Tuesday, July 9, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | CN 1 MV + CN 2 MV

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Dẫn vào Thánh lễ

Chúa truyền phải tỉnh thức nhiều
Bất ngờ Ngài đến sớm chiều xảy ra
Niềm hy vọng của chúng ta
Vững tin cậy mến, thiết tha đón Ngài.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng: Hãy tỉnh thức chờ đón Chúa (Mc 13,33-37).

Thánh Máccô thuật lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu: “Anh em hãy tỉnh thức, kẻo lỡ ông chủ đến bất ngờ, bắt gặp anh em đang ngủ” (Mc 13,36). Mùa Vọng là thời gian đặc biệt Giáo hội kêu gọi các Kitô hữu tỉnh thức. Tỉnh thức để chuẩn bị đón Chúa Giêsu đến trong lễ Giáng Sinh; tỉnh thức để sẵn sàng chờ đón ngày Chúa trở lại trong vinh quang.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho tất cả thiếu nhi chúng ta biết luôn tỉnh thức, sẵn sàng. Để khi Chúa viếng thăm, chúng ta giống như những cô trinh nữ khôn ngoan, đã chuẩn bị đèn và dầu sẵn sàng. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Is 63,16b-17;64,1.2b-7)
Ngôn sứ I-sa-i-a mô tả tâm trạng mong đợi Thiên Chúa ra tay cứu giúp của dân Is-ra-el. Họ bị trừng phạt vì lòng dạ chai đá, sống trong tội lỗi, không làm điều thiện, trái lại chỉ làm toàn sự dữ trước mặt Thiên Chúa.

Bài đọc 2 (1Cr 1,3-9)
Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi các tín hữu Cô-rin-tô/ nhắc nhở chúng ta việc mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta tỏ vinh quang/ khi Ngài ngự đến lần thứ hai trong ngày phán xét.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, chúng ta đã bước vào Mùa Vọng. Với tâm tình sốt sắng mong đợi Chúa đến trong lễ Giáng Sinh và ngày Chúa trở lại trong vinh quang, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. “Thầy nói với hết thảy mọi người là: phải tỉnh thức!” Xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết thực hành những lời chỉ dạy của Giáo hội, để chuẩn bị chờ đón Chúa đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Chúng ta mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mặc khải vinh quang của Người”. Xin cho những người tội lỗi và những ai đã xa rời Giáo hội/ được ánh sáng của Đức Kitô soi dẫn, để họ trở về với đàn chiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến”. Xin cho các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ luôn là những tôi tớ khôn ngoan và trung thành của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa đến là bổn phận của mọi Kitô hữu. Xin cho mỗi thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết chuẩn bị cho Chúa Giêsu một máng cỏ tâm hồn thật êm ấm trong lễ Giáng Sinh này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang mong chờ ngày Chúa đến trong lễ Giáng Sinh. Và lễ Giáng Sinh sẽ trở nên thật ý nghĩa/ nếu mỗi người chúng con biết chuẩn bị tâm hồn mình như một máng cỏ ấm áp đón chờ Chúa Hài Nhi ngự đến. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

Dẫn vào Thánh lễ

Gio-an Tẩy Giả dọn đường
Đón mừng Chúa đến yêu thương dân Ngài.
Sửa đường nẻo Chúa cho ngay
Hồi tâm, sám hối, ăn chay, hãm mình.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng: Dọn đường cho Đức Kitô ngự đến (Mc 1,1-8).

Gioan được ví như tiếng kêu trong hoang địa: “Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1, 2). Dân chúng khắp nơi đến nghe ông giảng và chịu phép rửa sám hối tại sông Giođan.

Lời của Gioan Tẩy Giả cũng là lời kêu gọi toàn thể Giáo hội hãy dọn đường cho Đức Kitô: Thung lũng lấp cho đầy, núi đồi hãy bạt xuống, đường gập ghềnh quanh co uốn thẳng san bằng ngay (Mc 1,3).

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho thiếu nhi chúng ta/ biết hưởng ứng lời kêu gọi của Thánh Gioan Tẩy Giả, là dọn đường chờ đón Chúa đến. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Is 40,1-5.9-11)
Lời Chúa trong sách ngôn sứ I-sa-i-a nhắc nhở dân Is-ra-el hãy dọn một con đường cho Đức Chúa, để Người ngự đến xét xử muôn dân.

Bài đọc 2 (2Pr 3,8-14)
Ngày của Thiên Chúa sẽ đến, và Người sẽ thực hiện lời hứa. Vì thế mọi người phải sống tốt trong khi mong đợi trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thánh Gioan Tẩy Giả kêu gọi tất cả chúng ta hãy dọn đường cho Đức Kitô. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Sám hối là điều kiện quan trọng để dọn đường cho Chúa. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ biết tận dụng thời gian ngắn ngủi của Mùa Vọng, để dọn tâm hồn chờ đón Đức Kitô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Xây dựng hòa bình và thực thi bác ái chính là dọn đường cho Chúa. Xin cho các nhà lãnh đạo các quốc gia/ biết chăm lo cho hạnh phúc của người dân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Thức tỉnh và cầu nguyện là thái độ của người dọn đường cho Đức Kitô. Xin cho các gia đình Công giáo/ biết siêng năng cầu nguyện hơn trong Mùa Vọng này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức”. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết thành tâm sám hối qua bí tích Hòa Giải, để dọn tâm hồn đón mừng đại lễ Giáng Sinh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa không muốn bất cứ ai trong chúng con lầm đường lạc lối, đánh mất cơ hội gặp gỡ Chúa khi Ngài ngự đến. Xin cho chúng con luôn khát khao tìm kiếm Chúa trong những sinh hoạt thường ngày của Mùa Vọng này. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

bài viết mới