Friday, July 12, 2024
spot_img

Sống Lời Chúa mỗi ngày | Tuần 34 | Mùa Thường niên | Năm C   

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXXIV THƯỜNG NIÊN – C

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA KITÔ VUA

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 23, 35-43

Khi ấy, các thủ lãnh cùng với dân chúng cười nhạo Chúa Giêsu mà rằng: “Nó đã cứu được kẻ khác thì hãy tự cứu mình đi, nếu nó thật là Đấng Kitô, người Thiên Chúa tuyển chọn”. Quân lính đều chế diễu Người và đưa dấm cho Người uống và nói: “Nếu ông là vua dân Do-thái, ông hãy tự cứu mình đi”. Phía trên đầu Người có tấm bảng đề chữ Hy-lạp, La-tinh và Do-thái như sau: “NGƯỜI NÀY LÀ VUA DÂN DO THÁI”.

Một trong hai kẻ trộm bị đóng đinh trên thập giá cũng sỉ nhục Người rằng: “Nếu ông là Đấng Kitô, ông hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa”. Đối lại, tên kia mắng nó rằng: “Mi cũng chịu đồng một án mà mi chẳng sợ Thiên Chúa sao? Phần chúng ta, như thế này là đích đáng, vì chúng ta chịu xứng với việc chúng ta đã làm, còn ông này, ông có làm gì xấu đâu?” Và anh ta thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Chúa Giêsu đáp: “Ta bảo thật ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”.

SUY NIỆM:

Dường như mọi người: các thủ lãnh, dân chúng, quân lính, thậm chí cả một trong hai kẻ trộm cùng chung bản án với Chúa Giêsu đều chế nhạo, chê cười, sỉ nhục, thách thức… Chúa Giêsu. Nhìn theo kiểungười đời, Ngài đã thảm bại trên cây thập giá, và những gì Ngài đã gầy dựng cho một Vương quốc mới đều đã sụp đổ.

Tuy nhiên, Vương quốc mới của Chúa Giêsu đã được mở ra cho mộttrong hai kẻ trộm còn lại khi anh ta biết nhìn nhận sự thật nơi bảnthân mình và sự thật về một Thiên Chúa quyền năng.

Thế cho nên Vương quốc của Thiên Chúa chỉ dành cho những ai“biết” được sự thật, cái biết sâu thẳm chứ không phải hời hợt bênngoài. Cái biết xuất phát bởi lòng tin chứ không phải lý trí. Cái biếtcủa một niềm tín thác hy vọng cho sự sống đời đời của bản thânmình chứ không phải để tìm một cái đó mới mẻ để hưởng thụ…

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho con biết sự thật về Vương quốccủa Chúa. Xin cho con nổ lực để được sống trong Vương quốc đó ngay tại trần gian này, đó là Vương quốc của Tình yêu.

THỨ HAI – 21/11: ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH TRONG ĐỀN THỜ

LỜI CHÚA: Tin Mừng Mt 12, 46-50

Người còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi? “. Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

SUY NIỆM

Chúa Giêsu đưa ra tiêu chuẩn cho một gia đình thiêng liêng, gia đình thánh của Thiên Chúa là “thi hành ý muốn của Cha” (Mt 12, 50). Ngài không thờ ơ, lạnh nhạt với Mẹ Ngài, cũng không coi nhẹ mối liên hệ gia đình tự nhiên, nhưng Ngài nhấn mạnh sứ mệnh thi hành ý muốn của Chúa Cha là quy tụ mọi người để trở thành một dân tộc thánh thiện. 

Khi lãnh nhận Bí tích rửa tội, kitô hữu đã gia nhập vào gia đình thánh của Thiên Chúa. Sự thánh thiện có còn trong con người chúng ta? Chúng ta có biết lắng nghe và thực hành lời Chúa như một người con thảo? có mở lòng mình ra để đón nhận sự chăm sóc của Thiên Chúa? có lớn lên mỗi ngày ơn thánh của Chúa? Hay chúng ta vẫn còn là đứa con ngỗ nghịch, thích làm theo ý của mình, muốn tự mình lớn lên chứ không cần Thiên Chúa chăm sóc, để rồi trở thành đứa con hoang vì không không có ơn thánh của Ngài.

CẦU NGUYỆN:

Xin cho con biết chiêm ngắm hình ảnh cầu nguyện và âm thầm phục vụ của Đức Mẹ trong đền thờ, để con cố gắng mỗi ngày sống gắn bó với Chúa và phục vụ trong yêu thương. Chính lúc đó, con người của con lan tỏa sự thánh thiện của Thiên Chúa, hầu mọi người nhận biết con thuộc về gia đình thánh và cũng muốn bước vào gia đình thánh đó.

THỨ BA

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 21, 5-11

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: “Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá”. Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?” Người phán: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: “Chính ta đây và thời gian đã gần đến”, các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ: vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”.

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể”.

SUY NIỆM:

Trong những ngày cuối cùng của năm phụng vụ, trong khi mọi người đang trầm trồ khen ngợi sự nguy nga lộng lẫy của Đền Thờ Giêrusalem, Đức Giêsu đã nói lên sự thật khiến nhiều người phải giật mình: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn hòn đá nào” (Lc 21, 6). Đức Giêsu muốn nói đến ngày tận cùng của thế giới này. Chắc chắn ngày đó sẽ xảy ra.

Phụng vụ lời Chúa hôm nay không làm cho chúng ta sợ hãi, nhưng thêm một lần nữa cho chúng ta cơ hội nghĩ đến ngày tận cùng của đời mình để lo chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Việc chuẩn bị đúng đắn nhất là luôn trung thành với Chúa trong việc tin tưởng, phó thác và sống theo những gì Đức Giêsu giảng dạy và làm gương; là chu toàn mọi bổn phận hằng ngày với ý hướng: “Con chỉ là đầy tớ, con chỉ làm việc bổn phận của con thôi!”.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, trời đất này sẽ qua đi, nhưng lời Chúa không bao giờ qua đi. Chúng con tin tưởng Chúa sẽ cho chúng con được hạnh phúc nếu chúng con biết chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ. Xin cho lòng chúng con đừng chạy theo những giả trá của thế gian này, mà một lòng đắp xây cho ngày mai tươi đẹp, trong việc gắn bó với Chúa là Chân- Thiện- Mỹ, và hiệp thông với anh em là hiện thân tình yêu của Chúa.

THỨ TƯ

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 21, 12-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con.

“Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con”.

SUY NIỆM:

Ngày xưa người Do Thái “vượt qua Biển Đỏ” dưới sự dẫn dắt của Môsê. Thì hôm nay chúng ta được sự hướng dẫn của “Con Chiên” để vượt qua những thử thách, đau thương của cuộc đời.

Những thử thách đó là: “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy” (Lc 21, 12). Đây là những điều mà chắc chắn những kitô phải gặp phải trước khi bước vào Vương quốc của Con Chiên.

Đối diện với thực tế không ít khó khăn, thử thách trong đời sống đức tin. Ví dụ: muốn một Thiên Chúa dễ dãi để người ta tự do muốn làm gì thì làm ; muốn được lên thiên đàng mà không cần phải thờ phượng Chúa, không cần phải hy sinh, hãm mình sống theo những điều Chúa chỉ dạy… Nhiều người đã vượt qua được và hát khúc Khải hoàn; nhưng cũng còn rất nhiều người không vượt qua được và chắc chắn phải bị đau khổ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con yếu đuối mỏng giòn, nhưng con tin vào quyền năng vô biên của Chúa. Quyền năng này sẽ giúp con vượt qua được những khó khăn, thử thách mà chính Chúa đã tiên báo và đã vượt qua bằng cuộc khổ nạn đau thương. Xin giúp con biết gắn bó với Chúa để trong cuộc chiến với thế lực của ma quỷ, con có thêm sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng, hầu xứng đáng hát ca khúc khải hoàn.

THỨ NĂM – 24/11: CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 9, 23-26

Khi ấy Chúa Giêsu nói với mọi người: “Nếu ai muốn đi sau Ta thì hãy chối bỏ chính mình, hãy vác lấy khổ giá của mình mỗi ngày và hãy theo Ta! Vì kẻ nào muốn cứu lấy sự sống mình, thì sẽ mất; còn kẻ nào mất sự sống mình vì Ta, thì kẻ ấy sẽ cứu nó. Nào người ta được ích gì khi được lời lãi tất cả thế gian, mà lại mất hay thiệt chính mình? Kẻ nào hổ thẹn chối Ta và các lời Ta, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn chối nó, khi Ngài đến trong vinh quang của Ngài và của Cha cùng các thánh thiên thần.

SUY NIỆM:

Chúa Giêsu đã nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23). Câu nói này cho thấy cuộc đời của người môn đệ được định nghĩa theo cuộc đời của Đức Giêsu: Theo Người trong sự từ bỏ và liều mạng vì Đức Giêsu và Tin Mừng.

Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam là những “người phàm, mắt thịt” như bao nhiêu con người khác. Nhưng điều làm cho họ trở nên vĩ đại là vì họ đã nhận biết sự thật vượt lên trên những gì “mắt phàm xác thịt” nhìn thấy. Sự thật đó chính là Thiên Chúa, Đấng chủ tể muôn vật muôn loài, Đấng yêu thương và sẽ ban cho họ hạnh phúc ở đời sau.

Chính sự thật đó đã làm cho họ mạnh dạn từ bỏ tất cả để tin nhận Đức Giêsu. Một khi đã tin, họ còn dám liều mạng vì Đức Giêsu và Tin mừng nữa. Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam mỗi người đều chết vì những hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung là vì họ không chối bỏ Đức Giêsu, họ tin Ngài sẽ cho họ được sống lại vinh quang.

Nhiều người đã không tin Thiên Chúa, có những người tin nhưng không dám liều mạng vì Ngài. Sâu xa của vấn đề là vì họ không nhìn ra được sự thật của sự sống đời sau. Họ tưởng chết là hết. Hoặc họ biết có sự sống đời sau, nhưng họ không đủ sức mạnh để sẵn sàng hy sinh cho sự sống đó, họ còn quá yêu chuộng những sự đời này.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho chúng con là con cháu của các Thánh Tử đạo tại Việt Nam, biết noi gương các Ngài mà chấp nhận những đau thương, thử thách để giữ vững đức tin. Xin các Thánh Tử đạo tại Việt Nam giúp chúng con biết nhìn ra sự phù vân của thế gian này, mà hướng lòng đến hạnh phúc vĩnh cửu mai sau. 

THỨ SÁU

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 21, 29-33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ thí dụ này rằng: “Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.

SUY NIỆM:

Trong bài Tin mừng, Đức Giêsu dùng hình ảnh: “khi thấy cây vả đâm chồi, thì anh em biết là mùa hè đã gần đến” (Lc 21, 30). Từ đó Ngài muốn dạy cho các môn đệ khi nhìn thấy những điềm báo như Ngài đã nói, “thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần”. Mục đích của Đức Giêsu là để con người chúng ta biết chắc chắn Triều Đại của Thiên Chúa sẽ đến. Nhưng trước khi Triều Đại đó đến, con người sẽ bị Satan quấy phá, cám dỗ để nhìn thấy những cái hấp dẫn hơn, hầu con người quên đi Triều Đại Thiên Chúa.

Ý thức được điều đó để con người cảnh tỉnh, nhất là trước những cám dỗ ngọt ngào. Ví dụ tiền bạc, quyền lực, và thỏa mãn đam mê vô độ. Hơn bao giờ hết, ngày hôm nay con người đang bị cám dỗ bởi những thứ ngọt ngào của ma quỷ. Nhưng càng thấy nhiều cám dỗ, chúng ta càng phải khôn ngoan nhận ra đó là lúc giẫy chết của ma quỷ, nên nó vùng lên để chiến đấu trong cuộc chiến cuối cùng với Thiên Chúa trước khi nó bị giam hãm vĩnh viễn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đừng bao giờ lơ là, nhưng hãy luôn cẩn trọng vì “ma quỷ như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé”. Để có thể cẩn trọng gìn giữ linh hồn mình, đòi hỏi con phải có sự gắn bó với Chúa trong cầu nguyện, siêng năng lãnh nhận các Bí tích, đồng thời để lòng mình biết hướng đến những điều cao cả bằng những việc lành, phước đức nhiều hơn.

THỨ BẢY

LỜI CHÚA: Tin Mừng Lc 21, 34-36

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”         

SUY  NIỆM:

Ngày cuối cùng của năm phụng vụ, một lần nữa Đức Giêsu nhắc nhở các môn đệ: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới chụp xuống đầu anh em” (Lc 21, 34).

Con người luôn mong muốn những gì tốt đẹp. Thiên đàng là điều tốt đẹp nhất mà con người luôn dõi đến. Tuy nhiên, Thiên đàng, nơi Thiên Chúa ngự trị không giống kiểu tốt đẹp của loài người, không đáp ứng những nhu cầu vật chất… mà nó chính là nơi có nước trường sinh, nơi có cây sự sống. Nghĩa là chúng ta được sống trong tình yêu thương và chữa lành của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, muốn điều tốt, nhưng con người lại hay bị cám dỗ không làm điều tốt. Đây là kinh nghiệm của Thánh Phaolô: “Điều tốt muốn làm tôi lại không làm, điều tôi không muốn làm, tôi lại làm”. Điều đó để nhắc chúng ta phải luôn luôn cảnh tỉnh. Những ai đang sống hăng say, nhiệt thành cho lý tưởng tốt đẹp của đời mình, thì hãy ý tứ, kẻo tự cao rồi té ngã. Còn những ai đang quên đi lý tưởng cao cả, để sống cho những giá trị thấp hèn hãy sám hối ăn năn và quay trở về để được Thiên Chúa chữa lành và cho hưởng sự sống đời đời với Ngài.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa, con cám tạ Chúa vì một năm đã qua và xin thương nâng đỡ cho con bước vào năm phụng vụ mới với một quyết tâm sống tốt hơn.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here