Sunday, June 16, 2024
spot_img

[10] Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

LỜI CHÚA

“Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ” (Châm Ngôn 13,20).

TĨNH NGUYỆN

Nếu xung quanh bạn là những người thiếu khôn ngoan vì đưa ra những quyết định tồi tệ, chẳng bao lâu nữa bạn sẽ bắt đầu hành động giống họ. Hoặc ít ra, bạn sẽ bị liên lụy bởi những quyết định tệ hại do họ gây ra. Ngược lại nếu chúng ta gần gũi với những người khôn ngoan, chắc chắn ít nhiều chúng ta sẽ học được những điều hay từ nơi họ.

Lời Chúa trong sách Châm ngôn 13,20 dạy chúng ta rằng: “Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ”.

Dù cố ý hay không thì tất cả chúng ta đều đang được ai đó dạy dỗ. Khi ta tiếp xúc gần gũi với ai đó, thì ít nhiều tính cách, lối sống, sự hiểu biết hay hành động của họ cũng sẽ ảnh hưởng đến ta. Vì vậy, nếu bạn muốn trở nên khôn ngoan, sự gần gũi với những người khôn ngoan là rất quan trọng.

Gặp họ để uống cà phê hoặc ăn trưa. Hãy cùng họ đi dạo. Mời họ vào nhà của bạn. Học hỏi từ kinh nghiệm của họ. Đọc Kinh Thánh với họ. Hãy hỏi họ những câu hỏi trực tiếp…

Hơn nữa, Chúa chúng ta chính là người cố vấn khôn ngoan nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn thực sự trở nên khôn ngoan, hãy dành nhiều thời gian nói chuyện với Ngài, hãy học hỏi từ Ngài bằng cách đọc Kinh thánh và dành thời gian với những người có đời sống kết hiệp mật thiết với Ngài.

QUYẾT TÂM THỰC HÀNH

Hãy năng tìm đến và bàn hỏi với những người khôn ngoan và có đời sống tin kính Chúa.

Hãy có thời gian cố định trong ngày đề cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa dạy bảo qua Thánh Kinh bạn nhé!

bài viết mới