Tuesday, July 9, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần XIV Thường niên | Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN B

CHÚA NHẬT

TIN MỪNG: Mc 6, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người.

Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

SUY NIỆM:

Trong khi người ta làm nhiều điều tốt, thay vì tán dương, chúng ta thường hay tìm một điểm xấu nào đó của họ. Tâm trạng của chúng ta là họ không xứng đáng như vậy, họ không giỏi hơn tôi.

Chính chủ nghĩa cá nhân đã khiến cho người Do Thái không đón nhận Đức Giêsu, vì họ quan niệm về Đấng Messia phải lẫy lừng chứ không phải bình thường, càng không phải là người thân quen của họ.

Nhưng sâu xa cốt lõi của vấn đề là mối tội đầu tiên: kiêu ngạo, khi nhìn nhận người khác, nghĩa là công nhận họ hay, họ giỏi, còn ma quỷ chỉ muốn mình duy nhất.

Chúa Giêsu không thể làm dấu lạ nơi mảnh đất tâm hồn cứng cõi vì nó không thể đón nhận được gì thêm. Sự cứng cõi chỉ loại trừ.

Điều đầu tiên để đón nhận ơn ban của Chúa chính là sự khiêm tốn, nhìn nhận những giá trị tốt đẹp nơi Ngài, nhất là trị vĩnh cửu.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con có được cái nhìn linh thánh để đón nhận những giá trị cao quý, tốt đẹp ; đừng vì cái tôi cá nhân mà phủ nhận những điều tốt nơi người khác.

THỨ HAI

TIN MỪNG: Mt 9, 18-26

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: “Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại”. Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ, đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: “Này con, hãy vững lòng. Đức tin của con đã cứu thoát con”. Và người đàn bà được khỏi bệnh.

Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục, và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: “Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi”. Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.

SUY NIỆM:

Bái lạy một người có nghĩa là nhìn nhận họ có uy lực. Vị thủ lãnh này đến bái lạy Chúa thì chắc chắn ông ta đã nghe đến quyền năng của Chúa rồi, và hôm nay ông thấy mình cần đến quyền năng của Chúa.

Còn người đàn bà bị băng huyết cũng nhìn nhận quyền năng của Chúa qua việc bà nghĩ rằng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa” (Mt 9,21). Có lẽ bà ta đã chờ đợi lâu lắm rồi vì căn bệnh của bà ta đã kéo dài suốt 12 năm trời. Trong 12 năm đó, sự sống nơi bà dường như hao mòn rất nhiều và có thể mất bất cứ lúc nào. Bà không dám xuất hiện trước đám đông vì như vậy sẽ vi phạm luật ô uế. Chính vì vậy mà bà chỉ len lén để được sờ vào tua áo của Chúa thôi, vì bà biết quyền năng của Chúa có thể chữa bà khỏi bệnh.

Trong cả hai phép lạ này, điều kiện duy nhất Chúa đòi hỏi là phải có lòng tin. Nhờ tin mà vị thủ lãnh đã không nhìn đến thân phận và địa vị của mình, chỉ mong sao con mình được sống. Nhờ tin mà người đàn bà đã bất chấp sự ngăn cấm của luật lệ và đám đông để đến được với Chúa Giêsu, chỉ mong sao mình được sạch.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì Chúa vẫn tỏ hiện quyền năng của Ngài trên cuộc đời con, một trong những quyền năng đó là Chúa vẫn kiên trì để chờ đợi con, dù con nhiều lần thách thức Chúa. Xin Chúa ban đức tin để con có thể chạy đến với Chúa, phó thác tất cả cho Ngài khi an vui cũng như khi sầu đầy.

THỨ BA

TIN MỪNG: Mt 9, 32-38

Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: “Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel”. Nhưng các người biệt phái nói rằng: “Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ”.

Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

SUY NIỆM:

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay tôi thấy Chúa là vị Mục Tử nhân lành, vị Mục Tử thực sự yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho đoàn chiên của mình. Sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc đó được thể hiện qua việc Ngài chữa lành người bị quỷ câm ám trong bài Tin Mừng hôm nay, qua việc Ngài: “đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giửng Tin Mừng nước trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt9,35).

Chúa muốn tôi chia sẻ chung một thao thức với Chúa: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt9, 37-38). Đó là trách nhiệm truyền giáo mà Chúa truyền cho Giáo Hội và cách riêng là chính bản thân tôi: Hãy chung một âu lo, chung một cái nhìn với Chúa, nhìn đến cánh đồng Giáo Hội.

Từ lời Chúa hôm nay cho tôi nhìn đến sứ mạng rao giảng Tin Mừng của tôi. Tôi có giới thiệu Chúa cho người khác hay tôi lại ngăn cản họ đến với Chúa bằng lối sống không đúng Tin Mừng? Tôi có lo hướng dẫn để người khác đến với Chúa hay chỉ thu hút người khác đến với mình?

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết đáp lại lời mời gọi của Chúa để trở thành tay thợ lành nghề trên cánh đồng truyền giáo. Muốn như thế thì con phải có một tình yêu thương như Mục Tử Giêsu, chỉ lo cho đoàn chiên của mình; chứ không phải sự ích kỷ như các mục tử Pharisêu chỉ lo rao giảng bản thân.

THỨ TƯ

TIN MỪNG: Mt 10, 1-7

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ Người lại, và ban cho các ông quyền hành trên các thần ô uế để các ông xua đuổi chúng và chữa lành mọi bệnh hoạn, tật nguyền.

Đây là tên của mười hai Tông đồ: Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em của ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em của ông, Philipphê và Bartôlômêô, Tôma và Matthêu người thu thế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người.

Chúa Giêsu đã sai mười hai vị này đi và truyền rằng: “Các con đừng đi về phía các dân ngoại và đừng vào thành của người Samaria. Tốt hơn, các con hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel. Các con hãy đi rao giảng rằng: ‘Nước Trời đã gần đến'”.

SUY NIỆM:

Đây là lần đầu tiên và duy nhất Chúa Giêsu dùng chữ “Tông đồ” để phân biệt với các “môn đệ”. Môn đệ là tất cả những người tin vào Chúa, còn Tông đồ là những người được Chúa chọn gọi một cách đặc biệt để làm lãnh đạo đoàn chiên của Chúa.

Việc Chúa kể tên đích danh từng Tông đồ cho thấy nơi các Linh mục là những người được Chúa yêu thương chọn gọi cách đặc biệt, nhắc cho tôi thái độ kính trọng, yêu mến và cộng tác với các ngài vì họ là những người được Chúa tuyển chọn và sai đi.

Các linh mục cũng phải luôn luôn nhớ sứ mạng của mình là được Chúa sai đi để nói lời Chúa, hành động giống như Chúa.

Mở rộng ra thêm lời Chúa hôm nay còn là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta đã được Chúa chọn, gọi tên qua Bí tích Giải tội, để chúng ta cũng sống sứ mạng ra đi loan báo Tin mừng mà Chúa đã giao.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con biết nghe lời Chúa dạy, để chỉ quan tâm, thao thức làm theo thánh ý của Chúa chứ không phải rao giảng lời của con và bản thân con.

THỨ NĂM

TIN MỪNG: Mt 10, 7-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy đi rao giảng rằng ‘Nước Trời đã gần đến’. Hãy chữa những bệnh nhân, hãy làm cho kẻ chết sống lại, hãy làm cho những kẻ phong cùi được sạch và hãy trừ quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không. Các con chớ mang vàng bạc, tiền nong trong đai lưng, chớ mang bị đi đường, chớ đem theo hai áo choàng, chớ mang giày dép và gậy gộc, vì thợ thì đáng được nuôi ăn.

“Khi các con vào thành hay làng nào, hãy hỏi ở đó ai là người xứng đáng, thì ở lại đó cho tới lúc ra đi. Khi vào nhà nào, các con hãy chào rằng: ‘Bình an cho nhà này’. Nếu nhà ấy xứng đáng thì sự bình an của các con sẽ đến với nhà ấy. Nhưng nếu ai không tiếp rước các con và không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi nhà hay thành ấy và giũ bụi chân các con lại. Thật, Thầy bảo các con: Trong ngày phán xét, đất Sôđôma và Gômôra sẽ được xét xử khoan dung hơn thành ấy”.

SUY NIỆM:

Chúa muốn nói sứ mạng của người Tông đồ trước hết là quan tâm đến những người đau khổ trong cuộc dodì: người đau yếu, người mắc bệnh phong. Kế đến là cho người khác niềm hy vọng và an ủi: kẻ chết trỗi dậy. Sau cùng là loại khỏi cuộc đời này thế lực sự dữ: khử trừ ma quỷ.

Thi hành sứ mạng không được đòi hỏi thù lao hay công trạng, nhưng phải hoàn toàn miễn phí. Nhiều khi tôi làm việc Tông đồ mà muốn mình được trả công, hoặc thậm chí tệ hại hơn là lợi dụng việc Tông đồ để tìm lợi lộc cho mình.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con đã được Chúa yêu thương một cách nhưng không, thì con cũng phải cho một cách nhưng không. Con sẽ không lo tìm kiếm và bám vào những giá trị vật chất, nhưng sẽ toàn tâm toàn ý để rao giảng Tin mừng của Chúa. Xin cho con một tâm hồn thanh thoát vì con là Tông đồ của Chúa.

THỨ SÁU

TIN MỪNG: Mt 10, 16-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng. Vậy các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.

“Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel trước khi Con Người đến”.   

SUY NIỆM:

Chúa sai người Tông đồ của Chúa như chiên đi vào giữa bầy sói. Chiên thì yếu đuối, không có gì để tự vệ, còn sói thì mưu mô xảo quyệt. Tông đồ của Chúa xem ra nguy hiểm quá!

Kế đến là chỉ bảo của Chúa: “Khôn ngoan như rắn, đơn sơ như bồ câu”. Khôn ngoan như rnắ nghĩa là đừng khiêu khích, đừng mạo hiểm, nguy hiểm nào tránh được thì tránh. Đơn sơ như bồ câu là không mưu mô, xảo quyệt, không nham hiểm…

Tôi cảm nhận Chúa đang huấn luyện người Tôn đồ của Chúa rất chi tiết, cụ thể để họ không ngỡ ngàng khi lạc vào bầy sói; để họ biết khôn ngoan mà lo tránh những nguy hiểm không cần thiết vì sứ mạng Nước Trời, để biết đơn sơ, thanh thản mà rao giảng Nước Chúa chứ không vì những lý do nào khác mà trở nên tính toán, nham hiểm.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, từ lời Chúa hôm nay cho con cách cư xử trong tư cách là con Chúa. Hãy đơn sơ, chân thành với Chúa và anh em. Đừng ma lanh, tính toán, thậm chí lợi dụng trong đời sống đạo; càng tệ hại hơn khi làm những điều đó với Chúa.

THỨ BẢY

TIN MỪNG: Mt 10, 24-33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

“Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời”.  

SUY NIỆM:

Khởi đầu đoạn Tin Mừng hôm nay là những lời động viên, khích lệ rất chân thành của Chúa: “An hem đừng sợ người ta”. Đối với “người ta” không có gì phải sợ, nhưng đáng sợ là chính bản thân tôi không đủ lửa nhiệt thành để rao giảng.

Đáng sợ hơn khi nhiệt thành của tôi muốn lợi dụng Tin mừng của Chúa. Đáng sợ nhất là không được hươnggr phần thưởng Nước Trời dành cho người Tông Đồ của Chúa. Điều này làm chúng ta nhớ lại lời cảnh báo của thánh Phaolô đại ý là trong khi mình lo rao giảng để người khác được cứu độ, thì chính bản thân mình lại mất đi ơn cứu độ.

Lý do để chúng ta đừng sợ là vì: “không có gì che dấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết”. Ý Chúa muốn nói ở đây là Tin mừng của Chúa dù có bị người ta che dấu hay giữ bí mật, thì vẫn sẽ được tỏ lộ ra bên ngoài, vẫn có nhiều người biết đến. Vì vậy nếu có lỡ bị người ta bắt bớ thì đó cũng là cơ hội để Tin mừng của Chúa được nhiều người biết đến.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con luôn an tâm bước đi trên hành trình đức tin, và hăng say rao giảng Tin mừng, vì tất cả mọi sự diễn ra đều sinh ích lợi và là dịp để con loan báo Tin mừng của Chúa.

bài viết mới