Monday, May 20, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | CN 5 PS & CN 6 PS

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

Dẫn vào Thánh lễ

Chúa ví cây nho chính là Ngài
Chúng ta là những nhánh trên cây
Nhánh sinh hoa trái Cha vui thỏa
Nhánh chẳng đâm bông chặt bỏ ngoài.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ năm Phục sinh: Cây nho và cành nho (Ga 15,1-8).

Chúa Giêsu tự nhận mình là cây nho, và chúng ta là những cành nho: “Thầy là cây nho, anh em là cành” (Ga 15, 5).

Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho để nói lên mối liên hệ chặt chẽ giữa Ngài với chúng ta, một mối liên hệ không thể tách rời. Nếu chúng ta rời xa Chúa, chúng ta cũng sẽ chết như cành nho bị cắt đứt khỏi thân cây nho.

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng chiêm ngưỡng hình ảnh thân cây nho và những cành nho. Cành sẽ xanh tốt và sinh hoa trái khi gắn liền với thân cây, và sẽ khô héo khi tách lìa khỏi thân cây. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1(Cv 9,26-31)
Sau khi Phaolô trở lại, ông tìm cách nhập đoàn với các môn đệ, nhưng mọi người vẫn lo sợ và nghi ngờ. Lúc bấy giờ, Ba-na-ba đã đứng ra bảo lãnh cho ông; và từ đó, ông mạnh dạn rao giảng về Đức Kitô cho nhiều người.

Bài đọc 2 (1Ga 3,18-24)
Thánh Gioan nhắc nhở đoàn con bé nhỏ của ngài phải luôn yêu thương nhau, vì đó là điều răn Chúa truyền dạy. Ai tuân giữ điều răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, Chúa Giêsu là cây nho Chúa Cha đã đem trồng, và chúng ta là những cành nho. Tin tưởng vào sự gắn bó chặt chẽ giữa Chúa Giêsu và mỗi người, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Cành nho tốt sinh nhiều trái tốt. Xin cho các Kitô hữu trong Hội thánh/ là những cành nho sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Chúa và tha nhân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Thế giới còn biết bao người chưa nhận biết Đức Kitô. Xin cho họ sớm nhận ra tiếng gọi của Chúa và Hội thánh, để trở thành những cành nho của Đức Kitô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Cành nho phải chịu cắt tỉa để mỗi ngày sinh nhiều hoa trái. Xin cho các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ chấp nhận chịu sự cắt tỉa/ qua việc dấn thân phục vụ Hội thánh và gia đình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Cành nho phải gắn liền với thân cây nho. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ luôn liên kết mật thiết với Chúa Kitô qua Lời Chúa và bí tích Thánh Thể, để sinh hoa trái dồi dào trong đời sống. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, ai trong chúng con cũng mong muốn sinh hoa trái thật nhiều cho Chúa và Hội thánh. Xin gìn giữ và cắt tỉa chúng con, để chúng con được lớn lên mỗi ngày trong sự yêu thương chăm sóc của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH

Dẫn vào Thánh lễ

Như Cha Thầy đã yêu Thầy
Thầy cũng yêu quý kẻ đầy tình thương
Lời Ngài truyền dạy tỏ tường
Chúng con nguyện hứa yêu thương mọi người.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ sáu Phục sinh: Chúa Giêsu ban Điều răn mới (Ga 15,9-17).

Đây là điều răn mới của Chúa Giêsu: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đây không còn phải là “yêu tha nhân như chính mình” mà là “yêu tha nhân như Chúa Giêsu yêu”. Chúa Giêsu đã lấy tình yêu hy sinh của Ngài làm tiêu chuẩn cho Điều răn mới: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy ghi nhớ Điều răn mới Chúa dạy và đem áp dụng vào đời sống thường ngày, khi sinh hoạt trong gia đình cũng như khi đi học; để “yêu thương” là dấu hiệu giúp mọi người nhận ra chúng ta là những môn đệ bé nhỏ của Chúa Giêsu. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Cv 10,25-48)
Viên đại đội trưởng Cô-nê-li-ô và cả gia đình trở lại/ là một biến cố quan trọng trong đời hoạt động truyền giáo của Phêrô và các tông đồ: Tin mừng nay được loan báo cho cả lương dân.

Bài đọc 2 (1Ga 4,7-10)
Thánh Gioan nhấn mạnh: Thiên Chúa là tình yêu, ai ở trong tình yêu thì người ấy ở trong Thiên Chúa, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Các con thiếu nhi thân mến, Chúa Giêsu đã truyền cho chúng ta Điều răn mới: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Quyết tâm thực hiện lời Chúa truyền dạy, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. “Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau”. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ biết đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, để tích cực sống yêu thương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa”. Xin cho các dân tộc nhiệt thành đón nhận Điều răn mới của Chúa Giêsu và sống yêu thương nhau như anh chị em con cùng một Cha. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Thực hành bác ái chính là sống Giới răn mới của Chúa Giêsu. Xin cho các giáo viên Công giáo/ biết quan tâm nhiều hơn đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy”. Xin cho gia đình giáo xứ chúng ta/ luôn ở lại trong tình thương của Chúa Giêsu qua việc yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến trần gian để đem tình yêu đến cho nhân loại. Xin cho chúng con biết ghi lòng tạc dạ lời Chúa dạy và thực hành điều Chúa truyền là: “Các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến các con”. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

bài viết mới