Wednesday, April 24, 2024
spot_img

[Bài viết] Mười sự thật thú vị về Kinh Thánh

Thiên Vy tổng hợp

Sau đây là mười sự thật thú vị về Kinh Thánh:

1. Thời gian viết sách Kinh Thánh

Kinh Thánh được viết trong khoảng 1600 năm, bắt đầu từ năm 1500 BC đến năm 100 AD.

2. Sự phân chia các sách trong bộ Kinh Thánh

Kinh Thánh là một cuốn sách, và cuốn sách ấy lại bao gồm nhiều sách nhỏ.

Với người Công giáo: Cựu Ước: 46 quyển + Tân Ước 27 quyển = 73 quyển

Với người Tin lành: Cựu Ước: 38 quyển + Tân Ước 27 quyển = 65 quyển

Sách Cựu ước được viết trước Chúa Giêsu giáng sinh và sách Tân Ước được viết sau biến cố Chúa Giêsu chết và sống lại.

3. Phân chương và câu

Mỗi quyển sách trong bộ Kinh Thánh đều được phân chương và câu. Tuy nhiên, có 5 quyển không được phân chương: đó là sách Ôvađia, thư Philêmon, thư 2 Gioan, thư 3 Gioan và thư Giuđa. Đây là những cuốn sách ngắn, chỉ có thể phân câu mà thôi.

Phân chương: do sáng kiến Đức Hồng y Stephen Langton (1150 – 1228); và phân câu: do công của ông Robertus Stephanus, còn gọi là Robert Estiene năm 1551.

4. Chương và câu – dài nhất và ngắn nhất

Chương dài nhất trong toàn bộ Kinh Thánh là Thánh vịnh 119, gồm 176 câu. Chương ngắn nhất là Thánh vịnh 117, chỉ vỏn vẹn 2 câu.

Câu dài nhất trong toàn bộ Kinh Thánh là Ét-te 8,9, cả câu gồm 91 chữ (bản văn tiếng Việt). Câu ngắn nhất là Gioan 11,35, cả câu chỉ có 3 từ: “Chúa Giêsu khóc”.

5. Kinh Thánh là Lời Chúa

Có nhiều sách viết về các tôn giáo và do các tôn giáo biên soạn, nhưng chỉ có Kinh Thánh là cuốn sách chứa đựng những lời thật sự của Thiên Chúa. Những ai tin vào Kinh Thánh đều xác tín rằng Thiên Chúa đã linh ứng cho con người qua chiều dài lịch sử để họ viết lại những lời của Người cho con người.

6. Nhiều quyển sách chính xác về mặt lịch sử

Một số nhà sử học ngoại giáo đã viết về các sự kiện của Tân Ước cùng lúc các sách của Kinh Thánh đang được viết ra. Josephus là người nổi tiếng nhất trong số đó. Ông là một nhà sử học Do Thái. Tacitus là một nhà sử học Rôma và nhiều người khác nữa. Những gì họ viết ra có thể được dùng để minh định tính chính xác của lịch sử trong Kinh Thánh. Bên cạnh đó, các khám phá lịch sử và khoa Khảo cổ học Kinh Thánh thường xuyên đưa ra ánh sáng những dữ kiện hỗ trợ tính chính xác của Kinh Thánh.

7. Kinh doanh Kinh Thánh

Kể từ năm 1815, ước tính có khoảng hơn 5 tỉ ấn bản Kinh Thánh trọn bộ hoặc từng phần được phân phối. Vì thế, Kinh Thánh trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và thường xuyên nằm trong danh mục các sách bán chạy nhất. Tại Mỹ, khoảng 168.000 cuốn Kinh Thánh được bán mỗi ngày. Trên thế giới, phần Cựu Ước đã được dịch ra hơn 700 thứ tiếng, và hơn 1500 ngôn ngữ có bản dịch Tân Ước.

8. Kinh Thánh không mâu thuẫn với chính nó

Không có mâu thuẫn trong Kinh Thánh. Nhiều người đã tuyên bố tìm ra những mâu thuẫn trong Kinh Thánh, nhưng kỳ thực họ đã tách câu nói ra khỏi bối cảnh của nó. Khi nhìn vào Kinh Thánh nói chung và hiểu những lời dạy trong đó nói riêng, quả thật không có mâu thuẫn. Đây là điều thật đáng kinh ngạc, vì Kinh Thánh được viết trong một khoảng thời gian rất dài.

9. Các lời tiên tri trong Kinh Thánh

Có hơn 3200 lời tiên tri đã được thực hiện trong Kinh Thánh hoặc kể từ khi Kinh Thánh được viết ra. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 3100 lời tiên tri chưa được thực hiện.

10. Tác giả Kinh Thánh

Có ít nhất 40 người khác nhau, mỗi người đã viết một phần của Kinh Thánh, trong đó có một số tác giả đã viết nhiều hơn những người còn lại.  Thánh Phaolô đã viết ít nhất 13 quyển. Môsê đã viết bộ Ngũ Thư, gồm 5 quyển.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here