Saturday, June 15, 2024
spot_img

Hạt giống nảy mầm | Chúa Giêsu chịu phép rửa | Năm C

Lc 3,15-16.21-22

Bài Tin Mừng này cho ta biết về người làm phép rửa và người được làm phép rửa :

1. Người làm phép rửa là Gioan Tẩy Giả : lời giảng và hoạt động của ông đã khiến ông nổi tiếng, đến nỗi dân chúng nghĩ rằng ông chính là Đấng Messia. Gioan đã khiêm tốn thanh minh ông không phải là thế, và còn giới thiệu cho họ biết Đấng Messia thực sắp đến sau ông và cao trọng hơn ông nhiều.

2. Người được làm phép rửa là Đức Giêsu. Chính Thiên Chúa (chim câu, tiếng từ trời) giới thiệu Ngài :

– Ngài là Con của Thiên Chúa. (“Con là con của Cha”)

– Là Đấng Messia mà Tv 2 và ngôn sứ Isaia đã tiên báo (Kiểu nói “Con là con của Cha” là tước hiệu Isaia dùng để nói về Đấng Messia ; kiểu nói “Hôm nay Ta sinh ra con” là của Tv 2 cũng nói về Đấng Messia).

B. … nảy mầm.

1. Ngày tôi lãnh nhận bí tích Rửa Tội cũng là ngày tôi được Thiên Chúa nói “Con là con của Cha. Ngày hôm nay Cha sinh ra con”.

– Tôi cảm tạ Chúa vì đã ban cho tôi thân phận cao quý.

– Nhưng đồng thời tôi cũng tự vấn xem tôi đã làm cho Cha hài lòng chưa.

2. Ngày lễ hôm nay nhắc một điều rất quan trọng mà chúng ta thường quên, đó là ý thức và sống ơn gọi cao cả mà mình đã lãnh nhận ngày được rửa tội : chúng ta đã được làm con của Chúa và là con của Giáo Hội. Phép Rửa đâu phải chỉ là một lễ nghi mà còn là khởi đầu một thân phận mới hẳn và sẽ kéo dài trong suốt cuộc đời. Ta phải vui mừng hãnh diện vì được làm con Chúa và con Giáo Hội và ta phải sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

3. “Đang khi Ngài cầu nguyện thì trời mở ra” : “Trời mở ra” là kiểu nói hàm ý được thông giao với Thiên Chúa, được Thiên Chúa mặc khải. “Trời mở ra” cho Đức Giêsu khi Ngài đang cầu nguyện. Vậy nếu tôi muốn được “trời mở ra” cho tôi thì tôi cũng phải đi vào cầu nguyện.

4. Tại bệnh viện, một bé gái được đưa vào phòng giải phẫu. Bác sĩ nói : “Cháu ạ, trước khi giải phẫu, ta phải làm cho cháu ngủ đã !” Cô bé dịu dàng đáp : “Ồ, nếu bác làm cho cháu ngủ, xin để cháu cầu nguyện đã”. Rồi em ngồi dậy sốt sắng cầu nguyện”. Bây giờ cháu đi ngủ được rồi”.

Sau đó, chính bác sĩ giải phẫu cũng âm thầm cầu nguyện lần đầu tiên sau 30 năm khô khan. Ai biết sức mạnh nào nơi cô bé đã khơi dậy niềm tin nơi người lớn tuổi hơn mình ? (Góp nhặt).

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here