Thursday, July 11, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 21: Ixaác và Avimeléc

Bài này gồm ba phần: (St 26,1-35)

1.  Thiên Chúa tái khẳng định lời hứa: Lúc bấy giờ có một nạn đói xảy ra nên Ixaác định đưa gia đình ông sang Ai Cập giống như Abraham cha ông đã làm. Nhưng Thiên Chúa đã hiện ra với ông và nhắc lại lời Người đã hứa với cha ông là Abraham, là ban cho dòng dõi ông một dân tộc, một Đất Hứa làm gia nghiệp. Vì thế, Thiên Chúa bảo Ixaác đừng đi Ai Cập.

2. Ixaác gặp vua Avimeléc: Ixaác lại làm điều giống như Abraham đã làm, khi giới thiệu Rêbêca là em gái mình. Tình cờ vua Avimeléc biết được điều đó, nên ông lệnh cho toàn dân không được động đến gia đình Ixaác. Tuy nhiên, đã có tranh chấp về giếng nước giữa gia đình Ixaác và dân địa phương tại đó. Sau những lần tranh chấp ấy, vua Avimeléc và các dân xung quanh nhận ra Ixaác được Thiên Chúa chúc phúc. Cho nên, họ muốn ký giao ước với ông, đôi bên tôn trọng nhau, không làm hại nhau. Ixaác đã đồng ý với họ.

3. Người vợ của ông Êxau: Kết thúc của tường thuật này nói đến việc ông Êxau cưới vợ. Ông đã cưới hai bà ngoại giáo là Giuđitha và Baxơmát người Khết. Việc làm của ông làm cho Ixaác và Rêbêca ưu phiền. Vì trước đây, Abraham đã quyết tâm không cưới vợ ngoại giáo cho Ixaác, mà sai người đầy tớ về quê hương cưới Rêbêca cho ông. Nghĩ đến điều ấy, hai ông bà rất buồn.

Bước 1: Làm Dấu Thánh giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
đối diện với sự tấn công của những người xung quanh,
Ixaác chọn giải pháp ôn hòa, tránh tranh chấp.
Cuối cùng, ông chiến thắng và qua cách ứng xử của ông,
những người xung quanh nhận ra Chúa đang ở với ông.

Xin cho chúng con biết noi gương ông,
luôn lấy sự hiền hòa, nhẫn nại và khiêm tốn mà đối xử với mọi người. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here