Thursday, April 25, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | CN 5 MC & CN Lễ Lá

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY

Dẫn vào Thánh lễ

Lúa mì gieo xuống mục đi
Mới sinh cây lúa xanh rì trổ bông
Đời ta nếu muốn lập công
Phải luôn biết chết vì lòng mến yêu.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ năm Mùa Chay: Như hạt lúa mì chết đi để sinh nhiều bông hạt khác (Ga 12,20-33).

Chúa Giêsu ví Ngài giống như hạt lúa: “Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều bông hạt khác” (Ga 12, 22). Chúa Giêsu đã chết đi cho tội lỗi của loài người và sự chết ấy đã đem lại sự sống đời đời cho con người.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho các bạn thiếu nhi biết từ bỏ tính ích kỷ, kiêu ngạo, ghen ghét và cả tội lỗi nữa, để mỗi người cùng được sống hạnh phúc với Chúa. Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Gr 31,31-34)
Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, luôn tha thứ cho dân Is-ra-el mỗi khi họ phạm tội. Chúa còn lập giao ước với dân Người và không còn nhớ đến lỗi lầm của họ nữa.

Bài đọc 2 (Dt 5,7-9)
Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng khi xuống thế làm người, Ngài đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng lời. Vì thế, Ngài đã trở nên nguồn ơn cứu độ cho chúng ta.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, thân phận hạt lúa của Chúa Giêsu là chết đi cho tội lỗi chúng ta và sống lại để cứu độ chúng ta. Mời cộng đoàn cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. Mùa Chay là cơ hội để các Kitô hữu sám hối trở về cùng Thiên Chúa. Xin cho mọi thành phần dân Chúa/ hưởng ứng tích cực lời kêu gọi sống Mùa Chay của Hội thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Chúa Giêsu đã chết và sống lại để cứu độ con người. Xin cho những ai đang khao khát tìm kiếm chân lý/ gặp được Chúa và tin theo Ngài, để họ cùng được hưởng ơn cứu độ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Mùa Chay là thời gian để các tín hữu gia tăng làm việc bác ái. Xin cho các gia đình Công giáo/ biết giảm bớt những chi tiêu không cần thiết, để giúp đỡ những người nghèo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình”. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta/ biết chết đi cho tính ích kỷ, kiêu ngạo, ganh tị, lười biếng…, để sinh hoa trái trong ơn nghĩa với Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lời cảm tạ vì Chúa đã chết và sống lại để cứu chuộc chúng con. Xin cho chúng con biết chết đi cho những thói hư tật xấu và những tội lỗi của mình mỗi ngày, để xứng đáng được hưởng ơn cứu độ Chúa ban. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Dẫn nhập đầu lễ

Như người tôi tớ chung tình
Giêsu vác lấy thập hình đau thương
Sẵn sàng chấp nhận tai ương
Vâng theo thánh ý trăm đường chẳng sai
Vác cây thập tự theo Ngài
Tín trung phó thác miệt mài tiến lên.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật lễ Lá: Giáo hội khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô.

Chúng ta bắt đầu nghi thức hôm nay bằng việc làm phép lá và kiệu lá. Mời các bạn cùng dân Do Thái xưa “hoan hô Con Vua Đavit” (Mt 21,9). Cùng với Chúa Giêsu, vị Vua hiền từ trên lưng lừa, chúng ta tiến vào Giêrusalem với nhành lá vạn tuế trên tay.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng Chúa Giêsu hiền từ tiến vào Giê-ru-sa-lem. Chúng ta hãy sốt sắng bước theo Ngài trên con đường tiến về núi Sọ; hãy thinh lặng ở bên chân thập giá cùng Mẹ Maria và tiễn đưa Chúa đến phần mộ của Ngài. Mời cộng đoàn đứng.  

Bài đọc 1 (Is 50, 4-7)
Sách ngôn sứ I-sa-i-a trình bày cho chúng ta hình ảnh của người tôi tớ đau khổ. Dù bị dân chúng ngược đãi và xỉ vả, nhưng Người vẫn một lòng tin tưởng nơi Thiên Chúa.

Bài đọc 2 (Pl 2, 6-11)
Đây là một trong những bài thánh ca hay nhất của Tân Ước, trích trong thư gửi tín hữu Phi-líp-phê diễn tả: Chúa Giêsu đã tự hạ chính mình, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người.

Bài Thương Khó (Mc 14,1-15,47)
Bài Thương Khó theo Thánh Máccô tường thuật lại sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Chúng ta hãy sốt sắng lắng nghe, cầu nguyện và hiệp thông với những đau khổ Chúa Giêsu phải chịu vì tội lỗi con người chúng ta.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, Chúa Giêsu đã được dân chúng tung hô và rước vào Giê-ru-sa-lem. Cùng hiệp lời với các tín hữu trên khắp thế giới, chúng ta cùng nguyện xin.

1. Chúa Giêsu là Vua Hiền Từ, Vua Hòa Bình, Vua các vua, và Vua của mọi tâm hồn. Xin cho các vị lãnh đạo trong Giáo hội/ luôn chiêm ngắm và bắt chước mẫu gương Vua Giêsu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Thập giá là cây mang quả trường sinh. Xin cho mọi người trên khắp hoàn cầu/ nhận biết và tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu Độ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Hành trình cuộc đời người Công giáo là bước theo Đức Kitô vác thập giá. Xin cho các bậc cha mẹ và các thầy cô Công giáo/ biết vui vẻ đón nhận thập giá Chúa trao qua trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể để ở lại với con người mãi mãi. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, con đường Chúa đã đi chính là con đường thập giá, đem ơn cứu độ cho nhân loại. Xin cho chúng con biết cùng vác thập giá với Ngài, để cùng chết và cùng sống lại với Ngài. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

bài viết mới