Monday, May 20, 2024
spot_img

[Bài học] Sách Sáng thế | Bài 12: Lời hứa và giao ước của Thiên Chúa

Bài học này gồm có ba câu chuyện: (St 15,1-18,15)

Câu chuyện 1: Thiên Chúa lặp lại lời hứa và thiết lập giao ước với Abraham: Trong cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và Abraham, Thiên Chúa lặp lại hai trong ba lời hứa mà Người đã hứa với ông. Thứ nhất là lời hứa về một dòng dõi đông đúc, thứ hai về đất đai làm cơ nghiệp. Sau đó, Người thiết lập giao ước với ông.

Câu chuyện 2: Ismael chào đời: Bà Xarai vợ ông Abraham đề nghị ông ăn ở với người hầu của bà là Haga, để có con nối dõi. Sau khi Haga mang thai, và sinh cho Abraham một người con trai. Ông đặt tên con trẻ là Ismael. Câu chuyện 3: Thiên Chúa lặp lại lời giao ước: Khi Ismael được 13 tuổi, lúc ấy Abraham được 99 tuổi và bà Xarai vẫn son sẻ. Thiên Chúa đã lập lại lời hứa rằng: dòng dõi ông sẽ đông đảo, và Thiên Chúa sẽ ban đất Canaan làm gia nghiệp. Sau đó Thiên Chúa đổi tên ông từ Abram thành Abraham; và vợ ông Xarai thành Xara. Người xác định rõ: dòng dõi của ông nối tiếp từ đứa con do Xarai sinh ra. Đó là Ixaác. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Thiên Chúa chỉ dẫn cho Abraham về việc cắt bì.

Bước 1: Làm dấu Thánh Giá

Bước 2: Lắng nghe Lời Chúa

Bước 3: Giải thích Lời Chúa

Bước 4: Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa, Abraham cũng là con người bình thường như mọi người, có vui buồn, lo sợ… Nhưng điều đặc biệt là ông luôn nhìn lên Chúa, luôn tin tưởng vào Chúa, nhất là tin vào lời Chúa hứa xem ra khó thực hiện nơi ông.

Xin cho chúng con cũng noi gương ông Abraham, hết lòng tin tưởng, cậy trông vào tình yêu và những lời Chúa hứa. Amen.

Câu hỏi ôn tập | Sách Sáng thế | Bài 12

Hãy cùng nhau ôn lại bài học một chút bạn nhé!

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here