Thursday, April 25, 2024
spot_img

Hạt giống nảy mầm | Chúa nhật 29 | Thường niên | Năm B

Tin mừng: Mc 10,35-45

A. Hạt giống…

Chuyện xảy ra ngay sau khi Chúa Giêsu loan báo (đây đã là lần thứ ba) rằng Ngài sắp chịu nạn, chịu chết và sống lại.

– Hai môn đệ Giacôbê và Gioan lại xin hai địa vị ưu tiên trong “nước” mà họ nghĩ Chúa Giêsu sắp thành lập. 10 môn đệ kia bực tức. Không phải vì cho rằng hai môn đệ này sai mà vì nghĩ họ đã muốn “chơi trội” hơn mình trong cuộc chạy đua tranh dành địa vị.

Trong bối cảnh đó, Chúa Giêsu dạy về Nước Thiên Chúa và nước trần gian, về cách cư xử của những người lớn trong hai nước đó :

– Trong nước trần gian, kẻ làm lớn thì lấy quyền mà trị dân, bắt dân phục vụ mình.

– Trong Nước Thiên Chúa, làm lớn là làm đầy tớ, càng làm lớn thì càng phải phục vụ.

B. … nảy mầm.

1. “Các con không biết các con xin gì” : nhiều khi tôi cũng xin Chúa những điều mà tôi không hiểu, những điều hoàn toàn ngược với thánh ý Chúa.

2. “Lãnh tụ các nước thì sai khiến dân chúng như ông chủ…Còn các con…ai muốn làm lớn thì hãy làm đầy tớ…” : Trong cộng đoàn, tôi cũng có một chút “quyền”, một chút “địa vị”. Tôi đã dùng chúng như thế nào : như một ông chủ hay như một đầy tớ ?

3. “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em, ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”. (Mc 10,43-44)

Lượm cuốn sách lên cho nội, bé thảo thắc mắc :

– Tại sao bà không cúi xuống được hở bà ?

– Chân người già yếu lắm con, vả lại, khi cúi xuống bà thường bị chóng mặt, hoa mắt chỉ chực té thôi !

– Ồ, “cúi xuống” mà khó đến vậy sao ? cô bé thốt lên đầy kinh ngạc…

… Đã từ lâu, người ta thường nhắc tới căn bệnh “sĩ” trong thời sinh viên, những kẻ “coi trời bằng vung”. Vì “sĩ” người ta có thể làm tất cả, người ta học giỏi, chấp nhận nghèo khổ ; vì “sĩ” người ta ăn chơi, người ta đánh nhau vì một câu nói vô tình v.v… Nhưng mấy ai vì “sĩ” mà “cúi xuống” để phục vụ người ?

Lạy Chúa, xin cho đôi chân con thật vững, trái tim con đầy ắp yêu thương, để con biết “cúi xuống”, dẫu có lúc chỉ vì thế mà phải chịu nhiều chuyện rắc rối, bởi xác tín rằng ngày xưa và mãi mãi, Ngài đã vẫn làm như thế. (Hosanna)

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here