Kitô.

Đến sáng ngày (hôm sau), Người ra đi vào hoang địa, dân chúng liền đi tìm đến cùng Người, họ cố cầm giữ Người lại, kẻo Người rời bỏ họ. Người bảo họ rằng: “Ta còn phải rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho những thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến”. Và Người giảng dạy trong các hội đường xứ Giuđêa.  

SUY NIỆM:

Tình yêu hay nói rộng ra là tình thương, sự quan tâm, chia sẻ, đồng cảm lẫn nhau giữa những con người sẽ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và những lợi ích cho cả người trao lẫn người đón nhận nó.

Thiên Chúa là tình yêu. Bản chất của Ngài yêu thương, là trao ban, là chăm sóc. Nhạc mẫu của ông Simon dù chỉ bị cảm sốt, tình trạng không nguy hiểm, nhưng Đức Giêsu phải chữa lành, trước hết vì Ngài là tình yêu, kế đến vì hôm nay Đức Giêsu ghé tại nhà bà, nên bà phải mạnh khỏe, bà phải có niềm vui, được hạnh phúc.

Một ngày sống của Đức Giêsu là một sự trao ban trọn vẹn. Sự trao ban đó được kín mục từ việc kết hiệp với Thiên Chúa Cha trong một nơi hoang vắng để cầu nguyện, từ đó Ngài lấy thêm sức mạnh để tiếp tục thực thi sứ mạng.

Được thôi thúc bởi Thiên Chúa Cha là nguồn mạch yêu thương, Ngài chăm sóc mọi người, nhất là những người bất hạnh, Ngài không muốn bỏ rơi một ai. Cảnh tượng dân chúng chen nhau đến với Ngài cho ta một sự mệt mỏi, nhưng không, tình yêu thôi thúc Ngài vượt qua mọi rào cản của sự mệt mỏi, chán chường, thậm chí cả những dèm pha của những người thân cận.

Tuy nhiên dù làm gì Ngài vẫn nhớ sứ mạng của mình là: “Ta còn phải rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho những thành khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến” để không bị những quyến rũ của thành công, của sự hâm mộ ràng buộc Ngài: phải lên đường để thi hành sứ vụ.

Nhìn, suy nghĩ, cảm mến tình yêu trao ban nơi cuộc đời của Đức Giêsu để trở thành động lực, gương mẫu cho đời sống chúng ta khi biết trao ban mỗi ngày. Trao ban càng nhiều, càng trọn vẹn sẽ làm ta càng trở nên giống Đức Giêsu.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, giữa một thế giới ích kỷ chỉ muốn đón nhận, xin cho người môn đệ của Đức Giêsu dám lôi ngược dòng để đừng bị tiêm nhiễm thói chỉ sống cho riêng mình, mà phải dám ra khỏi chính mình để trao ban từng ngày, từng giờ trong suốt cả cuộc đời; và trao ban trọn vẹn.

THỨ NĂM

LỜI CHÚA: Lc 5, 1-11

Khi ấy, dân chúng chen nhau lại gần Chúa Giêsu để nghe lời Thiên Chúa, lúc đó Người đứng ở bờ hồ Ghênêsarét. Người trông thấy hai chiếc thuyền đậu gần bờ; những người đánh cá đã ra khỏi thuyền và họ đang giặt lưới. Người xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simon, và Người xin ông đưa ra khỏi bờ một chút. Rồi Người ngồi trên thuyền, giảng dạy dân chúng.

Vừa giảng xong, Người bảo ông Simon rằng: “Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá”. Ông Simon thưa Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới”. Các ông đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá; lưới các ông hầu như bị rách. Bấy giờ các ông làm hiệu cho các bạn đồng nghiệp ở thuyền bên cạnh đến giúp đỡ các ông. Những người này tới, họ đổ cá đầy hai chiếc thuyền, đến nỗi những thuyền chở nặng gần chìm.

Thấy thế, ông Simon sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu và thưa Người rằng: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Ông kinh ngạc và tất cả mọi người ở đó với ông cũng kinh ngạc trước mẻ cá mà các ông vừa mới bắt được; cả ông Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, bạn đồng nghiệp với ông Simon cũng thế. Nhưng Chúa Giêsu phán bảo ông Simon rằng: “Đừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta”. Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.   

SUY NIỆM:

Đức Giêsu tận dụng mọi phương thế để loan báo Tin Mừng, thậm chí nhờ vả phương tiện người khác để chuyển tải thông điệp Thiên Chúa là Cha yêu thương.

Ngài xuống thuyền của Simon, như bước vào chính cuộc đời của ông, để ông không còn là kẻ được nhờ vả, mà chính ông sẽ trở thành người loan báo Tin mừng cứu độ của Thiên Chúa.

Để củng cố lòng tin và thêm sức mạnh cho Simon, Đức Giêsu đã cho ông một mẻ cá lạ lùng, để ông xác quyền rằng Đức Giêsu đang ở chung thuyền cuộc đời với ông, nên ông sẽ không lẻ loi, đơn độc, mà từ nay ông sẽ hành động bởi sức mạnh của người bạn đồng hành trên chiếc thuyền đó.

Sống cần phải nương tựa vào nhau. Chính Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, nhưng khi mặc lấy phận người cũng phải nhờ vả, cậy dựa vào những người bạn của Ngài, cụ thể là nhờ thuyền của ông Simon hôm nay.

Ngoài việc nương tựa, còn phải hợp sức và đôi khi phải trở thành sức mạnh để giúp những con người nghĩ rằng mình là chủ nhân của cuộc đời, để từ nay biết khiêm tốn nương tựa vào nhau.

Trong hoàn cảnh càng khó khăn, bi đát, những ai biết nương tựa vào nhau, biết hợp sức, hợp lòng thì họ sẽ được những “mẻ cá lạ lùng”.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, có những lúc chúng con gặp khó khăn, nhưng trong những lúc như thế chúng con nhận ra mình không đơn độc vì có Chúa đang cùng ở trên thuyền; có anh chị em là những người đang quan tâm chia sẻ với chúng con trong lúc này. Vì vậy xin cho chúng con tin tưởng vào Chúa, và biết nương tựa vào nhau. Amen.

THỨ SÁU – 08/09 : SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA

LỜI CHÚA: Mt 1, 1-16.18-23

Đây là gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham: Ông Áp-ra-ham sinh I-xa-ác; I-xa-ác sinh Gia-cóp; Gia-cóp sinh Giu-đa và các anh em ông này;3 Giu-đa ăn ở với Ta-ma sinh Pe-rét và De-rác; Pe-rét sinh Khét-xơ-ron; Khét-xơ-ron sinh A-ram; A-ram sinh Am-mi-na-đáp; Am-mi-na-đáp sinh Nác-son; Nác-son sinh Xan-môn; Xan-môn lấy Ra-kháp sinh Bô-át; Bô-át lấy Rút sinh Ô-vết; Ô-vết sinh Gie-sê; ông Gie-sê sinh Đa-vít. Vua Đa-vít lấy vợ ông U-ri-gia sinh Sa-lô-môn Sa-lô-môn sinh Rơ-kháp-am; Rơ-kháp-am sinh A-vi-gia; A-vi-gia sinh A-xa; A-xa sinh Giơ-hô-sa-phát; Giơ-hô-sa-phát sinh Giô-ram; Giô-ram sinh Út-di-gia; Út-di-gia sinh Gio-tham; Gio-tham sinh A-khát; A-khát sinh Khít-ki-gia; Khít-ki-gia sinh Mơ-na-se; Mơ-na-se sinh A-môn; A-môn sinh Giô-si-gia; Giô-si-gia sinh Giơ-khon-gia và các anh em vua này; kế đó là thời lưu đày ở Ba-by-lon.

Sau thời lưu đày ở Ba-by-lon, Giơ-khon-gia sinh San-ti-ên; San-ti-ên sinh Dơ-rúp-ba-ven; Dơ-rúp-ba-ven sinh A-vi-hút; A-vi-hút sinh En-gia-kim; En-gia-kim sinh A-do; A-do sinh Xa-đốc; Xa-đốc sinh A-khin; A-khin sinh Ê-li-hút; Ê-li-hút sinh E-la-da; E-la-da sinh Mát-than; Mát-than sinh Gia-cóp; Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.”

SUY NIỆM:

Tại sao ngày sinh nhật của Đức Maria, Lời Chúa cho chúng ta gia phả của Chúa Giêsu? Thưa vì cả Đức Maria và Chúa Giêsu đều nằm trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại.

Ngày sinh của Mẹ cũng sẽ bình thường như bao nhiêu thiếu nữ khác nếu ngày sinh đó không được tiếp nối bởi việc “Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô”; nghĩa là ngày sinh nhật của Mẹ vĩ đại vì Mẹ đã được diễm phúc sinh ra Đấng Cứu Thế.

Nhờ việc đón nhận lời truyền tin, cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng Chúa Giêsu, và nhất là cùng bước đi trên con đường khổ nạn của Con Mẹ mà cả cuộc đời của Mẹ được Giáo hội tôn vinh, trong đó có ngày sinh của Mẹ.

Từ nơi Mẹ chúng ta nhận ra một con đường để trở nên vĩ đại. Đó không phải do học thức vì Mẹ là một thiếu nữ nhà quê, đó không phải do địa vị vì Mẹ chỉ là một phụ nữ sống trong xã hội còn nhiều định kiến, đó không phải do giàu sang vì gia đình của Mẹ là một gia đình đơn sơ thậm chí nghèo khó… nhưng Mẹ vĩ đại vì cuộc đời của Mẹ gắn liền với  cuộc đời của Đấng Cứu Thế.

Con đường để trở nên vĩ đại là bước vào cuộc đời của Đức Giêsu như Đức Maria. Khi ta bước vào cuộc đời của Đức Giêsu là ta liên lụy đến mọi thứ thuộc về Ngài: cách sống của Ngài, con đường khổ nạn của Ngài, và dĩ nhiên cũng sẽ là vinh quang của Ngài.

Những gì đang diễn ra trong xã hội hôm nay mời gọi ta hãy cùng sống với Đức Giêsu, nghĩa là làm cho ta dính líu đến cuộc đời của Ngài, nhất là trên con đường thập giá và trong cuộc khổ nạn, để rồi chắc chắn ta cũng sẽ được vinh quang Phục sinh với Ngài.

Những gì đang diễn ra trong xã hội hôm nay mời gọi ta hãy cùng sống với Đức Giêsu trên con đường phục vụ. Ngài đã rảo bước khắp nơi để chữa lành những người đau ốm, an ủi kẻ ưu phiền, cho kẻ đói ăn… Hình ảnh của Ngài nơi những nhân viên y tế đang ngày đêm lo cho người nhiễm bệnh. Hình ảnh Ngài cũng được thấy rõ nơi những con người vất vả để chia sẻ những miếng cơm manh áo cho những người đói khổ trong lúc này. Hình ảnh của Ngài cũng được phát họa qua những ai đang cố gắng an ủi, động viên, khích lệ những người đang đau khổ, mệt mỏi, chán chường vì cơn dịch bệnh này…

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho con người Mẹ vĩ đại vì đã sống trọn vẹn con đường của Chúa. Từ đó mở ra con đường để chúng con nên vĩ đại, đó là con đường gắn bó với Đức Giêsu. Xin cho chúng con dù bất cứ cảnh ngộ nào cũng có thể liên kết với Đức Giêsu: khi vui, khi thương, khi mừng, và nhất là khi sáng danh.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Lc 6, 1-5

Trong một ngày Sabbat, khi Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, thì các môn đệ bứt bông lúa miến, vò xát trong tay, rồi ăn. Có mấy người biệt phái nói với các ông rằng: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?” Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các ông chưa đọc điều Đavit đã làm khi ông và các người tuỳ tùng bị đói sao? Ngài đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tuỳ tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi”. Và Người bảo họ rằng: “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”. 

SUY NIỆM:

Tất cả mọi lề luật, giới răn không nhằm kềm kẹp, phong tỏa con người, nhưng là để giải phóng, để giúp họ trên hành trình tiến đến tự do đích thực.

Thiên Chúa biết với bản tính yếu đuối của con người, họ sẽ dễ đi theo tự do thái quá dẫn đến việc thay vì tìm đến hạnh phúc, họ sẽ bị diệt vong vì sai đường lạc lối. Ông bà nguyên tổ là bằng chứng cho sự tự do đó.

Lề luật là cần thiết để giúp con người nên hoàn thiện, nhưng nếu quá khắt khe, hoặc sử dụng lề luật với mục đích kềm kẹp, bắt bẻ người khác, thì lúc đó chúng ta đang trở thành nô lệ chứ không phải người tự do.

Căn bản của lề luật là yêu thương. Vì thế phải có yêu thương mới chu toàn lề luật, còn nếu không sẽ trở thành gánh nặng cho chính mình và cho người khác nữa.

Những người Biệt Phái cứ rình rập để bắt bẻ Đức Giêsu và các môn đệ của Ngài, chỉ nguyên thái độ đó là đã thiếu bác ái, thiếu yêu thương chứ chưa cần nói đến việc họ bắt bẻ đúng hay sai.

Người môn đệ Đức Giêsu là người bước đi trong tự do của ân sủng và lề luật Chúa. Chính vì thế chúng ta đừng để cho bản tính ích kỷ, ten tương khiến chúng ta thành nô lệ cho lề luật. Hãy bước đi tình yêu cứu độ của Đức Giêsu, một tình yêu muốn giải phóng chứ không phải để rành buộc.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nhận được ân tình của Chúa, để tuân giữ mọi giới răn, lề luật bằng tất cả tình yêu thương, vì chúng con biết Chúa luôn muốn những điều tốt đẹp cho chúng con. Và thêm nữa, xin cho chúng con đừng dò xét người khác vì mỗi người đều có tự do của riêng họ.