Wednesday, July 10, 2024
spot_img

Hạt giống nảy mầm | Tuần VI | Phục sinh

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH

Ga 14,15-21

A. Hạt giống…

Đoạn Tin Mừng này là một phần của diễn từ giã biệt Chúa Giêsu nói với các môn đệ Ngài trước khi ra đi chịu chết, gồm 2 ý chính :

– Nếu anh em yêu mến Thầy thì hãy tuân giữ các điều răn của Thầy.

– Thầy không để anh em mồ côi, nhưng Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác, đó là Thần khí Sự thật.

B. … nảy mầm.

1. Khi hứa ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ, Chúa Giêsu đã bảo : “Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận”. 

Chúa Thánh Thần vẫn là Đấng Bảo Trợ luôn ở bên cạnh chúng ta, nhưng nếu ta đối xử với Người như “thế gian” thì ta không thể đón nhận người. Còn nếu muốn nhận được Người thì ta phải cư xử như “môn đệ”. Ở những chỗ khác trong Tin Mừng Gioan, Chúa Giêsu đã dạy rõ cách cư xử ấy. Muốn được đón nhận sự bảo trợ của Chúa Thánh Thần, ta phải :

– Ôn đi ôn lại những lời Chúa Giêsu dạy, bởi vì Chúa Thánh Thần là Đấng giúp chúng ta hiểu sự thật toàn vẹn của những lời Chúa Giêsu đã dạy (x Ga 16,12-15.26).

– Có thiện chí đi tìm sự thật chứ không phải chỉ đi tìm những gì mình thích, bởi vì Chúa Thánh Thần chính là Thần Khí Sự Thật.

– Chúa Thánh Thần được ban cho Giáo Hội, do đó phải tìm Ngài trong Giáo Hội, nghĩa là trong nếp sống hiệp nhất cộng đoàn, bằng sống chung, chia sẻ, tương thân tương trợ…dưới sự hướng dẫn của Giáo Hội.

2. “Ai giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy”. (c 21)

Có một huyền thoại kể rằng ngày kia một vị thiên thần rảo khắp đường phố, một tay cầm một ngọn đuốc còn tay kia xách một thùng nước. Người đi đường lấy làm lạ hỏi thì thiên thần giải thích : “Với ngọn đuốc này, ta sẽ thiêu rụi hết những tòa nhà trên thiên đàng ; còn với thùng nước này, ta sẽ dập tắt hết mọi đám lửa dưới hỏa ngục”. Người ta càng ngạc nhiên hơn nữa và hỏi tại sao. Thiên thần giải thích : nhờ đó mà Thiên Chúa sẽ biết những ai yêu mến Ngài thật, chứ không phải chỉ sống tốt vì ham phần thưởng thiên đàng hoặc vì sợ hình phạt hỏa ngục.

3. “Bàn tay không thể mở ra để nhận điều gì mà con tìm không ước muốn”. (Tục ngữ Đức)

bài viết mới