Saturday, June 15, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 25: Giacóp đi gặp Êxau

     Khi trở về, Giacóp phải gặp một khó khăn khác, đó là đối diện với Êxau. Câu chuyện này gồm có những phần sau: (St 32,1-33,20)

     1. Giacóp chuẩn bị gặp Êxau: Để chuẩn bị gặp Êxau, Giacóp gởi sứ giả đến với Êxau trước thái độ ôn hòa. Các sứ giả trở về báo tin rằng: Êxau dẫn theo một đạo quân gồm 400 người tiến về phía Giacóp. Tuy hoảng sợ, nhưng trong tình thế khó khăn ấy, ông đã cầu nguyện cùng Thiên Chúa hai điều. Thứ nhất, ông nhắc lại lời Chúa hứa về dòng dõi với tổ tiên và chính ông; thứ hai, Thiên Chúa kêu gọi và hứa bảo vệ khi ông trở về quê hương. Cầu nguyện xong, Giacóp gởi lễ vật đến Êxau. Tất cả gồm 580 con vật, chia làm 3 đợt, kèm theo lời thưa vô cùng khiêm tốn: “Của tôi tớ ngài là ông Giacóp. Đây là tặng phẩm ông ấy gửi biếu ngài Êxau, còn chính ông thì đang đi đằng sau chúng tôi”.

     2. Giacóp vật lộn với Thiên Chúa: Tinh thần Giacóp đang căng thẳng, nhưng vào đêm trước khi gặp Êxau, một sự kiện đáng nhớ xảy đến với ông, gần suối Giápbốc. Ông đã vật lộn với một người lạ mặt: đó là một thiên sứ; có thể xác định là Thiên Chúa dưới hình dạng của một người. Giacóp đã vật lộn với Thiên Chúa suốt đêm và kết quả: ông đã thắng và nhận được phúc lành. Phần ông, ông đã bị đánh trật khớp xương hông. Sau sự kiện này, Chúa đã biến đổi ông. Ông không còn là Giacóp xưa, nhưng là Israel.

     3. Giacóp đi gặp Êxau: Sau khi cầu nguyện cùng Thiên Chúa, Giacóp cảm thấy can đảm để đối diện với Êxau. Ông sắp xếp cho vợ con đi phía sau, còn ông tiến lên phía trước, cúi lạy bảy lần rồi đến gặp Êxau. Êxau chẳng những không báo thù, mà trái lại ông “chạy lại đón em, ôm chầm lấy, bá cổ mà hôn, rồi cả hai cùng khóc”. Giacóp cùng tất cả các vợ con đến chào Êxau. Sau đó, ông muốn dâng lễ vật cho Êxau. Êxau nhận quà, nghĩa là ông chấp nhận sự hòa giải và sẵn sàng tha thứ cho Giacóp. Sau đó hai anh em chia tay. Giacóp và đoàn tùy tùng tiến về Sikhem.

Bước 1: Làm Dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
trong cuộc sống, nhiều lúc chúng con gặp những khó khăn, hiểm nguy, thử thách, đau khổ,…
Xin cho chúng con biết noi gương ông Giacóp, luôn biết gắn bó với Chúa trong cầu nguyện và hết lòng cậy dựa vào sự nâng đỡ của Ngài. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here