Monday, April 22, 2024
spot_img

Hạt giống nảy mầm | Tuần 7 Thường niên | Năm C

CHÚA NHẬT 7 THƯỜNG NIÊN

Lc 6,27-38

A. Hạt giống…

1. Những lời Chúa Giêsu dạy về cách đối xử với kẻ thù ghét mình :

– Đừng thù ghét lại nhưng hãy yêu thương, làm ơn, chúc phúc và cầu nguyện cho họ.

– Đừng trả đũa nhưng hãy nhường nhịn.

2. Những lời dạy về cách đối xử va tha nhân cách chung :

– Làm ơn và cho đi mà không cần đáp trả.

– Cư xử nhân hậu.

– Đừng xét đoán và kết án.

– Hãy tha thứ.

3. Lý do của tất cả những cách cư xử trên là vì Cha trên trời : “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ” ; “Đừng xét đoán thì các con sẽ khỏi bị (Cha trên trời) xét đoán, hãy tha thứ thì các con sẽ được (Cha trên trời) tha thứ ; hãy cho thì (Cha trên trời) sẽ cho lại các con…”

B. … nảy mầm.

1. Những chữ “vì” trong tương giao :

– Nếu “vì tôi”, thì tương giao sẽ ích kỷ.

– “Vì người ấy” thì tương giao sẽ vụ lợi hoặc thất thường (người ấy tốt thì tôi sẽ tốt, ngược lại…)

– Khi biết “vì Chúa”, các tương giao sẽ vô cùng cao thượng và tốt đẹp.

2. “Các con muốn người ta làm gì cho các con thì các con hãy làm cho người ta như vậy” : Tôi thường đòi hoặc mong người ta làm cho tôi thế này thế nọ. Đó là cách tương giao lấy mình làm trung tâm quy chiếu. Cách tương giao này khiến người khác nặng nề và cũng thường làm tôi thất vọng. Hôm nay tôi thử cách tương giao quên mình để nghĩ đến người khác xem : chắc là mọi người đều sẽ vui, phần tôi cũng sẽ cảm thấy một niềm vui sâu xa khó tả.

3. “Đừng xét đoán thì các con sẽ khỏi bị (Cha trên trời) xét đoán… Hãy tha thứ thì các con sẽ được (Cha trên trời) tha thứ ; Hãy cho thì (Cha trên trời) sẽ cho lại các con” : những thứ mà người khác dùng để đáp lại tôi chắc chắn không tốt bằng chính Thiên Chúa đáp lại, vì Ngài rất quảng đại, Ngài “sẽ lấy đấu hảo hạng đã dằn, đã lắc mà đổ vào vạt áo các con”.

4. “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây : Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em”. (Lc 6,27)

Lần nọ trong một ngôi thánh đường, hàng ngàn người say sưa ngồi lắng nghe vị mục sư giảng về lòng yêu thương. Khi bài giảng đã kết thúc, vị mục sư bước ra khỏi ngôi thánh đường. Bỗng một người tiến lại và chìa tay về phía ông. Đó chính là người đã hại ông khi xưa. Ngập ngừng hồi lâu, vị mục sư ngượng ngùng đưa tay bắt.

Sự ngập ngừng của vị mục sư cũng chính là thái độ của tôi trong cuộc sống hôm nay. Tôi không dễ dàng tha thứ để đón nhận và yêu thương kẻ thù. Tôi đã quay lưng lại khi phải đối diện với họ.

Lạy Chúa, xin cho con con tim của Chúa, để con bao dung, yêu thương và tha thứ cho hết mọi người như chính Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng con. (Hosanna) 

5. “Anh em đừng xét đoán thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán”. (Lc 6,37)

Giêsu ơi, lời Ngài dạy “đừng xét đoán” con được nghe đã nhiều, nhưng chẳng giữ được bao nhiêu. Hằng ngày chung quanh con có bao người với bao việc làm, xấu có, tốt có. Nhưng dưới mắt con, tất cả đều có những thiếu sót. Không chỉ nhìn thấy những thiếu sót mà con còn chỉ trích, chê bai.

Lạy Chúa, con mắt con nào khác những tấm gương trong nhà cười, nơi mà những người tham quan đều phải buồn cười vì qua những tấm gương ấy, hình ảnh của họ thật kỳ dị : mặt mũi chân tay đều biến dạng. Cũng vậy, qua con mắt con, những tật xấu của anh em thì to ra, những điều tốt đẹp thì nhỏ lại.

Xin cho con biết đến với Ngài để được biến đổi. Từ đó, con nhìn thấy được những điều tốt đẹp nơi mỗi anh em và cùng sửa đổi những khuyết điểm của nhau trong tình yêu của Ngài. (Hosanna)

6. “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ”. (Lc 6,36)

Trong cơn đau khổ vì con mình bị giết, người cha thật bình tĩnh. Ông không khóc nhưng tâm hồn tan nát. Ông đã chủ động giải hòa với gia đình thủ phạm, cũng là một gia đình công giáo như ông : “Tôi không muốn có mối thù nào giữa hai gia đình chúng ta”.

Nếu tất cả mọi người trên thế giới đều biết đối xử với nhau như vậy thì cuộc đời đáng yêu biết chừng nào !

Lạy Cha, xin cho mọi người trên thế giới biết đối xử nhân ái với nhau hơn. (Epphata) 

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here