Thursday, April 25, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 19: Ixaác cưới Rêbêca và Abraham qua đời

Sáng thế 24,1-25,18 là đoạn kết thúc tường thuật về Abraham. Bài này gồm hai câu chuyện:

1.  Ixaác cưới Rêbêca: Khi Abraham về già, ông nghĩ đến chuyện cưới vợ cho Ixaác. Ông mới gọi người đầy tớ trung thành đến để giúp ông thực hiện ước nguyện. Abraham muốn người đầy tớ thề hai điều: (1) không được cưới vợ người Canaan cho Ixaác; (2) không đưa Ixaác trở về quê. Để thực hiện ước nguyện của Abraham, người đầy tớ đã cầu nguyện xin Thiên Chúa cho một dấu hiệu là cô gái nào ông gặp, ông xin nước mà cô ấy vui vẻ thực hiện lời xin của ông, thì đó là người con gái Chúa chọn cho Ixaác. Thế là mọi sự đã diễn ra như ông cầu nguyện, và người con gái kia chính là Rêbêca, con ông Bơthuên; cô là cháu nội ông Nakho, em của Abraham.

Về đến nhà anh trai cô là Laban, ở đây, người đầy tớ thuật lại câu chuyện và ước nguyện của Abraham muốn cưới vợ cho Ixaác. Laban và Bơthuên đồng ý với lời thỉnh cầu của người đầy tớ Abraham. Sau khi hỏi ý Rêbêca, cô đồng ý lên đường ngay. Thế là cả gia đình tiễn cô kèm theo lời chúc phúc cho cô.

Khi trở về đến nhà, Ixaác gặp được Rêbêca. Họ cảm mến nhau và trở thành vợ chồng như Thiên Chúa đã se định cho họ.

2. Abraham qua đời: Sau khi thực hiện được ước nguyện của mình, Abraham qua đời khi ông thọ 175 tuổi. Nói chung: Ông đã sống tuổi già hạnh phúc và mãn nguyện. Ông được thấy đứa con của lời hứa là Ixaác. Khi chết, ông được chôn cất gần người vợ yêu quý của ông là Xara. Ông được sum họp với tổ tiên và được Thiên Chúa chúc phúc.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa,
qua bài học hôm nay,
chúng con rút ra được nhiều bài học về người đầy tớ của Abraham.
Ông đã rất trung thành và tận tâm trong công việc chủ giao phó.

Xin cho chúng con biết noi gương ông,
luôn cố gắng chu toàn bổn phận của mình một cách âm thầm
và luôn biết tin tưởng vào Chúa. Amen.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here