Monday, May 20, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 32: Giuse đón gia đình sang Ai Cập

Phần 1

      Trước khi lên đường sang Ai Cập, Giacóp đến Bơe Seva để dâng lễ tế cho Thiên Chúa. Tại đây Thiên Chúa hứa với Giacóp những điều sau: (1) Người sẽ xuống Ai Cập với Giacóp; (2) gia đình Giacóp sẽ trở thành một dân lớn; (3) Người sẽ đưa ông trở về Canaan. Sau thị kiến đó, Giacóp cùng tất cả con cháu ông, mang của cải, gia súc, lên đường sang Ai cập.

     Khi Giacóp đến Ai Cập, Giuse đến Gôsen để gặp cha già. Cuộc gặp gỡ thật xúc động sau bao năm xa cách, đến độ Giacóp ôm chặt Giuse và nói: “Phen này, cha chết cũng được, sau khi đã thấy mặt con, và thấy con còn sống”.

     Gia đình Giacóp sống tại Gôsen, cách ly với người Ai cập, trước hết vì quốc tịch của họ, sau là vì nghề chăn chiên của họ. Nhưng Chúa bảo vệ họ trong vùng đất này cho đến khi họ trở thành một dân đông đảo và trở về Đất Hứa.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Phần 2

     Giuse báo tin cho vua Pharaô rằng gia đình của ông đã đến Ai cập, đồng thời ông chọn năm anh em đại diện đến diện kiến vua. Sau khi chào thăm, họ xin nhà vua cho được ở tại Gôsen vì họ làm nghề chăn nuôi gia súc, và Pharaô chấp thuận. Giuse cũng dẫn Giacóp đến gặp Pharaô. Nhà vua tỏ ra kính trọng ông và gọi ông là Cụ. Theo lệnh của nhà vua, gia đình Giacóp được chu cấp mọi thứ họ cần cho cuộc sống mới.

     Nạn đói lại tiếp tục hoành hành khắp Ai Cập và Canaan. Nhưng với chính sách điền địa của Giuse, dân chúng đã sống sót sau nạn đói.

     Giacóp sống ở Ai Cập được 17 năm, gia đình ông trở nên đông đảo và sở hữu nhiều đất đai. Trước khi lìa đời, Giacóp cho gọi Giuse đến để ông căn dặn. Ước nguyện của ông là được an táng cùng phần đất với tổ tiên; đó là cái hang trong cánh đồng Mácpêla. Giuse hứa sẽ thực hiện ước nguyện của Giacóp.

Phần 3

     Giai đoạn cuối đời của Giacóp và Giuse

     Trước khi qua đời,  Giacóp chúc phúc cho con cháu. Trước tiên, ông chúc phúc cho các con của Giuse. Giacóp nhận hai đứa con của Giuse là Mơnase và Épraim làm con mình, những đứa ra đời sau này sẽ thuộc về Giuse. Và hai đứa con của Giuse được Giacóp chúc lành.

Giacóp cũng chúc lành cho các con và dăn dò lần cuối. Những lời của ông vừa là lời tiên tri: “Hãy tập họp lại để cha báo cho các con điều sẽ xảy đến cho các con sau này”, vừa là lời chúc phúc cho các con: “Đó là điều mà cha họ đã nói với họ; ông chúc phúc cho mỗi người một lời chúc phúc riêng”. Sau khi trăng trối, Giacóp “tắt thở và được về sum họp với gia tiên”.

Phần Giuse, sau khi cha ông qua đời, các anh em lo sợ ông sẽ trả thù. Nhưng không, ông không chỉ tha thứ và sẵn sàng đùm bọc anh em. Khi sắp chết, Giuse tiên báo sự viếng thăm của Thiên Chúa và Người sẽ đưa họ về Đất Hứa. Ông cũng căn dặn phải đưa hài cốt ông về quê hương khi họ được giải phóng.

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Những bài học chúng ta có thể rút ra sau đây:

Lạy Chúa, Giacóp và Giuse được đoàn tụ trong hạnh phúc. Đây là hai con người gặp không ít khó khăn, nhưng luôn tin vào sự bảo vệ của Chúa.

Cuộc sống của chúng con cũng gặp không ít khó khăn. Xin cho chúng con luôn biết cậy trông vào Chúa, vì chúng con tin rằng chắc chắn Chúa sẽ bảo vệ và nâng đỡ chúng con. Và chắc chắn chúng con cũng sẽ vượt qua và đạt đến hạnh phúc viên mãn. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here