Monday, May 20, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | Các Thánh Tử đạo Việt Nam & Chúa nhật 33 Thường Niên

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
(24.11)

Dẫn vào Thánh lễ

Lòng vàng đá tổ tiên ta
Hy sinh đổ máu mình ra vì Thầy
Chúng ta con cháu các ngài
Dấn thân làm chứng dựng xây cuộc đời.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: “Ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Lc 9,23-26).

Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam thuộc đủ mọi thành phần trong Giáo hội: các giám mục, linh mục, thầy giảng, chủng sinh và giáo dân. Các ngài là những công dân hiền hòa và các Kitô hữu gương mẫu, sống trung thành với Thiên Chúa và yêu mến tổ quốc. Họ bị bắt bớ, tra tấn, tù đày và cuối cùng chết vì Đức Kitô.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi hiệp lời tôn vinh Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống anh dũng của tổ tiên, là sẵn sàng làm chứng cho Đức Kitô trong mọi hoàn cảnh. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (2Mcb 7,1.20-23.27b-29)
Sách Ma-ca-bê quyển thứ hai tả lại cảnh bảy anh em bị bắt cùng với mẹ của mình. Đứng trước vua An-ti-ô-kô, cả bảy anh em đã anh dũng tuyên xưng đức tin và sẵn sàng chết cho niềm tin vào Thiên Chúa.

Bài đọc 2 (Rm 8,31b-39)
Trong mọi gian nan thử thách, dù sự chết hay sự sống, cũng không tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Đó là lời Thánh Phaolô nhắn nhủ các Kitô hữu trong thư gởi tín hữu Rôma.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người đã dám hy sinh mạng sống để làm chứng cho niềm tin vào Đức Kitô. Hiệp với toàn thể Giáo hội, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. “Máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”. Xin cho các vị mục tử trong Hội thánh/ biết trung thành phục vụ Chúa và hăng say loan báo Tin mừng cho muôn dân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng”. Xin cho các tín hữu Việt Nam/ biết noi gương các Thánh Tử Đạo/ mà can đảm sống đức tin giữa đời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Các Thánh Tử Đạo đã chấp nhận nên hạt lúa gieo vào lòng đất, để Hội thánh Việt Nam thu lượm được mùa lúa dồi dào”. Xin cho các phụ huynh, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ biết sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Chúa và tha nhân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Các Thánh Tử Đạo là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô, là thành phần trung kiên của Hội thánh”. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta luôn nhớ rằng: chúng ta là con cháu các Thánh Tử Đạo, phải luôn noi gương và sẵn sàng tiếp bước cha ông. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, tổ tiên chúng con đã anh dũng hy sinh mạng sống để làm chứng cho Tin mừng. Xin thương nhận lời các ngài cầu thay nguyện giúp, cho chúng con luôn can đảm tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô, và trung thành phục vụ Hội thánh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Khả năng ta Chúa ban cho
Chính là nén bạc dành cho mọi người
Phải đem phục vụ sinh lời
Làm vinh danh Chúa giữa đời đừng quên.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ ba mươi ba Thường niên: Sinh lợi nén bạc Chúa trao (Mt 25,14-30).

Chúa Giêsu bắt đầu dụ ngôn những nén bạc bằng việc ông chủ đi xa và “trao cho người này năm nén bạc, người kia hai nén, người khác nữa một nén, tùy theo khả năng của mỗi người” (Mt 25,14-15), để họ có thể sinh lời cho đến khi ông chủ trở về. Ông chủ không đặt hạn mức phải sinh lời bao nhiêu, miễn là nén bạc ông trao sinh lời là đủ.

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa, vì tất cả những ơn lành chúng ta đã nhận được từ Chúa và tha nhân. Xin cho chúng ta luôn trân trọng những khả năng Chúa ban và sử dụng chúng như những món quà quý giá, sinh ích lợi cho nhiều người. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Cn 31,10-13.19-20.30-31)
Sách Châm ngôn mô tả hình ảnh một người phụ nữ hoàn hảo. Nàng vừa đẹp, duyên dáng và đảm đang, vừa biết chăm sóc chồng và con cái, vừa là người biết kính sợ Thiên Chúa của tổ tiên mình.

Bài đọc 2 (1Tx 5,1-6)
Thánh Phaolô khuyên các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca rằng: Đừng mê ngủ nữa! Hãy sống như con cái của sự sáng, vì ngày của Thiên Chúa cứu độ đã đến gần.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thiên Chúa ban cho chúng ta khả năng và những phương tiện trong cuộc sống, với mong ước làm cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa và tràn đầy tình yêu. Chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Giáo hội Công giáo là Giáo hội của những người nghèo. Xin cho Giáo hội luôn là nơi nương tựa của những người nghèo, những người đau khổ và bị áp bức bóc lột. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Tài năng và quyền lực Chúa ban là để phục vụ tha nhân. Xin cho các nhà lãnh đạo các dân tộc và các tổ chức quốc tế/ biết quan tâm đến con người, để thế giới luôn có sự chia sẻ và liên đới giữa người với người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Nén bạc Chúa trao phải được sinh lời ra những nén bạc khác. Xin cho các Kitô hữu đang công tác trong ngành giáo dục/ biết tận dụng khả năng Chúa ban, để giúp đỡ Giáo hội và các em học sinh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Đời sống người Kitô hữu là lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày. Xin cho gia đình giáo xứ chúng ta/ biết tạ ơn Chúa khi vừa thức dậy, và sống một ngày mới trong tâm tình cảm tạ tri ân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, trở nên những người tôi tớ tốt lành chính là sinh lời những nén bạc Chúa đã trao cho. Xin cho chúng con ý thức những gì mình có là do Chúa thương ban và biết sống với tha nhân trong tâm tình quảng đại chia sẻ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

bài viết mới