Sunday, May 19, 2024
spot_img

Dẫn lễ Thiếu nhi | Chúa Thăng Thiên & CTT Hiện Xuống

CHÚA THĂNG THIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Gẫm suy mầu nhiệm Chúa lên trời
Phấn khởi vui tươi sống giữa đời
Bổn phận Chúa trao làm tốt đẹp
Nước Trời tìm thấy giữa lòng tôi.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ bảy Phục sinh: Chúa Giêsu thăng thiên (Mc 16,15-20).

Chúa Giêsu thăng thiên là Chúa trở về nơi Ngài đã hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Khởi đầu từ nơi ấy, Chúa đã xuống thế làm người cứu độ chúng ta. Chúng ta gọi nơi Chúa ở là “trời” hay “thiên đàng”. Như thế, Chúa thăng thiên chính là Chúa về trời hay về thiên đàng.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời tất cả các bạn thiếu nhi sốt sắng cầu nguyện, xin Chúa Giêsu khơi dậy trong tâm hồn chúng ta những ước mơ thánh thiện, ước mơ được sống bên Chúa mãi mãi, được hưởng hạnh phúc thiên đàng cùng Chúa Giêsu, bên cạnh Chúa Cha và Chúa Thánh Thần muôn đời.  Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Cv 1,1-11)
Sách Công vụ Tông đồ tả lại việc các môn đệ chiêm ngưỡng Chúa Giêsu lên trời; sau đó các ông trở lại Giê-ru-sa-lem, quy tụ bên nhau và chuẩn bị cho cuộc hành trình rao giảng Tin mừng Phục sinh.

Bài đọc 2 (Ep 4,1-13)
Thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu Ê-phê-xô hãy đối xử với nhau trong tinh thần hiệp nhất và bác ái. Mỗi người Chúa ban cho một ơn riêng để xây dựng Thân thể Đức Kitô, cho tới khi đạt tới tầm vóc viên mãn trong Người.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, Chúa Giêsu đã lên trời. Ngài đi trước để chuẩn bị cho tất cả chúng ta, những môn đệ bé nhỏ của Ngài. Chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. Mục tiêu của đời sống các Kitô hữu là hạnh phúc Nước Trời. Xin cho Đức Thánh Cha và các vị mục tử trong Hội thánh/ luôn là những chứng nhân loan báo Nước Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Chúa Giêsu về trời để quy tụ mọi con cái trần thế thành một đàn chiên duy nhất. Xin cho mọi người trên thế giới/ biết hăng say tìm kiếm Chúa, để được sống trong đàn chiên của Đức Kitô và được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Hành trình đến Nước Trời là một chặng đường đầy chông gai, gian khó. Xin cho các tân tòng, mới được rửa tội trong Mùa Phục Sinh, được ơn can đảm vác thập giá/ chung phần đau khổ với Chúa Kitô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa là ước mơ của tất cả mọi người. Xin khơi dậy nơi cộng đoàn giáo xứ chúng ta ước muốn thánh thiện, được phụng sự Chúa cả đời này lẫn đời sau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã về trời dọn chỗ cho mỗi người chúng con và vẫn ở cùng chúng con mọi ngày. Xin làm cho chúng con trở nên chứng nhân loan báo tình yêu của Chúa giữa thế giới hôm nay. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. 

CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Dẫn vào Thánh lễ

Như Cha Thầy đã sai Thầy
Thầy nay sai phái các con vào đời
Lời Người như lệnh truyền tôi
Phải làm chứng tá giữa đời cho Cha.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Đức Kitô ban Chúa Thánh Thần cho các Tông đồ (Ga 20,19-23).

50 ngày sau biến cố Đức Kitô phục sinh, Chúa Thánh Thần hiện xuống. Đây là một biến cố quan trọng, vì nó đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hội Chúa Kitô dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần cho đến ngày hôm nay.

Hiệp dâng Thánh lễ này, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu ban Thần Khí của Ngài cho chúng ta, cũng như xưa Ngài đã thổi hơi và ban Thánh Thần cho các Tông đồ, để biến các ông trở thành những chứng nhân loan báo Tin mừng Phục sinh.  Mời cộng đoàn đứng.

Bài đọc 1 (Cv 2,1-11)
Trong ngày lễ Ngũ Tuần, khi các Tông đồ đang tụ họp ở một nơi, Chúa Thánh Thần đã đến qua dấu hiệu gió thổi và hình lưỡi lửa trên đầu mỗi người. Tất cả được tràn đầy Chúa Thánh Thần và họ bắt đầu rao giảng về Đức Kitô, Đấng đã chết và phục sinh.

Bài đọc 2 (1Cr 12,3b-7.12-13)
Như một thân thể có nhiều chi thể, mỗi chi thể có một nhiệm vụ, nhưng tất cả cùng ở trong một thân thể duy nhất. Các Kitô hữu dù khác chủng tộc, ngôn ngữ, giai cấp… nhưng họ đều chịu phép rửa của Đức Kitô, trong Chúa Thánh Thần.

Ca tiếp liên (Mời cộng đoàn ngồi)
Đây là bài ca nổi tiếng được viết vào thời Trung cổ, ca ngợi, chúc tụng và cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến, để Ngài biến đổi tâm hồn con người và canh tân bộ mặt trái đất.

Lời nguyện chung
Chủ tế: Chúng con thiếu nhi thân mến, sau khi Chúa Giêsu về trời, Ngài đã cử Chúa Thánh Thần đến ở cùng Giáo hội luôn mãi. Chúng ta hãy sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. Thiên Chúa muốn quy tụ một đàn chiên đông đảo, gồm những người được chịu phép Rửa Tội. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn và đổi mới Giáo hội, để Giáo hội là nơi quy tụ các dân tộc về bên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Chúa Thánh Thần thánh hóa, đổi mới thế giới và con người. Xin thánh hóa và biến đổi các nhà lãnh đạo các dân tộc, để họ biết lo cho dân nước được sống trong hòa bình, tự do và ấm no. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Chúa Thánh Thần làm cho các Kitô hữu gắn bó với Thiên Chúa. Xin cho những người già yếu và các bệnh nhân/ được ơn trung thành với Đức Kitô và Giáo hội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Chúa Thánh Thần biến đổi mọi sự trong ngoài chúng con. Xin cho các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết sống với tha nhân như anh chị em, con cùng một Cha trên trời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự xuống tràn đầy trong tâm hồn chúng con. Xin biến đổi chúng con trở nên những sứ giả Tin mừng của Chúa giữa mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. 

bài viết mới