Saturday, June 15, 2024
spot_img

[Bài viết] Ba lễ quan trọng của người Do Thái

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Người Do Thái có ba lễ quan trọng: lễ Vượt qua, lễ Ngũ Tuần và lễ Lều. Trong ba dịp lễ này, họ thường hành hương về Giêrusalem.

  1. Lễ Vượt Qua (Pesah): Lễ này tưởng niệm lại biến Chúa tổ tiên người Do Thái đã được Thiên Chúa cứu thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập. Lễ này thường được tổ chức vào mùa xuân. Vào dịp lễ này, các tín đồ thường hành hương về Đền Thánh Giêrusalem. Đức Giêsu đã bị giết vào khoảng thời gian tổ chức lễ Vượt Qua. Theo Tin mừng của Mátthêu, Máccô và Luca, Đức Giêsu bị giết chết vào đúng ngày lễ Vượt Qua. Còn Gioan nói rằng: Ngài chết vào ngày áp lễ Vượt Qua. Xét về mặt lịch sử, có lẽ những gì Gioan nói thuyết phục hơn vì khó có thể tin rằng trong chính ngày lễ mà người ta lại bắt Đức Giêsu và giết Ngài. Đức Giêsu đã chết vào khoảng năm 30 AD.
  2. Lễ Ngũ Tuần (Shavout): Lễ này được cử hành bảy tuần sau ngày lễ Vượt Qua. Đây là lễ của ngày thu hoạch đầu tiên. Người ta mang của đầu mùa lên dâng cho Thiên Chúa để cảm ơn Người đã ban cho họ có đất đai và có sản phẩm tiêu dùng. Lễ này thường được cử hành vào khoảng tháng 6. Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ dưới hình lưỡi lửa được Luca nói đến trong sách Công vụ Tông đồ đã xảy ra vào ngày này.
  3. Lễ Lều (Sukkot): Lễ này thường được cử hành vào mùa thu. Người ta tưởng nhớ lại khoảng thời gian sống trong sa mạc, trước khi vào Đất Hứa. Trong hành trình sa mạc, người Israel phải trú ngụ trong các lều tạm. Ban đêm, họ đốt lửa, quy tụ bên nhau. Giờ đây, họ cũng kỷ niệm lại những gì cha ông họ đã trải qua năm xưa bằng một lễ hội vui mừng ca hát bên đống lửa.

bài viết mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here