Thursday, April 25, 2024
spot_img

[Bài viết] Mười điều nhất của sách Kinh Thánh

Thiên Vy

Dưới đây là mười điều nhất của sách Kinh Thánh:

1. Sách nói về Thiên Chúa chân thật nhất

Kinh Thánh là lời của Thiên Chúa được diễn tả qua ngôn ngữ của con người. Vì thế, Kinh Thánh là chính Thiên Chúa đang nói với con người. Qua lời Kinh Thánh, con người nhận biết chân dung của Thiên Chúa một cách chân thật nhất.

2. Sách nói về chính mình hay nhất

Khi đọc Kinh Thánh, mỗi người sẽ nhận ra những lời Thiên Chúa dành riêng cho mình trong từng hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống; cho dù là buồn hay vui, sướng hay khổ, hạnh phúc hay đau buồn, thành công hay thất bại… Qua lời Kinh Thánh, từng người sẽ tìm ra hướng đi cho cuộc đời mình.

3. Sách được viết lâu nhất

Kinh Thánh được viết trong khoảng 1600 năm, bắt đầu từ năm 1500 BC đến năm 100 AD. Đây là một khoảng thời gian rất dài.

4. Sách được viết bằng nhiều ngôn ngữ nhất

Kinh Thánh được viết bằng ba ngôn ngữ: tiếng Hípri (Hybálai), tiếng Aram và tiếng Hy Lạp Koine (Hy Lạp cổ). Cụ thể, phần Cựu Ước được viết bằng tiếng Hípri và Aram, một vài cuốn được viết bằng tiếng Hy Lạp; phần Tân Ước được viết hoàn toàn bằng tiếng Hy Lạp.

5. Sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất

Kinh Thánh được dịch sang nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Bộ Cựu Ước đã được dịch ra hơn 700 thứ tiếng, và bộ Tân Ước đã được dịch ra hơn 1500 ngôn ngữ. Lời Chúa lan rộng đến đâu, Kinh Thánh được dịch ra tiếng bản địa đến đó.

6. Sách có số người đọc nhiều nhất

Vì được dịch ra hơn 90% ngôn ngữ của các dân tộc trên thế giới, Kinh Thánh là quyển sách có số người đọc nhiều nhất. Người ta không đọc Kinh Thánh như đọc một cuốn sách, mà đọc như lời Thiên Chúa đang nói với họ. Vì thế, họ đọc đi đọc lại.

7. Sách bán chạy nhất

Kể từ năm 1815, ước tính có khoảng hơn 5 tỉ ấn bản Kinh Thánh trọn bộ hoặc từng phần được phân phối. Vì thế, Kinh Thánh trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và thường xuyên nằm trong danh mục các sách bán chạy nhất.

8. Sách ảnh hưởng nhất

Kinh thánh là quyển sách có tầm ảnh hưởng rất lớn, cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Có thể nói, đây là quyển sách có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài người. Không chỉ các tín đồ Do thái giáo hay Kitô giáo mới tìm kiếm sự khôn ngoan nơi Kinh Thánh, mà các tín đồ của các tôn giáo khác, kể cả một số người vô thần ít nhiều cũng đã đọc Kinh Thánh.

9. Sách giá trị nhất

Người ta đọc sách để học, để gia tăng kiến thức hoặc để giải trí. Với Kinh Thánh thì khác; các tín hữu đọc và suy gẫm Kinh Thánh để gặp gỡ Thiên Chúa và tìm kiếm Nước Trời. Vì thế, đây là quyển sách đem lại cho con người sự sống đời đời.

10. Sách được trả giá đắt nhất

Sau nhiều lần và bằng nhiều cách, cuối cùng, Thiên Chúa đã sai Con của Người đến trần gian để cứu độ con người (Dt 1,1-2). Vì thế, Kinh Thánh là sách đã được trả giá đắt nhất không phải vì những giá trị vật chất trần gian, nhưng được trả bằng máu và cái chết của Chúa Giêsu.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here