Thursday, April 25, 2024
spot_img

[Bài viết] Sáu lý do người Công giáo nên đọc Kinh Thánh

Tác giả: Fr. Patrick Briscoe, OP[1]

Thiên Vy tóm lược

Chỉ cần một trong sáu lý do sau đây cũng đủ để thay đổi thói quen của chúng ta.

Dưới đây là sáu lý do người Công giáo nên đọc Kinh Thánh:

1. Kinh Thánh là Thiên Chúa đang nói với chúng ta 

Người Công giáo tin rằng Kinh Thánh là lời không sai lầm, được Thiên Chúa linh ứng. Tất cả sự thật Thiên Chúa muốn bày tỏ để cứu rỗi con người đều có trong Kinh Thánh. Vì thế, đọc Kinh Thánh là chúng ta tìm biết Chúa, gặp Chúa để lắng nghe lời Người.

2. Kinh Thánh tràn đầy sự khích lệ 

Các tín hữu đầu tiên đã đọc Kinh Thánh để nuôi dưỡng niềm hy vọng. Khi đọc Kinh Thánh, chúng ta cảm nhận tình yêu, sự trung thành và lòng thương xót của Thiên Chúa; chiêm ngưỡng những tấm gương đạo đức, anh hùng;  chứng kiến những hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội… Tất cả đều có thể khơi dậy niềm hy vọng của chúng ta vào tương lai.

3. Đọc Kinh Thánh sẽ giúp chúng ta trở thành những nhà truyền giáo tốt hơn

Việc học hỏi Kinh Thánh để trau dồi đức tin phải được duy trì lâu dài trong đời sống người Công giáo. Khi phải đối diện với những vấn đề của cuộc sống và những câu hỏi khó mà các anh chị em tôn giáo bạn đặt ra, nếu không có hiểu biết căn bản về Kinh Thánh, chúng ta khó có thể rao giảng về Chúa cho họ.

4. Nhờ đọc Kinh Thánh, chúng ta sẽ tập trung vào những gì quan trọng

Người Công giáo chọn Chúa làm trung tâm cho mọi hoạt động của tâm hồn, tinh thần và thể xác. Vì thế, việc đọc Kinh Thánh sẽ giúp chúng ta nhận ra đâu là ý Chúa, đâu là câu trả lời Chúa muốn gởi đến trong từng hoàn cảnh, đâu là cạm bẫy Chúa muốn chúng ta tránh xa.

5. Đọc Kinh Thánh dạy chúng ta cầu nguyện 

Khi cầu nguyện, chúng ta nhiều khi chẳng biết nói gì với Chúa. Đọc Kinh Thánh sẽ cung cấp cho chúng ta vốn từ để cầu nguyện với Chúa. Chúng ta có thể dựa vào những gì đã đọc, đã nhớ được từ Kinh Thánh, để thưa chuyện với Chúa và bày tỏ lòng mình.

6. Càng đọc Kinh Thánh, chúng ta càng có thể nghe rõ tiếng Chúa 

Đọc Kinh Thánh giúp chúng ta làm quen và dần dần quen thuộc với ngôn ngữ và cách hành động của Thiên Chúa. Vì thế, càng đọc Kinh Thánh nhiều, chúng ta càng nhận ra tiếng Chúa dễ dàng hơn.


[1] Briscoe, Patrick. 6 Reasons Catholics should read the Bible. 15 1 2021. https://aleteia.org/2021/01/15/reasons-catholics-should-read-the-bible/ (đã truy cập 11 10 2021).

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here