Saturday, March 2, 2024
spot_img

[Bài viết] Cách xử sự thiếu công bằng của cha mẹ làm nảy sinh chia rẽ trong gia đình

Đoạn sách Sáng thế (St 27,1-46) trình bày cho chúng ta về gia đình Ixaác. Gia đình này có bốn người, chia làm hai phe; Êxau về phe ông Ixaác, Giacóp về phe bà Rêbêca. Cả bốn nhân vật trong câu chuyện đều có những thiếu sót riêng, từ đó dẫn đến những chia rẽ và nhiều hệ lụy về sau.

Ông Ixaác
Ixaác không tránh khỏi trách nhiệm trước sự chia rẽ trong gia đình:
– Ông không đủ mạnh mẽ với việc hôn nhân của Êxau như Abraham cha ông đã từng làm.
– Thay vì gọi cả hai người con đến chúc lành, ông chỉ gọi Êxau, người con ông thương mến. Bà Rêbêca lợi dụng điểm này để đánh tráo Giacóp với Êxau.

Người con cả Êxau
Êxau có những thiếu sót sau đây:
– Ông coi thường chức trưởng nam, sẵn sàng nhường cho Giacóp vì một tô cháo.
– Ông cưới hai bà vợ dân ngoại; điều đó làm cha mẹ ông phải buồn lòng.
– Khi mất quyền trưởng nam và mất phúc lành, ông điên tiết và âm mưu sát hại em mình.

Bà Rêbêca
Lỗi của Rêbêca thật rõ ràng:
– Bà rất xảo quyệt khi đánh tráo Giacóp với Êxau: Chuẩn bị món ăn Ixaác thích, hóa trang cho Giacóp.
– Bà lôi kéo Giacóp vào kế hoạch của mình. Đặc biệt, là rất quyết tâm thực hiện dù phải nhận lấy lời nguyền rủa nếu như kế hoạch không thành công.
– Khi Giacóp gặp nguy, bà tiếp tục sử dụng mánh lới, lừa gạt Ixaác nhằm đưa Giacóp trốn thoát âm mưu sát hại của Êxau.
– Đáng trách nhất là Thiên Chúa đã từng hứa: “Đứa lớn sẽ làm tôi đứa bé”, thế mà Rêbêca không hành động trong tình yêu và lòng nhân hậu, nhưng dùng mưu đồ xảo quyệt để bảo đảm tương lai cho con mình.

Người con thứ Giacóp

Điều sai của Giacóp là ông sẵn sàng hợp tác với kế hoạch gian xảo của mẹ. Ông nói dối với cha để đạt được phúc lành.
Lý do Giacóp phản đối kế hoạch của mẹ không phải vì đạo đức nhưng vì sợ bị cha phát hiện và phải nhận lấy lời nguyền rủa.
Giacóp nhận được phúc lành nhưng cuộc sống của ông sau đó không dễ dàng. Mackintosh nhận xét: “Bất cứ ai quan sát đời sống Giacóp, sau khi lén lút nhận sự chúc phúc của cha, thì đều thấy ông nhận được rất ít hạnh phúc trên trần gian này. Anh ông tìm cách giết ông và ông phải bỏ trốn; cậu Laban lừa gạt ông… và ông phải lét lút rời nhà cậu… Ông phải gánh chịu cách xử sự đê tiện của Rưuvên con mình… sự phản bội và tàn bạo của Simêôn và Lêvi đối với thành Sikhem; sau đó ông phải cảm nhận sự mất mát người vợ yêu quý… lãnh một kết cuộc xem như không đúng lúc của Giuse; ông bị cơn đói kém buộc phải đi xuống Ai cập rồi chết ở xứ lạ quê người… ”.

Suy gẫm tường thuật về gia đình Giacóp chúng ta thấy rằng: Sự thiên vị của cha mẹ làm cho gia đình chia rẽ. Tuy nhiên, thật lạ lùng! Thiên Chúa lại sử dụng những con người đầy lỗi lầm này để thực hiện lời hứa của Người.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here