Tuesday, July 9, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Công vụ Tông đồ| Bài 27: Hành trình đến Rôma – Phần 1

Hành trình đến Rôma – Phần 1

Từ Giêrusalem đến đảo Manta: Gặp bão tố (27,1-44): Đoàn người lên tàu có tất cả 276 người, họ gồm nhiều thành phần khác nhau mà Luca không kể ra cụ thể. Những nhóm người chúng ta có thể kể ra đây là Phaolô và các anh em, trưởng cơ đội Giuliô và các binh lính, một số tù nhân khác và những người khác nữa. Tàu khởi hành từ Giêrusalem đến Xiđon, từ Xiđon đến Myra miền Lykia, từ Alexanria đến Bến Lành gần thành Laxaia.

Gần đến ngày lễ Xá tội, Phaolô khuyên viên đội trưởng đừng ra khơi. Ông còn tiên báo có điềm chẳng lành. Nhưng viên đội trưởng không nghe theo lời khuyên của Phaolô, mà tin lời tài công và chủ tàu. Thế là họ quyết định ra khơi. Tàu khởi hành thuận lợi, nhưng chẳng được bao lâu, bão bắt đầu xuất hiện. Thế là con tàu cứ trôi dạt theo gió. Thủy thủ vứt đồ đạc và các trang bị xuống biển cho tàu nhẹ bớt. Họ sợ hãi và nhiều ngày chẳng ăn uống gì. Bấy giờ, Phaolô lên tiếng: sau vài lời trách cứ, ông mời gọi họ tin vào ông vì Thiên Chúa đã cho ông thấy thị kiến: ra trước tòa án Xêda.

Sau 14 ngày không ăn uống, Phaolô đã cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho họ. Đây là cử chỉ chứng tỏ sự hiện diện của Thiên Chúa giữa mọi người. Thế là mọi người bắt đầu ăn uống trở lại. Sau 14 đêm vất vả, họ tiến vào đảo Manta. Khi đang tiến vào đảo, tàu bắc kẹt trên dải cát ngầm, phần đuôi tàu bị sóng đánh vỡ tan. Các binh lính định giết các tù nhân vì sợ họ nhảy xuống biển bơi vào bờ trốn thoát. Biết vậy, viên đội trưởng đã can ngăn và ra lệnh cho mọi người bơi vào bờ; ai không biết bơi thì bám vào các mảnh vỡ của tàu. Dù tàu bị vỡ, nhưng mọi người vẫn giữ được mạng sống.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here