Wednesday, April 24, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 31 : Giuse gặp lại anh em

     Phần này gồm có 5 câu chuyện: (St 42,1-45,28)

     1. Các con Giacóp sang Ai cập lần thứ nhất: Nạn đói xảy ra tại Canaan. Giacóp sai các con sang Ai Cập để mua lúa. Khi họ tới Ai Cập, gặp Giuse để mua lúa, ông đã nhận ra các anh em ngay. Tuy nhiên, họ không nhận ra Giuse. Ông thăm dò họ tin tức về gia đình nhưng vẫn tỏ ra xa lạ với họ.

     Giuse cố tình cho rằng anh em ông là do thám nhằm thử thách họ, giúp họ thay đổi và cũng muốn biết về cha và đứa em út là Bengiamin. Và để làm tin, ông đề nghị họ mang lương thực về, nhưng để lại một người. Sau đó trở lại và phải mang theo đứa em út. Cuối cùng Simêôn bị giữ lại làm con tin.

     2. Các con Giacóp trở về Canaan: Trở về nhà mang theo lúa đã mua được từ Ai Cập. Họ thuật lại câu chuyện đầy kịch tính cho Giacóp nghe và đề nghị đem Bengiamin theo, nhưng Giacóp nhất định không chịu. Ông Rưuvên bảo đảm với Giacóp rằng sẽ mang Bengiamin trở về bình an. Nếu không, hai đứa con của ông sẽ thế mạng.

     3. Các con Giacóp sang Ai cập lần thứ hai: Nạn đói lại tiếp tục hoành hành, nên các con Giacóp phải trở lại Ai Cập để mua lương thực; lần này có cả Bengiamin đi theo. Giacóp đề nghị mang số bạc trả lại cho Giuse, đồng thời mua những thổ sản mà tặng cho ông.

     Đoàn đến Ai Cập mang theo Bengiamin, người em ruột của Giuse. Nhìn thấy em mình, ông vui mừng và cảm động đến rơi lệ. Ông bảo người quản gia mời họ về nhà và dọn tiệc thết đãi họ. Giuse càng đối xử tốt với họ bao nhiêu, điều đó khiến họ càng lo sợ bấy nhiêu. Người quản gia dẫn Simêon đến gặp họ. Sau đó họ tặng quà cho Giuse theo yêu cầu của Giacóp.

     4. Chén bạc trong bao Bengiamin: Sau đó, Giuse ra lệnh cho quản gia đổ đầy lương thực và trả bạc lại cho các anh em, nhưng đặt chén bạc của ông vào bao của người em út, đó là Bengiamin. Mục đích của Giuse khi làm việc này là ông tìm cách giữ người em này lại với ông.

     Khi anh em Giuse đang trên đường về đất Canaan, ông đã cho người đuổi theo và lục soát họ. Người quản gia khám xét và tìm thấy chén bạc trong bao của Bengiamin. Các con Giacóp xé áo mình ra. Họ tỏ ra ấm ức, tức giận lẫn sợ hãi. Ông Giuđa thay mặt anh em nhận lỗi và tự nguyện làm nô lệ cho Giuse.

     5. Giuse tỏ mình: Tới đây, Giuse không thể cầm lòng được nữa; khi ra hiệu cho họ đến gần ông, và ông nói rõ cho các anh em biết: ông chính là Giuse. Khi nhận ra Giuse, các anh em càng hoảng sợ hơn, vì những gì họ đã làm cho ông trước đây.

     Sau đó, anh em Giuse mang những thứ Pharaô cho gồm xe, lương thực, quần áo… rồi trở về Canaan, và thuật lại câu chuyện như trong chiêm bao cho Giacóp nghe. Lúc đầu Giacóp không tin. Nhưng thấy tất cả những gì đang diễn ra, ông đã tin. Ông như được hồi sinh và quyết định đến Ai Cập để gặp Giuse.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
các anh em ông Giuse đã bán ông sang Ai Cập là một điều ác,
nhưng Chúa đã biến thành một điều lành gấp bội,
là cứu gia đình ông Giacóp khỏi nạn đói tàn khốc.

Trong cuộc sống,
chúng con cũng gặp không ít những điều không may,
nhưng chúng con vẫn tin rằng,
Chúa sẽ biến những điều không may đó thành những sự lành gấp bội. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here