Wednesday, July 10, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 26: Đina bị làm nhục

     Đoạn sách Sáng thế 34,1-31 tường thuật rằng:khi Giacóp đang sống tại Sikhem, Đina, con gái của ông với Lêa, đi ra ngoài chơi và bị con trai ông Khamo, tên là Sikhem, bắt và cưỡng hiếp. Nhưng anh chàng này thật sự yêu Đina và muốn cha mình cưới nàng cho anh.

     Cách giải quyết: Giacóp không chịu giải quyết vấn đề khi không có mặt các anh của Đina trong khi ông Khamo đã biết tội, khẩn khoản thỉnh cầu Giacóp gả Đina cho Sikhem. Các con của Giacóp nổi giận, và họ lập mưu để trả thù. Khi thương lượng, các con của Giacóp cho biết rằng họ không cần lễ vật, nhưng tất cả các con trai của thành Sikhem phải chịu cắt bì giống như gia đình Giacóp, sau đó họ sẽ gả Đina cho Sikhem, và tất cả các con trai trong thành phải chịu cắt bì.

     Bội ước: Khi dân thành Sikhem đang dưỡng thương vì cắt bì, hai người con của Giacóp là Simêôn và Lêvi vào thành trả thù. Họ giết tất cả con trai trong thành và giải cứu Đina. Họ chiếm lấy tài sản của dân trong thành, kể cả phụ nữ. Khi biết sự việc, Giacóp khiển trách các con khi họ bội ước và phạm tội sát nhân.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
nuôi lòng thù hận sẽ làm cho chúng con mất đi bình an
và có thể khiến chúng con phạm phải điều ác,
giống như việc các anh của Đina đã làm với dân thành Sikhem
để trả thù cho cô.

Xin Chúa cho chúng con biết lấy tình thương mà chiến thắng hận thù.
Và sẵn sàng tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here