Thursday, April 25, 2024
spot_img

Hạt giống nảy mầm | Tuần 2 Mùa Chay | Năm C

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY

Lc 9,28b-36

A. Hạt giống…

Chúng ta nên để ý tới bối cảnh của việc Đức Giêsu biến hình :

1. Ngài biến đổi hình dạng ra vinh quang sáng láng đang lúc cầu nguyện.

2. Có một số chi tiết cho thấy cuộc biến hình này có liên quan tới việc Đức Giêsu chịu chết và sống lại :

– Việc biến hình xảy ra “khoảng 8 ngày sau”, tức là sau việc Ngài báo tin chịu nạn lần thứ nhất. (xem Lc 9,22)

– Hai ông Môsê và Êlia đàm đạo với Ngài “về cuộc xuất hành Ngài sắp hoàn thành tại Giêrusalem.

– Tiếng Chúa Cha từ trời phán “Đây là Con Ta, người Ta tuyển chọn” là trích những đoạn Cựu Ước nói về Người Tôi Tớ của Giavê chịu khổ để chuộc tội cho loài người.

Như thế Đức Giêsu hôm nay biến hình để cho 3 môn đệ thân tín thấy trước một chút vinh quang thật của Ngài, nhờ đó các ông sẽ đỡ hoang mang khi sau này thấy Ngài chịu nạn chịu chết.

B. … nảy mầm.

1. “Đang lúc Ngài cầu nguyện, dung mạo Ngài bỗng đổi khác” : cầu nguyện là lúc con người được biến đổi trở nên giống Chúa hơn.

2. “Thưa Thầy, chúng con ở đây hay quá” : ai mà không muốn sống mãi trong ánh sáng vinh quang. Thế nhưng muốn đến vinh quang thì trước đó phải đi qua con đường thập giá.

3. “Hãy vâng nghe lời Ngài” : các môn đệ Đức Giêsu – và cả chúng ta – rất sung sướng được ở trong vinh quang của Chúa. Họ khó chịu khi nghe Ngài nói tới con đường thập giá. Thậm chí Phêrô còn cản ngăn Ngài. Nhưng Chúa Cha bảo “Hãy vâng nghe lời Ngài”, nghĩa là phải chấp nhận đi theo Ngài trên con đường thập giá trước rồi mới được tới vinh quang. Nhưng thực ra, nghe lời một Đức Giêsu vinh quang thì dễ hơn nghe lời một Đức Giêsu thập giá nhiều !

4. Mùa chay là thời gian cho mỗi người chúng ta “biến hình” : biến từ hình dạng méo mó của loài người sau khi phạm tội trở lại hình ảnh tốt đẹp ban đầu khi mới được Thiên Chúa tạo dựng ; biến hình nhờ cầu nguyện và nhờ đi theo con đường thập giá của Chúa.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here