Sunday, June 16, 2024
spot_img

Hạt giống nảy mầm | Tuần 4 |Mùa Phục sinh

CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH

Ga 10,27-30

A. Hạt giống…

Đức Giêsu mặc khải thêm một khía cạnh của mầu nhiệm bản thân Ngài : Ngài là mục tử : “Chiên tôi thì nghe tiếng tôi. Tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi cho chúng được sự sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất”.

B. … nảy mầm.

1. “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta. Ta biết chúng và chúng theo Ta”. Phụng vụ đang dạy chúng ta sống dưới sự dẫn dắt của Chúa Giêsu mục tử tốt lành. Muốn thế, ta phải “nghe tiếng” Ngài và “đi theo” Ngài.

2. Ở Phi châu, có một bộ tộc khá kỳ lạ. Họ không bao giờ đếm, không ai biết tí gì về toán học. Có người hỏi một người dân bản địa có bao nhiêu cừu. Anh đáp  : không biết. “Vậy nếu lỡ mất một hai con, làm sao anh biết ?” Câu trả lời thật ý nhị : “Không phải tôi mất một con số, mà mất một bộ mặt”. (Góp nhặt) 

3. “Chúa là mục tử… tôi không sợ chi, tôi không thiếu gì”.

Suốt đời tôi, tôi rất sợ chết, cho đến ngày một đứa con tôi về với Chúa. Trong lễ nghi an táng cháu, cha sở kể câu chuyện sau : “Một mục tử dẫn bầy chiên đến bờ sông. Nhìn dòng nước chảy xiết, tự nhiên là bầy cừu sợ hãi. Người mục đồng không làm sao hối thúc chúng qua được. Cuối cùng, ông lựa ra một con cừu non, cùng đi với nó xuống dòng nước và dẫn nó qua bờ bên kia. Khi cừu mẹ thấy con mình ra đi, nó quên cả sợ hãi phóng theo. Và thế là cả bầy cừu nối đuôi nhau theo sự hướng dẫn của người mục tử.

Một mai có phải theo con tôi về với Chúa, tôi chẳng sợ. (Góp nhặt) 

4. “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta. Ta biết chúng và chúng theo Ta”.

Trong phim “giai điệu hạnh phúc” (la Mélodie du bonheur), cô Marie đã đem tình thương và hạnh phúc đến cho gia đình viên đại úy. Cô đã cảm hóa được những đứa con của ông, chia sẻ và cảm thông với chúng. Cô đến với từng đứa trẻ, hiểu rõ tính nết và cả những khát vọng của chúng. Từ những đứa trẻ ngỗ nghịch và bướng bỉnh, chúng đã trở nên ngoan hiền, dễ thương. Chúng cũng cảm thấy phải yêu thương và nghe lời cô chỉ bảo.

Hình ảnh của cô đã để lại trong tôi một ấn tượng hết sức tốt đẹp về người mục tử. Chúa Giêsu là vị mục tử nhân hậu và tốt lành. Ngài không những biết và biết rõ từng con chiên mà còn yêu thương chăm sóc và hiến mạng sống vì đoàn chiên. Ngài đã sống lại và trở nên nguồn sống của đoàn chiên.

Phần tôi, một con chiên trong đàn, tôi cũng được Ngài yêu thương và chăm sóc vỗ về, nhưng tôi còn biết quá ít về Ngài và chưa theo Ngài trọn vẹn.

Lạy Chúa, xin cho con cảm mến sự ngọt ngào của đồng cỏ xanh và dòng suối mát, để được no thỏa trong tình yêu của Ngài. (Epphata) 

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here